CXN*_100213_3129_BCT, UV BCHTW, ĐBQH và Đảng viên các cấp hãy chấm dứt trò hề VAMC của NHNN, đây là một cty bơm tiền in từ NHNN tới Nh với nợ xấu mà không giải quyết nợ xấu gì cả: Mua nợ xấu lo bế tắc đầu ra

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Đăng lần đầu: 2.10.2013

Châu Xuân Nguyễn

—-
CXN_100213_3128_Mua nợ xấu rồi sao không nói gì đến thanh lý tài sản thế chấp là sao ??? Cứ tiếp tục phát hành VAMC trái phiếu rồi NHNN in tiền rồi VAMC sẽ có 1 núi BĐS là 200.000 căn hộ ah ????: VAMC “giải cứu” 1.723 tỷ đồng nợ xấu cho Agribank

Lấy thí dụ VAMC “mua nợ” hay chính xác hơn là ‘bơm tiền” 1.723 tỉ cho BIDV 2.534 tỉ (tỉ lệ 68%) trong bài 3128 ngày 02.10.13

CXN_071213_2818_Sau 2 năm thai nghén, NHNN sắp đẻ ra quái thai nên vội vả ngưng đẻ: Nợ VAMC mua được sẽ không lớn

Theo bài 2818 ngày 12.07.13 trích:”Khi bán nợ xấu cho VAMC, các ngân hàng thương mại nhận trái phiếu đặc biệt và họ mang trái phiếu này thế chấp để vay vốn của NHNN qua nghiệp vụ thị trường mở. Theo đó, các ngân hàng sẽ được vay tối đa 30% giá trị trái phiếu đó, sau khi trừ đi dự phòng rủi ro đã trích lập mà chưa sử dụng, trừ đi phần nợ mà họ đã thu hồi được và trừ đi 2% số tiền thu nợ cho VAMC.
Ngoài ra, các khoản nợ này đều phải có tài sản đảm bảo, trong đó 65% tài sản đảm bảo là bất động sản”(hết trích).

Vậy BIDV chỉ được vay tối đa 30% của 1.723 tỉ này (tức là 517 tỉ) hay là vay 100% của 1.723 tỉ này. Con số tỉ lệ 68% là từ đâu có, có phải có lại quả này nọ trong đó hay không ??? Tất cả đều là khuất tất. Con số nợ 2.354 tỉ phải có 65% giá trị tài sản thế chấp, vậy tài sản này có hay không hay VAMC vẫn còn mơ hồ ????

VAMC hoàn toàn không nói gì về bán tài sản thế chấp theo bài báo dưới đây. VAMC cũng không nói về việc xử lý khối nợ xấu này theo kiểu SHB và thuỷ sản Diệu Hiền, trong đó SHB mua lại hết cty, đưa người của SHB quản lý cty Diệu Hiền, thu mua cá tra, cá basa, đóng gói, xuất khẩu, thu ngoại tệ rồi trả khoản nợ xấu dần dần cho SHB để SHB thu hồi khoản tiền bỏ ra mua nợ xấu.

Trích bài báo dưới:”Chưa nghĩ tới việc bán tài sản nợ

Trao đổi với chúng tôi chiều 1/10, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thành viên Cty Quản lý và Khai thác tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, vừa ký hợp đồng mua lại những khoản nợ đầu tiên từ Agribank với tổng giá trị 1.723 tỷ đồng. Trong số các khoản nợ xấu chuyển sang cho VAMC có 27 khoản với giá trị sổ sách hơn 2.400 tỷ đồng của 11 DN. Bán các khoản nợ xấu cho VAMC đợt này, Agribank giảm được 7,56% tổng nợ xấu của toàn hệ thống.”(hết trích)

CXN(02.10.13). Bài báo dưới đây cho thấy VAMC chỉ cung cấp trái phiếu 1.723 tỉ rồi không làm gì cả, vậy thì BIDV cần gì phải thanh lý nợ xấu để giải quyết cục máu đông, cứ nộp đơn 100 ngàn tỉ nợ xấu vào và VAMC phát hành 68 ngàn tỉ trái phiếu, lấy 68 ngàn tỉ trái phiếu này vay NHNN 68 ngàn tỉ với lãi suất 5 hay 7%, ko cần bán tài sản, ko cần thanh lý nợ xấu, chỉ cần NHNN in tiền để cho có thanh khoản cho BIDV rồi thôi.
—-
Món tiền chi ra cho trái phiếu này làm sao thu hồi lại cho 90 triệu dân ??? Ai trả ??? BIDV tiêu hết tiền thì lấy tiền đâu trả, con nợ của BIDV gần phá sản hết thì lấy tiền đâu trả lại cho VAMC hay NHNN ??? Thanh lý tài sản, lúc đó nếu chỉ thanh lý được 10% của số tiền trái phiếu thì ai sẽ chịu lỗ ????

Tất cả những tình huống này chưa ai suy nghĩ tới, trước mắt chỉ in tiền và bơm tiền rồi tính sau, tới đâu hay tới đó, cũng như giấu nợ xấu để nó tăng từ 50 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ trg 3 năm rồi tính tiếp…CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC

CXN_062213_2735_Nếu “hy vọng” thu hồi tối đa 40% thì tại sao phát hành trái phiếu 100% giá trị nợ xấu ???: VAMC không lỗ khi xử lý 100.000 tỷ đồng nợ xấu

Đây là một trò lừa gạt của NHNN, Bình ruồi để bơm tiền cho NH có nợ xấu để lấy lại quả khổng lồ từ tiền thuế của nhân dân chứ 500 tỉ thì làm sao mua được nợ xấu 1 triệu tỉ, thằng con nít cũng biết nó không khả thi thì làm sao NHNN hay VAMC làm được, khuất tất rất lớn, nguy cơ cả BCT, UVBCHTW, ĐBQH, Đảng viên các cấp cũng bị Bình ruồi gạt 1 cú lớn.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
02.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————————-
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/mua-no-xau-lo-be-tac-dau-ra-2013100210533343016ca34.chn

Thứ 4, 02/10/2013, 10:57

Mua nợ xấu lo bế tắc đầu ra

Mua nợ xấu lo bế tắc đầu ra

Các chuyên gia cho rằng, việc mua nợ xấu (nhưng không có đầu ra) như hiện nay sẽ khiến “cục máu đông” không thể tan được.

Trong khi lãnh đạo VAMC cho biết sẽ tìm cách cứu doanh nghiệp (DN) trước. Khi hết cách mới tính đến bán tài sản DN.

Chưa nghĩ tới việc bán tài sản nợ

Trao đổi với chúng tôi chiều 1/10, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thành viên Cty Quản lý và Khai thác tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, vừa ký hợp đồng mua lại những khoản nợ đầu tiên từ Agribank với tổng giá trị 1.723 tỷ đồng. Trong số các khoản nợ xấu chuyển sang cho VAMC có 27 khoản với giá trị sổ sách hơn 2.400 tỷ đồng của 11 DN. Bán các khoản nợ xấu cho VAMC đợt này, Agribank giảm được 7,56% tổng nợ xấu của toàn hệ thống.

Theo ông Hùng, VAMC đang xem xét hồ sơ các khoản nợ trị giá ít nhất 1.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng khác như SCB, SHB và PGBank. Dự kiến, VAMC sẽ mua lại 10.000 tỷ đồng nợ xấu, thông qua phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng trong 2 tháng tới. “Nhiều ngân hàng dù nợ xấu dưới 3%, nhưng vẫn chủ động liên hệ với chúng tôi để bán nợ. Cũng có trường hợp như ACB tuyên bố bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC, nhưng chưa thấy nộp hồ sơ”, ông Hùng nói.

Sau khi mua xong các khoản nợ của Agribank, VAMC sẽ ủy quyền lại cho ngân hàng này quản lý (khoản nợ) và tiếp tục cùng với VAMC thực hiện các biện pháp để thu hồi, cơ cấu lại nợ. “Giờ đặt vấn đề vừa mua nợ xong đã bán ngay tài sản hơi sớm. Bán cũng phải có thời gian và phải xem xét tài sản thế chấp thế nào, khả năng trả nợ của khách hàng ra sao. Quan điểm chúng tôi phải tìm cách cứu, vực dậy khách hàng trước, chứ không chỉ nhăm nhăm tìm cách bán tài sản của người nợ. Việc bán tài sản chỉ thực hiện khi không còn cách nào khác”, ông Hùng cho biết.

Bế tắc đầu ra

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia kinh tế cho rằng, để xử lý khoản nợ xấu lên tới 200.000 tỷ đồng hiện nay, cần làm rõ cơ cấu (các khoản nợ). Trong khi nợ xấu lớn nhất thuộc nhóm các DN hoạt động dịch vụ khác với khoảng 19,5% tổng nợ xấu. Dù bị đổ tội nhiều, nhưng nợ xấu trong bất động sản chỉ khoảng 14,6%.

Ba nhóm nợ lớn nhất là xây dựng; vận tải kho bãi; mua bán sửa chữa ô tô, động cơ chiếm khoảng 40% tỷ lệ nợ xấu. Lĩnh vực công nghiệp chế tạo tưởng không có nợ xấu, nhưng chiếm tới 9,9% tổng nợ xấu. “Cơ cấu nợ xấu cho thấy, DN Việt tham gia vào nền kinh tế không có cái nhìn dài hơi. Tái cơ cấu các DN Nhà nước sẽ giúp xử lý được những khoản nợ của các ngân hàng. Với cách chuyển nợ sang VAMC như hiện nay, chỉ giúp bảng cân đối của các ngân hàng đẹp lên, chứ hiệu quả xử lý không cao”, vị này nói.

Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng, xử lý nợ xấu sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tỷ lệ cho vay của các ngân hàng Việt Nam cộng lại trong 2 năm vừa qua lên tới hơn 100% số tiền huy động.

Đặc biệt, có những ngân hàng vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng (nợ xấu trên tổng vốn cho vay chiếm tới hơn 30% hoặc có nợ xấu vài nghìn tỷ đồng), nhưng vẫn được tiếp tục cho vay. Trong khi ở các nước, khi vốn điều lệ của ngân hàng đã bị bào mòn và tiền dự trữ để xử lý nợ xấu không còn đủ thì không được tiếp tục hoạt động.

Theo ông Thành, bài toán lớn nhất hiện nay là xử lý tài sản đảm bảo sau khi được VAMC mua lại sẽ ra sao. Nếu VAMC “ôm” các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo (các công trình, dự án đang xây dựng dở dang và nhà xưởng, máy móc của doanh nghiệp) chắc chắn sẽ khó tìm được người mua trong bối cảnh hiện nay.

Hơn nữa, ngân hàng đã bán nợ xấu cho VAMC, nhưng vẫn phải trích lập dự phòng nợ xấu 20%/năm chả khác gì không bán nợ. Việc này chỉ đơn giản giúp ngân hàng làm sạch sổ sách tạm thời.

Cách xử lý nợ xấu nhanh và hiệu quả hiện nay là cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua nợ với những ưu đãi riêng. Như ở Thái Lan, họ cho phép người nước ngoài mua lại nợ xấu bất động sản và được sở hữu trong một khoảng thời gian nhất định.

Tài sản này cũng được phép chuyển nhượng sau đó. Phần lợi nhuận, nhà đầu tư mua nợ xấu được phép chuyển về nước của mình nếu việc kinh doanh có lãi.

“Tôi không thấy phương án xử lý đầu ra của các khoản nợ xấu mà VAMC mua. Nếu không xử lý được đầu ra thì mua vào để làm gì? Ai bán hàng cũng muốn có người mua và ngược lại người mua vào cũng muốn tìm được người để bán lại hàng. Nhưng vấn đề là ai mua lại các khoản nợ như vậy”, ông Thành nói.

 

Theo Phạm Tuyên- Đại Dương

Tiền Phong

 

One comment on “CXN*_100213_3129_BCT, UV BCHTW, ĐBQH và Đảng viên các cấp hãy chấm dứt trò hề VAMC của NHNN, đây là một cty bơm tiền in từ NHNN tới Nh với nợ xấu mà không giải quyết nợ xấu gì cả: Mua nợ xấu lo bế tắc đầu ra

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s