CXN*_011613_2113_Ý kiến độc lập về tài kinh bang tế thế của 3 Dũng (cứu nguy BĐS):Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam: Thị trường BĐS đang tiến gần tới cái chết (comprehensive failed BDS rescue)

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 16.1.2013

Châu Xuân Nguyễn

Bài báo này chứng tỏ rõ ràng những người chuyên gia trong ngành nghĩ thế nào về 3Dung.
Trích:”những ông trùm BĐS vẫn tìm mọi cách để xoay chuyển tình thế như muốn chống lại sự vận động tự nhiên của thị trường. Điển hình như việc một số nhà đầu tư địa ốc tại TP HCM cuối năm 2012 đã đi đến một thỏa thuận về việc chống bán phá giá nhà” hết trích.Không một ai, một thế lực, một quốc gia hay đảng phái nào có thể đi ngược lại quy luật tâm lý tự nhiên của thị trường (quyết định mua hay không là quyết định tâm lý, lòng tin).

Trích:”Một tháng trở lại đây, nhận được một số tín hiệu nhất định từ phía chính phủ, dường như giới BĐS đang dấu hiệu “trở cờ” với hàng loạt thông tin được tung ra theo kiểu “thị trường BĐS đã chạm đáy”, “chính phủ tung ngàn tỷ cứu BĐS”, “giá BĐS đã ở mức hợp lý”… nhằm đánh vào tâm lý của người mua đang lưỡng lự, chờ thời. Tuy nhiên, hiểu rõ hơn ai hết khả năng có “cứu” được hay không chính là các chủ đầu tư và giới ngân hàng. ” hết trích.

Trích:” Trong khi bên bán không chấp nhận một thực tế rằng những tính toán về lời lãi trong quá khứ hoàn toàn không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại thì bên mua lại ngày một tỏ ra thận trọng và không hề sốt ruột. Trong vòng hơn một năm qua, người mua luôn ở tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp. Theo ông Mc Townsend thì đây chính là yếu tố khiến thị trường ngày càng tiến gần tới cái chết.” hết trích.

Trích:”Ông Mc Townsend cho rằng, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ vực dậy niềm tin của người tiêu dùng. Và điều này cần một chuỗi giải pháp tổng thể chứ không thể là một vài nỗ lực đơn lẻ. Vị Tổng GĐ này nhận định giải pháp mà Bộ Xây dựng đưa ra về hỗ trợ lãi suất mua nhà về mặt lý thuyết là hợp lý, song điều này có thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào các ngân hàng” hết trích.

CXN_011213_2096_Ba Dũng đụng tới đâu là bét nhè tới đó…: Nhà đất giảm giá mạnh vẫn ế ẩm (cứu comprehensive)

Nếu BĐS chết thì mớ bòng bong không thể giải quyết được, từ nợ xấu NH, tập đoàn, DNNVV, thất nghiệp, sức mua, tồn kho, Ngân sách tỉnh thành v.v..tất cả sẽ sụp đổ dây chuyền như tôi tiên đoán, không lâu đâu, hay nói khác hơn là ngày đó mỗi ngày một gần. Mời đọc bài dưới đây ngày 15.01.2013

CXN_011513_2108_Phân tích bài bất chiến tự nhiên thành (theo yêu cầu)

NVDT_122912_00071_Tuyên bố về gói giải cứu BĐS của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18.12.2012

CXN_122412_2041_Những vi phạm thuyết cung cầu, điều tiết thị trường trong gói cứu nguy BĐS: Cứu đại gia, dân có mua được nhà rẻ? (loay)

CXN_121912_2022_Lấy tiền tươi, thóc thật đi mua bánh vẻ: Cổ phiếu bất động sản ồ ạt tăng trần sau thông tin giải cứu (loay)

CXN_122112_2025_Bất ổn chính trị ngay trong gói cứu nguy đại gia BĐS và đại gia Ngân hàng (loay)

CXN_122312_2034_Nghệ thuật “Lấy mỡ dân đen rán dân đen” của 3D đã đến mức thượng thừa (hay mức vơ vét cuối cùng??): Cứu đại gia, dân có mua được nhà rẻ? (loay)

CXN_122512_2043_Sau 5 tháng đấu đá nội bộ, chúng ta thấy rất rõ sự tê liệt ý tưởng để cứu nguy BĐS (khoan nói đến nền kinh tế sắp sụp đổ này) của ĐCSVN: Đại gia bỏ đất chạy lấy người (loay)

CXN_010513_2081_Vậy là ngày hôm nay, DN BĐS chính thức lên án gói giải cứu BĐS của 3D là thất bại hoàn toàn: Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”

CXN_010313_2074_Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội giải cứu BĐS tệ hơn mèo mửa.: Dòng tiền không vào thị trường bất động sản

CXN_010113_2070_Ngày tàn của ĐCS và 3D ??? Gói giải cứu BĐS bị DN BĐS tát nước lạnh vào mặt: Không nên bơm thuốc tăng lực cho địa ốc

CXN_010113_2069_Ông Phạm Sỹ Liêm này nghe lời “thế lực thù địch” CXN tát vào mặt bọn 3D, Bình Ruồi và ĐCS về gói cứu nguy BĐS đâyNguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: ‘BĐS năm 2013: Nếu không hành động ngay sẽ nguy hơn’

Melbourne
16.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/tong-giam-doc-cbre-viet-nam-thi-truong-bds-dang-tien-gan-toi-cai-chet

Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam: Thị trường BĐS đang tiến gần tới cái chết

15/01/2013 – 06:47

Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, ông Mc Townsend khi trả lời phỏng vấn VOV đã cho rằng, giá nhà đất phải xuống tối thiểu từ 30-50% so với mức đỉnh mới hy vọng kích thích được người mua. Cũng theo vị TGĐ này, năm 2013, người mua sẽ hoàn toàn làm “chủ” trên thị trường BĐS.

Hầu hết mọi cuộc khủng hoảng kinh tế đều được châm ngòi từ sự suy thoái của thị trường BĐS. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng của thị trường BĐS Thái Lan năm 1997, hay thị trường BĐS Hoa Kỳ năm 2007 hoàn toàn khác với những gì đang diễn ra trên thị trường BĐS ở Việt Nam. Ông Mc Townsend phân tích, tại Thái Lan mọi diễn biến đều diễn ra rất nhanh, khi có dấu hiệu của khủng hoảng, các chủ đầu tư và ngân hàng đã nhanh chóng đi đến thỏa thuận bán lại nhà đất với giá cực rẻ cho người mua khiến cho cơn khủng hoảng không kéo dài quá lâu. Trong khi đó tại thị trường BĐS Hoa Kỳ, sau khi khủng hoảng xảy ra vào cuối năm 2007 chỉ một năm giá nhà đất đã xẹp đi trông thấy, khoảng 40-60%, khiến người dân bắt đầu có động lực mua nhà trở lại, dần hâm nóng thị trường nhà đất.
Diễn biến trên đều ngược lại với những gì đang diễn ra ở Việt Nam, mọi cái đều diễn ra rất chậm và ngay cả khi cái chết của thị trường đang đến một cách từ từ thì chính các nhà đầu tư, những ông trùm BĐS vẫn tìm mọi cách để xoay chuyển tình thế như muốn chống lại sự vận động tự nhiên của thị trường. Điển hình như việc một số nhà đầu tư địa ốc tại TP HCM cuối năm 2012 đã đi đến một thỏa thuận về việc chống bán phá giá nhà. Điều này ngược hẳn với cách mà Thái Lan và Hoa Kỳ thoát khỏi khủng hoảng nhà đất. Vấn đề hiện nay của thị trường BĐS nằm ở niềm tin của người tiêu dùng. Ngay cả giá BĐS có tiếp tục giảm liên tục trong thời gian qua thì người mua vẫn tin rằng chưa phải thời điểm tốt để thực hiện việc mua bán. Bởi trong quan niệm của họ, giá BĐS ở Việt Nam vẫn ở mức cao phi lý.
Một tháng trở lại đây, nhận được một số tín hiệu nhất định từ phía chính phủ, dường như giới BĐS đang dấu hiệu “trở cờ” với hàng loạt thông tin được tung ra theo kiểu “thị trường BĐS đã chạm đáy”, “chính phủ tung ngàn tỷ cứu BĐS”, “giá BĐS đã ở mức hợp lý”… nhằm đánh vào tâm lý của người mua đang lưỡng lự, chờ thời. Tuy nhiên, hiểu rõ hơn ai hết khả năng có “cứu” được hay không chính là các chủ đầu tư và giới ngân hàng. Việc các ngân hàng mua ròng trái phiếu từ NHNN trong suốt cả năm 2012 mà không “nhả” cho doanh nghiệp cộng với 50% doanh nghiệp phá sản và nhiều loại phí được ban hành dồn dập nhằm tăng thu ngân sách thời gian qua đã hàm chứa câu trả lời. Trước thực trạng này, ông Mc Townsend cho rằng: “Người nào thừa nhận vấn đề của mình đầu tiên thì chính người đó sẽ tìm ra được giải pháp đầu tiên. Nhưng vấn đề ở đây là không ai thừa nhận cái khó, vướng mắc của mình”.
“Thuận mua vừa bán” là nhẽ tự nhiên để hình thành nên một thị trường. Nhưng trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay, chưa bao giờ người bán và người mua lại xa nhau đến vậy. Trong khi bên bán không chấp nhận một thực tế rằng những tính toán về lời lãi trong quá khứ hoàn toàn không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại thì bên mua lại ngày một tỏ ra thận trọng và không hề sốt ruột. Trong vòng hơn một năm qua, người mua luôn ở tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp. Theo ông Mc Townsend thì đây chính là yếu tố khiến thị trường ngày càng tiến gần tới cái chết.
Ông Mc Townsend cho rằng, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ vực dậy niềm tin của người tiêu dùng. Và điều này cần một chuỗi giải pháp tổng thể chứ không thể là một vài nỗ lực đơn lẻ. Vị Tổng GĐ này nhận định giải pháp mà Bộ Xây dựng đưa ra về hỗ trợ lãi suất mua nhà về mặt lý thuyết là hợp lý, song điều này có thực hiện được hay không còn phụ thuộc vào các ngân hàng. Nhưng trên hết, cái mà thị trường quan tâm nhất vẫn là giá cả. Theo quan sát của CBRE, nhiều người có khả năng chi trả nhưng chưa vội thực hiện giao dịch do kỳ vọng giá còn tiếp tục giảm. Chính sự thiếu hụt niềm tin vào khả năng cam kết của các chủ đầu tư, và mặt bằng giá quá cao đã xây nên bức rào chắn giữa bên mua bên bán.
Do vậy, thị trường chỉ có thể được cải thiện khi tiếp tục giảm giá, và giảm giá chỉ có tác dụng khi mức giảm lớn hơn kỳ vọng của người mua. Mức giảm lớn nhất trên thị trường hiện vào khoảng 40% so với giá chào bán sơ cấp. Trong năm 2013, CBRE kỳ vọng giá chào bán thứ cấp tiếp tục giảm thêm ở mức hai con số, tiếp nối mức giảm 15% trong năm 2012. Như vậy, mức giảm giá nhà đất trong năm 2013 so với giá chào bán ban đầu có thể lên tới 50%, khi đó mới hy vọng giá nhà đất bắt đầu bước vào vùng quan tâm của người đi mua.
Huy Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s