Suy Gẫm Đời Sống: SỰ THIẾU VẮNG THƯỢNG ĐẾ


SỰ THIẾU VẮNG THƯỢNG ĐẾ

Ngày 07/09/2013


Một vị giáo sư đại học đã ra một câu hỏi thách thức cho những sinh viên trong lớp của mình:

– “Theo các em, có phải Thượng Đế đã tạo ra mọi sự vật trong thế giới này không?”

Một sinh viên mạnh dạn giơ tay trả lời

– “Thưa thầy, đúng, Thượng Đế đã sáng tạo ra muôn loài vạn vật!”

– “Em có chắc là mọi sự đều do Chúa làm ra không?” – ông giáo sư hỏi lại.

– “Vâng, thưa thầy”, anh sinh viên này đáp. Ông giáo sư mỉm cười đáp:

– “Nếu quả thật là Đức Chúa Trời đã tạo ra mọi sự vật, thế thì Chúa cũng đã làm ra cái ác – vì thế gian này có cái ác đang tồn tại. Và xét theo nguyên tắc việc làm chúng ta thể hiện ra chúng ta là ai, thế thì Chúa cũng là ác.”

Người sinh viên kia đứng sững và cả lớp phải im bặt trước lời đáp kiểu này.

Vị giáo sư cảm thấy rất khoái chí với bản thân mình, tự hào nói với các sinh viên rằng ông đã một lần nữa chứng minh rằng niềm tin Cơ-đốc chỉ là huyền thoại. Bỗng nhiên, có một cánh tay khác giơ lên:

– “Thưa thầy, cho phép em được hỏi thầy một câu được không ạ?”

– “Tất nhiên rồi!”, vị giáo sư đáp.

Anh sinh viên đứng dậy: “Thưa thầy, thế cái lạnh có tồn tại không?”

– “Em hỏi kiểu gì lạ vậy? Tất nhiên là có chứ. Chẳng lẽ em không bao giờ cảm thấy lạnh sao” – Đám sinh viên khúc khích cười vì câu hỏi và lời đáp.

Cậu thanh niên đáp lại, “Nếu nói cho đúng, thưa thầy, cái lạnh là không tồn tại. Theo những định luật vật lý, trạng thái mà chúng ta coi là lạnh thực tế là sự thiếu nhiệt năng. Xét ra thì mỗi con người hoặc mỗi vật thể đều có nhiệt lượng và có khả năng truyền nhiệt, và nhiệt năng chính là cái mà mỗi cơ thể hoặc vật thể đang có và đang trao đổi nhiệt. Nhiệt độ 0 tuyệt đối (- 273,15°C theo lý thuyết) là trạng thái hoàn toàn không có một chút nhiệt năng nào, mọi chuyển động nhiệt đều dừng lại và vật chất không còn khả năng tương tác ở nhiệt độ đó. Như vậy, cái lạnh là không tồn tại. Chúng ta chỉ dùng từ đó để mô tả cảm giác của mình khi chúng ta bị thiếu nhiệt năng.”

Trước câu trả lời bất ngờ này, vị giáo sư phải gật gù suy nghĩ. Người sinh viên tiếp tục:

– “Thưa thầy, em xin hỏi một câu nữa, thế bóng tối có tồn tại không?” – Vị giáo sư đáp sau thoáng chút ngập ngừng:

– “Dĩ nhiên là có chứ.” – Người sinh viên đối lại:

-“Thưa thầy, thầy lại nói không chính xác, bóng tối thực ra cũng không tồn tại. Bóng tối thực ra là sự thiếu ánh sáng. Chúng ta có thể nghiên cứu tia sáng, nhưng không thể nghiên cứu bóng tối. Thực tế là chúng ta có thể xử dụng lăng kính của Niu-tơn để phân tách chùm tia sáng trắng ra thành chùm tia nhiều màu khác nhau để mà nghiên cứu các bước sóng khác nhau của từng màu sắc. Nhưng không thể đo lường được bóng tối. Một tia sáng nhỏ có thể soi vào cả khoảng không tối đen mà soi sáng nó. Làm thế nào xác định được một nơi tối đến mức độ nào? Bằng cách đo lượng ánh sáng có tại đó. Thưa thầy, có đúng vậy không? Bóng tối cũng là một từ mà con người dùng để mô tả trạng thái khi mà không có sự hiện diện của ánh sáng.”

Cuối cùng, chàng thanh niên xin được hỏi vị giáo sư một câu nữa:

-“Thưa thầy, thế cái ác có tồn tại không?”

Bây giờ, với giọng nói không còn chắc chắn như trước nữa, ông giáo sư cảnh giác trả lời: “Dĩ nhiên rồi, như ban đầu tôi đã nói. Chúng ta thấy biểu hiện của nó hàng ngày. Chính trong các tấm gương hàng ngày về cư xử vô nhân đạo giữa người với người. Chính trong vô số các tội phạm và bạo lực trên toàn thế giới. Những biểu hiện đó không phải là gì khác ngoài cái ác.”

Người sinh viên bèn chậm rãi trả lời:

– “Thưa thầy, nếu suy theo lô-gích trên thì cái ác không tồn tại, hoặc ít nhất thì nó cũng không tự nó tồn tại. Cái ác đơn giản là sự thiếu vắng Thượng Đế. Giống như bóng tối và cái lạnh, nó là một từ con người dùng để mô tả trạng thái thiếu vắng Thượng Đế. Thượng Đế không làm ra cái ác. Cái ác không được giống như đức tin, tình yêu thương, là những thứ có tồn tại giống như ánh sáng và nhiệt năng. Cái ác là kết quả của việc con người không có tình yêu của Thượng Đế trong lòng mình. Nó giống như cái lạnh khi không còn hơi ấm, như bóng tối khi không còn ánh sáng.”

Đến đây, vị giáo sư ngồi xuống.

P.S. Người ta đồn rằng người sinh viên trong câu chuyện này là nhà bác học Albert Einstein, nhưng không có bằng chứng.

TỪ INTERNET

http://www.songdaoonline.com/e2382-su-thieu-vang-thuong-de.html


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s