Truyền thông Hồng Kông: Cựu lãnh đạo An ninh Trung Quốc cầu xin sự khoan hồng


Bởi: Larry Ong, Epoch Times 22 Tháng Tư , 2015

Mục: Chế Độ Trung CộngTrung Quốc

Zhou Yongkang, ex-security chief in China, attends the Chinese People’s Political Consultative Conference on March 3, 2011. Zhou is said to have pleaded for his life. (Feng Li/Getty Images)

Ông Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc, tham dự Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vào ngày 3 tháng Ba, 2011. Ông Chu được cho là sẽ cầu xin sự khoan hồng để bảo toàn mạng sống. (Feng Li / Getty Images)

Theo tin từ truyền thông Hồng Kông và truyền thông tiếng Hoa tại hải ngoại cho biết, ông Chu Vĩnh Khang đã cầu xin được tha mạng và khai ra các đồng minh, sau khi thú nhận những tội ác có thể khiến ông ta bị kết án tử hình.

Cựu thành viên Bộ Chính trị, và là người đứng đầu bộ máy an ninh của chính quyền Trung Quốc đã chính thức bị điều tra vào tháng 8 năm 2014 vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – một thuật ngữ của Đảng đồng nghĩa với sự tham nhũng  — và hồi đầu tháng tư còn bị buộc tội hối lộ, lạm dụng quyền lực, và tiết lộ bí mật quốc gia.

Trong khi bị giam, các tin tức cho thấy ông Chu đã từ chối ký vào giấy tờ tạm giam, tuyên bố mình “bị bức hại”, lại còn tuyệt thực, giả bộ tự tử, và đã hành động điên cuồng, theo báo The Trend xuất bản ở Hồng Kông.

Vị cựu trùm an ninh này cuối cùng đã suy sụp dưới áp lực của những cuộc thẩm vấn và đã bắt đầu nói chuyện — cung cấp 22 bằng chứng sau 27 phiên xét xử có tổng thời lượng 112 giờ kể từ tháng Giêng đến tháng Ba năm nay. Theo The Trend, với những tội ác của mình, đảm bảo ông Chu phải nhận án tử hình.

Trong tháng ba, Ming Jing, một trang web tin tức tiếng Hoa ở nước ngoài chuyên tung ra những tin đồn và các vụ bê bối trong nội bộ Đảng, đã cho rằng các nhà lãnh đạo hàng đầu chính quyền Trung Quốc đang nghiêm túc xem xét việc hành quyết ông Chu.

Bình luận viên chính trị Ding Lüekai cho rằng chỉ có một cách duy nhất có thể giúp ông Chu thoát khỏi giá treo cổ– đó là cung cấp thông tin về cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân và người đứng đầu cơ quan lập pháp Trung Quốc Tăng Khánh Hồng.

Ba vị này có một lịch sử chung: họ đều là những nhân vật chủ chốt trong chiến dịch đàn áp môn tu luyện tâm linh Pháp Luân Công, với sự huy động lực lượng đồ sộ bắt đầu từ năm 1999. Cuộc đàn áp này đã dẫn đến hàng loạt những cuộc tra tấn và theo như ước tính từ các nhà nghiên cứu còn có hàng chục ngàn trường hợp tử vong do thu hoạch nội tạng.

Mặc dù ông Giang đã từ chức Tổng Bí thư Đảng vào năm 2002, nhưng trong thập kỷ tiếp sau, ông ta lại trở thành “bố già” của chế độ Trung Quốc, kiểm soát nguyên cả một phe chính trị mà ông Tập Cận Bình– lãnh đạo Trung Quốc hiện nay– đang nhổ tận gốc rễ thông qua chiến dịch chống tham nhũng.

Có những dấu hiệu cho thấy ông Chu có thể đã tiết lộ thông tin về các đồng minh chính trị của ông ta. Theo The Trend đưa tin, đã có bảy lần ông Chu quỳ gối trước các nhân viên điều tra hàng đầu để cầu xin được sống.  Một ấn phẩm khác ở Hồng Kông, tờ Frontline, tuyên bố rằng ông Chu đã tiết lộ thông tin về ông Tăng Khánh Hồng.

Nếu ông Chu khẩn thiết được bảo toàn mạng sống, thì rất có thể ông Tập Cận Bình sẽ có những bằng chứng cần thiết để hạ gục hai “con hổ” lớn nhất (theo cách nói của Đảng chỉ những quan chức tham nhũng cấp cao) và dọn đường cho ông Tập củng cố quyền lực

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s