Chiến dịch quét sạch tham nhũng ở Bắc Kinh: bắt 80 quan tham trong 4 tháng


Bởi: Leo Timm, Epoch Times và Frank Fang, Epoch Times 14 Tháng Năm , 2015

Paramilitary police officers stand guard during the opening session of the Chinese People's Political Consultative Conference (CPPCC) at the Great Hall of the People in Beijing on March 3, 2015. (FRED DUFOUR/AFP/Getty Images)

Các cảnh sát bán quân sự canh gác trong phiên khai mạc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, tổ chức tại Đại Lễ Đường ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 3 năm 2015 . (FRED DUFOUR/AFP/Getty Images)

Trong bốn tháng đầu tiên của năm 2015 các cơ quan phòng chống tham nhũng ở Bắc Kinh – thủ đô của Trung Quốc đã tiến hành điều tra 80 quan chức vì vi phạm kỷ luật Đảng. Ba phần tư trong số này đã bị truy tố.

Ngày 10 tháng 5 mới đây, Ủy ban điều tra chống tham nhũng của Bắc Kinh, thông qua tờ báo phát ngôn chính thức của họ – Giám sát Luật và Trật tự ở Trung Quốc – đã cho biết họ đang thuê những “điều tra viên hợp đồng” đặc biệt để tiến hành điều tra cả công khai và bí mật các giới chức Bắc Kinh.

Các quan chức này có liên quan đến hành vi vi phạm thường thấy là “vi phạm kỷ luật Đảng Cộng Sản Trung Quốc” như nhận hối lộ, dính líu đến gái mại dâm và các vi phạm khác.

Theo báo cáo của hãng tin Sina của Trung Quốc, ông Vương Hải Sơn, giám đốc chi nhánh Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc tại Bắc Kinh đã bị đưa vào danh sách điều tra vi phạm kỷ luật Đảng cho việc ông này sử dụng ngân sách công để thuê nhân viên mát-xa và ít nhất một lần sử dụng gái mại dâm. Vị giám đốc của công ty quốc doanh này đã bị tước chức vị và khai trừ khỏi Đảng.

Cùng ngày, tờ báo Tài Tân (Caixin) của Trung Quốc đưa tin ông Kiều Thụy, phó Giám đốc văn phòng tài chính Ủy ban thường trực Hội đồng Nhân dân Bắc Kinh, trước đây là cựu giám đốc ngân hàng Hoa Hạ và cựu chủ tịch Ngân hàng Thương mại Nông thôn Trung Quốc đã bị các nhân viên điều tra vi phạm kỷ luật điều tra hồi tháng trước.

Ông Kiều phải trải qua một đợt “shuanggui (song quy)”- được hiểu là công cụ điều tra “phía sau tấm màn” thường được cơ quan kỷ luật sử dụng để điều tra và thẩm vấn các quan chức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Thuật ngữ tiếng Trung này theo nghĩa đen là “điều tra đôi”, đây là quá trình điều tra trong đó quan chức trong diện điều tra bị các nhân viên điều tra thẩm vấn ở một thời điểm và địa điểm nào đó trong khoảng thời gian không hạn định. Một vài trường hợp những người bị điều tra kiểu song quy đã bị tra tấn và thậm chí là bị sát hại để lấy thông tin và lời thú tội.

Ngân hàng Hoa Hạ được thành lập năm 1992 và là ngân hàng được niêm yết trên sàn chứng khoán của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngân hàng này có trụ sở tại Bắc Kinh. Từ năm 2011, trở đi Ngân hàng Deutsche Bank của Đức đã mua 1 phần 5 tổng số cổ phiếu của ngân hàng Hoa Hạ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s