Mỹ liệu có dám đối đầu công khai với Trung Quốc?

BizLIVE –

Nhiều chuyên gia Mỹ thừa nhận khó thể đương đầu với sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Châu Á nếu Mỹ không thay đổi triệt để cấu trúc hiện diện quân sự trong khu vực, theo Sputnik News.

Mỹ liệu có dám đối đầu công khai với Trung Quốc?

Ảnh minh họa Public Domain

Học giả Evan Montgomery, chuyên gia tại Trung tâm các đánh giá chiến lược và ngân sách của Mỹ, trong một bài tham luận mới đây của mình đã chỉ ra sự cần thiết để Mỹ triển khai trong khu vực Châu Á các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung trên mặt đất, như biện pháp cấp bách kiềm chế Trung Quốc.
Đánh giá về điều này, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin từ Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ đã nêu lên những hậu quả của việc này.
Theo Evan Montgomery, Mỹ cần phải bổ sung triển khai tên lửa tại Châu Á vì Mỹ không có nhiều căn cứ máy bay chiến thuật ở Đông Á, mà đó là những mục tiêu dễ dàng trước đòn tấn công tập trung của tên lửa Trung Quốc. Điều này cũng có thể xảy ra đối với các tàu sân bay hoạt động trong phạm vi tên lửa đạn đạo chống hạm và không quân bờ biển Trung Quốc nếu xảy ra xung đột.
Người Mỹ còn có phương tiện tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc là các tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược. Nhưng tàu ngầm hạt nhân sở hữu hạn chế các tên lửa hành trình. Con số máy bay ném bom cũng không đủ.
Theo Evan Montgomery, lối thoát chỉ có thể là bố trí trong khu vực này các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung trên mặt đất. Đó là những vũ khí không dễ bị tiêu diệt như máy bay và tàu nổi, có khả năng tấn công các mục tiêu lãnh thổ và tàu nổi của Trung Quốc kể cả trong tình huống không quân và hải quân Mỹ đã bị vô hiệu hóa.
Tuy nhiên, việc Mỹ muốn triển khai tên lửa tầm trung ở Đông Á lại vấp phải một trở ngại là Hiệp ước hủy bỏ tên lửa tầm trung (INF) ký với Nga năm 1980.
Giờ đây, một số ý kiến ở Mỹ cho rằng cần đàm phán thỏa hiệp với Nga, cho phép hai bên sản xuất các tên lửa tầm trung không bố trí ở Châu Âu. Như thế một mặt Mỹ có thể triển khai tên lửa ở Châu Á, mặt khác “gây chia rẽ giữa Nga và Trung Quốc.”
Tất nhiên, không có nhiều cơ hội cho một thỏa thuận như vậy.
Trên thực tế, ngày càng rõ rằng ở phía tây Thái Bình Dương, ngoài các lực lượng không quân và hải quân, Mỹ sẽ phải gia tăng cả lục quân, trong đó có bao gồm lực lượng phòng thủ tên lửa, phòng không, các đơn vị cơ giới và xe tăng.
Một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa với Trung Quốc theo mô hình Châu Âu thời Chiến tranh Lạnh sẽ quá tốn kém.
Ngoài ra, việc thương lượng các nước đồng minh cho phép triển khai tên lửa rất phức tạp. Sự đối kháng ngày càng tăng với Nga ở Đông Âu sẽ làm người Mỹ không đủ ngân sách thực hiện một dự án như vậy.
Vì vậy, câu hỏi lớn ở đây là liệu Mỹ có dám nhảy vào một cuộc đối đầu công khai với Trung Quốc?, chuyên gia quân sự của Nga đặt câu hỏi.

CÔNG MINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s