Một tháng Tư nghiệt ngã nhất với những người tập thiền tại Trung Quốc


Bởi: Frank Fang, Epoch Times và Larry Ong, Epoch Times 11 Tháng Năm , 2015

Mục: Nhân Quyền Cho Trung Quốc

20140514-DafaParade-SamiraBouaou-5979

Các học viên Pháp Luân Công cầm ảnh của các nạn nhân bị giết hại trong cuộc diễu hành ngày 14 tháng 5 năm 2014 ở New York (Samira Bouaou/Epoch Times)

Hàng trăm người Trung Quốc thực hành theo môn rèn luyện tinh thần cổ truyền Pháp Luân Công đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ trong tháng 4 năm 2015. Họ thường bị bắt mà không thông qua bất kỳ thủ tục rõ ràng về mặt pháp lý nào, tạo nên số lượng rất lớn các học viên Pháp Luân Công bị bắt giữ trong vài năm qua.

Cô Teresa Hữu, 24 tuổi, nhân viên của thời báo Epoch Times ấn phẩm tiếng Hoa, là một trong những cá nhân bị ảnh hưởng  – cha mẹ của cô đã biến mất gần 2 tuần trước, mà không có một lời công bố nào từ cơ quan chức năng cả.

Khi lần đầu tiên nghe được tin này, người bạn của cô ở New York đã nghẹn ngào chia buồn cùng cô:  “Teresa, bạn cần phải mạnh mẽ cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa”.

Một khoảng lặng. “Mẹ của bạn có thể đang bị nhốt trong tù”.

Cô Hữu nói: “Tôi sững sờ cả người”. Cô đang làm việc cho tờ báo Epoch Times tại Washington, DC. Mới đây, cô đã đọc bài phát biểu của mình trong một cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc: “Chỉ vài ngày trước, tôi vẫn còn nói chuyện qua điện thoại với cha mẹ của tôi, họ đã khuyên tôi giữ gìn sức khỏe”.

Sau đó vào sáng ngày 21 tháng 4 năm 2015, cô Hữu được những người dì ruột sống tại Trung Quốc báo hung tin rằng cảnh sát đã đột nhập vào nhà của gia đình ở quận Hải Điến thuộc Bắc Kinh và bắt giữ ông Hữu Triều Hà và bà Vương Lộ Thụy là cha và mẹ của cô, và đã tịch thu máy tính cá nhân của họ. Cảnh sát nói với người thân của cô rằng họ đang bị giam giữ cho “giai đoạn điều tra ban đầu”, và không ai được phép thăm nuôi.

Teresa You's parents, You Zhaohe (L) and Wang Lurui (R) in an undated photo. (Provided by Teresa You)Cha mẹ của Teresa Hữu : ông Hữu Triều Hà (trái) và bà Vương Lộ Thụy (phải), trong một bức ảnh không đề ngày tháng (cung cấp bởi Teresa Hữu)

 16 năm bị đàn áp

Cha mẹ của cô Hữu đã bị bắt chỉ vì thực hành theo Pháp Luân Công, một môn rèn luyện tinh thần cổ truyền của Trung Quốc, trong đó các học viên luyện những bài công pháp với động tác nhẹ nhàng và sống theo các nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn. Bởi vì thông qua việc chuyên tâm và kiên định thực hành, nhiều người đã mang lại cho bản thân mình nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, và đạo đức của họ cũng được nâng cao hơn. Pháp Luân Công nhanh chóng lan truyền khắp Trung Quốc chỉ bằng cách truyền miệng – trong năm 1999, ước tính số lượng học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc đại lục có từ khoảng 70 triệu đến 100 triệu người.

Bị ám ảnh với quy mô rộng lớn cùng với sự phát triển nhanh chóng của Pháp Luân Công, cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã ra lệnh ĐCSTQ đàn áp môn tập này vào tháng 7 năm 1999. Rất nhiều học viên Pháp Luân Công đã bị buộc phải rời khỏi trường học hoặc bị mất việc, thường xuyên bị bắt giữ hàng loạt và bị đưa đến các trại lao động để tra tấn và tẩy não. ĐCSTQ cũng đã phát động một chiến dịch tuyên truyền rất lớn cả trong và ngoài nước nhằm chống lại Pháp Luân Công.

Khoảng 3.000 học viên Pháp Luân Công đã bị tra tấn đến chết, số lượng này được xác nhận bởi Minh Huệ (Minghui.org) – một trang web chuyên cung cấp thông tin về Pháp Luân Công; mặc dù con số thực tế được ước tính lên tới hàng chục ngàn người. Năm 2006, Tổ chức Quốc tế điều tra về bức hại Pháp Luân Công cũng báo cáo rằng chính quyền Trung Quốc đã dùng vũ lực để mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ để bán và thu về số tiền rất lớn.

Theo trang Minh Huệ, 589 học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giữ vào tháng 4 năm 2015 – đây là tháng có số lượng tổng thể cao nhất kể từ khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm chính quyền vào tháng 10 năm 2012. Đã có 3.506 vụ bắt giữ trong năm 2014, và 1.450 vụ trong quý đầu tiên của năm 2015.

Chấn thương tâm lý từ lúc 9 tuổi

Trước đây, rất nhiều lần cô Hữu đã phải đối mặt với tình trạng chấn thương tâm lý khi cha mẹ của cô bị chính quyền địa phương bắt đi vì những hoạt động liên quan đến Pháp Luân Công.

Khi cô mới được 9 tuổi, cảnh sát đã đột nhập vào nhà của Hữu trong một ngày mùa hè, còng tay cha mẹ của cô trước mặt ông bà và cô. Họ thúc ép cha mẹ cô đi nhanh khi cha của cô cố vươn người sát đến cô để trấn an rằng mọi thứ rồi sẽ ổn thôi.

Hai vợ chồng ông Hữu đã bị đưa đến một trại “cải tạo” – nhiều khả năng là một trung tâm tẩy não – trong khoảng 1 tháng. Nhưng họ vẫn kiên quyết từ chối việc bị ép buộc phải từ bỏ môn tập Pháp Luân Công của mình, vốn từ lâu đã cải thiện rất nhiều về mặt sức khỏe cho họ.

Bà Hữu bị rất nhiều căn bệnh mãn tính, nhưng chúng đã dần khỏi hẳn sau khi bà bắt đầu tập luyện vào năm 1996. Thấy vợ mình khỏe mạnh và thậm chí còn được tăng cân nữa, nên ông Hữu – một Giáo sư Triết học tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, đã quyết định trở thành học viên Pháp Luân Công.

Mặc dù biết rõ những mối nguy hiểm khi bản thân mình là một học viên Pháp Luân Công trong thời gian bị ĐCSTQ bức hại, nhưng cha mẹ của Hữu đã kiên định vào niềm tin của họ và tham gia vào các cuộc biểu tình nhằm cố gắng nói rõ với mọi người sự thật về Pháp Luân Công, vì họ biết là không có gì sai khi luyện tập môn này. Chỉ vì những hành động như vậy, mà họ đã bị cảnh sát giam giữ rất nhiều lần.

Cuối cùng, cha mẹ của cô Hữu phải rời khỏi nhà vào năm 2001 để tránh bị bắt, nhưng động thái của họ là vô ích. Vì sau đó một năm, bà của Hữu nhận được một cuộc điện thoại từ cảnh sát thông báo rằng 2 vợ chồng ông Hữu lại bị bắt một lần nữa. Lần này, họ đã được gửi đến một trại lao động trong vòng một năm, nơi mà họ đã thường xuyên bị ngược đãi và tra tấn. Bà Hữu đã từng bị cấm không được phép tắm rửa trong vòng một tháng, coi như là một “sự trừng phạt”.

Nhằm đảm bảo Teresa Hữu thoát khỏi con đường nguy hiểm, cha mẹ của Hữu đã tìm cách đưa cô đến Mỹ để nhập học vào năm 2008, tại đây cô đăng ký theo học trường Đại học Tiểu bang Ohio.

Tụ họp để biểu tình

Cô Hữu đã sống an toàn ở Mỹ và thậm chí có thể tự do làm tất cả những gì mà cha mẹ của cô sẽ thấy vô cùng khó khăn khi sống dưới chế độ cộng sản tại Trung Quốc – đó là cô có thể luyện 5 bài công pháp của Pháp Luân Công một cách công khai trong công viên, và tham gia các cuộc biểu tình phản đối và diễu hành, nhằm giải thích và lên án ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công.

Nhưng cha mẹ của cô vẫn kiên trì đấu tranh cho niềm tin của họ, mặc dù chính quyền địa phương lúc nào cũng muốn kiềm chế họ, và cuối cùng họ đã bị bắt đi một lần nữa vào ngày 21 tháng 4 năm nay. Lần này, tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn: “Tôi nghe nói rằng cha của tôi bị đau tim nên họ đã chuyển ông  đến một bệnh viện mà an ninh luôn được thắt chặt”, cô Hữu nói.

Sau khi biết chắc cha mẹ mình đã bị tạm giam bằng việc đích thân cô gọi điện nói chuyện với những sĩ quan tại đồn cảnh sát đã bắt cóc cha mẹ cô, Hữu và nhiều học viên Pháp Luân Đại Pháp tại Washington, D.C., đã quyết định tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc. Ngày 30 tháng 4 năm 2015, Teresa Hữu và khoảng một chục người khác giương cao những áp phích lớn có hình ảnh của hai vợ chồng ông Hữu, cũng như giương những biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho họ và 31 học viên Bắc Kinh khác.

Teresa Hữu (giữa) phát biểu tại cuộc biểu tình bên ngoài Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Washington, D.C., ngày 30 tháng 4 năm 2015 (He Yi/Epoch Times)Teresa Hữu (giữa) phát biểu tại cuộc biểu tình bên ngoài Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Washington, D.C., ngày 30 tháng 4 năm 2015 (He Yi/Epoch Times)

Cô Hữu cũng đã gửi kiến nghị lên đại diện địa phương của mình tại Mỹ để yêu cầu chính quyền Trung Quốc thả cha mẹ cô ra ngay lập tức.

Khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này, Chris Smith – Nghị sĩ Quốc hội bang New Jersey nói với đài truyền hình Tân Đường Nhân có trụ sở tại New York rằng: “Tôi cảm thấy kinh hoàng khi những kẻ lãnh đạo chế độ cộng sản tại Trung Quốc đã có những hành vi ngược đãi rất tàn bạo, bao gồm tra tấn cho đến chết, sát hại sinh mạng của các học viên Pháp Luân Công. Vì vậy, tôi khẩn thiết đề nghị Washington và Liên Hợp Quốc cần phải có biện pháp để yêu cầu chính phủ Trung Quốc chấm dứt ngay việc đàn áp những người dân lương thiện và luôn tuân thủ pháp luật này.”

“Việc là một học viên Pháp Luân Công không thể [là lý do] để bị trừng phạt theo cái cách đối xử tàn nhẫn kiểu như vậy. Vì vậy, một lần nữa, bản thân tôi và những người khác sẽ tiếp tục nói lên tiếng nói công lý của chúng tôi trong việc bảo vệ các học viên Pháp Luân Công, những người đã và đang bị ngược đãi quá tàn nhẫn”, ông Smith nói thêm.

Làm điều ác mà không tự biết

Teresa Hữu đã cố gắng gọi điện cho đồn cảnh sát ở Bắc Kinh, yêu cầu họ phải trả tự do cho cha mẹ của cô, nhưng viên sĩ quan đã cúp máy sau khi thốt ra một câu nói hết sức ngang tàng: “Chúng tôi chỉ làm theo lệnh của cấp trên”.

“Các nhân viên cảnh sát từ thời Cách mạng Văn hóa đã bị truy tố ở Vân Nam và các sỹ quan của Phát Xít Đức vẫn đang bị truy tố đến tận hôm nay, họ chắc hẳn cũng cảm thấy là  ‘chỉ làm theo lệnh của cấp trên’ thôi chăng”, Teresa Hữu nói với thời báo Epoch Times ấn phẩm tiếng Hoa.

Nhưng nhìn vào những “quả báo” mà các quan chức hàng đầu của Trung Quốc đang gánh chịu khi họ đều bị thanh trừng trong những năm gần đây, do họ đã đóng vai trò nổi bật trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công – như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lý Đông Sinh, thì cô Hữu tin rằng cảnh sát nào đã bắt giữ các học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh nên “suy nghĩ một cách sâu sắc về những hành động của mình”.

“Tôi mong ước rằng họ có thể suy nghĩ về tương lai của họ và không bị mù quáng bởi những lợi ích ngắn hạn. Đừng để rơi vào trường hợp một bước lỡ, nghìn thu ôm hận”, Teresa Hữu phát biểu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s