CXN_041315_8641_Tại sao 27 Hội Đoàn ko lên tiếng thì thào về BHXH của 90 ngàn Lao Động biểu tình ở Saigon ????? Anh Chị Em Lao Động đừng bị dụ dỗ gia nhập Lao Động Việt vì chúng là t ay sai của CSVN và Phạm Chí Dũng (TPP, LĐV, protest, century to change VC)

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/
Châu Xuân Nguyễn

————————-

One comment on “Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi!”

Lương ngọc Phát

Trích: “Qua hai cuộc biểu tình trên, một lần nữa cho thấy không hề có “các thế lực thù địch” nào lãnh đạo hay khởi xướng. Hoàn toàn là các cuộc xuống đường bởi sự thôi thúc của con tim, của nhận thức vai trò mỗi cá nhân trong cộng đồng, là vì quyền lợi chính đáng thiết thân của mỗi người. “(ngưng)

Công nhân nói: “Nhưng rõ ràng là không ai xúi chúng tôi cả. Chúng tôi chỉ muốn đấu tranh vì quyền lợi của mình mà thôi.”
Rõ đây là cuộc đại đình công biểu tình tự phát, do áp suất lòng người dồn nén quá sức chịu đựng của cái vỏ sợ hãi, mà phát nổ. Hai mươi bảy hội nhóm XHDS quốc nội hoàn toàn không nhìn thấy trước khả năng này. Chẳng nhóm nào, hay nhà đấu tranh dân chủ – nhân quyền nào đủ uy tín, năng lực nhạy bén cảm nhận được lực nén trong lòng đông đảo thợ thuyền trước đó, để có thể can đảm sớm hướng đạo họ biểu tình đạt yêu sách nhanh hơn một lời hứa, thường là cuội.
Mấy chục nhóm XHDS đang hoạt động trong nước, ngoài những tên tuổi – bằng cấp – địa vị phô ra hàng hàng, chỉ khéo kiến /ngỏ /kêu /than …rồi rủ nhau ký tên cho xôm tụ, bàn thảo nhân quyền, dân chủ, ngôn luận trên thượng tầng mây gió mà tai mắt số đông không nghe nhìn tới được. Không có hành động nào thiết thực cụ thể sát với nhu cầu bức thiết của đông đảo dân chúng dưới mặt đất.
Lần công nhân ồ ạt xuống đường ở Bình Dương, các nhóm XHDS cũng đứng ngoài lề chụp ảnh đưa tin mà thôi. Có thể lần đó họ có lý cớ noi gương cụ PCT không chủ trương bạo động (như công nhân) nên không chung tay góp sức, nhưng lần này thì sao?
Thợ thuyền bị N/N VC độc đoán “giữ giùm” chiếm dụng lưng vốn mồ hôi nước mắt của họ trong dài hạn đến gần hết đời mới trả (hứa!), họ biểu tình ôn hòa đòi lại quyền lợi chính đáng, không thèm phất cờ Phúc Kiến, không buồn trưng ảnh Hồ. Vậy các trí thức đỏ phản tỉnh, các cựu tù lương tâm, các hội các nhóm nhà báo (độc lập) – tương thân bầu ơi sao chẳng thấy thực tế sát cánh cùng bí biểu cái tình uất ức dồn nén bao lâu?
Ngày thường sao chỉ thấy lăng xăng chạy tới chạy lui, chường ra ống kính cho thiên hạ nhớ mặt “nhà đấu tranh” kẻo bị quên, rồi viết bài tung lên lề trái khoe công tích, cho thế giới mời phỏng vấn quảng cáo công lao.
Đấu kiểu đó là không thật lòng (cuội) tranh thắng, mà chỉ như muốn giải phẩu thẩm mỹ trét phấn tô son ngoại mạo quỷ đỏ cho bớt phần kinh dị hòng phỉnh dụ dân tình số đông chất phác, nhưng bản chất satan bên trong lòng dạ không thay đổi.

——————————

Càng ngày càng rõ là 27 HĐ này chỉ được làm những gì CSVN cho phép hay chỉ làm những gì được CSVN chỉ đạo CXN_041215_8617_Tại sao 99% Người Việt Hải Ngoại (trong đó có CXN) muốn CSVN bị loại khỏi TPP để CS không phục hồi KTVM và sụp đổ nhưng đồng chí An Ninh Thành Ủy Phạm Chí Dũng bằng mọi cách tranh đấu (có vẻ chỉ để chống đám Đảng Viên bảo thủ thân Tàu Cộng) để VN thành công trong TPP để kéo dài ĐCS 50 hay 100 năm nữa, vậy mà NVHN vẫn tung tiền cho PCD, XHDS, Trúc Hồ, tại sao NVHN không nhìn thấy nhỉ ???? (âm mưu Lao Động Việt): Cơ Hội Thay Đổi Việt Nam (supporting TPP)

Trích bài 8617 ngày 12.4.15:”Và gần đây, PCD ngày càng trắng trợn cướp công của 90 ngàn ng lao động đình công và hướng người LĐ về phía Lao Động Việt của Đổ Thị Minh Hạnh để thâu tóm cho ĐCS và cùng lúc cho Mỹ thấy là VN có “hình thức” nghiệp đoàn độc lập. Anh Chị Em Lao Động không bao giờ nên gia nhập hay chấp nhận Lao Động Việt vì nó chỉ là một công cụ của ĐCSVN qua tay Đổ Thị Minh Hạnh và Phạm Chí Dũng.

Vậy thì PCD đúng, 3 người kia sai hay 3 người kia đúng, PCD sai ???? Qua đây Anh Chị Em Lao Động hãy sáng suốt đừng để bị mắc mưu PCD và tổ chứa Lao Động Việt, ACE cứ biểu tình tự phát, tự chọn người của mình thương lượng, đừng dính tới bọn Dân Chủ dởm Lao Động Việt, chúng nó qua Đổ Thị Minh Hạnh đã thỏa hiệp trong tù rồi để dâng nghiệp đoàn Độc lập cho CS để lấy TPP.

Đồng bào và ACE Lao Động từ đây tới ngày ĐCSVN sụp đổ, đừng tham gia Tổ chức nào như Lao Động Việt, XHDS v.v..chúng nó đều là tay sai của ĐCSVN, chúng nó lợi dụng sự ngây thơ, nhẹ dạ của ACE để thâu tóm dâng cho CSVN đấy. Hãy về nhà,hỏi Cha Mẹ, ông bà ở miền Nam xem bọn MTGPMN (Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là tay sai của CSBV, xách động chính trị miền Nam, phong trào sư sãi và SVHS chống Mỹ, Thiệ Diệm để miền Nam VN bị mất tự do dân chủ vào tay CSBV. Ngày hôm nay chúng thấy ACE vùng dậy nên chúng nó thấy sức mạnh nên ra tay thâu tóm. ACE hãy tự suy nghĩ, tự quyết định, đừng theo Việt Tân, PCD, Lao Động Việt, đừng theo Châu Xuân Nguyễn nữa, hãy đọc bài tất cả mọi người và tự ACE quyết định đường lối nào là tốt nhất cho ACE, đừng nghe theo CS xúi dục mà theo Lao Động Việt.”(HT)
—–

Những điều mà 27 HĐ bị ĐCSVN không cho phép là ủng hộ Biểu Tình mà ĐCSVN không kiểm soát dc (không như Biểu tình chống tàu cộng là do CS giựt dây qua PCD) như ACE công nhân này. Nhưng Lao Động Việt cũng lợi dụng tình hình để thâu tóm 20 triệu lao động VN dâng cho ĐCSVN dưới hình thức “Công Đoàn Độc Lập”. 27 HĐ chỉ được quyền thu thập hằng trăm ngàn chử ký để “xin” và ĐCS sẽ “cho” Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ như chúng làm gần đây.CXN_031515_8347_Chính thức rồi nhé, (tự lột mặt nạ) phần lớn đám dân chủ dởm chỉ hành động tới điểm ĐCSVN cho phép, nếu không sẽ bị đàn áp. KTTT định hướng XHCN (trước đó là KT tập trung CS 41 năm 1945-1986) sau 30 năm sẽ thay đổi cái mới (30 hay 50 năm nữa). Không kêu gọi lật đổ ĐCSVN thì bao giờ nó sập ??? 50 hay 100 năm nữa ???: Chi hội Nhà báo Độc lập Miền Bắc họp mặt đầu xuân Ất Mùi (TCvs,27 Hội Đoàn)


CXN_031415_8337_Đồng bào phải rất RẤT cẩn thận với những người tự cho mình là lãnh đạo hội đoàn với 3 hay 4 đoàn viên trong tổ chức, sẵn sàng nghe đề nghị của đồng chí an ninh thành Ủy Phạm Chí Dũng tổ chức ký Thỉnh Nguyện Thư, biểu tình có ngày giờ định sẵn cho Công An chờ sẵn. Những đầu óc lãnh tụ ngu muội này đang giết khí thế lật đổ CSVN trong lòng của đồng bào đấy, họ hoàn toàn không chú ý gì tới sự an toàn cá nhân của đồng bào…. (TCvs,27 Hội Đoàn)

Các tổ chức, hội đoàn và cá nhân khởi xướng:

Các tổ chức, hội đoàn:

1. Bầu Bí Tương Thân
2. Bauxite Việt Nam
3. Dân Làm Báo
4. Diễn đàn Xã hội Dân sự
5. Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ
6. Giáo Hội Mennonite Thuần Tuý
7. Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo
8. Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo
9. Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam
10. Hội Thánh Tin Lành Chuồng Bò
11. Khối 8406
12. Lao Động Việt
13. Mạng Lưới Blogger Việt Nam
14. Nhà Xuất Bản Giấy Vụn
15. NO-U Sài Gòn
16. Phòng Công Lý Hoà Bình
17. Phong Trào Liên Đới Dân Oan
18. Tăng Đoàn Giáo Hội PGVN Thống Nhất
19. Saigon Broadcasting Television Network
20. Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy
21. Hội Anh Em Dân Chủ
22. Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do23.
23. Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam
24. Công Đồng Nguời Việt vùng Greater Vancouver
25. Trung Tâm Việt Nam Hannover
26. Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam
27. Hiệp Hội Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam

Trích bài 8337 ngày 14.3.15:”Đó là 27 hội đoàn từng tung hê đồng chí An Ninh Thành Ủy Phạm Chí Dũng, chúng kêu gọi 100 ngán chử ký mà đến nay là một tuần chỉ vẻn vẹn không tới 2,500 chử ký, tức là chúng còn phải lôi kéo 97,500 chữ ký nữa… https://www.change.org/p/the-people-s-human-rights-campaign-for-2015#petition-letter

Những hội đoàn này từng chứng tỏ rằng họ rất nông cạn trong những mưu mô của CS nếu không nói chính họ là tay sai của CS. 27 Hội đoàn này từng tung hê nhiệt thành PC Dũng, và PCD kêu gọi đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết……để “Chống Trung Quốc”. CXN đã chứng minh rạch ròi rằng họ là dân chủ dỏm, hay còn gọi là dân chủ thần kinh và hôm nay còn thêm minh chứng rằng họ là những người có đầu óc thấp kém, trí thông minh gần như không có….dễ bị CSVN lừa bịp, gạt gẫm để đưa PT chống Cộng vào tan rã….

Khi bị CXN và TTXVA lật mặt nạ chuyện lợi dụng lừa bịp chuyện Thành Đô và VN sát nhập vào TQ năm 2020, chúng im tịt về TQ và bây giờ chúng lại ló mặt kêu gọi DC, NQ, TD v.v..Đây là những điều phiến diện trong việc lật đổ CSVN, đây là những điều Trúc Hồ năn nỉ, van xin CQCSVN ban cho dân VN và Điếu Cày cùng tham gia.

Sự kiện 27 hội đoàn dễ dàng nghe theo lời PCD từ tháng 2.2014 đến tháng 9.2014 tại đây…PCD chứng tỏ là đầu óc của chúng rất thấp so với mặt bằng bình thường của người dân VN. Chuyện người NVHN ủng hộ chúng thì CXN ko trách vì họ chỉ lo cơm áo gạo tiền nước ngoài nên họ không nhìn thấu âm mưu thâm độc của CS cài cắm PCD tại đây…CXN_082014_6026_Lời tâm tình của CXN với đồng bào về việc CSVN cái cắm len lõi vào phong trào dân chủ và tôn giáo, Việt Tân v.v…..

CXN*_070914_5570_Vui nhất là đồng chí PHẠM CHÍ DŨNG: An ninh Nội chính Thành ủy, từng làm việc tại Tổng cục 2, cũng từng làm việc cho Phòng Nghiên cứu Thành ủy, và từng là thư ký riêng cho Trương Tấn Sang… lại đi sâu đi sát không thiếu mặt thậm chí là lãnh đạo những nhóm chính trị giả danh tự xưng là “xã hội dân sự”

Với liên tiếp những vạch mặt PCD, nó không xuất đầu lộ diện nữa (như Đảng viên CSBV không lộ diện vì sợ tình báo QLVNCH bắt gặp điều khiển MTGPMN) nhưng nó vẫn ngấm ngầm bên trong, đưa đề nghị Thỉnh Nguyện Thư (TNT), xuống đường biểu tình v.v..và đám óc lợn 27 hội đoàn này đồng tình ngay mà không suy nghĩ chiêu trò của PCD và bọn CSVN handlers (người control, chỉ đạo) của chúng. Thời buổi này, ký TNT, xuống đường bắt vài người là chiêu hạ cách của CSVN, họ đánh một chiêu cao hơn nhiều, đó là có những TNT cuội, biểu tình cuội rồi bắt bớ vài tay (như bắt bớ Bọ Lập, Lê Thu Hồng gì gì đó) và tung hê lên mạng để răn đe người dân, để người dân không âm thầm tự phát biểu tình theo lời CXN gọi.

CXN trong suốt 7 năm qua, kêu gọi DNNVV đóng cửa thì kết quả là 650 ngàn/700 đóng cửa mà không một ai bị bắt bớ, đi tù, CXN kêu gọi đốt cháy, mấy năm qua, mỗi ngày 6 vụ đốt cháy mà không ai đi tù, không ai mang thương tật, CXN kêu gọi không đóng thuế, NS thâm thủng 400 ngàn tỉ và không một ai đi tù hay bị bắt, CXN kêu gọi uy hiếp CA và quan chức, người dân bây giờ dùng bom xăng và tube sắt, có những ng sẵn sàng hy sinh nên bị bắt.

Với những lời kêu gọi của CXN, luôn luôn sự an toàn của đồng bào, sự hữu hiệu của phương pháp dc CXN suy nghĩ rất cặn kẽ, thấu đáo, thấu đáo đến nỗi CXN biết rằng nếu kêu gọi đúng ngày, đúng giờ thì rất khó cho ng dân thực hiện, nhưng kêu gọi “lúc nào thuận tiện thì thực hiện” như đốt cháy vắng vẻ, ngưng đóng thuế với lý do chính đáng, đóng cửa DNNVV với lý do, uy hiếp CA khi nào thuận tiện… Kết quả là tất cả những lời kêu gọi đều thành công và 93 triệu người dân VN tin tưởng về lời kêu gọi của CXN (thay vì của bọn 27 hội đoàn này, 100 ngàn chử ký của 27 hội đoàn chỉ có 2,500 sau 1 tuần lễ).

Nhân đây, theo cái nhìn của CXN thì 27 hội đoàn này, một là hành động theo chỉ đạo của PCD, XHDS, Nguyễn Trọng Vĩnh hay chính họ là tay sai của CS muốn thu tóm phong trào về một mối và ngưng lật đổ CSVN, hai là một lũ đầu tôm, chỉ ngu xuẫn nghe lời xúi bẫy của Nguyễn Trọng Vĩnh và đồng chí an ninh thành ủy Phạm Chí Dũng.”(HT)

Thêm một bài viết của Đồng Chí An Ninh Thành Ủy chứng tỏ Đ/C này đang tranh đấu với phe bảo thủ để giành TPP về tay CSVN hầu kéo dài chế độ, điều mà NVHN đều không mong muốn.

Trích bài dưới đây:”Nhưng trong lúc các lãnh đạo tối cao của đất nước này như chủ tịch nước và thủ tướng luôn bày tỏ “Mỹ cần linh hoạt cho Việt Nam,” thì bản thân họ lại đã trở lại truyền thống đàn áp linh hoạt của năm 2012 khi chỉ đạo bắt bớ đến bốn chục người vừa là bất đồng chính kiến và bao gồm cả dân oan đất đai trong năm 2014.

Khi 2015 đến, lại một năm “cơ hội và thách thức” nữa cho những nhà chính trị chưa từng là kỹ trị của Việt Nam. “TPP huyền bí” – lần đầu tiên một tờ báo nhà nước như Thời báo Kinh Tế Sài Gòn phải biểu lộ tựa đề đủ nghĩa và sâu xa đến vậy, phảng phất một nỗi buồn sâu sắc: cứ với cái đà này, không biết đến bao giờ Việt Nam mới vào được TPP.

“Không khí huyền bí cứ thế bao trùm lấy TPP, thảng hoặc mới có một vài thông tin rò rỉ, một vài tin đồn hay vài tuyên bố mang tính chính trị” – bài viết trên mô tả một cách mệt mỏi và chua chát.”(HT)

Và đây là bằng chứng PCD rất happy về tiến trình TPP nhưng đồng thời cảnh cáo bảo thủ rằng nếu ko có công đoàn độc lập và thả tù thì còn lâu mới vào TPP. Cái này không phải mục đích của PCD là thả tù hay lợi ích của công nhân nhưng là để có công đoàn trên danh nghĩa và thả tù để được TPP, kéo dài sự cai trị của ĐCSVN. Trích:”Dân chủ, nhân quyền và công đoàn độc lập mới đang là những chốt chặn kiên định nhất đối với Nhà nước Việt Nam.

Vào năm ngoái, có đến 2/3 Quốc Hội Mỹ đã xác quyết: không công đoàn độc lập, không TPP!

Dường như không khí ức chế, thất vọng và ma mị đang bao trùm lên không chỉ đoàn đàm phán VN, mà với cả giới lãnh đạo đang loay hoay không biết phải cải cách nền chính trị VN như thế nào và bắt đầu từ đâu.

“Nội lực” là thế. Cũng chỉ đến thế.

Nhưng oái oăm thay, hy vọng cho một TPP trễ tràng, bớt vẻ huyền bí và ma mị lại đang được sưởi ấm bởi thái độ lạc quan bất thường của vị tân đại sứ Mỹ tại Hà Nội. Cuộc “xuống đường” bằng xe đạp của ông cũng vì thế lan tỏa ánh lãng mạn hơn.

Hình như đã có một chuyển động ngấm ngầm nào đó giữa hai quốc gia cựu thù trong vài tháng qua, để mới đây vừa xuất hiện vài gương mặt chính khách quan trọng của Hoa Kỳ tại Hà Nội: Trợ lý ngoại trưởng đặc trách các vấn đề chính trị và quân sự Puneet Talwar, và đặc biệt hơn là Thứ Trưởng Bộ Thương Mại Stefan Selig...”(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

13.4.15

Châu Xuân Nguyễn

==========================================

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=202052&zoneid=97#.VMcwpixR6B2

TPP huyền bí và ma mị
Sunday, January 25, 2015 2:17:22 PM
Phạm Chí Dũng


Ted Osius có thể sẽ bắt gặp ngôi sao chiếu mệnh mình trong nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Khác hẳn với người tiền nhiệm David Shear, viên tân đại sứ Hoa Kỳ lại đang tỏ ra thật lạc quan về triển vọng TPP.

Tháng Ba

Sau khi ra mắt Nhà nước Việt Nam với thái độ khá cởi mở, Ted Osius đã vào Sài Gòn và ngay lập tức tổ chức một cuộc họp báo rộng rãi.

“Ðiều đầu tiên tôi muốn nói là tôi rất tự tin về TPP và hiện giờ tôi tự tin hơn vài tháng trước đây. Vừa qua có cuộc họp song phương ở Hà Nội và đã đạt kết quả khả quan. Tôi nhận thấy có sự cam kết của Việt Nam và những nhà lãnh đạo Mỹ cũng có những cam kết về hiệp định này. Tôi tự tin rằng trong vài tháng sắp tới Việt Nam và Mỹ có thể thỏa thuận xong TPP và mùa xuân tới nó sẽ được đưa ra Quốc hội Mỹ. Chúng tôi hy vọng sẽ có sự bỏ phiếu về vấn đề này vào mùa hè. Vì vậy tôi rất lạc quan về TPP” – Ted Osius nêu ra một phát ngôn hiếm có từ phía giới ngoại giao Hoa Kỳ, nếu tính từ tháng 4, 2013 là thời điểm hai quốc gia cựu thù chịu ngồi lại với nhau trên bàn đối thoại nhân quyền.

Trong cuộc gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi mới đặt chân lên đất Hà thành, tuy không nhắc gì đến triển vọng “đối tác chiến lược” giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Ted Osius cũng cho biết Mỹ đã thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán với mong muốn TPP sẽ hoàn tất đàm phán vào Tháng Ba tới để Tổng Thống Obama có thể trình Quốc Hội biểu quyết vào tháng 5, 2015.

Ngay trước mắt là vòng lửa đầu tiên cho tay diễn viên Hà Nội nhút nhát: vòng đàm phán cấp bộ trưởng về TPP sẽ diễn ra tại New York từ ngày 23 tháng 1 đến 3 tháng 2 năm 2015.

“Sự cân bằng chuẩn xác”

Gần đây nhất, vòng đàm phán cao cấp giữa các quốc gia về TPP ở Hà Nội, kéo dài trong suốt 10 ngày đầu tháng 9, 2014 tại Hà Nội và được mô tả là “căng thẳng,” quả thật đã hoàn toàn lắng tiếng. Rốt cuộc, kết quả của vòng đàm phán này vẫn chưa có gì được coi là thành tích, dù chỉ trên phương diện tuyên giáo, của phía Việt Nam.

Giáo Sư Jeffrey Schott – một thành viên cao cấp của viện kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại thủ đô Washington và cũng là chuyên gia hàng đầu về Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương, đã trở thành “nhân chứng” đầu tiên xác nhận gánh nặng thách thức trong một cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN, trong đó dự báo hiệp định này có thể kết thúc đàm phán và ký kết vào nửa đầu năm 2015.

Tin tức này thật sự là một cú sốc đối với các nhà “hoạch định chiến lược” của Việt Nam, khi trước đó không thiếu lời hô hào “thuyền ra biển lớn.” Theo hoạch định vào giữa năm 2013, tiến độ TPP “phải” được kết thúc vào cuối năm đó. Mong ước này có lẽ được dựa vào một cơ sở sáng láng nhất là cam kết “cố gắng hoàn tất TPP vào cuối năm 2013” của Tổng Thống Mỹ Barak Obama.

Nhưng rồi năm 2013 đã trôi qua mà chẳng để lại ấn tượng gì đặc biệt. Sang năm 2014, Obama lại một lần nữa hứa hẹn. Song khi 2014 vụt qua, ai cũng thấy rõ là chưa có gì đáng gọi là hy vọng. Và nếu không xảy ra câu chuyện giàn khoan HD 981 của Trung Quốc tấn công lãnh hải Việt Nam, có lẽ còn lâu giới cầm quyền Hà Nội mới thoát khỏi mơ màng về những gói “viện trợ” từ Trung Nam Hải.

Thế cục đã biến chuyển khác hẳn giai đoạn năm 2007-2008. Giờ đây, với quá nhiều khó khăn về kinh tế và điều được gọi là “chính trị nội bộ,” giới lãnh đạo Việt Nam biến thành lữ khách ngật ngưỡng giữa ngã ba đường. Chính sách đu dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong thực tế đã không mang lại kết quả như mong đợi, nếu không muốn nói là người đi dây còn có thể té lộn nhào vào bất kỳ lúc nào.

Cũng xuất hiện một thách thức khách quan khác: thái độ ôn hòa của tổng thống và giới ngoại giao Mỹ đối với nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã không còn đạt hiệu ứng thuyết phục như trước đây đối với lưỡng đảng Hoa Kỳ. Thực tế là “quyền đàm phán nhanh” đã không còn phụ thuộc vào chính phủ Mỹ, mà do Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ quyết định.

Lối thoát gần như duy nhất đã được Giáo Sư Jeffrey Schott hé lộ: đến đầu hoặc giữa năm 2015, Quốc Hội Hoa Kỳ mới có thể thông qua loại quyền này cho chính quyền Mỹ, từ đó mới kịp kết thúc tiến trình đàm phán TPP cho Việt Nam.

Tuy nhiên, chi tiết mà Jeffrey Schott nhấn mạnh mà làm cho giới lãnh đạo Việt Nam đau đầu là khái niệm “sự cân bằng chuẩn xác.” Theo đó, các nhà đàm phán đang tìm cách đạt tới một “sự cân bằng chuẩn xác” giữa mức độ sâu của tự do hóa mà Việt Nam cam kết thực hiện với tốc độ thực hiện các cam kết tự do hóa này.

Khó có thể hiểu khác hơn, “sự cân bằng chuẩn xác” ấy không chỉ nhắm tới những điều kiện về sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, nhãn mác… mà Việt Nam phải thỏa mãn, mà cả về những hình thể tự do nhạy cảm hơn nhiều như tự do lập hội, công đoàn độc lập và trả tự do cho tù nhân lương tâm. Nếu không đáp ứng được những “tiểu tiết” này, có thể còn rất lâu nữa, hoặc chẳng bao giờ, Việt Nam mới là “quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP” như Bộ Chính Trị quốc gia này tuyên truyền.

Huyền bí và ma mị

Một năm rưỡi đã giấu mặt trôi qua kể từ ngày Bộ Chính Trị Việt Nam hạ quyết tâm “sẽ kết thúc đàm phán TPP trong năm 2013.”

Nhưng trong lúc các lãnh đạo tối cao của đất nước này như chủ tịch nước và thủ tướng luôn bày tỏ “Mỹ cần linh hoạt cho Việt Nam,” thì bản thân họ lại đã trở lại truyền thống đàn áp linh hoạt của năm 2012 khi chỉ đạo bắt bớ đến bốn chục người vừa là bất đồng chính kiến và bao gồm cả dân oan đất đai trong năm 2014.

Khi 2015 đến, lại một năm “cơ hội và thách thức” nữa cho những nhà chính trị chưa từng là kỹ trị của Việt Nam. “TPP huyền bí” – lần đầu tiên một tờ báo nhà nước như Thời báo Kinh Tế Sài Gòn phải biểu lộ tựa đề đủ nghĩa và sâu xa đến vậy, phảng phất một nỗi buồn sâu sắc: cứ với cái đà này, không biết đến bao giờ Việt Nam mới vào được TPP.

“Không khí huyền bí cứ thế bao trùm lấy TPP, thảng hoặc mới có một vài thông tin rò rỉ, một vài tin đồn hay vài tuyên bố mang tính chính trị” – bài viết trên mô tả một cách mệt mỏi và chua chát.

Trên mặt báo Việt Nam, TPP là từ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong năm 2014. Song khẩu hiệu “thuyền ra biển lớn” đậm đặc tính tuyên giáo lại chẳng được thực tiễn hóa hơn chút nào. Trong lúc doanh nghiệp tỏ ra nóng lòng, chuyên gia lo lắng, giới luật sư sốt ruột “TPP đâu, cho tôi một bản để nghiên cứu,” thì trưởng đoàn đàm phán TPP Trần Quốc Khánh lại thản nhiên: “TPP vẫn đang đàm phán và chưa có bản nào cả.”

Còn giờ đây, ngay cả những chuyên gia được chính quyền sủng ái như TS Võ Trí Thành cũng phải thừa nhận “chưa ai dám chắc TPP sẽ ‘xong’ trong năm 2015.”

Lãng mạn

Thực ra, những cản ngại về doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ… mà báo chí nhà nước và giới chuyên gia bảo thủ nêu ra vẫn chưa đủ. Và còn lâu mới đủ.

Dân chủ, nhân quyền và công đoàn độc lập mới đang là những chốt chặn kiên định nhất đối với Nhà nước Việt Nam.

Vào năm ngoái, có đến 2/3 Quốc Hội Mỹ đã xác quyết: không công đoàn độc lập, không TPP!

Dường như không khí ức chế, thất vọng và ma mị đang bao trùm lên không chỉ đoàn đàm phán VN, mà với cả giới lãnh đạo đang loay hoay không biết phải cải cách nền chính trị VN như thế nào và bắt đầu từ đâu.

“Nội lực” là thế. Cũng chỉ đến thế.

Nhưng oái oăm thay, hy vọng cho một TPP trễ tràng, bớt vẻ huyền bí và ma mị lại đang được sưởi ấm bởi thái độ lạc quan bất thường của vị tân đại sứ Mỹ tại Hà Nội. Cuộc “xuống đường” bằng xe đạp của ông cũng vì thế lan tỏa ánh lãng mạn hơn.

Hình như đã có một chuyển động ngấm ngầm nào đó giữa hai quốc gia cựu thù trong vài tháng qua, để mới đây vừa xuất hiện vài gương mặt chính khách quan trọng của Hoa Kỳ tại Hà Nội: Trợ lý ngoại trưởng đặc trách các vấn đề chính trị và quân sự Puneet Talwar, và đặc biệt hơn là Thứ Trưởng Bộ Thương Mại Stefan Selig…

https://www.youtube.com/watch?v=Vwt72MuPRHM

One comment on “CXN_041315_8641_Tại sao 27 Hội Đoàn ko lên tiếng thì thào về BHXH của 90 ngàn Lao Động biểu tình ở Saigon ????? Anh Chị Em Lao Động đừng bị dụ dỗ gia nhập Lao Động Việt vì chúng là t ay sai của CSVN và Phạm Chí Dũng (TPP, LĐV, protest, century to change VC)

  1. Rất tuyệt là người Mỹ lương thiện và không gì mua chuộc nổi họ ngoài sự minh bạch, dân chủ, tôn trọng nhân dân thực sự, chứ nếu không thì lũ đảng cs sắn sàng đút lót, mỹ nhân kế để đạt được điều mà chúng muốn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s