CXN_042215_8717_Tăng trưởng chỉ có ở cục thống kê, còn lại đất nước vẫn lầm than, b ọn 3D co vòi về chuyện lừa bịp tăng trưởng KT 6.03% trong quý 1 rồi: ‘Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi’: VN vẫn ở đáy (GDP formula)

https://www.youtube.com/watch?v=oR6eKmqSEa0

Boney M – Ma Baker

Châu Xuân Nguyễn

————————

Bọn chiên da đồng ý bưng bô là khi dầu thô xuống sẽ bơm thổi là KT phục hồi rồi 3D phụ họa chỉ đạo Tổng Cục Thống Kê làm theo, bây giờ bị rớt mặc nạ rồi thì nghe chúng chữa cháy ne…chữa cháy thô bỉ chưa từng thấy, trích bài báo ngày 21.4.2015:”Tăng trưởng kinh tế tuy phục hồi, nhưng vẫn trong vùng đáy của 25 năm qua.”(HT). CXN: Phục hồi mà vẫn còn trong vùng đáy là như thế nào ??? Một là phục hồi thoát khỏi vùng đáy, hai là chưa phục hồi còn nằm trong vùng đáy chứ làm gì có chuyện chàng hãng như thế này để giữ thể diện cho đám đỉnh cao trí tuệ nhất của loài khỉ này ????

Tay này nói sai bét, đầu năm là làm đúng thống kê, cuối năm tấy con số thảm nảo quá nên thổi phồng lên, đó là lý do KT không tăng trưởng chút nào chứ ko phải tăng trưởng không bền vững, loại chiên da bưng bô như Trần Đình Thiện bất kể sự thật như thế này thì CXN khinh bỉ lắm..Trích bài báo dưới đây ngày 21.4.15:” “Đáng chú ý, văn hoá tăng trưởng ở Việt Nam là đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi. Tức là, đầu năm ăn tiêu tiết kiệm, dè xẻn, tăng trưởng chậm, nhưng cuối năm chi tiêu tăng lên, tăng trưởng lại bò lên. Đó là sự tăng trưởng chưa bền vững”, TS Thiên bình luận.“(HT)

Tăng trưởng số lượng mà ko chất lượng tức là tăng trưởng con số thống kê thôi chứ gì ??? Trích bài báo dưới đây ngày 21.4.15:”Cơ bản tăng trưởng vẫn là số lượng mà ít thấy có dịch chuyển đẳng cấp về chất lượng và sức cạnh tranh. “(HT)
===
Trích bài báo ngày 21.4.15 dưới đây:”Các nền tảng tăng trưởng bền vững vẫn chưa được xác lập vững chắc mà điển hình là cục máu đông nợ xấu chưa giải toả được, nợ công gia tăng nhanh.

Ông Thiên cho biết, nợ xấu bị xích lại hầu hết, nhưng chưa được xử lý theo nguyên tắc thị trường.  Còn dự báo nghĩa vụ trả nợ/thu ngân sách sẽ vượt vạch đỏ, là 25,9%. Nợ công có xu hướng nội địa hoá, dựa nhiều vào trái phiếu Chính phủ thay vì ODA“(HT) CXN_102614_6931_Như 3D tuyên bố, dứt khoát không để vỡ nợ: Dứt khoát phải giảm nợ công (Chart 31%@2015)

Trích bài 6931 ngày 26.10.14:”Làm sao giảm nợ công dc khi mỗi năm bội chi khoảng 250 ngàn tỉ, trả nợ và đảo nợ hết 280 ngàn tỉ, vậy thì theo CXN tính mỗi năm chí ít cũng phải tăng nợ công lên 540 ngàn tỉ khi tổng số thu thuế chỉ 800 ngàn tỉ. Quá lớn, cho dầu có tận thu thuế chỉ dc chừng 10% là 80 ngàn tỉ có bỏ bèn gì so với 540 ngàn tỉ tăng nợ công mỗi năm ???CXN_102414_6906_Tôi thì tính ra là phải mỗi năm 540 ngàn tỉ tăng nợ công, tổng thu thuế + dầu thô 2014 là 800 ngàn tỉ: Nợ công mỗi năm tăng 350 nghìn tỷ – Tiền đâu ra để trả nợ?

————
Những thằng đầu đất như Trần Hoàng Ngân này hiến kế buồn cườ thật, toàn là loại muối bỏ biển, trong khi giảm biên chế, dẹp DNNN thì ko nghe nó nói tới…Trích bài báo:”kiến nghị tập trung tăng thu ở khối FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), doanh nghiệp nhà nước và giảm chi hành chính. “Vấn đề làm sao giảm dần bội chi ngân sách. Còn khối FDI mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng nguồn thu không tương xứng. Vì thế, khu vực này cũng còn dư địa“(HT)
CXN: Hết ý với đầu óc của những đỉnh cao của Đỉnh cao trí tuệ ngân sách Trần Hoàng Ngân này, đó cũng là một lý do 90 triệu dân VN đi theo đường bác đi bi đát này…
Phân tích làm rõ cơ sở đánh giá nợ công an toàn, chuyên gia kinh tế này cho rằng tỉ lệ nợ công không quyết định mà là các yếu tố khác. Thứ nhất là tỉ lệ nghĩa vụ trả nợ trên tổng thu ngân sách hằng năm. Theo đó, năm 2013, nghĩa vụ trả nợ là 183.000 tỉ đồng, chiếm 22,3% tổng thu. Năm 2014 là 208.000 tỉ đồng, chiếm 26,69% (mức báo động). Năm 2015 lên đến trên 282.000 tỉ đồng, chiếm 31% (mức không an toàn)..”(HT)
CXN Tỉ lệ trả nợ trên tổng thu NS là 31% năm 2015 chứ không phải 25.9% như tiến sĩ giấy Trần Đình Thiên nói.
——-
Trích bài báo dưới đây..giờ này chiên da TS giấy mới nhìn thấy chen lấn tín dụng với DNNVV..:”Đáng chú ý là nguy cơ lãi suất nợ cao, thời hạn nợ ngắn, tranh chấp vốn và cạnh tranh lãi suất với tín dụng khu vực kinh doanh khốc liệt.”(HT) và CXN nhìn thấy hiện tượng chen lấn tín dụng hồi nào ???? 5 năm rưỡi nay
CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.

Trích bài chen lấn tín dụng trong nền KTVM:”Nhân khi tìm lại những bài viết bị Sinh Tử Lệnh xóa, tôi mót lại từ Google Cache, tìm được những bài, ý tưởng như bài này viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng. Đây là hiện tượng đang xẩy ra tại VN (tôi nhìn thấy viễn ảnh này 1 năm rưỡi trước đây), hiện tượng kinh tế quốc doanh và kinh tế tư nhân tranh giành một số lượng tín dụng nhỏ bé.

Phía nhà nước, nhu cầu tín dụng dùng để đầu tư công và vận hành, cho vay với những tập đoàn và tổng công ty (để dễ bề bòn rút cho cá nhân Nguyễn tấn Dũng) và thành phần kinh tế tư nhân để sản xuất, kinh doanh chứng khoán và bất động sản. 86 triệu dân tộc ta, ai ai cũng biết trong cuộc tranh giành này thì phe tà đạo (phe đi ngược lại quyền lợi của dân tộc tộc ta) sẽ thắng, tức là tập đoàn và tổng công ty sẽ giành lấy những món tín dụng kết sù, kể cả phần tà quyền CS bán trái phiếu bắt buộc CNVNN phải mua. Hậu quả là lãi suất cho vay của khối kinh tế tư nhân sẽ rất cao, 22 đến 27%, những khoản tín dụng phi sản xuất không còn nữa nên chứng khoán suy sụp, bất động sản suy sụp và từ đó, lãi suất tăng cao.

Ngược lại, tiền đầu tư công và vận hành Tổng công ty và tập đoàn với hiệu quả đầu tư rất thấp vì rút ruột, tham nhũng nên lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Tôi chỉ xót thương cho dân tộc tôi, bất kỳ hành động sai trái về vận hành kinh tế vĩ mô thì chính dân tộc tôi phải gánh vác.

Hôm nay, báo chính thống đăng những số liệu về đầu tư công (tôi sẽ viết thêm một bài về chen lấn tín dụng) chứng tỏ là nhà cầm quyền tham nhũng và độc tài Nguyễn Tấn Dũng đã dối gạt người dân khi nói năm 2011 sẽ cắt giảm đầu tư công 97 ngàn tỉ (4.9 tỉ usd) và trong bài đó, một trong những loạt bài hậu chính phủ CS tôi sẽ viết rõ hơn về hiện tượng này.“(HT)

———-

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.Melbourne

22.04.15

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/233447/-dau-nam-mua-muoi–cuoi-nam-mua-voi—vn-van-o-day.html

21/04/2015 11:01 GMT+7

‘Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi’: VN vẫn ở đáy

Văn  hoá tăng trưởng của Việt Nam là đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi. Tăng trưởng kinh tế tuy phục hồi, nhưng vẫn trong vùng đáy của 25 năm qua.

Phục hồi không bền vững

Báo cáo đề dẫn về tổng quan nền kinh tế tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân năm 2015 có chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Biến lời nói thành hành động” tại TP Vinh, Nghệ An sáng nay, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, nền kinh tế Việt Nam tuy phục hồi, nhưng vẫn trong vùng đáy.

Mức tăng trưởng trung bình giai đoạn 1990-2010 là 7,8%. Nhưng kể từ 2009 đến nay, tăng trưởng luôn dưới con số này. Từ năm 2012, tăng trưởng có nhích lên chậm rãi thì GDP 2014 vẫn là 6,8%, chưa đến 7%.

Trần Đình Thiên, diễn đàn kinh tế mùa Xuân, tăng trưởng, Samsung, FDI, chuyển giá, nợ xấu
TS Trần Đình Thiên

“Đáng chú ý, văn hoá tăng trưởng ở Việt Nam là đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi. Tức là, đầu năm ăn tiêu tiết kiệm, dè xẻn, tăng trưởng chậm, nhưng cuối năm chi tiêu tăng lên, tăng trưởng lại bò lên. Đó là sự tăng trưởng chưa bền vững”, TS Thiên bình luận.

Ông nhấn mạnh, chất lượng phục hồi vẫn còn nhiều điều quan ngại. Đó là nền kinh tế phục hồi trong xu thế gia tăng bất cân xứng cơ cấu, thiên lệch ngoại lực.

Theo ông, phục hồi của nền kinh tế  năm qua vẫn chỉ là uống thuốc khoẻ, bồi bổ tăng lực mà chưa thực sự chữa bệnh. Cơ bản tăng trưởng vẫn là số lượng mà ít thấy có dịch chuyển đẳng cấp về chất lượng và sức cạnh tranh. Đẳng cấp nền kinh tế vẫn là đẳng cấp thấp, cả công nghiệp, dịch vụ. Các điểm yếu kém cơ cấu và mô hình tăng trưởng cũ còn nguyên.

Các nền tảng tăng trưởng bền vững vẫn chưa được xác lập vững chắc mà điển hình là cục máu đông nợ xấu chưa giải toả được, nợ công gia tăng nhanh.

Ông Thiên cho biết, nợ xấu bị xích lại hầu hết, nhưng chưa được xử lý theo nguyên tắc thị trường.  Còn dự báo nghĩa vụ trả nợ/thu ngân sách sẽ vượt vạch đỏ, là 25,9%. Nợ công có xu hướng nội địa hoá, dựa nhiều vào trái phiếu Chính phủ thay vì ODA. Đáng chú ý là nguy cơ lãi suất nợ cao, thời hạn nợ ngắn, tranh chấp vốn và cạnh tranh lãi suất với tín dụng khu vực kinh doanh khốc liệt.

Nền kinh tế luỵ FDI

Trở lại câu chuyện phục hồi tăng trưởng, TS Thiên đặt vấn đề.

Ông cho rằng, khu vực FDI đóng vai trò quan trọng hơn, quyết định khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Dẫn chứng rõ nét nhất là vừa qua FDI vào nhiều, với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu như Samsung, Microsoft, Toyota vào Việt Nam đã làm thay đổi sâu sắc cơ cấu chủ thể phát triển của nền kinh tế. Số lượng không nhiều, nhưng vị thế và chất lượng tốt hơn hẳn khu vực nội địa.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, các đại gia FDI đưa gì vào Việt Nam và xu hướng đó có làm thay đổi đẳng cấp công nghệ, đẳng cấp phát triển của Việt Nam như ta mong đợi?

“Tại sao DN Việt Nam không hội nhập quốc tế được ngay trên đất nước mình, không thể mượn sức mà lớn lên? Chúng ta kéo thế giới vào đây rồi nhưng không hội nhập được. Samsung họp cả nghìn DN nhưng cũng chỉ tuyển được 4-5 DN vào làm hỗ trợ”, ông Thiên nhấn mạnh.

Vị Viện trưởng lo ngại, nếu FDI vẫn dồn dập đổ vào thì sẽ xảy ra hai  xu hướng, một là FDI lấn át các DN nội, hai là nguy cơ khi FDI rời bỏ Việt Nam, chẳng hạn, Samsung rút khỏi Thái Nguyên, Bắc Ninh khi chu kỳ tận thu lợi thế của Việt Nam chấm dứt thì điều gì sẽ xảy ra?

Ông cho biết, các bạn doanh nghiệp Hàn Quốc đã nói, nếu Việt Nam không cải thiện gì thì 5-7 năm nữa, Samsung cũng phải rời đi, trong khi họ đã chiếm 22% xuất khẩu của Việt Nam.

Về cơ cấu doanh nghiệp, ông Thiên cho rằng, có xu hướng bất bình thường. Ví dụ, FDI lỗ lớn và chuyển giá, có tới hơn 60% kê khai lỗ kéo dài, nhưng lại là khu vực có tốc độ tăng vốn nhanh nhất, đặc biệt là DN lớn như Pepsi, Metro. Đồng thời, tuy lỗ nhưng FDI tăng trưởng doanh thu và xuất nhập khẩu ngoạn mục nhất, liên tục xuất siêu lớn, chiếm 65-67% kim ngạch.

Trong khi đó, doanh nghiệp nội địa đóng cửa ngày càng nhiều. Năm 2010, cả nước có 40.000 DN đóng cửa nhưng đến năm 2014, con số đóng cửa đã lên tới 67.832 DN.

Dường như, địa phương nào có nhiều FDI lớn là tăng trưởng vọt lên. Chẳng hạn như ở Bắc Ninh, khi có Samsung đầu tư mạnh thì GDP cao, nhưng năm qua, Samsung chuyển sang đầu tư ở Thái Nguyên, FDI ở tỉnh này giảm sút, công nghiệp tăng trưởng âm 4,5% và GDP cả năm 2014 chỉ hơn 0,2%. Thái Nguyên ngược lại, nhờ Tập đoàn này mà có tăng trưởng tới 18,6% và công nghiệp tăng tới 33,4%.

Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đề nghị, năm 2015, Việt Nam cần tập trung 5 ưu tiên lớn, trong đó tập trung cổ phần hoá DNNN theo thị trường, đẩy mạnh cải cách bộ máy điều hành của Nhà nước như trường hợp ngành thuế vừa qua, chuẩn bị năng lực hội nhập khi việc ký kết các FTA quan trọng đã được dự báo chốt năm 2015, tiếp tục tháo nút thắt nợ xấu, tỷ giá.

Phạm Huyền

2 comments on “CXN_042215_8717_Tăng trưởng chỉ có ở cục thống kê, còn lại đất nước vẫn lầm than, b ọn 3D co vòi về chuyện lừa bịp tăng trưởng KT 6.03% trong quý 1 rồi: ‘Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi’: VN vẫn ở đáy (GDP formula)

  1. Kiến nghị của tôi là minh bạch hóa các khoản thu về ngân sách nhà nước và đặc biệt là công bố chi tiết và nguồn gốc các khoản chi từ ngân sách để toàn dân toàn quân toàn đảng biết rõ hiện trạng thực tình của đất nước hiện nay . Từ đó kêu gọi người dân và các tổ chức thế giới xem xét mổ xẻ áp dụng các chính sách dựa trên đồng thuận của toàn dân toàn quân (không có toàn đảng trong sự đồng thuận này) qua đó xác lập tìm kiếm sự đồng thuận của toàn dân trong toàn bộ chính sách phục hồi nền KTVN hôm nay . Nếu không chấp nhận sự đồng thuận của toàn dân để giải quyết hiện tình khó khăn nguy hiểm hiện nay của đất nước thì tôi khẳng định VN phải vỡ nợ trong năm 2015 theo đó thể chế CT và hệ thống quản lý XHVN của CSVN sẽ phải trả giá cho hơn 86 năm cai trị bằng sự giả dối của chính mình … Hãy nhìn thực trạng bi thảm của KTVN hôm nay và thói tiêu xài hoang phí lãng phí trong dịp kỉ niệm 40 năm làm chó cho Tàu cộng để CSVN muốn lấy sự tuyên truyền về lòng tự hào dân tộc hòng để xóa đi hờn căm của toàn dân tộc VN về cuộc chiến gian dối phi nghĩa gây biết bao tang thương đau khổ suốt 86 năm qua , CSVN muốn xóa đi hiện tình thực tế của đất nước đang suy thoái khủng hoảng trầm trọng ở mọi phương diện cả về KT lẫn CT , CSVN mong muốn dân chúng suy tàn đói khổ nhiều hơn để có giá trị tôn sùng lãnh đạo ” rởm ” của họ nhằm hô to hơn lớn hơn rằng CSVN muôn năm … Rõ ràng càng níu kéo chính sách tuyên truyền và định hướng (vốn là thế mạnh của chế độ CS) thì chi phí cho ngân sách càng lớn mà hiệu quả với tòan dân càng ngày càng thô bỉ hơn ,dân chúng càng khinh miệt chế độ hơn và chẳng giải quyết tuyên truyền được với ai cả bởi chính sách ” khóa bao từ ” của CS thời trước đã quá lỗi thời với thới đại internet ,thời của Kinh Tế Thị Trường đúng hiệu ,thời lấy hiệu quả làm nhân tố chính nghĩa là thời của làm nhiều nói ít chứ không phải nói nhiều làm ít mà bản chất của chế độ CS đã sử dụng để cai trị nhân dân .Người dân phá sản hoàng loạt ,bất mãn chế độ gia tăng đó là khẳng định Họ muốn chế độ làm nhiều và hãy nói ít hơn ,còn nếu ngược lại thì chế độ sẽ lao dốc nhanh hơn vì bội chi ,nợ công , lợi ích nhóm , niềm tin nội bộ , nợ xấu , chính sách trên trời …. cứ thế leo thang làm mức độ giật sập chế độ nhanh hơn mà thôi .

    Like

  2. Bài của thằng csvn ( trong tất cả mọi lĩnh vực từ y tế giáo dục, tham nhũng, báo cao thành tích,..) là làm sao phải dùng từ thật nhẹ nhàng để nói về khuyết điểm. Ví dụ như, khi báo cáo về cách quản lý lãnh đạo của đcs , chúng thường có câu tuy có mặt hạn chế là chưa đi sâu đi sát , kiểm tra dẫn đến một số hiện tượng còn lơ là….về KT sắp vỡ nợ do chúng gây ra cũng vậy, đáng lẽ phải nói rõ ra cho dân biết mà tránh như CXN đã nhìn nhận là NH hết tiền lấy tiền ng gởi trả ng nợ cũ, BĐS chết queo, sức mua giảm, nợ công như núi,..thì chúng dùng từ VN vẫn ở đáy, rồi KT đang ấm dần lên.

    Mả mẹ bọn đầu đất csvn này giơ đây bất kỳ câu nói nào của chúng cũng là bốc phét hết. Đổ núi tiền thuế dân vào ban tuyên giáo cũng hết tác dụng rồi.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s