Mỹ sẽ cứng rắn với hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông


Thứ năm, 14 Tháng 5 2015 17:10:17
12-9693-1431576134.jpg
 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ khiến các lãnh đạo Trung Quốc “không còn hoài nghi” về cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông khi ông tới thăm Bắc Kinh trong tuần này.

Ông Kerry dự kiến sẽ cảnh báo với Trung Quốc rằng quá trình cải tạo đất và xây dựng đảo nhân tạo trái phép của nước này tại quần đảo Trường Sa sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với sự ổn định khu vực cũng như ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Mỹ – Trung, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Ông cũng không loại trừ khả năng sẽ xảy ra tranh luận gay gắt giữa ngoại trưởng Mỹ và các lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đề nghị điều phi cơ và tàu quân sự của Washington tới khu vực trong phạm vi ngoài 12 hải lý quanh những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh đang tiến hành cải tạo. Các bãi đá này thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc đánh chiếm năm 1988.

Trước đề xuất này, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết “đặc biệt lo ngại” về bình luận của ông Carter và yêu cầu Mỹ làm rõ vấn đề.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh “Trung Quốc có thể tự do đặt câu hỏi với ông Kerry về những gì hải quân Mỹ làm hoặc không làm” ở Biển Đông đồng thời khẳng định việc cải tạo trên các đá không đem lại cho Trung Quốc bất kỳ chủ quyền lãnh thổ nào.

Ông Kerry sẽ khiến các lãnh đạo Trung Quốc “không còn hoài nghi” về cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới thăm Bắc Kinh trong hai ngày 16 và 17/5. Mục đích của chuyến công du lần này nhằm chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Chiến lược Kinh tế Mỹ – Trung dự kiến diễn ra vào tháng tới và chuyến thăm của Chủ tịch Tập tới Washington vào tháng 9.

Theo vnexpress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s