Ngay cả dự báo thời tiết cũng không thoát khỏi kiểm duyệt của Trung Quốc


Bởi: Leo Timm, Epoch Times và Lu Chen, Epoch Times 11 Tháng Năm , 2015

Mục: Xã Hội Trung Quốc Viết bình luận

Jilin Heats Up And Smog Comes In Early Morning

Sương khói mờ mịt phủ hai bờ sông Tùng Hoa vào ngày 22 Tháng 1 năm 2015, tại tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc. Vào ngày 01 Tháng Năm năm 2015, chính quyền Trung Quốc đưa ra luật cấm các dự báo thời tiết của bên thứ ba. (ChinaFotoPress / ChinaFotoPress qua Getty Images)
Bóng đen kiểm duyệt đang kéo đến bao trùm những người theo dõi thời tiết Trung Quốc khi chính quyền công bố các luật lệ mới nhằm kiểm soát việc dự báo thời tiết.

“Luật Quản lý Dự báo Khí tượng và Truyền bá”, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5, khiến cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân không chính thức nào đưa tin về dự báo thời tiết cũng là bất hợp pháp. Những người vi phạm sẽ bị phạt lên đến 50.000 nhân dân tệ (khoảng 8.000 USD).

Nhiều thanh niên Trung Quốc thường xem thông tin thời tiết bằng cách sử dụng các ứng dụng điện thoại hoặc phương tiện truyền thông xã hội như Sina Weibo, nơi mà họ có thể nhận được thông tin của bên thứ ba.

Một người đàn ông họ Chu nói với tờ báo Modern Express của Trung Quốc rằng những người của thế hệ anh không tin cậy vào bản tin dự báo thời tiết chính thức. “Luật mới này khiến cho Trung tâm Khí tượng Quốc gia có vẻ không còn đáng tin cậy”, anh Chu nói.

“Thế hệ cha mẹ tôi thích đọc báo và xem truyền hình để biết dự báo thời tiết, còn tôi cơ bản là dựa trên Weibo và Wechat để biết”, Chu nói.

Ông Dục Tân Văn, Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia, đã nói với truyền thông Trung Quốc rằng luật mới được thông qua để tránh nhầm lẫn và bất kỳ tác động tiêu cực nào khác do có nhiều nguồn dự báo thời tiết.

Tuy vậy, cư dân mạng và những người quan tâm thời tiết lại lo ngại rằng chế độ cầm quyền này có dự định sẽ sử dụng luật pháp để làm sai lệch việc dự báo và ngăn ngừa sự lan truyền của những thông tin khí hậu xác thực. Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc là một đề tài ngày càng nhạy cảm trong các cuộc thảo luận trong xã hội Trung Quốc.

“Sẽ ra sao nếu dự báo thời tiết chính thức là không chính xác? Vậy thì họ sẽ trả bất kỳ khoản bồi thường nào không? “, một bình luận mang ý châm biếm ghi lại.

Luật sư nhân quyền Trung Quốc , ông Lý Hướng Dương đã nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD TV) có trụ sở ở New York rằng luật cấm báo cáo bản tin thời tiết của bên thứ ba sẽ che đậy cho hai loại dữ liệu quan trọng,đó là: tình trạng khói mù và cảnh báo động đất.

Mặc dù các trận động đất nổi tiếng là rất khó dự đoán, các nhà khoa học Trung Quốc và các viên chức địa phương cũng đã có một số thành công đáng kể. Năm 1975, các nhà khoa học ở Hải Thành (Haicheng), một thành phố có 1 triệu dân nằm ở phía đông bắc Trung Quốc, đã dự báo một trận động đất cường độ 7,3 độ Richte. Các quan chức địa phương đã sơ tán thành phố, cứu hàng chục hoặc hàng trăm ngàn sinh mạng.

Tuy nhiên, chỉ một năm tiếp theo, một trận động đất cường độ 7,8 độ Richte đã tấn công thành phố Đường Sơn, cũng ở phía bắc Trung Quốc, vào ngày 28 tháng 7, giết chết trong khoảng từ 240.000 đến 650.000 người. Mặc dù các nhà khoa học từ các Cục địa chấn Nhà nước đã dự đoán thảm họa này vào hai tuần trước đó, nhưng chỉ một quận trong khu vực, quận Thanh Long, là xem nhưng báo cáo này một cách nghiêm túc. Chống lại những người cầm quyền cao hơn, Bí thư Đảng địa phương đã mạo hiểm với sự nghiệp chính trị của mình để sơ tán 470.000 người dân của quận Thanh Long.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s