Chủ tịch VN dự lễ duyệt binh ở Nga, phương Tây tẩy chay

Máy bay của quân đội Nga trình diễn trên bầu trời ở Quảng trường Đỏ.
Máy bay của quân đội Nga trình diễn trên bầu trời ở Quảng trường Đỏ.

VOA Tiếng Việt

10.05.2015

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang hôm nay dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đức Quốc xã ở Moscow, trong khi nhiều quốc gia phương Tây tẩy chay sự kiện phô trương sức mạnh quân sự rầm rộ này.

Chuyến thăm Nga của ông Sang kéo dài 3 ngày, theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, không lâu sau khi hai quốc gia kỷ niệm 65 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Việt Nam là một trong số các nhà lãnh đạo của châu Á, trong đó có cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tới dự lễ duyệt binh quy mô lớn với sự tham gia của hàng nghìn người.

Đài truyền hình Việt Nam là một trong số ít các cơ quan truyền thông quốc tế tường thuật trực tiếp sự kiện này.

Trước đó, hôm 8/5, Chủ tịch Sang đã hội kiến Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Theo báo chí trong nước, tại cuộc gặp này, ông Sang nói rằng, “dù tình hình thế giới có nhiều biến chuyển nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn những tình cảm cùng sự giúp đỡ quý báu mà người cộng sản và nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc”.

Hướng Đông

Việc đánh dấu Ngày Chiến thắng với sự tham dự của nhiều quan chức từ châu Á cho thấy Nga đang hướng về phương Đông trong khi căng thẳng với phương Tây gia tăng.

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã tẩy chay quộc duyệt binh của Nga vì các hành động của nước này ở Ukraine.

Sử gia Nga Andrei Zubov nói với đài VOA rằng việc phương Tây quay lưng lại với Nga đã khiến Moscow “xoay sang các chế độ cộng sản và phi dân chủ”.

Trong khi phương Tây thực thi các biện pháp chế tài kinh tế đối với Nga, Bắc Kinh và Moscow năm ngoái đã ký một thỏa thuận 400 tỷ đôla về khí đốt thiên nhiên.

Trong lễ duyệt binh hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi ngay sát bên phải Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhiều loại khí tài tối tân của Nga cũng đã ra mắt dịp này như xe tăng chiến đấu T-14 Armata.

Ngoài ra, lần đầu tiên, quân đội Trung Quốc được mời tham gia diễu hành tại Quảng trường Đỏ với hàng nghìn binh sĩ Nga khác.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến tới Nga tham dự các lễ kỷ niệm trong chuyến công du nước ngoài của ông này kể từ khi lên nhậm chức, nhưng chuyến đi đã bị hủy vì “các vấn đề nội bộ”.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng có mặt ở Nga trong chuyến thăm “mang tính biểu tượng” tới quốc gia đồng minh trong Chiến tranh Lạnh.

One comment on “Chủ tịch VN dự lễ duyệt binh ở Nga, phương Tây tẩy chay

 1. NGƯU TẦM NGƯU , MÃ TẦM MÃ

  “ Hãy nói cho tôi biết bạn anh là ai tôi sẻ cho anh biết anh là người như thế nào”

  Cộng sản VN miệng lúc nào cũng lãi nhãi sẳn sàng làm bạn với thế giới văn minh , thế mà lại đi giao du , kết bạn thân với bọn sát nhân , lưu manh đầu đường xó chợ bị thế giới văn minh khinh bỉ và xa lánh như Cuba , Bắc Triều Tiên , Trung quốc , Nga , bọn độc tài Trung Đông .

  Chính phủ các nước phương Tây tẩy chay lể duyệt binh ở Nga lần này không phải chỉ vì vấn đề Ukraina mà lý do chính là vì cái gọi là “ chiến thắng phát xít” của Nga là cái chiến thắng của kẻ sát nhân diệt chủng , kéo theo nhiều hậu quả thảm khốc cho nhân loại mà lịch sử thế giới đã ghi lại như sự kiện thảm sát Katyn ở Ba Lan , Năm 1940 Stalin và Bộ Chính trị Nga đã ra lệnh thảm sát hơn 20 ngàn sĩ quan, binh lính, tu sĩ của Ba Lan , Sau chiến tranh, Stalin giam cầm gần 2 triệu người trong các trại tập trung. Hàng trăm ngàn người ở Tiệp, Ba Lan, Nam Tư, Hungary, v.v. cũng bị đưa vào trại tập trung.

  Đó là lể ăn mừng chiến thắng của bọn sát nhân diệt chủng , cũng tương tự như lể ăn mừng chiến thắng 40 năm 30/4 của cộng sản VN . Người Việt Nam có tri thức và lương tâm làm sao có thể ăn nhậu ca hát nhảy múa trong cái ngày mở đầu cho hàng triệu người VN bỏ mình trong rừng sâu nước độc , ngoài biển cả mênh mông trên đường trốn chạy cộng sản , hàng trăm ngàn quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa chết đau đớn trong những trại tù khổ sai có tên là “ học tập cải tạo” vô thời hạn , hàng triệu gia đình miền Nam VN phải ly tán , đói khổ trong vùng kinh tế mới , phải ăn cả thức ăn dành cho súc vật ,….

  Tham dự vào cuộc nhảy múa man rợ của bọn ăn thịt người trong khi loài người văn minh ghê sợ xa lánh , điều này đã cho biết cộng sản VN là loại gì rồi .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s