CXN_051415_8834_Không còn là cảnh báo nữa đâu, ĐCSVN đang tự ăn thịt chính mình vì cạn h ết tiền NS, Trái Phiếu, vay ngoại quốc, xin viện trợ, tất cả đều bí lối rồi: Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ(bonds, budget, public debt)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4

Châu Xuân Nguyễn

++++++++

CSVN rất may mắn bán được 1 tỉ usd trái phiếu đảo nợ. Thực chất là thị trường tài chánh quốc tế không cho VN vay thêm đồng nào nữa ngoài việc vay đảo nợ (vì họ không nghĩ VN có khả năng trả nợ, như NH sẽ ngưng cho bạn vay nếu họ nghĩ bạn trả không nổi).

Nhưng sau vụ đảo nợ 1 tỉ usd, ĐCSVN cứ cố gắng vận động chỉ cần vay đảo nợ thôi mà bây giờ cũng không thành công.http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/doi-dieu-can-biet-ve-phat-hanh-trai-phieu-bang-dong-yen-20150121091056772.chn

Trích bài trái phiếu Yen ở trên:”Bởi vậy, nếu Việt Nam phát hành trái phiếu samurai thì sẽ tạo ra thêm hàng hóa được nhiệt tình đón nhận bởi các nhà đầu tư Nhật. Ví dụ, trong nhiều đợt phát hành trái phiếu samurai của các tổ chức tài chính quốc tế như ADB và WB trước đây, các ngân hàng Nhật đã mua vào với tỷ trọng lớn (có đợt lên tới 80% tổng giá trị phát hành).

Về phía nhà phát hành là chính phủ Việt Nam, ngoài các lợi ích nêu trên, phát hành trái phiếu bằng Yên sẽ phải đối mặt với một rủi ro lớn và chủ yếu, đó là biến động tỷ giá. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng nguồn vốn huy động từ trái phiếu samurai của chính phủ Việt Nam mà người sử dụng cuối cùng sẽ gặp bất lợi khi tỷ giá VND/Yen, USD/Yen và tỷ giá giữa Yen với một số ngoại tệ khác biến động mạnh như thời gian qua.

Chẳng hạn, nếu chính phủ cho vay lại nguồn vốn này cho một số doanh nghiệp nhà nước để họ đổi ra USD và dùng vào nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa tiêu thụ trong nước (tức có nguồn thu chủ yếu bằng VND). Bình thường, nếu tỷ giá VND/USD và USD/Yen không biến động mạnh thì Việt Nam nhìn chung là có lợi lớn vì lãi suất trái phiếu samurai thường rất thấp, kể cả với nhà phát hành có mức độ xếp hạng tín nhiệm thấp (theo một nghiên cứu của Bank of America thì lợi suất trái phiếu samurai phát hành bởi một công ty được xếp hạng ở mức “đầu tư” chỉ bằng phân nửa so với lợi suất trung bình trên các thị trường vốn ngoài Nhật).

Nhưng sẽ là thảm họa lớn cho những doanh nghiệp nhà nước này, và rốt cục là ngân sách nhà nước, khi không những VND mất giá so với USD mà đến lượt nó, USD cũng lại mất giá so với Yen.”(HT)

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/se-co-de-an-phat-hanh-trai-phieu-quoc-te-20150121143428986.chn

trích bài trái phiếu QT ở trên:”Theo kế hoạch, ngày 22-1 tổ điều hành kinh tế vĩ mô gồm lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ có buổi làm việc với nhau để bàn về giá dầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng nên cân nhắc giữa phát hành trái phiếu ra thị trường trong nước hay quốc tế.”(HT)

Vietcom bank vừa mới mua 1 tỉ đô trái phiếu, nhưng động tác này làm đô khan hiếm trên thị trường nên đẩy tỉ giá đô ở thị trường tự do mặc dù đã phá giá 1% http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/gia-usd-bat-tang-vang-quay-dau-giam-3212551.html

trích bài giá usd ở trên:”Tỷ giá trong ngân hàng bật tăng sáng nay. Vietcombank nâng 25 đồng, đưa giá bán ra lên 21.735 đồng, còn mua vào lên 21.675 đồng. Các ngân hàng khác như Eximbank, ACB có giá thấp hơn Vietcombank 5 đồng, dao động quanh 21.670-21.730 đồng. Trong khi đó, Techcombank niêm yết giá cao nhất, lên 21.675-21.740 đồng.

Trên thị trường tự do, giá đôla cũng nhích vài đồng khi các điểm thu đổi báo giá mua bán ở 21.730 – 21.745 đồng. Giao dịch không có đột biến.”(HT)

CXN: Nói chung ĐCSVN tìm đủ mọi cách nhưng đây là con đường cuối cùng (ngay cả bán đường xá, cầu cống cảng biển sân bay cũng thu tiền về quá chậm) nên chúng phải tự lóc thịt của chính mình mà ăn thôi, đói quá rồi.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

14.05.15

Châu Xuân Nguyễn

==========

Chủ nhật, 10/05/2015, 08:56

Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ
Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơNếu NHNN cho Chính phủ vay với khoản thời gian dài (vài năm) có thể không đúng với đa số thông lệ quốc tế.

TIN MỚI

Việc Chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá.

Vừa qua NHNN vừa được giao phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước. Đây là xu thế không tránh khỏi và là sự phát triển, tiến tới thể chế hóa và luật hóa các quan hệ giữa Chính phủ và NHNN. Đồng thời tiến tới tăng tính độc lập của NHNN tại Việt Nam.

Trên thế giới, hầu hết các ngân hàng trung ương (NHTW) độc lập với chính phủ. Sự độc lập này là điều cần thiết để NHTW có thể theo đuổi chính sách có tác động tích cực lên tăng trưởng và ổn định kinh tế trong dài hạn. Nếu không được độc lập với chính phủ, NHTW có thể nới lỏng chính sách tiền tệ quá mức theo yêu cầu của chính phủ (để kích thích tăng trưởng kinh tế), dễ dẫn tới biến động kinh tế và gây ra lạm phát.

Trên thế giới, việc chính phủ vay NHTW không hiếm, nhưng thường chỉ giới hạn ở vay tạm ứng (rất ngắn hạn) hoặc vay cho nhu cầu ổn định nguồn thu khi thu thuế không ổn định (vay khi thu thuế ít và sẽ trả lại khi khoản thu từ thuế tăng). Các khoản vay thường được dứt điểm trong một năm tài chính. Hạn chế NHTW cho chính phủ vay được coi là rất quan trọng để xây dựng mức tín nhiệm của NHTW, một thành phần quan trọng để đạt được chính sách tiền tệ hiệu quả.

Theo một nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong tổng số 152 nước trên thế giới được nghiên cứu, hai phần ba hoặc cấm ngân hàng trung ương cho chính phủ vay hoặc hạn chế ở vay ngắn hạn. Các nước phát triển và một số lượng lớn của các nước có cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt đều rất hạn chế việc NHTW cho chính phủ vay. Khi các khoản vay ngắn hạn được cho phép, trong hầu hết các trường hợp lãi suất thị trường được áp dụng, số tiền cho vay chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ của tổng thu ngân sách.

Tại các nước đang phát triển, việc NHTW cho chính phủ vay thường phổ biến hơn. Hơn một nửa số nước này cho chính phủ vay dưới hình thức ứng trước, chỉ một phần tư (24%) cho phép vay dài hạn hơn.

Tại các nước không cấm, thường quy định trong luật rất rõ ràng về các điều kiện NHTW cho chính phủ vay. Sáu khía cạnh cụ thể cần được luật hóa gồm: khối lượng tạm ứng trước tối đa; khối lương cho vay dài hạn tối đa; ai quyết định các điều kiện vay (ngân hàng hay chính phủ); đối tượng hưởng lợi; thời hạn vay; và lãi suất.

Ngoại tệ, cho vay, ngân hàng, Ngân hàng nhà nước, tín dụng, lãi suất, dự trữ, vay vốn, ngoại-tệ, cho-vay, ngân-hàng, Ngân-hàng-nhà-nước, tín-dụng, lãi-suất, dự-trữ, vay-vốn

Việc Chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá.

Cụ thể, trong 40 nước luật hóa cho phép NHTW cho chính phủ vay (chứ không chỉ tạm ứng), đa số các khoản cho vay chỉ được kéo dài tối đa 6 tháng, một vài nước cho tối đa 1 năm. Đối tượng hưởng lợi là chính phủ trung ương chứ không phải chính quyền địa phương hay doanh nghiệp nhà nước. Một số nước cho phép NHTW cho chính quyền địa phương vay như Canada, hay Ấn độ, do đặc điểm đất nước gồm nhiều bang.

Đa số các khoản vay đều bị tính lãi suất để buộc chính phủ có trách nhiệm với khoản vay. Lãi suất thường do NHTW áp đặt theo thông lệ thị trường. Một số nước châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản và Malaysia, lãi suất là do chính phủ và NHTW đàm phán. Ở đây, chúng ta cần làm rõ rằng tại các nước trên thế giới, NHTW thường có vị thế độc lập so với chính phủ, nên việc NHTW cho chính phủ vay này như là một giao dịch giữa hai thực thể tương đương nhau.

Việc để chính phủ quyết định mức lãi suất cho các khoản vay từ NHTW sẽ làm giảm quyền tự chủ và sự tín nhiệm của ngân hàng trung ương, và khuyến khích chính phủ vay thêm ngân hàng trung ương chứ không huy động từ các kênh truyền thống khác. Nếu lãi suất quá thấp sẽ càng khuyến khích chính phủ sử dụng NHTW như một kênh huy động tài chính và điều này là không tốt.

Ở hầu hết các nước, tạm ứng và vay không được vượt quá 10 % của thu ngân sách của năm tài chính trước đó hoặc trung bình của ba năm tài chính mới nhất. Nếu cho vay quá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới năng lực của NHTW, đồng thời tăng nguy cơ không trả nợ của chính phủ cho NHTW. Nhiều nước quy định rõ chế tài nếu chính phủ không thanh toán nợ cho NHTW đúng hạn, như phong tỏa tài khoản hay không cho vay các năm sau.

Tại Việt Nam, nếu NHNN cho Chính phủ vay với khoản thời gian dài (vài năm) có thể không đúng với đa số thông lệ quốc tế. Cho vay dài với mục đích khác với mục đích ổn định ngắn hạn, ở đây là mục đích phát triển có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu: giảm tính độc lập của NHNN, giám mức tín nhiệm của NHNN, có thể gây lãng phí nếu chính phủ không có ràng buộc dẫn tới chi tiêu không cận thận. Đồng thời việc tăng cung tiền trên thị trường có thể gây ra lạm phát.

Việc chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá. Đồng thời giảm dự trữ ngoại tệ sẽ ảnh hưởng về nhiều mặt, nhất là an ninh tài chính tiền tệ. Vì vậy, ngoài việc luật hóa quá trình vay, chính phủ cần cân nhắc rất kỹ việc vay từ NHNN, đặc biệt lại là lấy từ dự trữ ngoại tệ.

Theo Trần Thăng Long

Vietnamnet

One comment on “CXN_051415_8834_Không còn là cảnh báo nữa đâu, ĐCSVN đang tự ăn thịt chính mình vì cạn h ết tiền NS, Trái Phiếu, vay ngoại quốc, xin viện trợ, tất cả đều bí lối rồi: Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ(bonds, budget, public debt)

  1. Có chuyện kể rằng con kỳ nhông khi vào mùa mưa,hang đào trong cát thường bị lấp và nó không thích hợp với khí hậu ẩm ướt nên không lên kiếm ăn được,đành cắn cái đuôi của chính mình để sống,đó là chuyện con kỳ nhông mọc đuôi,nay đảng CSVN lóc thịt mình ra để ăn thì hết phương cứu chữa,không có chuyện thịt mọc ra vì là hai loài vật hoàn toàn khác nhau,heeeeee.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s