Nên chăng đổi tên Đảng Cộng sản?

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2015/04/150420_le_hong_kim_304
Lê Hồng KimGửi cho BBC từ TP. HCM6 giờ trước

150420093315_vietnam_war_museum_640x360_getty_nocredit.jpg

Chiến tranh đi qua, còn để lại những cảm giác khác nhau trong người Việt

Tôi thuộc lứa thanh niên sinh năm 1975 ở thành phần chính thống với cả cha và mẹ đều là Đảng viên.

Từ nhỏ tôi luôn luôn ghét những người ở bên kia chiến tuyến và Mỹ.

Nhưng đẩy đưa thế nào thay vì học tiếng Nga, tôi lại vào học lớp tiếng Anh và tôi học tiếng Anh rất giỏi. Tiếp tục đẩy đưa đến chỗ sau khi ra trường tôi toàn làm cho công ty nước ngoài và đặc biệt rất nhiều công ty của Mỹ, rồi đi công tác nước ngoài nhiều lần bên Mỹ nên tôi cũng hiểu thêm nhiều về Mỹ và những người Việt vượt biên, định cư ở Mỹ. Thậm chí tôi còn có vài người bạn khá thân mà gia đình trước đây hoàn toàn làm cho chế độ cũ. Những năm gần đây tôi thường xuyên xem xét các tin tức ở cả hai luồng chính kiến để có cái nhìn nhiều chiều về quá khứ, về chế độ và về cuộc sống.

Sau đây là những ý kiến của cá nhân tôi:

Hiện nay có quá nhiều ý kiến chia rẽ chống đối chế độ hiện tại, có ý gần như phủ định những gì chế độ hiện hành đã làm mà tôi cảm thấy không thỏa đáng. Nhìn nhận khách quan mà nói, tôi thích đất nước Việt Nam thống nhất và thanh bình như thế này hơn, dù có nghèo hơn một chút. Nhìn cảnh Nam và Bắc Triều Tiên tôi không thích chút nào vì tình cảnh gia đình ly tán.

Những người bạn thuộc gia đình làm việc trong chế độ cũ hiện vẫn ở Việt Nam hầu hết có cuộc sống tốt đẹp trừ khi tham gia vào các hoạt động chống chính quyền.

Ngày xưa nhiều người hỏi vì sao Cộng Sản thắng? Tôi không biết nhiều lắm, nhưng cứ nhìn vào cuộc sống và hình ảnh của cha mẹ tôi là tôi hiểu tại sao. Cha mẹ tôi mặc dù có những giai đoạn giữ chức vụ cao trong các cơ quan nhà nước mà cực kỳ liêm chính, trong sạch, luôn luôn nghĩ và hy sinh vì người khác, luôn luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc và trau dồi kiến thức, chính vì vậy mà khá nghèo (tôi học toàn theo diện học bổng của trường, vào Đại học cũng phải cày dạy thêm như ai). Cha mẹ tôi bảo hồi còn chiến tranh, gần như ai cũng như cha mẹ tôi cả. Do đó cha mẹ tôi hiện nay thấy tham nhũng tràn lan cảm thấy rất bất mãn.

Quan điểm của tôi về Mỹ và người Mỹ hoàn toàn thay đổi, có thể nói gần như tôi thích mọi điều về nước Mỹ và người Mỹ. Họ là đất nước văn minh, hiện đại, con người rất giỏi, giàu lòng nhân ái. Làm cho công ty của Mỹ tại Việt Nam là làm việc trong số những công ty tốt nhất về lương bổng, phúc lợi, điều kiện làm việc, cơ hội học hỏi.

Những người bạn thuộc gia đình làm việc trong chế độ cũ hiện vẫn ở Việt Nam hầu hết có cuộc sống tốt đẹp trừ khi tham gia vào các hoạt động chống chính quyền.

Về chính phủ: Rõ ràng chính phủ có rất nhiều chính sách sai lầm sau năm 1975 về kinh tế, về đối xử với những người thuộc chế độ cũ gây hiềm thù dân tộc, v.v. Những sai lầm này nên được nhìn nhận một cách công khai cho toàn dân đặc biệt là ở phía bên kia hiểu và tha thứ.

Độc đảng, đa đảng

Nên chăng ta vẫn giữ một Đảng nhưng thay đổi tên, đừng dùng tên Đảng Cộng Sản, dùng tên gì đó thích hợp, cải cách lại toàn bộ hệ thống đem đến sự hòa giải dân tộc toàn diện.

Đôi khi tôi tự hỏi không biết nước mình độc đảng hay đa đảng thì sẽ tốt hơn. Theo nghĩa đơn thuần, cái gì độc thì là độc quyền không tốt cho sự phát triển là rất đúng. Nhưng đa đảng thì lại kèm theo những xáo trộn chính trị nhìn xung quang như Thái Lan, Philippines, và nhiều nước đa đảng nhưng vẫn nghèo đói như các nước ở châu Phi, châu Mỹ; đặc biệt với tình hình phức tạp ở Việt Nam làm sao tránh khỏi những cuộc thanh trừng đẫm máu sau này nếu ví dụ tổ chức của Việt Nam Cộng Hòa cũ thắng cử.

Nên chăng ta vẫn giữ một Đảng nhưng thay đổi tên, đừng dùng tên Đảng Cộng Sản, dùng tên gì đó thích hợp, cải cách lại toàn bộ hệ thống đem đến sự hòa giải dân tộc toàn diện. Chính phủ phải có biện pháp tích cực chống tham nhũng, chọn những con người vừa giỏi (được đào tạo kỹ ở những nước có trình học dạy học cao như Anh, Mỹ), vừa có tâm vừa có tầm đủ sức lãnh đạo đất nước.

40 năm từ ngày 30/4/1975, tôi thấy nước mình vẫn còn nghèo lắm. Tôi ước ao đất nước Việt Nam thân yêu của tôi ngày một giàu có, phát triển, thanh bình và không có tham nhũng ở các cấp chính quyền; và mọi người trong và ngoài nước ngừng đấu đá nhau và cùng nhau xây dựng đất nước giàu mạnh.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả. Bài được gửi tới BBC sau khi BBC mời độc giả tham gia viết bài vở, đóng góp tư liệu, chia sẻ thông tin, cảm nghĩ về sự kiện 30/04/1975.

13 comments on “Nên chăng đổi tên Đảng Cộng sản?

 1. Thử nghía xem “con Nghé” ( hay là “cưa sừng làm nghé “) rống tiếng gì đây:
  -“ thanh niên sinh năm 1975… cả cha và mẹ đều là Đảng viên. Từ nhỏ tôi luôn luôn ghét những người ở bên kia chiến tuyến và Mỹ.
  Nhưng đẩy đưa thế nào thay vì học tiếng Nga, tôi lại vào học lớp tiếng Anh..” : Tác giả LHKim(Tg) vô đại học từ 1993 trở về sau ,mà lúc đó Liên xô(Nga)& khối Xã Hội Chó Ngựa (XHCN) sụp mấy năm rồi nên tiếng Nga vứt ,tiếng Anh trở lại. Ghét … mà lại mê tiếng Anh cho thấy Tg bị nhồi sọ từ nhỏ lòng căm thù “bên kia chiến tuyến và Mỹ” thành công nhưng thất bại vì lớn lên thì.. khác rồi –Điều này nói lên Tg đã tự phủ định những cái “từ nhỏ..” cũng tức là tuyên truyền láo,viết xạo,nói bậy mà Tg tiếp thu được!!
  Từ câu mồi ” Những năm gần đây tôi thường xuyên xem xét các tin tức ở cả hai luồng chính kiến để có cái nhìn nhiều chiều về quá khứ, về chế độ và về cuộc sống.” Tg đưa ra “Y- sắc” …
  -“ Nhìn nhận khách quan mà nói, tôi thích đất nước Việt Nam thống nhất và thanh bình như thế này hơn, dù có nghèo hơn một chút. Nhìn cảnh Nam và Bắc Triều Tiên tôi không thích chút nào vì tình cảnh gia đình ly tán.” : Xem xét cả 2 luồng chính kiến mà không thấy dân Oan khắp cả nước,dân vô tội chết(lý do tự tử?) lớp lớp trong đồn côn-an ,công nhân-nông dân đói rách ,đau khổ khắp chốn, nền kinh tế VN thì banh chành,xã hội xuống cấp tận đáy loạn lạc cướp giết hiếp, bộ máy côn an đồ đàn áp cướp giựt dưới chiêu bài ổn định CT,chống diễn biến làm tiếng oan than dậy đất v.v…chỉ thấy “Thanh bình” thôi –xin lỗi Tg có mắt như mù ,có tai như điếc,có đọc như không .”Thống nhất” ở chổ nào khi cả miền nam giàu đẹp ,thanh bình,hiền hòa bị tụi cướp sạch (CS) trong đó có cha mẹ Tg vô phá bể nát ,Quân Dân Cán Chính ở đây bị đày đọa,bức tử “gia đình ly tán” khắp thế giới chứ không cần nhìn qua Hàn Quốc.Đừng ngụy ngữ “dù có nghèo hơn một chút” mà phải nói là nghèo mạt rệp,đói khổ trăm đường ,sưu cao (hơn dãi trường sơn),thuế nặng(cở 3 triệu quân xâm lăng SBTN),Cướp bằng văn bản- “ăn của dân không từ một thứ gì” (từ mồm của phó Doan nhé).
  -“ Cha mẹ tôi… chức vụ cao trong các cơ quan nhà nước mà cực kỳ liêm chính, trong sạch..” bời vì “hồi còn chiến tranh, gần như ai cũng như cha mẹ tôi cả” , lúc đó có gì đâu mà chấm mút lúc chứ “cực kỳ..” cái nỗi gì phải không Tg.Mà Tg chắc có đọc cái vụ “ đoàn xe Molotova chở chiến lợi phẩm cướp được ở VNCH về Bắc hàng tháng trời chưa hết” chứ hả!Cha mẹ Tg là cấp cao mà không xơ múi gì sao ? Tg phải hỏi lại xem 2 Cụ còn dấu đấy!
  -“ Những người bạn thuộc gia đình làm việc trong chế độ cũ hiện vẫn ở Việt Nam hầu hết có cuộc sống tốt đẹp trừ khi tham gia vào các hoạt động chống chính quyền.” : Nói dóc phải có căn chứ .“Hầu hết có cuộc sống tốt ” là bộ máy đỏ với sân sau của nó trong đó có cha mẹ Tg chứ.
  -“ Rõ ràng chính phủ có rất nhiều chính sách sai lầm sau năm 1975 về kinh tế, về đối xử với những người thuộc chế độ cũ gây hiềm thù dân tộc, v.v. Những sai lầm này nên được nhìn nhận một cách công khai cho toàn dân đặc biệt là ở phía bên kia hiểu và tha thứ.”:Chỉ sai lầm và sai lầm sau 1975 thôi ư! Chỉ cần cho nhìn nhận công khai là XONG thôi ư!Xin hỏi Tg có thằng ăn cướp vô nhà giết cha mẹ Tg,cướp sạch tài sản,đập phá đốt cháy rụi nhà cửa,vườn tược ..rồi bây giờ chỉ cần nó công khai cho Tg biết “là Tg hiểu và tha thứ” chứ gì,Tg làm được không? Xạo bà cố …
  -“ độc đảng hay đa đảng..” “..đặc biệt với tình hình phức tạp ở Việt Nam làm sao tránh khỏi những cuộc thanh trừng đẫm máu sau này nếu ví dụ tổ chức của Việt Nam Cộng Hòa cũ thắng cử.”
  “Nên chăng ta vẫn giữ một Đảng nhưng thay đổi tên, đừng dùng tên Đảng Cộng Sản, dùng tên gì đó thích hợp, cải cách lại toàn bộ hệ thống đem đến sự hòa giải dân tộc toàn diện” : Tức là “độc đảng”.đổi màu(tên khác) , cải cách là HHHG toàn diện” liền,tức khắc ! Hay quá ta,chắc dân Nam 90tr là con lừa hết rồi chắc.
  -“ Chính phủ phải có biện pháp tích cực chống tham nhũng, chọn những con người vừa giỏi (được đào tạo kỹ ở những nước có trình học dạy học cao như Anh, Mỹ), vừa có tâm vừa có tầm đủ sức lãnh đạo đất nước.” : Ủa chứ từ trước giờ đã có biện pháp rồi à,chế độ “ưu việt,công bằng,tót đẹp..” mà cũng có tham nhũng sao phải chống.
  -“ 40 năm từ ngày 30/4/1975, tôi thấy nước mình vẫn còn nghèo lắm. Tôi ước ao đất nước Việt Nam thân yêu của tôi ngày một giàu có, phát triển, thanh bình và không có tham nhũng ở các cấp chính quyền; và mọi người trong và ngoài nước ngừng đấu đá nhau và cùng nhau xây dựng đất nước giàu mạnh.” : Tg tự vả miệng mình rồi! ở trên chỉ “nghèo hơn một chút(so với HQ nhé)” mà giờ sau 40 năm “vẫn còn nghèo lắm”.Ở trên nào là thanh bình,thống nhất mà cho đến giờ 40 năm sau Tg còn “Tôi ước ao đất nước Việt Nam thân yêu của tôi ngày một giàu có, phát triển, thanh bình và không có tham nhũng ở các cấp chính quyền..”.
  Tạm kết: Tg cưa sừng làm nghé để “Ụm bò” mấy lá bài độc đảng,đổi màu,xào bài chia lại HHHG kiểu khác..chứ bộ bài cs còn chơi được xé bỏ uổng lắm.Chỉ con bạc khát nước thôi chứ bộ bài cs vô (số) tội là đúng tẩy! Xưa rồi Tg ạ!!!

  Like

  • Bài viết này là của thằng VC mang lốt trẻ con…
   Tôi thích nhất đoạn thành thật của nó,là:”Nếu…VNCH thằng cử thì không tránh khỏi thanh trừng đẩm máu…”.
   Biết ý nhau vậy là được.

   Like

 2. Thì bọn cầm quyền tại Việt Nam đang muốn chế độ cộng sản mãi mãi cầm quyền,mãi mãi độc quyền để chúng được ngồi trên đầu nhân dân mà ỉa giống như con cái thằng Nguyễn Tần Dũng được thằng cha Thủ Tướng phong làm thứ trưởng hay bí thư vậy.
  Con cái bọn Trọng Lú hay Xuân Phúc cũng du học và mua nhà bên Mỹ để ở .
  Nếu bọn Cộng Sản Miền Bắc mà không chiếm được Miền Nam thì giờ này dân Miền Nam đang quyên góp lương thực ,thực phẩm để cứu đói cho dân Hà Nội giống như Hàn Quốc cứu đói cho Bắc Triều Tiên vậy …
  Thằng ranh con nó không muốn như Bắc Hàn đói rách mà nó muốn Bắc Hàn chiếm Miến Nam để ăn trên đầu trên cổ dân Nam Hàn giống như CSBV chiếm Miền Nam rồi bọn cán bộ vào vơ vét của cải dân Miền Nam đem về Bắc .
  Bọn Công Sản Miền Bắc nó luôn cho bọn nó là công dân loại một tại Miền Nam .Còn dân Miền Nam trở thành công dân hạng hai .
  Bảo sao dân Miền Nam luôn muốn lật đổ cái chế độ cộng sản thối nát .
  Thằng ranh con nó nó cha mẹ nó luôn sống thanh liêm vì nó không biết là vào thời điểm đó Miền Bắc đói meo râu ,gạo mua bằng tem phiếu thì có gì mà tham nhũng .
  Tham nhũng bắt đầu xảy ra khi bọn CSBV nó chiếm được Miền Nam giàu có và trù phú .
  Miền Nam Việt Nam luôn là vùng đất Hứa đối mới mọi người dân Miền Bắc ,nhất là bọn lãnh đạo chóp bu ,được chuyển công tác vào Nam giống như trúng số hay giống như người Việt được đi Mỹ vậy.

  Like

 3. Sắp cáo chung rồi mà tụi cs còn láu cá với nhiều bài viết về HHHG.
  Đm tụi mầy sợ thì cũng phải bởi gieo gió thì gặt bảo.
  Có điều,là dlv mà tụi mầy viết bài ngu bỏ mẹ:dấu đầu lòi đuôi.Giả con nít mà là con nít ranh thì độc giả,CLB CXN liếc,nghe qua là biết tụi mầy loại viết bài kiếm ăn.
  Tổ mẹ mấy thằng BBC,RFA là ổ chứa,là cái kén để chứa lũ vi khuẩn cs.

  Like

 4. Này thằng tuyên giáo đcs mày nói ngu lắm con à. Tao là ng dân MB đây này con ơi. Từ khi đcs thành lập do thằng hồ tàu lãnh đạo, ng dân đói thối mồm nhưng thằng đội trưởng sản xuất, bí thư. Chủ tịch xã thôn vẫn giàu có thóc đầy ních nhà con ạ, vì đâu mà có vì chúng cậy chúng có quyền là ĐV tham nhũng chứ sao?
  Mày bảo mày thích đất nước thống nhất thanh bình à. Sao mày không nghĩ vì cái chữ thống nhất này mà mấy chục triệu con ng VN phải chết oan ức hả. Nếu thằng cha mày đi lính mà bị chết thì có lẽ mày không nghĩ thế này đâu!

  Tại sao phai giải phóng, tại sao phải thống nhất chứ? Nếu không vì cái quyền lợi ham cưỡi cổ cả dân Việt thì đcsVN cứ lo xây dựng KT MB sao cho thật giàu có , cuộc sống ng dân sung sướng đi, xúi dân bỏ bê hết chỉ tập trung lao đầu đi chém giết những 30 năm ròng. Mày có biết vì chữ thống nhất này mà đến giờ bao ng dân Việt vẫn phải gánh nỗi đau cha mất con vợ mất chồng , gia đình ly tán không? Hả con lợn cs ngu dốt kia!

  Tao hỏi mày nếu GĐ mày đang sống êm đềm, hạnh phúc mà có kẻ nhào vào đập chết bắn giết bố mẹ mày, cướp nhà mày thì may có nói phét được không con?

  Lúc nào chúng mày cũng bảo nước VN còn nghèo, nghèo sao thăng Nông Đức Mạnh, Tấn Dũng, Hùng hói,.Phúc, Thanh,…xây nhà to thế trát cả vàng ròng nữa. Đuwas nào cũng có vài căn biệt thự ở Mỹ nữa,

  Mày im miệng con mẹ mày đi thì đỡ bị nghe chửi nhá, may há miệng ra là bị ném đá vào mồm đó con chó ghẻ kia ạ

  Like

 5. Ăn nói kiểu đó hèn gì bị chửi là đáng đời,còn lên mặt nói là thể hiện văn phong và quan điểm của riêng TG,văn phong như cứt,quan điểm như nước đái mà bảo là bài gửi cho BBC,BBC là cái chó gì mà khoe.

  Like

 6. Cha mẹ ăn mặn con khát nước ngữ này hãy chuẩn bị trả nợ cho cái chức danh của cha mẹ mày đi nợ máu sẽ đến ngày trả nợ đừng nói ai làm nấy chịu nghe chưa chế độ mới sẽ khong có chuyện đó đâu.” chu di cửu tộc.”cả gia đình nhà mày bởi cha mẹ mày có cái chúng đảg viên đó thì cũng chỉ vì tụi mày thôi nghe chưa?Hy sinh đời bố để cũng cố đời con đó là phương châm tiến thân của dòng họ đảng viên khủng bố nhà mày cho nên cả gia đình mày cũng phải chịu trách nhiệm.

  Like

 7. Tưởng nói cái quái gì hay ho ,”đổi tên ?.”Đổi tên làm đéo gì?Con tắc kè nó có màu gì đi nữa thì nó cũng là con tắc kè.Đừng nói nhảm đồ điên,điên như loài cộng sản điên loạn của nhà mày.

  Like

 8. Lại còn gửi cho BBC nữa chứ ,Mày không sợ BIÊN TẬP VIÊN BBC NGƯỜI TA CHỬI CHA MÀY HẢ?Thằng cộng sản cha đẻ ra thăng con điên như mày,vậy là mày đâu biết cộng sản là gì?Không biết gì thì dựa cột mà nghe đừng xía vô chuyện người khác,đừng ra vẻ ta đây mày biết cái con chó gì mày bày đặt ý kiến ý cò?.

  Like

 9. Đảng csvn gây quá nhiều nợ máu với nhân dân thì cho dù có thay tên đổi họ cũng không thể nào xoá mọi tôi lổi to lớn đó đâu . đồ hoang tưởng

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s