CXN_041315_8645_Vì lợi nhuận giảm nên phải giữ lãi suất cho vay cao để bù mất mát, đó là hậu quả của nợ xấu NH tăng quá cao: Lợi nhuận ngân hàng giảm 25,8%, tái cơ cấu kịch tính hơn (debt provision)

ly-quang-dieu-t_1409193376640
Châu Xuân Nguyễn

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Trích bài trên ngày 3.6.2011 (4 năm nay):”Bài đăng lại (đăng lần đầu ngày 03.06.2011)

Châu Xuân Nguyễn
Xin thành kính tặng linh hồn cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, người đã hy sinh khi đang bảo vệ một miền Nam dân chủ. Cầu nguyện linh hồn Cố Đại Tá phù hộ cho dân tộc VN mau thoát khỏi gông cùm của bọn bất tài cộng sãn và những cố vấn kinh tế của họ.

Châu Xuân Nguyễn
Hiện tượng chen lấn tín dụng ngày hôm nay đang xảy ra ở nền kinh tế VN đã được tôi cảnh báo trong bài viết ngày 10.12.2009 (cách đây 1 năm rưởi), mời xem  tại đây
Đây là hiện tượng làm tăng cao lãi suất vượt bực khi hệ thống kinh tế nhà nước cạnh tranh (từ cạnh tranh dùng cho nền kinh tế thị trường đúng nghĩa), nhưng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì không có chuyện tranh dành, nhà nước ưu tiên tất cả, khối kinh tế tư nhân phải tranh dành lẫn nhau và đua nhau tăng lãi suất huy động đến 18 hay 20%, rồi lãi suất cho vay từ đó lên 22, 27%, hậu quả là rất nhiều doanh nghiệp tư nhân không thể nào trả mức lời như thế, họ đóng cửa sản xuất, xuất khẩu giảm trầm trọng trong những tháng năm tới đây (hậu quả của độ chậm kinh tế chừng 6 tháng hay 1 năm) tín dụng với khối tư nhân.
Độ chậm kinh tế là như thế này, chúng ta ngay giờ phút này nghe đầy rẫy trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân đang kêu ca không mượn tín dụng được vì khan hiếm (bằng chứng TTCK và bất động sản) và tiền lời quá cao. Không ai hành động cho họ cả (cách hành động tốt nhất là cắt hết hay cắt tối đa đầu tư công, giảm thâm thụt ngân sách, bán hết tập đoàn và tổng công ty ăn hại, nhưng điều này Đảng Cộng sản không làm được vì giảm thì còn tiền đâu mà tham nhũng, như bài tôi viết ngày 10.12.2009 nói trên.
Doanh nghiệp âm thầm đóng cửa sản xuất, đuổi việc công nhân như ngành chế biến điều, ngành cá tra và cá ba sa (đã thấy hiện tượng khan hiếm hàng xuất khẩu) tức là số tiền xuất khẩu sẽ giảm trong vài tháng tới, nhập khẩu vẫn như thế nên nhập siêu sẽ tăng và chúng ta lại thiếu usd dự trử, rồi điệp khúc sẽ lập lại…..Thiếu usd, phá giá vnd, xăng tăng, điện tăng, bão giá mới sẽ đến, lạm phát lại tăng cao rồi nghị quyết 11 sẽ đến để kềm chế lạm phát, rồi khan hiếm tín dụng, rồi đẩy lãi suất cao ngất ngưỡng, rồi trở lại từ đầu như bay giờ là phải chen chân tín dụng.
Làm sao mà ra khỏi vòng lẫn quẩn này…Câu trả lời tôi đã có, cách tốt nhất là lật đổ đảng cộng sản, đem đa nguyên đa đảng về để cho người dân VN có quyền chọn lựa người tài để vận hành nền kinh tế này, chọn những người có kinh nghiệm, có hiểu biết về vận hành kinh tế để phòng ngừa thảm trạng như thế này xẩy ra, những người có tầm, những người có thể nhìn thấy vào tương lai, về hậu quả của một quyết định nào cho nền kinh tế như nghị quyết 11. Vì không có kinh nghiệm và kiến thức, nguyen tan dung và đảng cộng sản quyết định bừa, hậu quả là đời sống của người dân đói khát, nghèo nàn và tụt hậu.
Không dừng ở đây, 6 tháng hay 1 năm tới, khi thấy con số nhập siêu lên khủng khiếp 18, 20 tỉ usd thay vì 15, 16 tỉ usd như bây giờ, nếu nguyễn tấn dũng còn ngồi ghế đó, nó sẽ đưa ra nghị quyết phá giá để giảm nhập siêu, rồi siêu bão giá sẽ tới…
Nói chung là nguyen tan dũng và đảng cộng sản, vì thiếu hiểu biết về kinh tế nên phải đợi khi thấy khủng hoảng rồi mới giải quyết và khi giải quyết khủng hoảng này thì khủng hoảng khác sẽ tới, chúng ta thấy rõ theo những gì tôi vạch ra 2 năm nay, bắt đầu là thiếu dự trữ ngoại tệ, usd tăng giá, vàng tăng, nhập khẩu vàng, vàng hạ bớt, rồi usd tăng, rồi phá giá, rồi điện và dầu xăng tăng, rồi bảo giá, rồi lạm phát tăng, rồi lãi suất tăng, rồi cạn tín dụng, rồi hãng xưởng đóng cửa, rồi thất nghiệp, rồi xuất khẩu giảm rồi phá giá để bớt nhập khẩu, rồi vòng lẫn quẫn lại đến, cái mà tôi đưa ra giải pháp 2 năm rưỡi nay là bán hết cty quốc doanh, nhưng đó là cái máng heo tham nhũng của đảng cộng sản, họ không muốn bán vì họ coi trọng việc duy trì đảng hơn là chăm lo cuộc sống của dân tộc ta.
Đối với nguyen tấn dũng và đảng cộng sản, vận hành nền kinh tế 100 tỉ usd này đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng tới…
Giải pháp thứ nhì là bán tập đoàn và TCT.
Giải pháp thứ ba là cắt thâm sâu đầu tư công, điều này đảng cộng sản không thực hiện được vì sẽ cắt tiền lại quả cho nguyen tan dung, cho đảng.
Đảng CS chỉ nghĩ đến tồn tại cho riêng mình thay vì hành động theo lợi ích của dân tộc ta, nếu các bạn đọc những bài tôi viết 2 năm rưỡi trước tại đây, các bạn sẽ thấy rất rõ.
Melbourne tháng 06.2011
————————–

Trong kinh tế, “chen lấn tín dụng” là triệu chứng giảm trong tiêu dùng và đầu tư của khối kinh tế tư nhân, xảy ra do sự gia tăng vay nợ của chính phủ. Nếu sự gia tăng chi tiêu chính phủ và / hoặc giảm thuế doanh thu dẫn đến thâm hụt ngân sách đó được tài trợ bởi chính phủ vay nhiều thêm, hậu quả là tăng lãi suất phi mã, dẫn đến việc giảm đầu tư tư nhân. Có một số tranh cãi trong kinh tế vĩ mô hiện đại về đề tài này, như các trường phái khác nhau của tư tưởng kinh tế khác nhau về cách kinh tế hộ gia đình và thị trường tài chính sẽ phản ứng như thế nào với nợ vay của chính phủ nhiều hơn trong những hoàn cảnh khác nhau.

Thông thường khi các nhà kinh tế sử dụng từ ngữ “chen lấn tín dụng” lúc đó là họ đang đề cập đến các chi tiêu chính phủ vay tiền quá nhiều trên thị trường tài chính mà nguồn lực này theo đúng nghĩa phải dành cho khối kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, một số nhà bình luận và các nhà kinh tế khác sử dụng “chen lấn tín dụng” để chỉ chính phủ cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm mà ngành công nghiệp tư nhân sẽ đảm nhận tốt hơn.”(HT)

Trích bài báo dưới đây ngày 3.4.2015:”Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, lãi suất có thể sẽ chịu áp lực từ gia tăng phát hành trái phiếu Chính phủ, nhất là khi trong năm 2015 việc phát hành sẽ chỉ thực hiện đối với kì hạn từ 5 năm trở lên. Theo kế hoạch năm 2015 sẽ phát hành 232 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tăng 7,7% so với năm 2014.”(HT)

Lợi nhuận giảm vì trích lập dự phòng.

Về chuyện nợ xấu và trích lập dự phòng, câu chuyện nôm na nó là như thế này:
Có một gia đình bán hủ tiếu (NH), mỗi ngày nấu 1000 tô, nhưng bán chỉ 100 tô thôi (cho 1000 đại gia vay, nhưng thu hồi định kỳ chỉ có 100 ĐG thôi. Gia đình này mỗi tháng đi đến NH vay tiền (NH là khách hàng gửi tiền huy động, thực chất là lỗ 900 tô mỗi ngày), nói với NH rằng mỗi ngày tôi sản xuất (chứ ko phải bán) ra một ngàn tô, lời nhiều lắm).

Khách hàng thấy mỗi ngày mua thịt, hủ tiếu, xương nước lèo 1000 tô (hàng ngàn đại gia vay tiền) nên NH cho vay.–
Gia đình này lấy tiền vay đưa cho vợ chồng con cái đi ăn chơi, đánh bạc hết số tiền vay này (chia cổ tức cho HĐQT, tức là lãi giả). Gia đình vay như thế 4 năm (từ đầu 2011 đến bây giờ là đầu 2015). Càng ngày gia đình này chỉ bán 100 tô mà phải trả lãi tiền vay (NH phải huy động tiền ng khác để trả lãi cho khách huy động cũ vì 900 đại gia kia là đại gia BĐS, bán ko dc căn hộ nào nên ko có tiền trả định kỳ. Tình hình ngày càng ngặt nghèo thì người cha (3Dung) nói bây giờ cứ như thế này hoài ko dc, phải bán nhiều hơn mới có tiền trả lãi.

Nghe vậy người vợ ly dị, con trốn đi hết (CTHĐQT từ chức, cổ đông bán cổ phiếu NH) nên ng cha phải còng lưng gánh nợ NH. Nhưng ng cha cố gắng mấy nhưng xe hủ tiếu còn bán thụt lùi còn 80 tô /ngày nhưng ng cha vẫn phải sản xuất 1000 tô, nếu ko thằng NH (tức là khách hàng huy động) thấy bán giảm thì ko cho vay nữa (khủng hoảng KT). Và hiện giờ là xe hủ tiếu phải mỗi ngày bán bớt tô, muỗng đủa v.v..nhưng vẫn không đủ trả nợ. Khách hàng có nhiều ng nóng quá giựt ngang xe hủ tiếu đem đấu giá (VNCB nhập kho và zero cổ phiếu) nhưng khách hàng đó bán hết xe hủ tiếu vẫn còn thiếu ít nhất 40 ngàn tỉ. Và tất cả có 100 xe hủ tiếu như thế gọi là 100 Tổ Chức Tín Dụng.
————–
CXN_031915_8377_Dấu vết mục rửa của hệ thống NH ngày càng lộ rõ khi mức độ nợ xấu phải xử lý bằng trích lập dự phòng, điều này lộ ra những NH dần dần âm vốn vì phải trích lập dự phòng để tự giải quyết nợ xấu : Eximbank: Hành trình suy thoái (VAMC,VNCB,debt provision)
Trích bài 8377 ngày 19.3.2015:”Trích lập dự phòng là gì ??? Nói nôm na một NH cho khách hàng a,b,c,d vay mỗi người 1 000 tỉ. Cả 4 người này ngày này qua tháng nọ qua năm kia không có khả năng trả nợ…từ từ 4000 tỉ này thành nợ xấu.

Bình Ruồi cho giấu nợ xấu bằng cách phân loại giấu diếm, như 4000 tỉ này không có khả năng thu hồi nữa thì BR cho NHTM đưa vào bảng phân loại có thể thu hồi, tức là thay vì phân loại 5 thì nó trở thành phân loại 1 hay 2, thì 4000 tỉ này là nợ mất trắng nhưng thành nợ có khả năng thu hồi, nên NH năm nào cũng để số nợ này thành nợ phải thu , tức là 4000 tỉ này vẫn là tổng tài sản của NH nhưng nó mất từ khuya rồi, 4 ông a,b,c,d có thể biến mất tiêu rồi. Rồi BR lại bày ra chiêu đẩy lùi nợ xấu là khi cùng cực quá nhưng NH ko thể báo là khoảng nợ này là nợ mất tiêu mà trở thành đầy lùi nợ thì món nợ này vẫn là tổng tài sản của NH nhưng không bao giờ thu hồi dc nên hằng năm, về sổ sách, NH cho rằng đây là món nợ có thể thu hồi, nợ này cũng là tiền NH nên khi kết toán sồ sách, năm 2011,12,13,14 NH đều lãi to vì nợ này vẫn còn trg sổ sách.

Bây giờ 3D nhất quyết giảm nợ xấu còn 3% thì BR không còn giúp NH ăn lại quả dược nên NH phải tuyên bố khoản nợ 4000 tỉ này là mất tráng nên mới phải lập trích lập dự phòng từ lợi nhuận ra 4000 tỉ để bù lỗ cho nợ mất khả năng thanh toán này. Chính vì vậy nên bây giờ chúng ta sẽ nhìn thấy lợi nhuận tất cả NH sẽ sụt giảm vì trích lập dự phòng. Có những NH nợ mất khả năng thanh toán nhiều hơn vốn sở hữu là 3000 tỉ nên trở thành âm vốn, lúc đó NHNN bắt buộc phải nhảy vào mua lại với zero cổ phiếu như NH VNCB.

Như vậy chúng ta thấy là để xử lý nợ xấu, chính NH đó phải lấy bớt lợi nhuận để bù lỗ cho nợ mất khả năng thanh toán (không còn là nợ xấu nữa, sau khi xử lý thì nợ xấu giảm tỷ lệ xuống, ví dụ từ 9.32% còn 8.75% chẳng hạn).
Còn VAMC là Bình ruồi in tiền ra 200 ngàn tỉ, khoản nợ nói trên trích lập dự phòng (869.049) triệu, bán cho VAMC với giá 800.000 triệu thì Exim bank dc VAMC cấp cho trái phiếu giá trị đặc biệt là 800 tỉ, exim bank đem trái phiếu này đến kho bạc NHNN lãnh ra 800 tỉ tiền mặt, vậy trích lập dự phòng cho khoản nợ này sẽ là 869.049- 800.000= 69.049 triệu tức là chỉ 69 tỉ thôi thay vì 869 tỉ. Vậy thì lợi nhuận của Imexim  sẽ là 937.844-69.049= 868.795 triệu hay là 869 tỉ thay vì 69 tỉ.
Dĩ nhiên để VAMC mua 800 tỉ nợ xấu này thì Exim phải lại quả cho VAMC (cuối cùng cũng đến tay Bình ruồi) một mớ, rồi khi lấy 800 tỉ trái phiếu đặc biệt thì phải lại quả NHNN hay còn gọi là Bình ruồi để lấy ra 800 tỉ tiền mặt này nữa. Đó là Bình ruồi ăn 2 hay 3 đầu mà vẫn dc danh là hiệp sĩ cứu ngành ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Tính đến cuối năm 2014, VAMC mua dc 100 ngàn tỉ nợ xấu nhưng chỉ bán ra hay xử lý dc 4000 tỉ, tức là 4% nhưng đây là tiền in, tiền chùa nên năm 2015 VAMC dc cấp thêm 80 ngàn tỉ nữa.CXN_030915_8305_Tiền đâu cung cấp cho VAMC ??? Ngân sách thì không còn, chỉ còn là in thêm tiền thôi, VAMC cho tới hôm nay chỉ bán được 4% nợ mua từ 2013 thì giao tiền cho nó làm gì ???? Một sự lừa bịp hằng trăm ngàn tỉ của Bình Ruồi: VAMC được phát hành thêm 80.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt (VNCB)

CXN_030915_8304_Tính đến cuối 2014, tỉ lệ thu hồi nợ của VAMC chỉ là tròm trèm 4%: Chủ tịch VAMC “kể khổ” thu hồi nợ xấu

Càng ngày chúng ta sẽ thấy nhiều NH âm vốn vì phải lộ ra hết những món nợ xấu với gần 100 TCTD (Tổ Chức Tín Dụng) và sẽ có rất nhiều âm vốn, nhìn bảng này sẽ thấy“(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

13.4.15

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++

http://vneconomy.vn/tai-chinh/loi-nhuan-ngan-hang-giam-258-tai-co-cau-kich-tinh-hon-20150403100044701.htm

10:13 – Thứ Sáu, 3/4/2015PrintLợi nhuận ngân hàng giảm 25,8%, tái cơ cấu kịch tính hơn

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, các thương vụ sáp nhập ngân hàng thời gian tới sẽ kịch tính hơn…

Lợi nhuận ngân hàng giảm 25,8%, tái cơ cấu kịch tính hơn

Theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong điều kiện USD lên giá so với các đồng tiền và xuất khẩu tăng chậm, lãi suất có thể phải duy trì để ổn định tâm lý thị trường.

THÙY DUYÊN

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa có báo cáo tổng quan về kinh tế vĩ mô quý 1/2015, bao gồm một số đánh giá về tình hình hoạt động ngân hàng.

Báo cáo dẫn tổng hợp dữ liệu của Ủy ban cho biết, do quá trình tái cơ cấu, lợi nhuận hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm. Năm 2014, lợi nhuận bình quân của hệ thống các tổ chức tín dụng đã giảm 25,8% so với cùng kỳ 2013.

Cơ quan giám sát này cũng dự tính rằng, xu hướng sáp nhập, hợp nhất các ngân hàng sẽ diễn ra mạnh mẽ. Các thương vụ sáp nhập thời gian tới kỳ vọng sẽ nhiều điểm mới, kịch tính hơn, sẽ làm thay đổi thứ hạng và thị phần trên thị trường ngân hàng.

Dù không nêu cụ thể, nhưng qua các dòng chảy thông tin thời gian qua, hệ thống đang định hình những thương vụ sáp nhập mới, không chỉ ở trong phạm vi tái cơ cấu bắt buộc.

Về vĩ mô, Ủy ban Giám sát nhận định, lạm phát thấp tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, lãi suất có thể sẽ chịu áp lực từ gia tăng phát hành trái phiếu Chính phủ, nhất là khi trong năm 2015 việc phát hành sẽ chỉ thực hiện đối với kì hạn từ 5 năm trở lên. Theo kế hoạch năm 2015 sẽ phát hành 232 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tăng 7,7% so với năm 2014.

Trên thực tế, lợi suất trái phiếu Chính phủ đã có dấu hiệu tăng lên trong tháng 3/2015. Ngoài ra, theo nhận định của Ủy ban, trong điều kiện USD lên giá so với các đồng tiền và xuất khẩu tăng chậm, lãi suất có thể phải duy trì để ổn định tâm lý thị trường.

Ở nội dung khác, theo phân tích trong báo cáo trên, kinh tế tăng trưởng tốt đã giúp bù đắp phần nào ảnh hưởng của việc giảm giá dầu đến thu ngân sách nhà nước.

Lũy kế đến hết tháng 3/2015, mặc dù thu từ dầu thô giảm 35,9% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 0,3%) thu nội địa tăng 19,6% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 16,5%). Nhờ đó, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế quý 1 đạt 226 nghìn tỷ đồng, vẫn tăng 10,3% so với cùng kỳ 2014 (cùng kỳ tăng 15,9%).

Ủy ban Giám sát ước tính cho cả năm 2015, giá dầu bình quân 60 USD/thùng sẽ trực tiếp làm thu ngân sách từ dầu thô giảm 37 nghìn tỷ đồng so với dự toán. Tuy nhiên, giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua giảm chi phí sản xuất, nhờ đó thu ngân sách từ khu vực sản xuất, kinh doanh có thể tăng khoảng 22 nghìn tỷ đồng so với dự toán.

Ngoài ra, điều chỉnh phí và thuế nhập khẩu xăng dầu cũng như một số loại thuế khóa liên quan đến sử dụng xăng dầu có thể bù đắp giảm thu về dầu thô.

“Với những yếu tố tích cực nêu trên, chưa tính đến khả năng giá dầu thế giới giảm xuống dưới 40 USD/thùng, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%, cao hơn so với mục tiêu 6,2%”, báo cáo đưa ra dự báo.

Một nét chính trong tình hình kinh tế quý đầu năm cũng được báo cáo lưu ý: xuất khẩu chịu ảnh hưởng bởi giá hàng hóa thế giới giảm.

Kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2015 chỉ tăng 6,9%, thấp hơn mức 14,1% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là giá hàng hóa xuất khẩu giảm. Kim ngạch xuất khẩu của nhóm các mặt hàng thống kê cả về giá trị và lượng đã giảm tới 24,4% so với cùng kỳ năm 2014. Sự suy giảm chủ yếu do yếu tố giá khi lượng xuất khẩu chỉ giảm 2,4%.

“Do đó, từ nay đến cuối năm với dự báo giá hàng hóa thế giới tiếp tục giảm xuất khẩu sẽ gặp không ít khó khăn. Tăng trưởng xuất khẩu 2013 và 2014 có sự đóng góp không nhỏ của xuất khẩu điện thoại Samsung nhưng yếu tố này không còn trong năm 2015. Do vậy để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% đòi hỏi phải có sự cố gắng hơn” Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cảnh báo.

Một diễn biến nổi bật trong quý đầu năm là tỷ giá biến động mạnh. Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Giám sát không có dòng nào đề cập đến diễn biến này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s