CXN_042715_8740_650 ngàn DNNVV đóng cửa là quyết định sáng suốt nhất đời của họ vì nếu còn là ngày nay họ sẽ banh chìa…Chen lấn tín dụng bây giờ ko giữa DNNVV và bội chi NS mà ngay s ố tiền trái phiếu cũng huy động không đủ vốn từ người dân: Bất ngờ thiếu tiền đồng

https://www.youtube.com/watch?v=trTAn1BR13w

==================

https://www.youtube.com/watch?v=Vwt72MuPRHM

————-

Châu Xuân Nguyễn
—————
Trích bài 3296 ngày 28.10.13:”Kính thưa đồng bào,

Nhiều rất nhiều dân VN, có lên mạng thường xuyên hay không đều biết đến CXN, họ nói về những dự đoán vĩ mô về BDS, NH, nợ xấu, DNNVV nên đóng hay mở cửa, thất nghiệp, TTCK đều biết những dự đoán của CXN đều đúng 90 đến 95%.

Có những lời dự đoán đúng vì suy đoán khoa học, có những dự đoán đúng vì self-fulfilling prophecy tức là vì có dự đoán BĐS sụp đổ, người mua BĐS tự họ sợ sụt giá nên ngưng không mua BĐS, từ hành động hàng triệu người ngưng mua, lời dự đoán của CXN trở thành hiện thực một phần nhờ công bố ra công luận và hằng triệu người đọc và theo đó hành xử những quyết định mua bán kinh tế lớn của mình.

Về thí dụ ful-filling prophercy đối với CXN thì có hằng chục, từ dự báo DNNVV sẽ đóng cửa (vì dự báo đúng tình hình nợ xấu, không dư địa cho vay, sức mua yếu v.v..) thì DNNVV đang do dự sẽ nhìn thấy dự báo của CXN có lý, từ đó họ đóng cửa, ngược lại với những lời dối trá, tô hồng của bọn cộng nô kêu gọi DN đừng đóng cửa, ráng cầm cự chịu khó rồi khó khăn sẽ qua. DNNVV không nghe lới láo khoét của CS mà nghe lời phân tích của CXN khi thấy rằng NHTM phải còng lưng trả lãi cho nợ xấu, phải huy động chui thì DNNVV sẽ không có cửa để vay, từ đó họ sẽ không có vốn để kéo dài tồn tồn tại 10 hay 20 năm chờ “hết cơn mưa trời lại sáng” để đón mùa xuân, họ chọn con đường đóng cửa DN với mức độ 5000/tháng, từ đó thất nghiệp tăng cao, sức mua kiệt quệ, hàng hoá sẽ tồn kho như núi thì DN càng không có lý do mở cửa lại.
—-
Chính vì dự báo quá đúng nên khi CXN kêu gọi người dân ngưng đóng thuế, CS sẽ sập, người dân nhìn thấy CXN sẽ đúng nữa nên họ đồng lòng ngưng đóng thuế, gây hụt thu nặng nề và bội chi lên đến 200 ngàn tỉ năm 2013.
—-
Điều này đưa đến một dự đoán quan trọng, rất quan trọng ngày hôm nay tôi muốn trình bày với đồng bào, đó là tình trạng chen lấn tín dụng….Tình trạng này cộng với quyết định ngu xuẩn của bọn cộng nô cùng áp lực quốc hội tăng trần bội chi từ 4.8% lên 5.3%. Điều này sẽ tăng tốc độ huy động vốn mà hệ thống tài chính không còn nữa (tổng tiền tiết kiệm gửi NH trong dân gian là 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dùng để mua trái phiếu bắt buộc để bù bội chi ngân sách, 100 ngàn tỉ còn thiếu để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu NH. Vậy là hết tiền cho DNNVV vay cho tăng trưởng tín dụng, từ tăng trưởng tín dụng 12% (12% của 3 triệu tỉ tổng dư nợ là 360 ngàn tỉ) để có được 5% GDP tăng trưởng.

360 ngàn tỉ này không đào đâu ra được thì bây giờ tăng trần bội chi để bọn cộng nô chia chác ở những công trình chưa cần thiết như sân bay Long Thành, điện nguyên tử Bình thuận. Những khoản tăng đầu tư công sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất huy động sẽ nâng cao theo luật cung cầu và lãi suất cho vay sẽ phải theo đó tăng cao và điều này sẽ kéo KT suy thoái hơn mức độ đã khủng hoảng ngày nay. Tình hình này sẽ không có phương cách nào cứu chửa, bơm tiền, ngân sách cũng sẽ vô dụng.

Đồng bào hãy theo dõi trang này xem tình hình từ đây đến cuối năm sẽ diễn biến tệ tới cỡ nào, tệ thì chắc chắn là tệ, vấn đề là tệ đến cỡ nào thôi. Trong khi chờ đọi, hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này phải chết mới thôi.

Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
“(HT)

CXN_070614_5546_Nếu không có trang CXN cảnh báo, khoảng từ 60 ngàn đến 100 ngàn DNNVV sẽ dở khóc dở cười, thua lỗ hàng chục tỉ vì không đóng cửa hay mở cửa mới trong khung cảnh tồi tệ của chen lấn tín dụng: Tiền cần phải được đưa vào sản xuất (MMDT,GPCXN)

CXN_070214_5512_Tiền in ra cả triệu tỉ mà DNNVV đóng cửa gần hết (nghe lời khuyên của CXN) và DN còn sống không mặn mà với kinh doanh thì hỏi sao khủng hoảng ko kéo dài 15 tới 50 năm ?????: Tiền cần phải được đưa vào sản xuất (in tiền)

CXN_062614_5444_Không những trái phiếu CP chen lấn tín dụng (bán được 93 ngàn tỉ nữa năm, cần 400 ngàn tỉ nguyên năm) mà DNNN cũng chen chân vay tiền NHTM thì cửa đâu cho DNNVV vay ??? Họ đóng cửa 400 ngàn/700 ngàn là quá thông minh, ai bày cho họ vậy hè ?????: EVN vay gần 2 tỷ đôla trong năm 2013

CXN_062314_5387_DNNVV nghe lời khuyên của CXN, đóng cửa hết để làm KT này kiệt quệ thêm và DN còn mở cửa thì không vay tiền NH để gia tăng sản xuất, cả nền KT nghe lời CXN chờ CS bán nước sụp vào ống cống: Cung vốn bó tay khi cầu nhỏ giọt

Tình hình chen lấn tín dụng bây giờ không phải giữa khối Tư Nhân và DNNN, ngân sách nữa mà ngay số tiền trái phiếu CP (TPCP) 440 ngàn tỉ mà huy động tiền nhàn rỗi trong dân cũng chỉ dc 200 đến 250 ngàn tỉ. Số tiền này không đủ để mua TPCP chứ đùng nói đến lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu và tăng trưởng tín dụng cho khối DN tư nhân.
Trích bài báo dưới đây ngày 24.4.2015:”Ở phía Bắc, Ngân hàng BIDV đã tăng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn một tháng từ 4 lên 5 điểm phần trăm/năm từ ngày 21-4. BIDV được coi là một trong ba ngân hàng dồi dào tiền đồng nhất, vậy mà nay bỗng tăng lãi suất huy động ngắn hạn, tức là một chỉ báo gián tiếp rằng ngân hàng cần gọi thêm thanh khoản tiền đồng.“(HT)

Trích bài báo dưới đây ngày 24.4.2015:”Sự can thiệp này khiến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng khá mạnh. Các phiên đấu thầu trái phiếu gần đây thường bị ế vì các ngân hàng không mua do không muốn “trữ” đồ đang xuống giá. Trong vòng hai tuần qua lợi suất trái phiếu chính phủ tăng 60-70 điểm.”(HT)
Vì thanh khoản thiếu thốn nên lãi suất phải tăng vì cạnh tranh số tiền huy động thì phải đấu thầu lãi suất cao hơn trong tương lai 6 hay 12 tháng tới. Chính vì lãi suất liên tục tăng nên không ai muốn mua TPCP với lãi suất 6% (ví dụ) trong 5 năm khi một hay 2 tháng sau, họ có thể mua cùng loại TPCP 5 năm với lãi suất 6.5% hay 7% mỗi năm.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

28.04.15

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/129373/Bat-ngo-thieu-tien-dong.html

24/4/2015, 11:04 (GMT+7)

Bất ngờ thiếu tiền đồng

NHNN đã phải bơm một lượng lớn tiền đồng qua thị trường mở nhằm giảm cơn sốt tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng .

Lãi suất tiền đồng kỳ hạn cho vay qua đêm đến một tuần trên thị trường liên ngân hàng lần đầu tiên sau gần hai năm, kể từ giữa năm 2013, quay trở lại mốc 5,7%/năm vào đầu tuần này. Trong khi đó, các ngân hàng rất thiếu tiền đồng và ngày 21-4 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải bơm ròng qua kênh thị trường mở (OMO) 17.000 tỉ đồng, rất cao so với mức trung bình trên 3.000 tỉ đồng/ngày suốt cả năm qua.

Thị trường tiền đồng liên ngân hàng tuần này tiếp tục sốt vì nhu cầu của các tổ chức tín dụng tăng cao song thanh khoản tiếp tục bị thắt chặt, ở một vài ngân hàng xuất hiện tình trạng căng thẳng về thanh khoản. Các tổ chức chào vay giảm mạnh trong khi nhu cầu vay tăng cao, vì thế mặt bằng lãi suất tiếp tục được đẩy lên, vượt ngưỡng 5%, duy trì quanh mức 5,3-5,6%/năm đối với hầu hết các kỳ hạn trong ba ngày qua.

Ngày thứ Hai đầu tuần, 20-4, NHNN đã bơm qua OMO 7.000 tỉ đồng, trong khi một tuần trước đó, từ 13 đến 17-4 cơ quan điều tiết tiền tệ chỉ bơm ròng tổng cộng 13.000 tỉ đồng (tính cả tín phiếu) trên thị trường. Hai tuần trước đó, có lẽ vì ghìm tỷ giá, cơ quan này đã điều tiết thanh khoản nhỏ giọt trên OMO khiến các tổ chức rất khó để vay qua kênh này.

Việc thắt chặt thanh khoản của NHNN có thể tạm lý giải vì cơ quan này đã lo ngại chi phí vốn đầu vào tăng nhanh quá sau việc chính phủ tăng giá điện, nhiên liệu cũng như các yếu tố chi phí đẩy tương đối rõ gần đây có thể đe dọa lạm phát nên việc siết tiền đồng một phần vì để kìm giữ tỷ giá, một phần để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, lạm phát của Hà Nội vừa công bố hôm qua 21-4 chỉ có 0,2% và lạm phát chung cả nước được dự báo vẫn thấp cho thấy chưa có cơ sở để lo ngại lạm phát tăng do cầu và năng lực cạnh tranh trong nước còn yếu.

Nhưng việc thắt chặt thanh khoản tiền đồng đã gây ra những hiệu ứng tiêu cực. Lần đầu tiên từ khi hoạt động đã có ngân hàng đề nghị VAMC tái cấp vốn từ trái phiếu đặc biệt để lấy tiền đồng.

Cũng là lần đầu tiên chỉ sau quí 1, cả chục ngân hàng đồng loạt đề nghị NHNN xin được nâng hạn mức tín dụng cho cả năm.

Các ngân hàng tại khu vực phía Nam, vốn được cấp hạn mức tín dụng 7-12%, song có ngân hàng đã tăng tín dụng tới 6% chỉ trong ba tháng đầu năm. Ở phía Bắc, Ngân hàng BIDV đã tăng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn một tháng từ 4 lên 5 điểm phần trăm/năm từ ngày 21-4. BIDV được coi là một trong ba ngân hàng dồi dào tiền đồng nhất, vậy mà nay bỗng tăng lãi suất huy động ngắn hạn, tức là một chỉ báo gián tiếp rằng ngân hàng cần gọi thêm thanh khoản tiền đồng.

Phải chăng đây là giọt nước làm tràn ly nên ngay chiều ngày 21-4, NHNN phải bơm ra thị trường thêm 5.000 tỉ đồng sau khi đã bơm 12.000 tỉ đồng sáng 21-4? Vậy mà một số ngân hàng cho biết, họ vẫn bị “thiệt thòi” trong việc tiếp cận với nguồn tiền trên OMO vì đáng ra, với lượng trái phiếu chính phủ đang nắm giữ, ngân hàng có thể “đổi” lấy tiền đồng bất cứ khi nào cần. Hành động này, theo một số ngân hàng, đang đi ngược với xu hướng nới lỏng tiền tệ ở các nước khác, gây hiệu ứng tâm lý tiêu cực lên thị trường.

Sự can thiệp này khiến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng khá mạnh. Các phiên đấu thầu trái phiếu gần đây thường bị ế vì các ngân hàng không mua do không muốn “trữ” đồ đang xuống giá. Trong vòng hai tuần qua lợi suất trái phiếu chính phủ tăng 60-70 điểm.

Còn nguyên nhân nào khác dẫn đến một thị trường liên ngân hàng diễn biến phức tạp khi thanh khoản thường xuyên biến động và lãi suất liên tục đảo chiều? Giới ngân hàng cho rằng, một phần bởi tín dụng tăng trưởng tích cực như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, tỷ giá căng kéo mạnh trong thời gian gần đây cũng như nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng tăng vào dịp cuối tháng, đặc biệt là nhu cầu vay của các ngân hàng tăng cao để đảm bảo thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ dài cuối tháng 4. Nếu vì nguyên nhân này, sau nghỉ lễ, thị trường sẽ bình thường trở lại.
Nên nhớ thời hạn giãn nhóm nợ theo Quyết định 780 đã hết, tức luật chơi sòng phẳng hơn với ngân hàng và doanh nghiệp. Nếu sự căng thẳng này không sớm chùng xuống, thì doanh nghiệp chưa kịp mừng vì tín dụng mới ấm lên có thể lại tiếp tục khốn đốn vì lãi suất cao.

Hiện tại, các diễn biến ở ngân hàng vẫn tiếp tục gây chú ý. Một quỹ cho rằng với tỷ lệ cho vay/dư nợ của các ngân hàng trung bình 75% thì nói tín dụng tăng mạnh có lẽ là hơi sớm vì cửa cho vay tăng lên khá hẹp (quy định của NHNN về tỷ lệ này là 80%). Tháng 4-6, một lượng lớn trái phiếu chính phủ đáo hạn tức các ngân hàng sẽ có tiền về tài khoản. Vậy thì thị trường hỏi nhau tiền đồng đi đâu? Liệu có ai đang găm tiền để làm gì đó?

4 comments on “CXN_042715_8740_650 ngàn DNNVV đóng cửa là quyết định sáng suốt nhất đời của họ vì nếu còn là ngày nay họ sẽ banh chìa…Chen lấn tín dụng bây giờ ko giữa DNNVV và bội chi NS mà ngay s ố tiền trái phiếu cũng huy động không đủ vốn từ người dân: Bất ngờ thiếu tiền đồng

 1. Găm tiền để zọt lẹ chứ làm gì,30/4 này nhiều tên đảng gộc gặp mặt lần cuối,giã từ nhau mỗi tên mỗi ngả,không biết có còn được gặp lại nhau không,bi đát quá sức,thọ 40 là sang lắm rồi.

  Like

 2. Bình thường tiền đồng không thể thiếu vì máy in tiền luôn hoạt động, sao mấy ngày nay lại đồng loạt thiếu tiền ĐỒNG dữ dội thế?????

  Huy động vốn ào ạc dù có tăng lãi suất nhưng kết quả thu về chẳng được bao nhiêu, chính xác hơn là không còn ai quá ngu xuẫn để gửi số tiền khá lớn vào những nơi mà >100% ai cũng biết là đang mang nợ siêu khủng và đã chính thức PHÁ SẢN KỶ THUẬT, sẽ SẬP bất cứ lúc nào khi chỉ cần cơn gió nhẹ lướt qua.

  Đâu đó có tin rò rỉ BỊ ĐỘNG từ tối cao thượng tầng, do lo sợ mất của, nên buộc phải rút tiền càng sớm càng không bị ôm cục tức, dẫn đến NH thiếu thanh khoản trầm trọng. Hơn nữa doanh nghiệp đóng cửa vẫn cứ nối tiếp hàng hà xa số theo số nhân, dĩ nhiên họ tranh thủ phải rút tiền, khóa sổ vì KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC, chỉ để lại một ít kiếm lãi, sống qua ngày.

  Một nền kinh tế đã chết, DN đóng cửa, phá sản, thanh lý rầm rộ như VN hiện nay, đúng ra NH phải thừa tiền chất chồng như núi, ấy vậy mà hệ thống NH lại thiếu tiền đồng, thiếu thanh khoản kinh khủng, như vậy rõ ràng dấu hiệu CHÍNH TRỊ ĐÃ LÓ DẠNG VÀ CÓ THỂ SẼ SỚM SẬP CẢ CHẾ ĐỘ TRONG NAY MAI

  Like

 3. Vì NS cạn sạch tiền, DN đóng cửa không đóng thuế, dầu thô giảm, xuất khẩu giảm,….không có nguồn thu. Ng dân bây giờ sợ NH vỡ nợ không gởi tiền NH, mà ng dân cũng không có tiền đâu, khó khăn lắm,…thiếu tiền đồng thì đúng là kẹt dữ rồi đây cs ác quỷ ơi.

  Like

 4. Đây chẳng qua là bước tuyên truyền tiếp theo cho việc in tiền bỏ vào thị trường mở và là hệ thống hóa cho việc phá giá tiền đồng tiếp nữa … Số lượng NHTM ở VN là rất lớn trong khi tiền nhàn rỗi trong dân thì lại quá nhỏ và càng ngày càng nhỏ hơn trong khi đó nợ xấu của các NHTM , của DNNN ,của nợ công là khổng lồ vẫn chưa có cách nào giải quyết thực tế mà chỉ là những trò mèo như dấu nợ ,phân loại nợ ,tái cơ cấu nợ .. tổng thể những trò mèo này chỉ cốt để mị dân để truyên truyền với dân chúng để tô vẽ nền KTVN vẫn tăng trưởng như vũ bão . Về thực tế lượng tiền huy động mới để trả lãi cho nguồn huy động cũ để trả chi phí cho ngân hàng hoạt động là rất mong manh và không đủ và lại còn bị NHNN khống chế phải mua trái phiếu CP để có tỉ lệ tăng trưởng tín dụng cho dù các NHTM giảm lãi suất đầu vào còn 4,4% đến 4,6 (ACB) thì vẫn đề tắc vẫn là đầu cho vay ra , DNTN phá sản gần hết vốn cho hoạt động kinh doanh trong nền KTVN vì thế mà không cần đến , BĐS thì đóng băng , xì hơi bị nhóm lợi ích níu kéo dây dưa không cho vỡ chỉ cho xì dần , lượng tiền đồng cho nền KTVN do đó cũng chỉ chạy lòng vòng từ Ngân hàng vào CP,và,trả lãi cho dân rồi từ CP vào dân (công chức Đảng/CP) rồi lại vào NHTM kiếm lãi suất .Vấn đề quan trọng là lượng dự trữ ngoại hối cho nền KTVN hiện nay vẫn bị chảy máu đều đặn do niềm tin của nền KT không còn nữa làm dân chúng ,doanh nghiệp , nhóm lợi ích … tháo chạy tiền đồng tìm ngoại tệ làm nơi trú ẩn an toàn và đây cũng là bước chuẩn nhất cho mọi nền KT trên thế giới khi ở giai đoạn suy thoái KT nặng như KTVN hiện nay … Ngoài ra vấn đề phá sản 2 NHTM theo định hướng XHCN là mua lại 0 đồng cũng không thể trấn an người gửi , lãi suất thấp cùng phá sản theo định hướng (mua 0 đồng) đều gây tâm lý giảm niềm tin vào hệ thống NH của người dân của thế giới tài chính bên ngoài và đây chính là thông điệp rõ nhất về trạng thái ” vỡ nợ quốc gia ” đang từng bước đã xảy ra đối với nền KT cộng sản (vì bản chất của chế độ CS sống được là do hệ thống tuyên truyền và định hướng số đông ) .Tiền đồng ở XHVN hôm nay là không thiếu mà chỉ thiếu niềm tin cho việc trốn chạy tiền đồng vào ngoại tệ mà thôi ! điều này chính là điểm nhấn và là niềm lo lắng của chóp bu CP 3D và lũ báo cô Đảng .Tiền đồng VN in ra từ trước đến nay chẳng thể chạy đi đâu cả chỉ loanh quanh trong nước Việt nên khi Đảng /CP nói thiếu tiền đồng là động tác giả ngăn cản dân chúng tránh né tiền đồng vì Nó ngày càng mất giá bởi tỉ giá của nó vẫn do đảng duy nhất lãnh đạo mà Đảng thì dân chúng luôn cho là cũ báo cô ,lũ tham nhũng chính sách/ chủ trương … điều này cho thấy sắp tới sẽ có những đợt tận vét ngoại tệ chen lấn với dân chúng của CP , đồng nghĩa tiền đồng VN sẽ mất giá 1 cách thẳng đứng với diễn biến rất xấu từ TTCK khi GP bank và các NHTM khác được NHNN cho ” thoát xác ” sẽ gây bất ổn và sốc nặng cho những cổ phiếu NH còn chưa về NHNN giá 0 đồng . lỜI CẢNH BÁO đuợc cho là rõ nhất khi ông Lê Đ Doanh khai pháo rằng chính sách của Đảng / CP là nguyên nhân là khối DNTN phá sản hiện nay …

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s