CXN: PCT không là “người” của CXN, CLB CXN, NVVDTV: Vài suy nghĩ về cuộc thăm dò “XHDS Việt ” của Phái đoàn Nhân quyền Mỹ ngày 6/5/2015 (27 Hội Đoàn, century to change VC)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
CXN: PCT là con của người tập kết, đi du học Đông Âu thời Xã Nghĩa

Phan Châu Thành

Cuộc thăm dò Mỹ-Việt

Hai hôm nay đọc các bài tường thuật cuộc tiếp xúc của Phái đoàn Đối thoại Nhân quyền Hoa kỳ (có đại diện của hàng chục tổ chức nhân quyền Mỹ và quốc tế) với đại diện các tổ chức XHDS của Việt Nam được mời đến Đại sứ quán Mỹ ngày 6/5/2015 vừa qua, tôi mừng ít lo nhiều…

Mừng vì cuộc gặp đó đã được diễn ra trước cuộc gặp chính thức của Phái đoàn Mỹ với chính quyền CSVN – có còn hơn không. Lo vì diễn biến và kết quả của nó có thể bị ba bên (chính quyền Mỹ, dân Việt và chính quyền Hà nội) ngộ nhận, tưởng bở và lợi dụng.

Có thể đó là “lo bò trắng răng”, vì đó chỉ là cuộc “thăm dò Mỹ-Việt” không chính thức chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Nhân quyền chính thức giữa hai chính phủ Mỹ-Việt đã bắt đầu hôm qua 7/5/2015 (và đã kết thúc?…), nhưng tôi vẫn xin nói ra cảm nhận của mình ở đây hôm nay – vì nó liên quan đến các tổ chức XHDS của Việt Nam hiện nay, và phong trào Dân chủ của VN…là những điều tôi rất quan tâm.

Tại sao? Tại vì 14 người Việt với 12 tổ chức trong nước đó đã được mời đến nói chuyện về Nhân quyền ở VN với phái đoàn Nhân quyền Mỹ ngày 6/5/2015 vừa qua vì họ đã gửi thư ngỏ đến Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc trước đó – trong Tuyên bố Nhân quyền cho VN 2015, chứ không phải vì họ là “đại diện các tổ chức XHDS của Việt Nam”.

Về tính chính danh của các tổ chức XHDS VN

Chúng ta biết chính quyền CSVN hiện vẫn không cho phép bất cứ một tổ chức nào không phải do họ lập ra, tồn tại. Nhưng chúng ta cũng thấy hiện có khoảng hai ba chục tổ chức tự tuyên bố là xã hội dân sự (tức là độc lập với “đảng sự”) được thành lập, và tự tuyên bố đang “hoạt động độc lập công khai” ở VN. Vậy chuyện gì đang xảy ra với XHDS của VN vậy? Nó là của đảng như xưa nay hay không “của đảng”?

Theo tôi, câu hỏi trên sẽ chỉ rõ sau một thời gian nữa, khi các tổ chức đó có hoạt động và kết quả rõ ràng hơn (xem kết quả hoạt động có nhất quán với các mục tiêu hoạt động của tổ chức, hay “nói dzậy mà không phải dzậy”?). Hiện nay, vì các họat động còn rất ít và nhiều “bí mật”, nên chỉ dựa vào những điều họ “tuyên bố” hay “tự gọi” là chưa đủ. Tôi không nghi ngờ việc sẽ có những tổ chức XHDS và dân chủ thực sự trong số đó, nhưng tôi nghi ngờ một số tổ chức không phải “dân sự” như vậy…

Tôi không nói các tổ chức đó chưa có chính danh XHDS, tôi chỉ nói các tổ chức đó hiện chưa được có chính danh, do chính quyền CSVN chưa cho phép. Tình trạng đang có là sự nhập nhèm, dường như là cố tình của CSVN, để lợi dụng cài cắm các tổ chức do mình thành lập và điều khiển vào xã hội – trước khi cho phép các tổ chức XHDS được độc lập thành lập và hoạt động? – (dù việc đó họ vẫn và sẽ tiếp tục làm sau khi cho phép lập hội, công đoàn, và các tổ chức XHDS độc lập).

Thấy gì qua cuộc gặp ngày 6/5 vừa qua?

Hãy thừ phân tích quá trình và kết quả cuộc gặp mặt thăm dò Việt-Mỹ ngày 6/5/2015 tại Sứ quan Mỹ ở Hà Nội vừa qua để thấy chuyện gì đã thực sự xảy ra, và có thể dẫn đến các kết luận gì?

Thứ nhất, trong số 14 người đại diện cho 12 tổ chức tự nhận là XHDS của VN đã gặp phái đoàn Mỹ, từng người đều có danh tính khá rõ ràng, nhưng thông tin về chính tổ chức của họ một số lại rất không rõ ràng, nhất là về số lượng thành viên, địa bàn hoạt động công khai…, trừ những cái tên… Làm sao có cơ sở nào để thuyết phục rằng họ là đại diện XSDS của VN hiện có đến 90 triệu dân? Đảng CSVN hiện có trên 3 triệu đảng viên liệu có phải xu hướng chính trị “đại diện”cho VN hiện nay còn chưa chắc? Phải có trưng cầu dân ý bởi 90 triệu dân mới trả lời câu hỏi đó được… Người Mỹ đã nói rõ, họ mời các các nhân và tổ chức trên vì một động tác cụ thể trước đó của họ: ký tên trong tuyên bố Nhân quyền 2015 gửi LHQ… Các báo (lề dân) không nên biến điều đó thành vì họ là “đại diện các tổ chức XHDS” (chưa thực sự có) ở VN…

Thứ hai, khi được hỏi tại sao có sự đối xử rất khác nhau của chính quyền CSVN với các tổ chức “XHDS” VN, một “đại diện” – Ls. Lê Thị Công Nhân đã trả lời “đại diện” là do “chính quyền là cướp, mà cướp thì không có nguyên tắc, tiêu chí và qui định!”

Có thật thế không – rằng cướp (cộng sản) không có nguyên tắc, tiêu chí, và qui định? Chúng ta biết, để đối phó với phong trào dân chủ non yếu trong và ngoài nước, chính quyền CSVN đã lập ra rất nhiều tổ chức công khai, bán khai và bí mật trong bộ máy an ninh, quân đội và chính quyền các bộ ngành và địa phương đến từng phường xã , xóm thôn với lực lượng hàng vài triệu người ăn lương với phương tiện (cả vũ khí và công nghệ cao) trang bị tận răng… Một hệ thống tổ chức cồng kềnh như thế chỉ để đối phó vài trăm vài ngàn người đấu tranh dân chủ thôi, mà không có nguyên tắc, tiếu chí và qui định nào sao?!

Hay là các nguyên tắc, tiêu chí và qui định “của đảng” đó cần phải được giấu kín nên cố tình làm nó như cướp tự phát? Ls L.t.C.Nhân đã vô tình giúp CSVN xóa dấu vết đó?

Thứ ba, ông Tom Malinowski đã không chỉ dồn các tổ chức XHDS dổm vào chân tường bằng câu hỏi trên, mà còn làm họ tự thò đuôi “đảng sự” ra bằng câu hỏi “Yes or No” về TPP tuyệt vời của ông!

Ai cũng hiểu, kẻ nào muốn VN được vào TPP ngay là muốn cứu đảng CSVN. Vậy mà có đến 5/14 thành viên các XHDS của VN muốn “cứu đảng”, vì họ và tổ chức “XHDS” của họ là của đảng mà. Ông Tom có kết quả chính xác ai “Yes”, ai “No” – và chắc ông cũng biết kết quả từ trước (vì biết rõ ai là ai). Tôi thì đọc danh sách 14 người và 12 tổ chức là đoán được 5 người muốn cứu đảng đó thuộc 4 tổ chức sau: Ls. L.t.C.Nhân (Lao động Việt), Ng.Tường Thụy (Hội NBĐL), Nguyễn Quang A (Diễn đàn XHDS), Ng.N.N. Quỳnh và Võ Trường Thiện (Mạng lưới BLG VN). Những tổ chức và cá nhân còn lại thực sự không phải …của đảng. Hoan hô tất cả, nhất là DLB mà tôi tin cậy!

Thứ tư, trong cuộc gặp, theo tường thuật của những người trong cuộc, có một số ý kiến lan man, thiếu tập trung, trùng lập… làm mất thời gian và cơ hội phát biểu của người khác – vì họ chỉ gặp Phái đoàn Mỹ được hơn một giờ. Chúng ta có thể đoán ra ai là những kẻ “lan man và trùng lặp” đó – với xác suất cao, họ chính là người của các tổ chức muốn cứu đảng CSVN trên?

Kết: Tại sao tôi viết ra những suy nghĩ này?

Không phải để tôi muốn cảnh báo cho ông Tom Malinowski và phái đoàn Nhân quyền Mỹ về XHDS VN hôm nay (ông Tom có thể gốc Balan và Do thái?!). Tôi tin họ – chính phủ Mỹ biết rõ ai là ai, chỉ là họ làm như không biết.

Tôi viết ra để chia sẻ những suy nghĩ trên với dân trong nước yêu dân chủ như tôi, có thể tôi đúng tôi sai, nhưng là một sự quan tâm cá nhân thật lòng về chất lượng XHDS và phong trào dân chủ cho VN.

Trong 12 tổ chức XHDS trên, có 4 tổ chức đầu đàn (to mồm nhất, đông người, nhiều tiền nhất, đang “lãnh đạo” cả nhóm) lại là các tổ chức mong có TPP ngay bây giờ cho VN, làm tôi lo. Tôi lo các tổ chức khác tin họ và theo sự “lãnh đạo” của họ thật, như dân Việt ta cả nước lỡ tin CSVN mà khốn đốn đến thế này…

Tôi mừng là còn có 8 tổ chức và 9/14 người không hay chưa muốn có TPP cho CSVN…

Còn lại, thời gian sẽ là trọng tài – cũng không lâu lắm đâu.

Phan Châu Thành

6 comments on “CXN: PCT không là “người” của CXN, CLB CXN, NVVDTV: Vài suy nghĩ về cuộc thăm dò “XHDS Việt ” của Phái đoàn Nhân quyền Mỹ ngày 6/5/2015 (27 Hội Đoàn, century to change VC)

 1. Như vậy thời gian không lâu sau tất cả các hội đoàn XHDS sẽ là cánh tay nối dài của cộng sản VN-csVN sẽ thò bàn tay lông lá vào mọi ngõ ngách.Muốn thoát cộng thì các XHDS phải bị triệt tiêu.

  Like

 2. Bài viết của anh Phan Châu Thành rất chuẩn xác, ý câu: kẻ nào phát biểu lan man thì cũng nên coi là cùng một giuộc với đảng cs vì chiếm hết diễn đàn của người khác muốn phát biểu với thời gian hạn hẹp. Mặt khác kẻ nói lan man thì đúng chất ngu của cs rồi còn gì. Cùng với kính nể AC, em cũng coi anh PCT là người chuẩn của dân chủ, tự do và có quan điểm rõ ràng về cs.

  Like

 3. Bây giờ csVN vỡ nợ sắp chết, phao cứu chúng nó là TPP. Thực chất cái vụ TPP này cũng chỉ là để lừa người dân , xoa dịu sự căm tức của ng dân đang điên tiết về sự lãnh đạo ngu dốt của csVN dẫn đến nền KT kiệt quệ như hôm nay. Với một lũ ngu dốt csvn thì có nhập tpp cũng thế mà thôi .
  Vậy mấy cái xhds mong muốn VN gia nhập tpp thì đích thực bọn này là csVN rồi. ĐM bọn cs chúng mày lúc nào cũng muốn ng dân chúng tao là con bò kéo cày nuôi tụi ăn hại chúng mày sao? Bọn dân chủ cuội này cứ tẩy chay cho chúng chết luôn đi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s