Đội chạy tiếp sức Olympics của Mỹ bị tước huy chương vì doping

http://www.voatiengviet.com/content/doi-chay-tiep-suc-olympics-cua-my-bi-tuoc-huy-chuong-vi-doping/2766906.html
14/05/2015

Tyson Gay (trái) trên đường chiến thắng cuộc đua 100m nam, dẫn trước Richard Thompson (giữa) của Trinidad và Tobago, và Jaysuma Saidy-Ndure của Na Uy tại giải Athletics Montreuil ở sân vận động Jean Delbert, Montreuil, Paris, 7/7/2014.

Tyson Gay (trái) trên đường chiến thắng cuộc đua 100m nam, dẫn trước Richard Thompson (giữa) của Trinidad và Tobago, và Jaysuma Saidy-Ndure của Na Uy tại giải Athletics Montreuil ở sân vận động Jean Delbert, Montreuil, Paris, 7/7/2014.

Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) cho biết họ “sẽ bắt đầu nỗ lực trả lại những huy chương” từ đội chạy tiếp sức 4×100 mét điền kinh nam đã giành huy chương bạc tại Olympics London 2012.

Ủy ban Olympic Quốc tế đã quyết định tước huy chương của toàn bộ đội Mỹ sau khi thành viên Tyson Gay của đội bị kết tội sử dụng chất cấm cải thiện thành tích, gọi tắt là doping. Gay bị cấm thi đấu năm ngoái sau khi xét nghiệm dương tính với chất steroid đồng hóa. Trước đó, anh ta đã trả lại huy chương của mình, chấp nhận án đình chỉ doping một năm và chịu hủy kết quả thi đấu bắt đầu từ tháng 7 năm 2012.

Cho tới ngày thứ Tư, chưa chắc chắn điều gì sẽ xảy tới cho những đồng đội chạy tiếp sức của Gay. Bốn vận động viên thi đấu trong các cuộc đua tiếp sức, trong khi hai thành viên khác thi đấu trong vòng sơ tuyển.

Những vận động viên chạy nước rút mà giờ phải trả lại huy chương của mình là những người đã lọt vào vòng chung kết: Trell Kimmons, Justin Gatlin và Ryan Bailey, và hai vận động viên sơ tuyển Jeff Demps và Darvis Patton.

Một thông cáo của phát ngôn viên USOC Patrick Sandusky cho biết Ủy ban ủng hộ “tất cả những biện pháp nhằm bảo vệ những vận động viên sạch.”

Quy định của quốc tế nêu rằng cả một đội có thể bị loại và bị tước huy chương vì hành vi doping của một thành viên.

Jamaica, dẫn đầu là ngôi sao Usain Bolt, là đội giành huy chương vàng tiếp sức 4×100 ở London. Nếu thứ tự huy chương được sắp xếp lại thì Trinidad và Tobago sẽ từ đồng lên bạc, và Pháp về thứ tư sẽ nhận được huy chương đồng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s