Chính quyền Trung Quốc đưa Ủy viên Bộ Chính trị vào Ban cải cách bóng đá


Bởi: Lu Chen, Epoch Times 8 Tháng Năm , 2015

Mục: Chế Độ Trung Cộng

Then Chinese deputy leader Xi Jinping (C) kicks a Gaelic football as he visits at Croke Park in Dublin, Ireland on February 19, 2012. (Peter Muhly/AFP/Getty Images)

Theo Báo Bóng đá (trụ sở tại tỉnh Quảng Châu) đưa tin vào ngày 30 tháng 4, bà Lưu Diên Đông — Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm Ủy viên Bộ Chính trị, sẽ chỉ huy “Tiểu tổ chỉ đạo công tác cải cách ngành bóng đá” vừa mới thành lập.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử một nhân vật chóp bu trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền phụ trách các môn thể thao–gần 60 năm trước đây, Thống soái Hạ Long (người bị thanh trừng vào năm 1966 trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa) đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Ủy ban Thể thao Quốc gia.

Bà Lưu được kỳ vọng sẽ là người giám sát kế hoạch cải cách bóng đá toàn diện theo phác thảo của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào ngày 16 tháng 3, với những mục tiêu như quản lý quỹ tài trợ hiệu quả hơn cho đội tuyển quốc gia, thành lập 50.000 trường dạy đá bóng vào năm 2025, và đăng cai tổ chức World Cup. Những cải tổ này được đề xuất với mong muốn liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc cũng sẽ ngang ngửa với những đối thủ như Anh và Tây Ban Nha, đồng thời trở thành đội bóng hàng đầu ở châu Á.

Đội tuyển quốc gia của Trung Quốc hiện đang xếp hạng thứ 82 của FIFA (hội đồng quản lý bóng đá quốc tế). Trung Quốc đứng bét bảng ở World Cup 2002, và chung cuộc đứng ở vị trí thứ 31 tại vòng chung kết bao gồm 32 đội.

Cho đến nay, những “tiểu tổ chỉ đạo” (những ủy ban có thành viên là những nhà lãnh đạo Đảng kỳ cựu) của ông Tập Cận Bình đã tập trung vào các lĩnh vực cải cách kinh tế, quy định về Internet, và quân đội. Những tổ chức này có tên như: “Cải cách toàn diện và sâu sắc”, “Ủy ban bảo mật Nhà nước “, “Bảo mật thông tin Internet”, và “Ban Tuyên truyền & Tư tưởng”

Nhưng ông Tập, một fan hâm mộ bóng đá, từ lâu đã mong muốn nền bóng đá của đất nước này đạt được vị trí cao nhất. Theo cơ quan ngôn luận nhà nước Tân Hoa Xã, vào năm 2011, ông Tập đã nói với một phái đoàn Hàn Quốc rằng ông muốn Trung Quốc phải hội đủ điều kiện, đăng cai, và giành chiến thắng World Cup — giải thưởng thể thao danh giá nhất hành tinh. Một thời gian ngắn sau khi ông Tập nắm quyền vào năm 2012, Ủy ban Giáo dục Bắc Kinh đã công bố kế hoạch cải thiện chương trình đào tạo bóng đá ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Ông Tập cho biết trong chuyến thăm Mexico vào năm 2013, theo Tân Hoa Xã: “Tôi là một fan hâm mộ bóng đá. Đội tuyển quốc gia Trung Quốc đã tập luyện rất chăm chỉ”.

Một số cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm trái chiều trước vai trò của ông Tập đối với ước vọng đăng quang của bóng đá Trung Quốc.

Một cư dân mạng có nick “passingnorthwind” đã viết trên Sina Weibo rằng học sinh nên được phép lựa chọn “bất cứ môn thể thao mà họ muốn học” chứ không chỉ là bóng đá. “Mọi người không nên chỉ học bóng đá vì các nhà chức trách nghĩ rằng nó là tốt.”

Một nick khác là “Zhang Dave” đã viết: “Các nhà chức trách nên tiết kiệm tiền thuế của dân và xây dựng 50.000 trường học để thúc đẩy các môn thể thao khác nhau; đó là nguyện vọng của người dân chứ không phải là đưa ra những chính sách thúc đẩy thể thao phát triển.”

Một cư dân mạng ẩn danh đã viết: “Hội đồng Nhà nước không có chương trình cải tạo những dòng sông và không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng ở Trung quốc, ấy vậy mà họ có một kế hoạch cải cách nền bóng đá. Cái gọi là Hội đồng Nhà nước này nên được gọi là một nhà thương điên thì đúng hơn!”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s