Bắc Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh của Kim Nhật Thành

http://vi.rfi.fr/20150415-btt//
Đăng ngày 15-04-2015 Sửa đổi ngày 15-04-2015 14:36

media

13 Quân đội Bắc Triều Tiên tham gia lễ hội mừng sinh nhật Kim Nhật Thành tại cung Kumsusan, Bình Nhưỡng, 12/04/2015.

Hôm nay, 15/04/2015, Bắc Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), cha đẻ của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Nhưng ngày kỷ niệm này cũng là dịp để các nhà hoạt động nhân quyền lên án di sản của ông.

Vào đúng nửa đêm, lãnh tụ đương nhiệm Kim Jong Un, cùng với nhiều lãnh đạo quân sự cao cấp của Bắc Triều Tiên, đã đến viếng lăng Kim Nhật Thành, tên chính thức là Cung Kumsusan, nơi đặt xác ướp của ông nội, người sáng lập chế độ Cộng sản cha truyền con nối duy nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi đặt thi thể của Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un. Ngày sinh nhật và ngày giỗ của Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il vẫn là những ngày lễ quan trọng ở Bắc Triều Tiên. Kim Nhật Thành đã qua đời năm 1994 sau một cơn đau tim. Kim Jong Il thì đã từ trần vào tháng 12/2011.

Ngay từ hôm qua, ông Kim Yong Nam, chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, tức là nguyên thủ quốc gia Bắc Triều Tiên, một chức vụ có tính chất hình thức, đã ca ngợi những chiến công « không ai sánh bằng » của Kim Nhật Thành, tại một cuộc tập hợp các lãnh đạo của quân đội và Đảng Lao động Triều Tiên.

Nhưng tổ chức nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch đã nhân dịp kỷ niệm hôm nay để lên án Kim Nhật Thành là một nhà độc tài, đã « triệt tiêu » mọi quyền tự do và đã lập nên một Nhà nước-trại tù, gây ra nhiều vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Trong bản thông cáo, phó giám đốc đặc trách châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson viết : « Kim Nhật Thành đã xây dựng chế độ của ông dựa trên việc vi phạm nhân quyền một cách tàn bạo, trên việc đàn áp những tiếng nói độc lập, trên việc kiểm soát nền kinh tế và xã hội, dẫn đến những thiếu thốn và một nạn đói toàn diện ». Bản thông cáo nhấn mạnh :« Cháu nội của ông tiếp tục vi phạm nhân quyền và phải bị đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế về những tội ác đã gây ra. »

Vào tháng 02/2014, sau một cuộc điều tra nhiều ngày, Liên Hiệp Quốc đã ra một bản báo cáo dày 400 trang về những vụ vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, với mức độ trầm trọng được mô tả là « không có gì sánh bằng trong thế giới đương đại ».

Dựa trên bản báo cáo này, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa chế độ Bình Nhưỡng ra xét xử trước Tòa án Hình sự Quốc tế về những tội ác chống nhân loại.

One comment on “Bắc Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh của Kim Nhật Thành

  1. nó tự thần thánh hóa mình rồi bắt người ta phải tôn sùng nó – mặc dù nó cũng chỉ là một kẻ tầm thường như bao công dân khác trên cõi đời này .
    – nó dùng họng súng để áp chế người ta phải quy phục nó chứ nó chẳng dùng đức độ hay tài năng .
    – nó tạo sự sợ hãi cho muôn dân bằng sự chết chóc , khủng bố thể xác lẫn tinh thần để triệt tiêu sự phản kháng , để không ai dám nghĩ tới việc lật đổ nó và chỉ có con đường phủ phục dưới chân nó và khóc than một cách giả dối khi nó chết , kỷ niệm sinh nhật giả dối ngày nó đẻ ra , treo ảnh nó miễn cưỡng nhưng nguyền rủa nó mỗi ngày trong bụng

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s