LHQ thúc giục nỗ lực cứu người di cư

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/04/150415_un_efforts_libya_migrants
9 giờ trước

150415134251_migrants_boat_512x288_afp_nocredit.jpg

Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc, UNHCR, nói chưa có đủ nỗ lực để cứu mạng những người di cư ngày càng đông đang tìm cách vượt Địa Trung Hải tới Âu châu.

Phát ngôn viên của UNHCR kêu gọi EU hãy tăng mạnh hệ thống cứu hộ sau khi một tàu chở người di cư bị lật ở ngoài khơi Libya hôm Chủ Nhật, khiến 400 người có thể đã thiệt mạng.

Lực lượng tuần duyên của Libya nói họ đánh giá là người di cư sẽ nỗ lực vượt biển tiếp vào cuối tuần này.

Hàng trăm ngàn người đã liều mình vượt biển trong những năm gần đây để chạy trốn đói nghèo và tình trạng xung đột triền miên.

Hàng trăm người di cư đã được cứu trên các tàu thuyền trên Địa Trung Hải theo dự kiến sẽ tới Sicily vào cuối ngày thứ Tư.

Gần 10 ngàn người đã được vớt trong những ngày gần đây, và đang có thêm những con tàu thẳng tiến tới bờ biển nước Ý.

Bộ Nội vụ Ý đã chỉ thị trên toàn quốc phải chuẩn bị nơi ở cho những người mới tới, trong đó có nhiều trẻ em.

Các quan chức Liên Hiệp Quốc nói hơn 500 người đã thiệt mạng kể từ đầu năm tới nay, cao gấp 30 lần so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Hơn 280 ngàn người đã vào EU bất hợp pháp trong năm ngoái, trong đó nhiều người chạy trốn cuộc xung đột ở Syria và tình trạng đàn áp tại Eritrea.

150415093156_migrants_640x360_ap_nocredit.jpg

Lực lượng tuần duyên Italy đã cứu được 144 người từ con tàu bị lật hôm thứ Hai và ra chiến dịch tìm kiếm trên không và trên biển với hy vọng còn cứu thêm được những người khác.

Chín thi thể đã được vớt lên – chưa có người nào còn sống sót được tìm thấy kể từ đó tới nay.

Phát ngôn nhân của UNHCR Federico Fossi nói với BBC là không có dấu hiệu nào cho thấy số người liều mạng tìm cách tới châu Âu sẽ sớm giảm đi.

“Vẫn có những người đang trốn chạy chiến tranh và tình trạng đàn áp ở các nước như Syria, hay các chế độ độc tài như ở Eritrea,” ông nói.

Hồi năm ngoái, 170 ngàn người di cư đã vượt Địa Trung Hải vào Ý và có tới 3.500 người thiệt mạng trong hành trình, các quan chức nói.

Chiến dịch cứu hộ trên biển của chính phủ Italy đã bị giảm bớt do người ta quan ngại là việc cứu hộ tích cực sẽ càng khuyến khích người di cư vượt biển, và thay vào đó, một chiến dịch an ninh biên giới của EU đã được triển khai.

Hôm thứ Sáu, tổ chức nhân đạo Thầy thuốc Không biên giới tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch tìm kiếm cứu hộ trên Địa Trung Hải trong thời gian từ tháng Năm tới tháng Mười.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s