Trung Cộng ra lệnh cấm đánh bắt cá, ngư dân phải tự bảo vệ mình

Đã từ mười mấy năm nay chính quyền Trung Cộng đều đặn ban hành lệnh cấp đánh bắt cá trên Biển Đông, khi đó đang là mùa đánh bắt của ngư dân Việt Nam. Với Trung Cộng, họ chủ quyền 80% diện tích Biển Đông bất chấp phản đối của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.


Ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: Người Lao Động

Cali Today News – Vào ngày 16/5, Trung Cộng đã cho thông báo lệnh cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển, lệnh này có hiệu lực từ 12 giờ ngày 16/5 đến ngày 1/8 trong phạm vi từ vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến, bao gồm cả vịnh Bắc Bộ và cãi bạn Scarborough.

Theo báo chí Trung Cộng cho biết, khoảng 9,000 tàu cá của tỉnh Hải Nam được cập bến nghỉ ngơi để bảo dưỡng. Tuy nhiên, một số tàu thuyền được phép của chính quyền đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Trường Sa vẫn hoạt động. Trong thời gian áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Cộng sẽ tăng cường các tàu chấp pháp để giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các tàu nước ngoài có hành vi vi phạm.

Đã từ mười mấy năm nay chính quyền Trung Cộng đều đặn ban hành lệnh cấp đánh bắt cá trên Biển Đông, khi đó đang là mùa đánh bắt của ngư dân Việt Nam. Với Trung Cộng, họ chủ quyền 80% diện tích Biển Đông bất chấp phản đối của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Cũng như mọi năm, sau khi Trung Cộng ban hành lệnh cấm đánh bắt cá, phía Việt Nam liền lên tiếng phản bác. Lần này cũng không ngoại lệ. Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam gọi lệnh cấm đánh bắt này là “vô giá trị”.

Trước việc cấm đánh bắt cá của Trung Cộng, lãnh đạo Hội Nghề cá cho hay là ngư dân vẫn đánh bắt bình thường, và lệnh cấm này “vô hiệu trên vùng biển Việt Nam”.

Cùng với đó, vào ngày 18/5, Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn gửi đến Chính phủ, Bộ Ngoại giao để phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Cộng ở khu vực Biển Đông. Trong công văn này cho biết:

“Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng hành động trên của Trung Quốc đã diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ.”

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngư dân từ tỉnh Quảng Bình cho đến tỉnh Bình Định. Bởi vì từ bao đời nay, vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của họ. Vậy nên, trước lệnh cấm đánh bắt cá cũng khiến cho ngư dân lo sợ. So với những năm trước thì năm nay lệnh cấm kéo dài hơn những 15 ngày. Cùng với đó là Trung Cộng xua rất nhiều tàu chấp pháp ra Biển Đông để quấy phá ngư dân, ngăn cản, đánh đập và tịch thu tài sản.
Đồng thời với đó Hội Nghề cá đã đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần phải có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Cộng, xua đuổi những chấp pháp của Trung Cộng lợi dụng lệnh cấm để xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Bên cạnh đó cần phải có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường bảo vệ cho ngư dân khi bị lực lượng duyên phòng Trung Cộng uy hiếp.

Từ trước đến nay, chính quyền CSVN liên tục kêu gọi ngư dân bám biển, tăng cường đánh bắt xa bờ bất chấp những hành động bắt bớ, xua đuổi của các tàu hải giám Trung Cộng. Ngoài việc kêu gọi bám biển, chính quyền CSVN chưa cho thấy họ có biện pháp nào hữu hiệu để bảo vệ tính mạng, tài sản cho ngư dân. Vào năm 2013 có đến 17 trường hợp tàu cá cùng ngư dân bị phía Trung Cộng bắt giữ sau đó là đòi phải mang tiền sang chuộc tàu và người về. Năm 2014 số lượng có giảm xuống còn 10 trường hợp, nhưng thay vì qua con đường ngoại giao, ngư dân toàn phải tự mình đi chuộc thân nhân về. Tài sản bị tịch thu gây thiệt hại rất nhiều cho ngư dân. Có gia đình vì bị Trung Cộng bắt giữ tàu đến nỗi phải khánh kiệt.

Chống lại lực lượng chấp pháp của Trung Cộng không phải là lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát duyên phòng, mà là tự ngư dân phải bảo vệ, hỗ trợ lẫn nhau theo mô hình tổ đội trên biển, để mỗi khi có sự cố có thể giúp đỡ nhau được dễ dàng.

Cách đây không lâu, tàu cá QNg 96293 của ông Nguyễn Thanh Châu đã bị hải quân Trung Cộng xua đuổi khi con tàu này đang bị hư hại nghiêm trọng. Vụ việc làm cho nhiều ngày liền không liên lạc được với con tàu, nhiều người nghi ngờ rằng đã bị Trung Cộng bắt giữ. Cũng như rất nhiều vụ khác, các lực lượng có trách nhiệm trên biển hầu như không thấy khi ngư dân gặp tai nạn.

Người Quan Sát

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s