Điều gì sẽ xảy ra nếu kho dự trữ thóc gạo lớn nhất thế giới của Trung Quốc toàn gạo ẩm mốc?


Nông dân Trung Quốc cất trữ lúa mì sau khi thu hoạch tại Châu Bình, tỉnh Sơn Đông ở vùng đông bắc Trung Quốc vào ngày 13/6/2012. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)
Chính quyền Trung Quốc tự cho rằng họ có kho dự trữ thóc gạo lớn nhất thế giới, nhưng những người vận hành kho hàng gian dối của chính quyền đã để lại một dấu hỏi lớn về tình trạng an ninh lương thực quốc gia.

Để đạt được an ninh lương thực đủ nuôi 1,4 tỷ người, các công ty thực phẩm nhà nước phải chứa đầy các nhà kho với thóc gạo được thu mua từ các nông dân địa phương với một mức giá thấp, vốn là tiền trợ cấp chính phủ. Trên giấy, chính sách này bảo đảm về mặt tài chính cho nông dân và khuyến khích họ sản xuất thóc gạo.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã bắt đầu nhập khẩu lượng lớn thóc gạo khi nạn ô nhiễm lan tràn làm thu hẹp số đất trồng trọt.

Chính sách về lương thực dường như cũng đã bắt đầu thực thi – vào tháng 3, ông Han Jun, một phó trưởng tập đoàn tài chính và kinh tế của ĐCSTQ, xác nhận rằng Trung Quốc “đã xây dựng kho dự trữ” thóc gạo – bông lớn nhất thế giới, chiếm 60% (11,3 triệu tấn) tổng sản lượng dự trữ của thế giới năm ngoái, và ngũ cốc chiếm khoảng 40% dự trữ toàn cầu, hoặc đủ cho 8 tháng tiêu dùng trong nước.

Nhưng một bản tin điều tra gần đây từ đài truyền hình nhà nước CCTV đã tỏ ra nghi ngờ về chất lượng thóc gạo trong các kho dự trữ của chính phủ.

Xem thêm:

Các chi nhánh của Hiệp hội Dự trữ Thóc gạo Trung Quốc (Sinograin) tại tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm ở vùng đông bắc Trung Quốc bị phát hiện đã mua thóc gạo cũ, kém chất lượng với một mức giá thấp nhất, chứ không phải là mua thóc gạo mới như trong ghi chép chính thức. Những kho thóc này đã tạo ra một khoản lợi nhuận khoảng 700 nhân dân tệ/tấn (khoảng 2,4 triệu đồng/tấn).

Trong bản tin của CCTV, một lái buôn nhận lúa gạo từ các kho dự trữ của chính phủ đã phát hiện thấy chúng bị đổi màu, nảy mầm, và còn ngửi thấy mùi nấm mốc. Khi cô kiểm tra chất lượng gạo cùng các nhân viên của Sinograin, họ khẳng định rằng đội thanh tra đã làm sạch chúng như thóc gạo mới. Ông Liu Yue, giám đốc sở kế hoạch của Sinograin tại tỉnh Liêu Ninh, đã từ chối đưa cho CCTV một mẫu các loại hạt thóc của mình.

Tổng công ty Sinograin tại Bắc Kinh đã nói trên trang web của mình rằng họ sẽ tiến hành điều tra những cáo buộc này.

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty con của Sinograin bị phát hiện vi phạm. Vào năm 2011, các nhân viên từ chi nhánh của tỉnh Hà Nam đã gian lận con số doanh thu bán lúa mì để chuyển 700 triệu nhân dân tệ (113 triệu USD) vào khoản lợi nhuận từ trợ cấp chính phủ, theo Reuters. Người đứng đầu kho thóc đã bị án tù chung thân và hơn 110 quan chức khác đã bị buộc tội.

Nếu báo cáo của CCTV được xác minh, nó có thể có hậu quả thảm khốc trên phạm vi thế giới. Theo tờ Thời báo Tài chính, Trung Quốc sẽ phải tăng mạnh nhập khẩu nếu kho dự trữ thóc gạo bị phát hiện kém chất lượng, đẩy giá cả quốc tế lên. Ngược lại, nếu chất lượng thóc gạo tốt, chính quyền Trung Quốc có thể cố gắng cắt giảm nguồn cung cồng kềnh của mình bằng cách bán số lượng lớn, làm giá cả giảm xuống.

Larry OngĐại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

One comment on “Điều gì sẽ xảy ra nếu kho dự trữ thóc gạo lớn nhất thế giới của Trung Quốc toàn gạo ẩm mốc?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s