CXN_041315_8646_Làm sao chia cổ tức được, NH phải trích lập dự phòng để trả lãi ảo từ 2011 đến giờ : Một loạt ngân hàng không chia cổ tức 2014 (debt provision)

ly-quang-dieu-t_1409193376640
Châu Xuân Nguyễn

===========

Lợi nhuận giảm vì trích lập dự phòng.–

Về chuyện nợ xấu và trích lập dự phòng, câu chuyện nôm na nó là như thế này:
Có một gia đình bán hủ tiếu (NH), mỗi ngày nấu 1000 tô, nhưng bán chỉ 100 tô thôi (cho 1000 đại gia vay, nhưng thu hồi định kỳ chỉ có 100 ĐG thôi. Gia đình này mỗi tháng đi đến NH vay tiền (NH là khách hàng gửi tiền huy động, thực chất là lỗ 900 tô mỗi ngày), nói với NH rằng mỗi ngày tôi sản xuất (chứ ko phải bán) ra một ngàn tô, lời nhiều lắm).Khách hàng thấy mỗi ngày mua thịt, hủ tiếu, xương nước lèo 1000 tô (hàng ngàn đại gia vay tiền) nên NH cho vay.–
Gia đình này lấy tiền vay đưa cho vợ chồng con cái đi ăn chơi, đánh bạc hết số tiền vay này (chia cổ tức cho HĐQT, tức là lãi giả). Gia đình vay như thế 4 năm (từ đầu 2011 đến bây giờ là đầu 2015). Càng ngày gia đình này chỉ bán 100 tô mà phải trả lãi tiền vay (NH phải huy động tiền ng khác để trả lãi cho khách huy động cũ vì 900 đại gia kia là đại gia BĐS, bán ko dc căn hộ nào nên ko có tiền trả định kỳ. Tình hình ngày càng ngặt nghèo thì người cha (3Dung) nói bây giờ cứ như thế này hoài ko dc, phải bán nhiều hơn mới có tiền trả lãi.

Nghe vậy người vợ ly dị, con trốn đi hết (CTHĐQT từ chức, cổ đông bán cổ phiếu NH) nên ng cha phải còng lưng gánh nợ NH. Nhưng ng cha cố gắng mấy nhưng xe hủ tiếu còn bán thụt lùi còn 80 tô /ngày nhưng ng cha vẫn phải sản xuất 1000 tô, nếu ko thằng NH (tức là khách hàng huy động) thấy bán giảm thì ko cho vay nữa (khủng hoảng KT). Và hiện giờ là xe hủ tiếu phải mỗi ngày bán bớt tô, muỗng đủa v.v..nhưng vẫn không đủ trả nợ. Khách hàng có nhiều ng nóng quá giựt ngang xe hủ tiếu đem đấu giá (VNCB nhập kho và zero cổ phiếu) nhưng khách hàng đó bán hết xe hủ tiếu vẫn còn thiếu ít nhất 40 ngàn tỉ. Và tất cả có 100 xe hủ tiếu như thế gọi là 100 Tổ Chức Tín Dụng.
————–
CXN_031915_8377_Dấu vết mục rửa của hệ thống NH ngày càng lộ rõ khi mức độ nợ xấu phải xử lý bằng trích lập dự phòng, điều này lộ ra những NH dần dần âm vốn vì phải trích lập dự phòng để tự giải quyết nợ xấu : Eximbank: Hành trình suy thoái (VAMC,VNCB,debt provision)
Trích bài 8377 ngày 19.3.2015:”Trích lập dự phòng là gì ??? Nói nôm na một NH cho khách hàng a,b,c,d vay mỗi người 1 000 tỉ. Cả 4 người này ngày này qua tháng nọ qua năm kia không có khả năng trả nợ…từ từ 4000 tỉ này thành nợ xấu.

Bình Ruồi cho giấu nợ xấu bằng cách phân loại giấu diếm, như 4000 tỉ này không có khả năng thu hồi nữa thì BR cho NHTM đưa vào bảng phân loại có thể thu hồi, tức là thay vì phân loại 5 thì nó trở thành phân loại 1 hay 2, thì 4000 tỉ này là nợ mất trắng nhưng thành nợ có khả năng thu hồi, nên NH năm nào cũng để số nợ này thành nợ phải thu , tức là 4000 tỉ này vẫn là tổng tài sản của NH nhưng nó mất từ khuya rồi, 4 ông a,b,c,d có thể biến mất tiêu rồi. Rồi BR lại bày ra chiêu đẩy lùi nợ xấu là khi cùng cực quá nhưng NH ko thể báo là khoảng nợ này là nợ mất tiêu mà trở thành đầy lùi nợ thì món nợ này vẫn là tổng tài sản của NH nhưng không bao giờ thu hồi dc nên hằng năm, về sổ sách, NH cho rằng đây là món nợ có thể thu hồi, nợ này cũng là tiền NH nên khi kết toán sồ sách, năm 2011,12,13,14 NH đều lãi to vì nợ này vẫn còn trg sổ sách.

Bây giờ 3D nhất quyết giảm nợ xấu còn 3% thì BR không còn giúp NH ăn lại quả dược nên NH phải tuyên bố khoản nợ 4000 tỉ này là mất tráng nên mới phải lập trích lập dự phòng từ lợi nhuận ra 4000 tỉ để bù lỗ cho nợ mất khả năng thanh toán này. Chính vì vậy nên bây giờ chúng ta sẽ nhìn thấy lợi nhuận tất cả NH sẽ sụt giảm vì trích lập dự phòng. Có những NH nợ mất khả năng thanh toán nhiều hơn vốn sở hữu là 3000 tỉ nên trở thành âm vốn, lúc đó NHNN bắt buộc phải nhảy vào mua lại với zero cổ phiếu như NH VNCB.

Như vậy chúng ta thấy là để xử lý nợ xấu, chính NH đó phải lấy bớt lợi nhuận để bù lỗ cho nợ mất khả năng thanh toán (không còn là nợ xấu nữa, sau khi xử lý thì nợ xấu giảm tỷ lệ xuống, ví dụ từ 9.32% còn 8.75% chẳng hạn).
Còn VAMC là Bình ruồi in tiền ra 200 ngàn tỉ, khoản nợ nói trên trích lập dự phòng (869.049) triệu, bán cho VAMC với giá 800.000 triệu thì Exim bank dc VAMC cấp cho trái phiếu giá trị đặc biệt là 800 tỉ, exim bank đem trái phiếu này đến kho bạc NHNN lãnh ra 800 tỉ tiền mặt, vậy trích lập dự phòng cho khoản nợ này sẽ là 869.049- 800.000= 69.049 triệu tức là chỉ 69 tỉ thôi thay vì 869 tỉ. Vậy thì lợi nhuận của Imexim  sẽ là 937.844-69.049= 868.795 triệu hay là 869 tỉ thay vì 69 tỉ.
Dĩ nhiên để VAMC mua 800 tỉ nợ xấu này thì Exim phải lại quả cho VAMC (cuối cùng cũng đến tay Bình ruồi) một mớ, rồi khi lấy 800 tỉ trái phiếu đặc biệt thì phải lại quả NHNN hay còn gọi là Bình ruồi để lấy ra 800 tỉ tiền mặt này nữa. Đó là Bình ruồi ăn 2 hay 3 đầu mà vẫn dc danh là hiệp sĩ cứu ngành ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Tính đến cuối năm 2014, VAMC mua dc 100 ngàn tỉ nợ xấu nhưng chỉ bán ra hay xử lý dc 4000 tỉ, tức là 4% nhưng đây là tiền in, tiền chùa nên năm 2015 VAMC dc cấp thêm 80 ngàn tỉ nữa.CXN_030915_8305_Tiền đâu cung cấp cho VAMC ??? Ngân sách thì không còn, chỉ còn là in thêm tiền thôi, VAMC cho tới hôm nay chỉ bán được 4% nợ mua từ 2013 thì giao tiền cho nó làm gì ???? Một sự lừa bịp hằng trăm ngàn tỉ của Bình Ruồi: VAMC được phát hành thêm 80.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt (VNCB)

CXN_030915_8304_Tính đến cuối 2014, tỉ lệ thu hồi nợ của VAMC chỉ là tròm trèm 4%: Chủ tịch VAMC “kể khổ” thu hồi nợ xấu

Càng ngày chúng ta sẽ thấy nhiều NH âm vốn vì phải lộ ra hết những món nợ xấu với gần 100 TCTD (Tổ Chức Tín Dụng) và sẽ có rất nhiều âm vốn, nhìn bảng này sẽ thấy“(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

13.4.15

Châu Xuân Nguyễn

—————————————–

http://www.thesaigontimes.vn/128711/Mot-loat-ngan-hang-khong-chia-co-tuc-2014.html

Một loạt ngân hàng không chia cổ tức 2014

Thảo Nguyên Thứ Ba,  7/4/2015, 19:37 (GMT+7) Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Cổ tức của cổ đông ngân hàng năm nay sẽ không như mong đợi. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Mùa đại hội đồng cổ đông các ngân hàng năm nay, ngoài vấn đề mua bán, sáp nhập được rất nhiều người quan tâm, thì có lẽ cổ đông ngân hàng sẽ chất vấn mạnh mẽ các vị ban quản trị do không được chia cổ tức, hoặc mức chia quá thấp.

Theo báo cáo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, có 7 trong số 12 ngân hàng có hội sở trên địa bàn TPHCM không thể chia cổ tức cho cổ đông. Đây cũng là năm đầu tiên sau nhiều năm số lượng các ngân hàng không chia cổ tức lại nhiều đến vậy.

Trong số các ngân hàng dự định không chia cổ tức 2014 có những ngân hàng như Eximbank, HDBank, An Bình, TMCP Sài Gòn, Southernbank…  Việc không chia cổ tức chủ yếu do tình hình kinh doanh năm ngoái của nhiều ngân hàng chưa khả quan, cộng với việc tăng trích lập dự phòng khiến lợi nhuận nhiều ngân hàng bị giảm.

Có một số ngân hàng vẫn chia cổ tức nhưng mức cổ tức đã giảm so với dự kiến như LienVietPostbank, từ mức dự kiến 10% còn 6%, VIB từ 11% xuống còn 9%.

Trong năm nay, đa phần các ngân hàng phải xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước về mức chia cổ tức. Theo báo cáo của NHNN Chi nhánh TPHCM, NHNN sẽ dựa trên việc các ngân hàng phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro làm cơ sở đánh giá việc phân phối lợi nhuận.

Về thông tin các ngân hàng bị khống chế mức trần 9% khi chia cổ tức trong năm nay, một lãnh đạo NHNN khẳng định là không có, việc quy định mức bao nhiêu sẽ phụ thuộc chất lượng từng ngân hàng.

Đây cũng là năm đầu tiên NHNN giám sát chặt vấn đề chia cổ tức của từng ngân hàng. Việc này đi liền với quá trình tái cơ cấu của các ngân hàng trong năm 2015. Vị này cũng cho rằng ông không muốn NHNN phải can thiệp quá sâu vào hoạt động của các ngân hàng, nhưng nếu tình hình tài chính nhiều ngân hàng đang gặp khó mà vẫn chia cổ tức thì việc tái cơ cấu sẽ còn khó khăn hơn, nên trong giai đoạn này NHNN buộc phải quy định mức chia của từng ngân hàng để phục vụ cho việc cải thiện tình hình tài chính cảu các ngân hàng.

Theo Phó chủ tịch một ngân hàng lớn, năm nay, các ngân hàng cũng sẽ tiếp tục khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận. Đầu tiên là việc cơ cấu lại nợ theo Thông tư 09/2014/TT-NHNN đã hết hiệu lực thi hành từ 1-4 vừa qua, rất nhiều khoản nợ đã được cơ cấu phải chuyển xuống nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn, nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 gọi chung là nợ xấu) làm tăng nợ xấu, tăng trích lập dự phòng của các ngân hàng, đồng nghĩa với việc lợi nhuận giảm xuống.

Thêm vào đó, một số quy định về đầu tư, trong đó có đầu tư cổ phiếu, trái phiếu đều bị thu hẹp, dẫn đến các ngân hàng sẽ phải xoay xở trong chiếc áo chật vì chỉ còn kênh cho vay là chủ yếu.

Trong mùa đại hội đồng cổ đông năm nay, ngoài vấn đề sáp nhập chắc chắn sẽ nóng, một số chuyên gia ngân hàng cũng dự báo sự sụt giảm lợi nhuận và cổ tức của cổ đông sẽ khiến đại hội thêm phần căng thẳng. Một diễn biến cũng dự kiến sẽ nóng là chuyện bầu bán nhân sự cấp cao. Chỉ riêng 12 ngân hàng có trụ sở tại TPHCM thì có đến 10 ngân hàng phải bầu bổ sung nhân sự mới. Sự dịch chuyển nhân sự của các ngân hàng trong năm nay lớn hơn nhiều so với các năm trước.

Xem thêm:

Ngành ngân hàng: Ngoài nói đầy triển vọng, trong nói chưa!

finish

2 comments on “CXN_041315_8646_Làm sao chia cổ tức được, NH phải trích lập dự phòng để trả lãi ảo từ 2011 đến giờ : Một loạt ngân hàng không chia cổ tức 2014 (debt provision)

  1. Đã cháy nhà. Nhưng chưa lòi mặt chuột, mặt chuột còn núp sau cái quần lót đàn bà có in hình bác hồ madein đcsVN.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s