CXN_051615_8850_Bà Phạm Chi Lan ơi, bà nhầm rồi, không phải tâm lý trông chờ đâu mà là tâm lý lơ là đó: Sao lúc nào cũng trông chờ nhà nước?

http://chauxuannguyen.org/2015/05/16/cxn_051615_8844_chua-bao-gio-thay-con-bo-nao-ngu-nhu-thang-ls-xhcn-nguyen-van-dai-nay-kiem-lu-on-thu-linh-cua-pt-anh-em-dan-chu-thang-thu-linh-no-ngu-nhu-the-thi-nhung-thang-oc-nho-tron-ba-dau-an-t/
http://chauxuannguyen.org/2015/05/16/cxn_051615_8844_chua-bao-gio-thay-con-bo-nao-ngu-nhu-thang-ls-xhcn-nguyen-van-dai-nay-kiem-lu-on-thu-linh-cua-pt-anh-em-dan-chu-thang-thu-linh-no-ngu-nhu-the-thi-nhung-thang-oc-nho-tron-ba-dau-an-t/

Châu Xuân Nguyễn
========

DNNVV bây giờ chán tới tận cổ bọn quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn nên họ đồng loạt thờ ơ, lơ là để cho bọn CS này sụp đổ càng sớm cáng tốt thôi. Khi CS sụp đổ thì lúc đó DN mới hết phải lo về tham nhũng, những luật lệ ngu xuẫn làm DN ngày càng phá sản nhanh này.

CXN_030315_8255_Thái độ chán chường (trước áp lực CAFTA, AEC) với ĐCSVN đã lộ rõ qua việc DNNVV liên tục đóng cửa 8 ngàn/tháng, 100 ngàn/năm DN kinh nghiệm, trám vào đó, CSVN bắt bà bán thịt, bán tạp hóa, bán trái cây phải đăng ký DN làm GĐ: Mới 2 tháng đầu năm, hơn 16.000 doanh nghiệp đóng cửa! (lơ là)

CXN_022515_8224_Người dân và DNNVV không trông mong gì ở bọn người này để vận hành KT Vĩ mô nữa đâu, quá trể rồi Bùi Quang Vinh ah !!! (quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn): ​Năm hành động vì doanh nghiệp (lơ là)

CXN_022515_8222_DNNVV có kinh nghiệm đã buông xuôi từ lâu rồi, từ khi 650 ngàn/700 ngàn đóng cửa. Họ buông xuôi khi thấy KTVM này dc vận hành bởi một lũ quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn: Đừng trông chờ nhà nước bảo hộ! (lơ là)


CXN_022415_8214_Tư duy của lãnh tụ hoạn heo chích heo quyết định mọi vấn đề KTVM như thế này mà không tụt hậu mới là lạ..”Quá trễ rồi, người dân đã quyết định rằng ĐCSVN phải ra đi vì chúng quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn”: Ba mươi năm qua láng giềng vượt xa ta quá (lơ là)

CXN_022315_8213_Tư duy đổ thừa kiểu “lụt lội là vì mưa năm nay quá nhiều”. Nhìn tư duy của bọn cầm quyền này mới thấy tại sao đất nước chúng ta tụt hậu sắp thua Kampuchia, Lào, Miến Điện: NHNN: Doanh nghiệp quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng (lơ là)

CXN_022315_8209_CXN chúc mừng DNNVV và đồng bào VN với chiến thắng thay đổi tư duy ĐCSVN từ bảo thủ, bảo vệ DNNN làm chủ đạo trở thành van xin DNNVV cùng đồng bào cho họ bình đẳng và DN Tư nhân phải là chủ đạo nền KT này. DNNVV đã bỏ phiếu bằng cách đóng sầm cửa DNNVV lại và khi 650 ngàn/700 ngàn DNNVV kinh nghiệm đóng cửa thì ĐCSVN mới giật thót mình (lơ là)


CXN_022315_8208_Hãy nghe tiếng van xin của BQ Vinh (được ĐCSVN bật đèn xanh) với người dân để được đổi mới nhưng quá trễ rồi, người dân đã quyết định rằng ĐCSVN phải ra đi vì chúng quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn: ‘Đổi mới không cần bao tỉ đô la mà cần con người’ (lơ là)

CXN_022215_8205_Tụi CSVN này lại quỳ xuống lạy DNNVV nữa rồi, nhưng bị ông chủ làm lơ: Nỗi trăn trở của vị Bộ trưởng “lấy đá ghè chân” (lơ là)

CXN_022215_8201_Những điệp khúc lừa DNNVV và đồng bào mở cửa DN ngày càng nhiều, đáp lại là sự thờ ơ khinh bỉ vì người dân và DN không còn tin vào lời nói hay hành động của ĐCS nữa : TS.Nguyễn Đức Kiên: ‘“Năm Ất Mùi mở ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế’ (lơ là)

CXN_022215_8200_Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy đồng bào và DNNVV không tham gia vào nền KT vận hành bởi một lũ ngu xuẫn và dốt nát, lộ ra rất rõ: “Điều này cho thấy, ngay những người được coi là nhân sự chuyên nghiệp cũng đang dửng dưng với những đổi thay cận kề ở ngay tại thị trường Việt Nam.”: Hội nhập không thể “bình chân như vại”(lơ là)

CXN_022215_8190_”Sang năm Ất mùi DNNVV là năm “đột phá” của “đập phá” là có thật, với năm 2015 Nhà nước vẫn các đấu sách với nhân dân vũ như cẩn, khi các chính sách tăng gía bắt đầu như : viện phí, học phí, dịch vụ công, các đại học tự chủ tài chính, đường sá phí, tập đoàn lớn điện sáng có nguy cơ đập phá làm lại nếu không tăng giá diện…,( trừ xăng dầu do giá thế giới giảm)”(lơ là)

CXN_022115_8186_Sự thờ ơ của 93 triệu dân, nhất là DNNVV cùng gia đình họ thì thấy rằng KTVN hết thuốc chửa, bây giờ 175 tay UVBCHTW có quỳ xuống lạy đồng bào trên TV cũng không cứu vãn nổi: Nếu không hội nhập sẽ bị cô lập (lơ là)

CXN_022015_8180_93 triệu người dân thờ ơ, khinh bỉ những gì ĐCSVN ngày nay đưa ra về đổi mới, cải cách v.v… đơn giản vì người dân đã quyết định trong tư duy họ rằng ĐCSVN qua 70 năm qua đã chứng tỏ là một lũ ngu xuẫn và dốt nát về KT: Để tái cơ cấu, phải đổi mới tư duy phát triển (lơ là)

CXN_022015_8179_Năm 2015 này, 93 triệu dân hãy cùng nhau dứt điểm trực diện ĐCSVN, đừng chống Trung Cộng, nhân quyền, HCM, CT mà hãy đánh vào nỗi thống khổ KT của 93 triệu dân VN: Bộ trưởng Đầu tư: Bộ máy nhà nước cần phục vụ doanh nghiệp (Việt Tân,Kêu gọi,window,MMDT,GPCXN,direct hit)


CXN_021915_8173_Thật là thê thảm khi CP dùng loa phường, chiên trống nhưng DNNVV coi như đàn gãi tai trâu !!!! : Cải cách thể chế 2015-2016: “Đột phá” của “đột phá”

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

16.05.15

Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++++++++++
http://vietnamnet.vn/vn/ban-tron-truc-tuyen/237070/sao-luc-nao-cung-trong-cho-nha-nuoc-.html
14/05/2015 08:29 GMT+7

Sao lúc nào cũng trông chờ nhà nước?

Thật đáng buồn và xấu hổ khi sau 20 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 4 nước kém hơn. Chúng ta không cần đi đâu xa, chỉ cần sang Thái Lan mà học tập – bà Phạm Chi Lan.

VietNamNet giới thiệu phần tiếp theo bàn tròn với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và ông Đậu Anh Tuấn, trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI)

Không cần đi đâu xa, hãy học ngay Thái Lan

Nhà báo Việt Lâm: Tình trạng thụ động của các DN Việt rất đáng báo động nếu so sánh với DN các nước ASEAN. Một quan chức gần đây cho hay có khoảng gần 10 ngàn DN vừa và nhỏ từ Thái Lan, Singapore…đã sang tìm hiểu thị trường VN. Họ không chờ đến khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN có hiệu lực mà đã chuẩn bị kỹ càng để cạnh tranh với các DN Việt. Theo bà Phạm Chi Lan, liệu có phải trong tiềm thức DN Việt vẫn có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước hay không?

Bà Phạm Chi Lan: Tôi nghĩ trong tiềm thức của DN Việt Nam cũng có một phần nào đó trông chờ vào nhà nước, hoặc họ nghĩ những việc như vậy phải đợi nhà nước lo.

Nhưng vấn đề bắt nguồn cũng từ thực tế mà anh Tuấn vừa nêu ra là rất nhiều DN muốn có thông tin, kể cả thông tin từ các cơ quan nhà nước là phải mua, chứ không như ở các nước khác, thông tin được cho không, được mang đến tận nơi hoặc người ta chủ động nghiên cứu thông tin cho DN. Ông DN phải chạy lòng vòng một tháng trời mới biết thông tin như anh Tuấn kể chắc chắn cũng phải tiêu tốn một khoản chi phí nhất định. Bởi vậy, họ mới sinh ra tâm lý nếu mình không có tiền hoặc mình không mua thì sẽ không có được thông tin. Từ đó, dẫn đến chuyện thay vì chủ động tìm kiếm trên mạng hay từ các hiệp hội, tổ chức khác thì DN chờ đến cơ hội khi nhà nước có hoặc họ có thể tiếp cận được thông tin với giá nào đó hợp lý. Phải thẳng thắn thừa nhận rằng tâm lý đó ở VN vẫn còn nhiều.

Tôi nghĩ truyền thông cũng có một phần trách nhiệm ở đây. Nhiều khi, tôi đọc trên các báo hay gặp câu kết luận cuối cùng kiểu như: vậy thì nhà nước phải làm gì đây, nhà nước phải ra tay đi. Lúc nào cũng chỉ kêu gọi nhà nước chứ không thấy trách nhiệm của xã hội. Tại sao không kêu gọi doanh nghiệp cố gắng hay nông dân phải chủ động lên. Nó bơm vào cả xã hội tâm lý chờ đợi nhà nước.

Về phía các doanh nghiệp nước ngoài, ví dụ cộng đồng DN Thái Lan, phải nói thực rằng tôi thèm khát mình có được hệ thống tổ chức, hậu thuẫn cho các DN hiệu quả như vậy. Họ có các tầng nấc khác nhau nhưng các cơ quan nhà nước làm rất đúng trách nhiệm, không can thiệp và công việc kinh doanh của DN. Trái lại, họ hướng dẫn, tìm tòi thông tin, khuyến nghị chính sách hợp lý để DN của họ phát triển.

Có lẽ những người làm chính sách VN không cần đi đâu xa, cứ nhìn vào các cơ quan thương vụ Thái Lan ở Hà Nội và TP HCM mà học tập. Hiện ở Thái Lan đang có chính sách bắt buộc các công chức Thái phải chia nhau ra học tiếng của các nước khác trong ASEAN để có thể làm việc ngon lành với các nước đó. Hầu hết những người làm ở Đại sứ quán Thái Lan, đặc biệt những người làm mảng kinh tế đều thông thạo tiếng Việt để có thể đọc và hiểu được chính sách của VN, từ đó tìm kiếm thị trường cho DN của họ. Nhờ thế, những DN Thái muốn vào VN làm ăn đều có sẵn nền tảng thông tin cơ bản thậm chí khá tường tận trong từng lĩnh vực của họ.

Hàng năm, Thái Lan cũng tổ chức không biết bao nhiêu sự kiện ở VN để quảng bá cho sản phẩm của họ một cách bài bản, đúng thị hiếu người Việt. Họ giúp cho các công ty Thái thấy thị trường VN là tuyệt vời bởi tâm lý khách hàng VN giống Thái. Đến nỗi, theo điều tra của công ty McKenzie về cách tiếp cận của DN đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN, có tới 52% DN Thái Lan cho rằng cơ hội số một của AEC là ở thị trường VN.

Mấy năm gần đây, các DN Thái bắt đầu có những cuộc đổ bộ ào ạt vào VN. Mà nội bộ cộng đồng DN của họ phối hợp với nhau rất bài bản. Những nhà phân phối đi trước mở đường bằng cách mua lại chuỗi siêu thị này, chuỗi cửa hàng tiện lợi kia, sau đó đưa hàng Thái vào. Chúng ta thấy các cửa hàng chuyên bán hàng Thái xuất hiện ngày càng nhiều. Đấy là những bước đi chuẩn bị cần thiết để những nhà sản xuất Thái đổ bộ vào VN. Ví dụ như tập đoàn BJC mua lại tập đoàn Metro rõ ràng để chuẩn bị cho cuộc tấn công ào ạt của hang Thái vào thị trường VN. Từ nhà nước đến các hiệp hội DN hay bản thân cộng đồng DN làm việc một cách có tổ chức, biết liên kết với nhau thành từng chuỗi từng nhóm để đi vào VN.

Trong khi đó, ở VN phải nói rằng vai trò của các hiệp hội còn mờ nhạt, thường chỉ lên tiếng khi chúng ta gặp phải vấn đề nào đó. Chẳng hạn, khi VN bị kiện chống bán phá giá mặt hàng này khác mới thấy Hiệp hội xông vào, lên tiếng rầm rộ. Thế nhưng, cả quá trình nghiên cứu, tìm hiểu để sản phẩm của mình tránh được những chuyện đó thì không làm. Chúng ta có cả một nền nông nghiệp lớn, từ chỗ đói ăn đến vị thế nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng thử hỏi đến giờ chúng ta đã có được một tổ chức xuất khẩu gạo cho nên hồn hay chưa? Hay như năm nay lại tiếp tục than vãn giá gạo xuống, bị thương lái Trung Quốc ép uổng, rồi chỗ này chỗ kia gặp khó.

Điều đó lý giải tại sao khoảng cách giữa Thái Lan và VN cứ xa vời vợi. Thật đáng buồn khi sau 20 năm tham gia ASEAN, đến giờ chúng ta vẫn bị xếp trong nhóm 4 nước thấp kém hơn, cùng với Lào, Campuchia, Myanmar. 20 năm trời, đến lúc bước vào giai đoạn quyết liệt của ASEAN để nâng tầm lên thì mình vẫn chấp nhận ở tầng thấp như vậy. Đây không chỉ là một điều đáng buồn mà còn đáng xấu hổ nữa. Cho nên, không cần đi đâu xa, chúng ta cứ sang mà học người Thái thôi.

doanh nghiệp, hội nhập
Chuyên gia kinh tế kỳ cựu Phạm Chi Lan (Ảnh: Phạm Hải)

Ông Đậu Anh Tuấn: Tôi chia sẻ với tâm tư của cô Phạm Chi Lan. Nếu nhìn các nước xung quanh sẽ thấy họ đã phát triển đến một tư duy mới là hệ thống công quyền phải tạo thuận lợi cho DN thúc đẩy hoạt động kinh doanh, đầu tư, chứ không phải là tháo gỡ khó khăn nữa. Trong khi đó, ở VN vẫn chỉ trông chờ rằng: ông đừng gây khó khăn cho tôi đã là điều may mắn lắm rồi.

Tôi nhớ mãi chuyện một bà đại sứ của một nước ASEAN hẹn lịch gặp tôi, đại diện của VCCI chỉ để tìm hiểu quy định lập hội ở VN như thế nào. Hỏi ra đầu tư của nước ấy ở VN, cụ thể ở Hà Nội chưa đến 10 DN mà bà đại sứ đã phải đến hỏi quy định thành lập hội để người ta thành lập hội DN nước họ ở Hà Nội. Một vị đại sứ quyền cao chức trọng như vậy mà đến tận VCCI, chứ không chỉ là các cơ quan nhà nước, chỉ để tìm hiểu thông tin cho DN.

Trở lại vấn đề thông tin cho DN. Chưa nói đâu xa, chỉ nói tới thông tin thống kê. VN có cả một hệ thống cơ quan thống kê nhưng thử hỏi các DN sử dụng được bao nhiêu thống kê ấy. Tôi từng phải trả lời rất nhiều DN và nhà đầu tư. Họ muốn biết thông tin về lượng hàng xuất nhập khẩu giữa VN và Trung Quốc nhưng không biết tìm ở đâu ra. Cơ quan thống kê không có, hải quan cũng không thể tiếp cận được. Thành thử một số công ty khi đầu tư phải thuê những dịch vụ điều tra thị trường rất tốn kém. Giả sử cơ quan nhà nước chỉ cần tập trung đầu tư nâng cao chất lượng thông tin thống kê sẽ giúp ích rất nhiều cho DN.

Ngoài ra, như cô Phạm Chi Lan vừa đề cập, một vướng mắc lớn khác là vai trò yếu kém của các hiệp hội. Vừa qua, VCCI cũng làm một số khảo sát về các hiệp hội DN. Hầu hết các hiệp hội DN ở VN đều hoạt động cầm chừng. Các hiệp hội rất khó khăn về nguồn lực, thậm chí có hiệp hội không có nổi mặt bằng mà phải nay đây mai đó. Họ không có tiền để tuyển nhân sự tốt, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho các hội viên. Làm sao hiệp hội có thể tư vấn cho DN khi mà cán bộ hội không có kiến thức. Kết quả là các DN thấy hiệp hội không có ích, nên mối liên kết với hiệp hội càng lỏng lẻo và hiệp hội không thể tìm kiếm được nguồn lực qua hoạt động đóng hội phí.

Để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này, không thể không có vai trò của nhà nước. Các cơ quan nhà nước có thể không trợ cấp trực tiếp, nhưng có thể đặt hàng để các hiệp hội lớn mạnh, có hoạt động, có nguồn lực để tuyển thêm nhân lực, qua đấy hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên và có những chương trình thiết kế nâng cao năng lực cho các hiệp hội. Không thể trông chờ vào nhà nước mãi được trong việc cung cấp thông tin bởi doanh nghiệp có nhu cầu đa dạng. Cần có những thiết chế bổ sung bên cạnh nhà nước, mà hiệp hội doanh nghiệp là một lựa chọn tốt.

doanh nghiệp, hội nhập
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ảnh: Phạm Hải

Chia đều trách nhiệm tập thể

Nhà báo Việt Lâm: Từ chia sẻ của hai chuyên gia thì có thể thấy rằng nếu như chỉ cần thay đổi một chút trong tư duy của các cán bộ, công chức thực sự là công bộc, là những người cung cấp dịch vụ công như các nước ASEAN đã làm được thì họ sẽ phải quan tâm đến nhu cầu của khách hàng, từ đó mới đáp ứng đúng cái người ta cần. Bởi vì không ít DN kêu ca là họ cũng được cung cấp thông tin đấy, nhưng lại không phải cái người ta cần.

Ông Đậu Anh Tuấn: Liên quan đến vấn đề này tôi cũng xin bình luận thêm là ở VN công khai chưa hẳn là minh bạch. Các cơ quan nhà nước vẫn nói rằng tôi minh bạch đấy chứ, anh cần gì thì cứ đến lấy. Nhưng nếu cứ theo cách tiếp cận ấy thì nảy sinh một thực trạng là ai có lợi thế, có quen biết thì chỉ mất một cú điện thoại là lấy được thông tin. Còn DN không có quan hệ thì lòng vòng cả tháng trời mới ra như tôi vừa kể. Lâu dần, hình thành đội ngũ “cò chính sách”.

Cách tiếp cận khác là phải xem các DN và xã hội cần gì rồi hướng hoạt động vào đó. Chẳng hạn hoạt động cung cấp thông tin thì tôi phải biết sắp tới anh cần gì và cung cấp thông tin một cách hệ thống, đầy đủ và công khai. Ai cần cũng có thể đến lấy, bất kể DN lớn hay nhỏ, quen thân hay không. Chỉ cần thay đổi cách tiếp cận, chuyển sang tư duy phục vụ thôi thì việc cung cấp thông tin đã khác.

doanh nghiệp, hội nhập
Nhà báo Việt Lâm, chuyên gia Phạm Chi Lan và chuyên gia Đậu Anh Tuấn tại bàn tròn. Ảnh: Phạm Hải

Bà Phạm Chi Lan: Bằng chứng rõ nhất về chuyện công khai nhưng không minh bạch là chúng ta cứ thử vào các trang web chính thức. Tỉnh nào, bộ nào cũng có trang web nhưng thử hỏi có thể khai thác được bao nhiêu thông tin trên đó. Nhiều khi vào đến nơi là nghẽn mạng, hoặc những thông tin chung chung, cũ kỹ, không giá trị. Những thông tin xã hội cần nhất không có. Có lẽ, người ta muốn ém lại để ai cần thì đến gặp tôi.

Nói đến vấn đề minh bạch thì không thể bỏ qua trách nhiệm giải trình. Lấy ngay kết quả điều tra vừa công bố hơn 70% DN không biết gì về hội nhập thì tại sao nhà nước không đặt câu hỏi là ai chịu trách nhiệm về việc này và có thái độ thẳng thừng xử lý. Chúng ta thường chia đều trách nhiệm, mỗi một việc đàm phán, mỗi lĩnh vực thì một số ngành liên quan, các đơn vị khác nhau trong cùng một bộ chịu trách nhiệm nhưng rốt cục không ai chịu trách nhiệm cả. Cả xã hội phát triển mà bao lâu nay cứ trong tình trạng chia đều trách nhiệm tập thể, và không ai chịu trách nhiệm tới cùng.

Thủ tướng đã nhiều lần nói tới việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu nhưng cho tới nay, hiếm khi chúng ta xử lý được một người đứng đầu nào về những trách nhiệm xảy ra trong xã hội cả. Chưa nói tới người đứng đầu ở tầm mà Thủ tướng phải kiểm soát là các bộ trưởng hay chủ tịch UBND các tỉnh mà ở các cấp thấp hơn có lẽ cũng chưa có trường hợp người đứng đầu một vụ, một cục nào phải chịu trách nhiệm về vấn đề gì rất nghiêm trọng trong kinh tế trực thuộc trách nhiệm vụ đó.

2 comments on “CXN_051615_8850_Bà Phạm Chi Lan ơi, bà nhầm rồi, không phải tâm lý trông chờ đâu mà là tâm lý lơ là đó: Sao lúc nào cũng trông chờ nhà nước?

 1. “Thật đáng buồn và xấu hổ khi sau 20 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 4 nước kém
  hơn. Chúng ta không cần đi đâu xa, chỉ cần sang Thái Lan mà học tập” – bà Phạm Chi Lan.

  Ục, ụa, ụa… bà Lan ở trong rừng ra hay seo mà giờ này mới biết xấu hổ, đáng buồm hả….

  Nếu bà muốn so sánh vs các nước Asean thì hãy nhìn lại tổng thể bầy đàn của bà đi nhá, sau 40 năm đến nay đàn bò của bà đã làm cho đất nước – dân tộc VN CÓ BẰNG NHỮNG NĂM 60s không nhỉ, hãy so sánh cái này trước khi muốm ra ngoài so càn vs thiên hạ bên ngoài nhá

  Like

 2. Trích “Bà Phạm Chi Lan: Tôi nghĩ trong tiềm thức của DN Việt Nam cũng có một phần nào đó trông chờ vào nhà nước, hoặc họ nghĩ những việc như vậy phải đợi nhà nước lo.” HT.
  Chỉ duy nhất bà Lan và các kẻ ăn lương nhà nước thì chỉ trông chờ nhà nước , đợi nhà nước lo mà trả lương đủ mà không thiếu lương bà thì có đó , bà ạ ! .. bà đã từng kinh doanh bao giờ đâu , có đi đóng thuế hay đi đóng phạt mà doanh nghiệp nào cũng biết cũng bị phạt không ít thì nhiều ,đó là phạt doanh nghiệp do vi phạm hành chính theo luật xử lý vi phạm hành chính. bà không kinh doanh nên muốn nói hưu nói vượn là quyền của bà còn doanh nghiệp chúng tôi khi đi xin giấy phép cũng đã bị nhà nước tìm đủ mọi cách ” hành là chính ” để có giấy phép ,rồi sau đó hàng loạt các chi phí ẩn , chi phí vô hình , chi phí lọt vào bẫy nhà nước ví dụ như kinh doanh nhà nghỉ dưới 7 tầng vẫn bị hành phải mua giấy phép con PCCC & giấy phép ANTT … biết bao chi phí từ ẩn đến hiện mà doanh nghiệp tư nhân nào cũng phải đóng dù có than trời hay không hiểu cũng phải đóng để được yên thân .các chi phí đó đều tính vào giá thành nên lợi ích của doanh nghiệp vẫn tìm hoài không thấy nên họ ráng lắng nghe hệ thống tuyên truyền báo chí để nuôi hy vọng KT vĩ mô vn có tương lai , chờ riết họ thấy báo chí vn chỉ tuyên truyền theo ý đảng là chính nên các con số thống kê hay báo cáo hay đều từng bước bị khối DNTN vạch mặt là xạo và láo mà bà cũng chính là những kẻ trong số đó ! lấy mác chiên gia bà đã dụ dỗ doanh nghiệp tin tưởng thông tin của bà để rồi họ chết hàng loạt trong những năm qua . .. Chính lối sống 2 mặt , tuyên truyền lếu láo ngược ngạo của cả hệ thống chính trị CS đã hút sạch máu (lợi ích) và tiêu diệt khối DNTN trong nước trong giai đoạn hiện nay ! vì sao ? vì nhà nước CSVN lấy DNNN làm chủ đạo dẫn dắt khối DNTN trong khi khối DNNN không có bất kỳ tác động gì trong việc tạo ra hiệu quả cả , do vốn là của nhà nước , nhân sự cũng của nhà nước ,trách nhiệm cũng không phải của bất cứ cá nhân nào dù cá nhân phụ trách nhưng trách nhiệm là tập thể nên dù có nhiều và tuyệt đối mọi sự ưu đãi của nhà nước nhưng không có tiêu chí hiệu quả hay lợi ích nên hoạt động của khối DNNN chủ yếu là duy trì hợp thức hóa chi tiêu cho đảng và cho các cán bộ nhà nước và điều này dân chúng thường gọi khối DNNN là những cái ổ tham nhũng của chế độ tạo ra ! … Còn khối DNTN chúng tôi phải là tự chủ tài chính 100% sai là lãnh trách nhiệm lỗ và đổ nợ vào tù còn đúng thì hưởng 1 nhà nước hưởng 3 (thuế và phí ) do đó khi có cạnh tranh lớn (cạnh tranh các doanh nghiệp quốc tế ) thì khối DNTN chúng tôi không thể giảm chi phí ẩn và giá thành không giảm do đó phá sản sớm để cát lỗ sớm là thượng sách … vấn đề trông chờ nhà nước thì chỉ có những kẻ hưởng lương nhà nước và tham nhũng của các tập đoàn ,tham nhũng chính sách , tham nhũng theo những chủ trương của đảng để sử dụng đội ngũ này bảo vệ đảng , bảo vệ chế độ chứ làm gì khối DNTN chúng tôi chờ cái gì với cái nhà nước chuyên sống bằng sự dối trá này hả bà ? tất cả hệ thống quản lý chế độ của CSVN hiện nay ai cũng giàu có ,quyền lực cao ,lợi ích nhóm mạnh mẽ và chẳng một ai đã từng là những DNTN để hiểu và biết được bộ mặt sai trái khủng khiếp của những chính sách trên trời áp đặt để hút máu doanh nghiệp cho đến chết .Do đó với nền KTVN lao dốc khũng khiếp như hiện nay thì rất khó cho những chiên gia nói năng thiển cận như bà sống được hay bưng bô được nữa , sự bưng bô vô ý thức như vậy cho thấy CSVN sẽ tự triệt tiêu trong năm 2015 này thôi .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s