Đặc nhiệm Delta Mỹ tiêu diệt Thủ lĩnh IS ở Syria như thế nào ?


17/05/2015 08:31

Đặc nhiệm Delta Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS
             ở Syria như thế nào ? - ảnh 1

Đặc nhiệm Delta của quân đội Mỹ đã từ Iraq đột kích vào một toà nhà của IS ở Syria rạng sáng 16.5.2015, tiêu diệt Thủ lãnh tổ chức này là Abu Sayyaf, thủ lĩnh IS ở Syria, kẻ được xem là “Bộ trưởng dầu mỏ” của IS – Ảnh minh hoạ: Daily Beast.

(Tin Nóng) Rạng sáng 16.5.15, một toán Đặc nhiệm Delta Force của quân đội Mỹ từ Iraq dùng trực thăng đột kích vào một toà nhà ở al-Amr, miền Đông Syria và tiêu diệt Abu Sayyaf, Thủ lĩnh IS ở Syria, kẻ được xem là “Bộ trưởng dầu mỏ” của tổ chức này.

Ngày 16.5.15, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thông báo trên website Bộ Quốc phòng Mỹ rằng: “Đêm qua, tôi đã ra lệnh cho lực lượng Đặc nhiệm Mỹ tiến hành chiến dịch ở al-Amr, miền Đông Syria để bắt giữ Thủ lĩnh IS có tên Abu Sayyaf, và vợ hắn là Umm Sayyaf. Abu Sayyaf bị tiêu diệt khi chống trả Đặc nhiệm Mỹ. Đặc nhiệm Mỹ cũng bắt được Umm Sayyaf, kẻ bị nghi là thành viên IS, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động khủng bố của IS”.

Ông Carter cho biết thêm: một phụ nữ trẻ người Yezidi bị quân IS bắt làm như nô lệ ở đây được đặc nhiệm Mỹ cứu thoát.

Không lính đặc nhiệm nào bị thương, và chiến dịch này là một cú đấm giáng vào tổ chức IS, theo ông Carter.

Abu Sayyaf, người Tunisia, được cho là chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của IS tại Syria, và tổ chức các hoạt động kinh doanh khai thác dầu mỏ, tài chính bất hợp pháp tại nước này.

Chiến dịch này được thực hiện theo sự đồng ý của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dựa vào đề nghị từ nhóm Cố vấn An ninh ngay khi đã thu thập đầy đủ nguồn tin tình báo, theo Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, bà Bernadette Meehan.

Báo Washington Post đăng nguồn từ một quan chức quốc phòng giấu tên, cho hay lực lượng Delta Force của Lục quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch này từ Iraq. Nhóm Delta lên một máy bay lai trực thăng Osprey V-22, và các trực thăng Black Hawk, xuất kích từ Iraq rạng sáng 16.5.15. Máy bay do các Phi công của Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Không lực Mỹ, và Phi công của Trung đoàn hoạt động đường không đặc biệt của Lục quân Mỹ điều khiển.
Mục tiêu là một toà nhà nhiều tầng ở thị trấn al-Amr, miền Đông Syria, nơi Abu Sayyaf, Thủ lĩnh IS ở Syria đang trú ngụ.

Lực lượng Delta đã đổ bộ từ trực thăng xuống, xông vào toà nhà giao chiến ác liệt với các tay súng IS bên trong, thậm chí là đánh cận chiến. Washington Post cho hay: quân IS dùng cả phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống, nhưng các tay súng đặc nhiệm Mỹ đã hạ gục những tay súng IS phía sau, và không “lá chắn sống” nào bị thiệt mạng. Đặc nhiệm Delta được cho đã hạ gục hơn 12 tay súng IS.

Abu Sayyaf và vợ bị phát hiện ở trong một căn phòng, và y bị bắn chết vì chống cự lại lực lượng Delta, theo Bộ Quốc phòng Mỹ. Vợ y là Umm Sayyaf (người Iraq) bị bắt. Đặc nhiệm Mỹ còn giải thoát 1 phụ nữ trẻ người Yezidi, bị vợ chồng Abu Sayyaf bắt làm việc như nô lệ ở đây.

Đặc nhiệm Mỹ còn lấy đi một số đồ vật từ hiện trường có thể dùng cho mục đích khai thác tin tức tình báo, nhưng nguồn tin của báo Washington Post từ chối nói đó là những thứ gì. Còn Defense One cho hay đó là các máy tính xách tay.

Khi lực lượng Delta rút lui, các tay súng IS còn bắn theo, và làm một trực thăng bị trúng vài phát đạn. Chỉ trong vài giờ trước khi mặt trời mọc, lực lượng Delta đã quay về căn cứ an toàn, không ai bị thương tích.

Việc chính phủ Mỹ tung Đặc nhiệm bắt Abu Sayyaf được thực hiện không chỉ vì vai trò của y trong tổ chức IS, mà còn để có được tin tức thêm về các con tin còn lại của Mỹ đang bị IS giam giữ.

Vợ của Sayyaf, đang bị giam ở Iraq, được cho là có họ hàng với Thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi, và liên quan đến các tin tức tình báo của IS, nên sẽ được phía Mỹ khai thác nhằm có thêm nguồn tin các con tin trong tay IS.

Đây là một chiến dịch thành công của Mỹ, sau khi đã thất bại trong chiến dịch trước đó diễn ra hồi tháng 8.2014, nhằm giải cứu con tin là nhà báo James Foley bị IS giam ở Đông bắc Syria. Nhà báo này sau đó bị IS chặt đầu.

Đặc nhiệm Delta Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS
             ở Syria như thế nào ? - ảnh 2

Abu Sayyaf tại thành phố Maan, Jordan tháng 4.2014 – Ảnh: Reuters.

Điều lý thú là ngay trước khi Mỹ công bố chiến dịch tấn công tiêu diệt Abu Sayyaf, truyền hình Nhà nước Syria phát sóng thông báo quân đội chính phủ vừa tấn công tiêu diệt ít nhất 40 tay súng IS, trong đó có viên chỉ huy phụ trách các mỏ dầu là Abu al-Teem (người Ả Rập Xê-út).

Còn tổ chức quan sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) khẳng định vụ tấn công diễn ra ở khu vực mỏ dầu Omar, và ghi nhận có 19 tay súng IS bị giết, trong đó có 12 người nước ngoài. Tổ chức này không nói lực lượng của nước nào tiến hành cuộc tấn công, mà chỉ cho hay cuộc tấn công diễn ra từ lực lượng đổ bộ đường không ngay sau một cuộc không kích.

Chính phủ Mỹ cho biết: họ không có phối hợp với phía chính quyền Syria trong chiến dịch này, và đã cảnh cáo chính phủ của Tổng thống Assad không can thiệp vào hoạt động của Mỹ chống lại IS trong nội địa Syria.

Tổ chức IS gần đây tuy có những hoạt động quân sự mạnh mẽ ở Iraq và Syria, nhưng chịu nhiều thiệt hại về nhân sự cao cấp . Đầu tuần này, một Phó chỉ huy của IS là Abu Alaa al-Afri được báo cáo đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở miền Bắc Iraq. Còn thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi bị cho đã chết trong một cuộc không kích trước đó, nhưng mới đây lại có video có hình ảnh và tiếng nói của y kêu gọi IS tiếp tục chiến đấu.

Đặc nhiệm Delta Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS
             ở Syria như thế nào ? - ảnh 3
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ với trực thăng quen thuộc Black Hawk – Ảnh: Defense One

Đặc nhiệm Delta Force của Lục quân Mỹ sử dụng trực thăng Osprey như chiếc này để đột kích tiêu diệt Thủ lãnh IS ở Syria – Ảnh: Hải quân Mỹ.
Đặc nhiệm Delta Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS
             ở Syria như thế nào ? - ảnh 4

Đặc nhiệm Delta Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS
             ở Syria như thế nào ? - ảnh 5

Một Đặc nhiệm Mỹ đang tác chiến – Ảnh: Quân đội Mỹ.
Anh Sơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s