Bộ Tài chính thiếu 32.000 tỷ đồng để chi tiêu, trả nợ

ly-quang-dieu-t_1409193376640

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-need-32bili-for-budget-04082015090853.html

Bộ Tài chính thiếu 32.000 tỷ đồng để chi tiêu, trả nợ

RFA-08-04-2015

Bộ Tài chính mới đây lên tiếng lo ngại về việc thiếu khoảng 32.000 tỷ đồng trong năm nay để bù đắp bội chi, đảo nợ nhưng vẫn chưa tìm ra nguồn cần đối.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thường kỳ quý 1 hôm 7 tháng 4 của Bộ Tài chính, đại diện Vụ Tài chính ngân hàng cho biết con số 32.000 tỷ đồng chỉ là con số dự kiến tại thời điểm báo cáo và cần kiểm chứng thêm.

Trước đó, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ các giải pháp bao gồm tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên trong 9 tháng còn lại của năm, đồng thời phát hành trái phiếu quốc tế dài hạn để tái cơ cấu khoản nợ ngắn hạn trong nước. Bộ Tài chính cũng đề nghị ngân hàng nhà nước nâng giới hạn tỷ lệ các ngân hàng thương mại được mua, đầu tư trái phiếu chính phủ từ nguồn vốn ngắn hạn.

Năm nay, Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua nghị quyết dự toán thu chi ngân sách, theo đó từ năm 2015, Việt nam chỉ được phát hành trái phiếu chính phủ với kỳ hạn 5 năm trở lên, không phát hành các khoản vay kỳ hạn ngắn để bù đắp bội chi, giảm mức vay đảo nợ.

3 comments on “Bộ Tài chính thiếu 32.000 tỷ đồng để chi tiêu, trả nợ

  1. Không có cái bộ nào của đảng CSVN mà không nợ,thế mới hiểu CS ăn hại đái nát biết chừng nào,đảng CSVN khác nào 1môi trường bệnh hoạn mà nơi đó những con vi rút cơ hội luôn thể hiện tốt “bản lĩnh ăn cướp” chứ không phải cái câu che đậy là “bản lĩnh chính trị” như chúng thường rêu rao.

    Like

  2. Hoạt động của các cơ quan công sở hiện nay chỉ duy trì lương hàng tháng cho cán bộ ccvc chứ lấy đâu ra tiền mà hoạt với chả động. Các kế hoạch từ đầu năm 2015 đến nay chỉ nằm trên giấy, tuyệt đối không có tiền để thực hiện. Muốn tạm ứng để hoạt động thì kế toán đều trả lời: chưa có kinh phí hoặc lãnh đạo cố tình yêu cầu làm đi làm lại để TẠO VIỆC LÀM cho đội ngũ cán bộ không thì sợ họ ăn không ngồi rồi thì nhiều chuyện. Thời gian này công sở có thể gọi là CẦM CỰ.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s