Báo Nga: Quân đội Ukraine sẽ thất bại?

BizLIVE –

Không có loại vũ khí hiện đại nào, cũng không có huấn luyện viên quân sự trứ danh nào có thể đảm bảo cho quân đội Ukraine chiến thắng lực lượng dân quân. Quân đội Ukraine nhất định sẽ thất bại, bình luận viên RIA Novosti Vladimir Lepekhin khẳng định trên Sputnil News.

Báo Nga: Quân đội Ukraine sẽ thất bại?

Chiến sự dường như chưa hề có dấu hiệu xuống thang ở Ukraine. Ảnh REUTERS/ Oleksandr Klymenko

Hôm Chủ nhật vừa qua, đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk cho biết trong vòng một ngày đêm có 59 trường hợp an ninh Ukraine vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Và sự vi phạm thỏa thuận Minsk có hệ thống như vậy của các lực lượng vũ trang Ukraine xảy ra không chỉ ở Donetsk, mà cả ở Lugansk.
Trong bối cảnh này, 300 huấn luyện viên Mỹ đã đến Ukraine để đào tạo “ba tiểu đoàn vệ binh quốc gia.”
Trước đó có tin rằng Canada cũng sẽ cử 200 quân nhân đến Ukraine. Và tại Ukraine hiện nay có 800 người Mỹ và 75 người Anh và mấy trăm lính đánh thuê nước ngoài khác.
Theo đánh giá của bình luận viên người Nga, sức mạnh chính của bộ máy quân sự Ukraine gồm quân đội, cũng như lực lượng vệ binh quốc gia, các tiểu đoàn tình nguyện, lính đánh thuê nước ngoài…
Bộ máy quân sự này dựa vào “những lời dối trá, sự tàn ác, khủng bố trực tiếp, dựa vào việc sử dụng các loại vũ khí cấm và các phương pháp chiến tranh hèn hạ nhất, dựa trên sự tàn sát dân thường, bắt giữ con tin, tra tấn và giết hại tù binh chiến tranh và những người không cùng chí hướng”.
Bằng các biện pháp trừng phạt, các phát biểu trên báo chí và đe dọa trực tiếp, phương Tây đang cố gắng đè bẹp Nga, vì Moskva kiên quyết đòi Kiev phải chấm dứt chiến tranh chống nhân dân, trong khi phương Tây đang cung cấp cho Kiev các chuyên gia quân sự, nhân viên tình báo và vũ khí hiện đại.
Nhờ quân sự hóa đất nước một cách mạnh mẽ, Kiev đã gia tăng số lượng quân nhân lên đến hơn 200 000 người. Con số đó lớn hơn lực lượng dân quân Donbass gấp mười lần.
Tuy nhiên, theo đánh giá của nhà bình luận người Nga, “không có loại vũ khí nào, cũng như không có huấn luyện viên nào, không có tiền bạc hoặc lực lượng khủng bố nào, không có sự dối trá nào của các phương tiện truyền thông phương Tây có thể giúp Kiev chiến thắng. Nguyên nhân là do những yếu kém và vướng mắc của quân đội Ukraine”.
Điểm yếu quan trọng nhất trong nước là thiếu những nhà lãnh đạo quân đội thực sự, thiếu những vị anh hùng dân tộc thực sự, những người mà vì họ dân chúng sẵn sàng hy sinh tất cả.
Ukraine hiện đại thiếu một nền lịch sử vẻ vang. Giá trị Đại thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức đã bị chế độ Kiev từ bỏ, vậy thì họ dựa vào giá trị nào, truyền thống nào để tồn tại?
“Quân đội không có kỹ năng, không có năng lực để kiểm soát tình hình trong nước. Hơn nữa, một bộ phận tổng hành dinh hoàn toàn không thích hợp để tiến hành hoạt động quân sự”, nhà bình luận người Nga nhận xét.
Từ đây, có thể giả định rằng mục đích của quân đội Mỹ tại Ukraine là nhằm đảm bảo cho Hoa Kỳ kiểm soát lãnh thổ Ukraine và để các công ty Mỹ dần dần nuốt dần lãnh thổ đó.
Đối với Kiev, quân sự hóa đất nước này đâu còn cần thiết để chống Donbas hoặc chống Nga, mà chính là cần để duy trì quyền lực.
Hơn nữa, theo đại diện Donetsk và Lugansk, ban lãnh đạo quân đội Ukraine đã không kiểm soát được cái gọi là các tiểu đoàn tình nguyện và khó có thể kiểm soát lực lượng này trong những năm tới, nhà bình luận nhấn mạnh.

VƯƠNG TIẾN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s