Ba chiến đấu cơ Mỹ “án ngữ” ngay cửa ngõ của Nga


Thứ tư, 20 Tháng 5 2015 09:00:00
Ba chiến cơ Mỹ ‘án ngữ’ cửa ngõ của Nga

Tại châu Âu, các phân đội máy bay chiến đấu của Mỹ đang hoạt động trên khắp khu vực Baltic, gửi đi không điệp vừa trấn an các đồng minh của Mỹ, vừa cảnh báo Nga.

Trong những tuần qua có rất nhiều máy bay của Mỹ tới khu vực này, bao gồm máy bay chiến đấu. Đây vốn là một phần trong gói chiến dịch an ninh (TSP) do Mỹ cung cấp.

Những máy bay này là nhóm đầu tiên tới châu Âu. Các nhóm trước đó đã được triển khai ở châu Á.

Trang PM liệt kê ba loại máy bay dưới đây của Mỹ hiện đang thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Đông Âu. Đây cũng là những loại từng có lịch sử chạm trán nhiều lần với phía Nga.

RC-135U

Các chiến cơ của Mỹ thường không chỉ tới châu Âu để tập huấn và giám sát không phận, phát hiện các dấu vết của phía Nga. Các máy bay này thực tế hay thực hiện nhiệm vụ do thám và thu thập thông tin tình báo.

Ba chiến cơ Mỹ ‘án ngữ’ cửa ngõ của Nga

Gần đây, máy bay do thám của Mỹ là RC-135U (do Boeing sản xuất) thường chạm trán với chiếc SU-27 của Nga.

Chiếc RC-135 có lịch sử từ thời Chiến tranh Lạnh. RC-135 bay lần đầu vào năm 1962 để trinh sát cho Tư lệnh Không quân Chiến lược, còn các phiên bản sau tham gia mọi cuộc chiến của Mỹ kể từ đó.

Mặc dù là máy bay do thám nhưng RC-135U được vũ trang, chẳng hạn như các tên lửa đối không. Đặc thù của RC-135U là thu thập tin tình báo từ radar đối diện, bằng cách phát hiện và phân tích các dấu vết vũ khí trên mặt đất.

Toàn thân máy bay từ đầu tới đuôi được trang bị mạng ăng-ten và do các kỹ sư hệ thống và chuyên gia chiến tranh điện tử điều khiển. Những chuyên gia này có nhiệm vụ đối phó với các chuyên gia gây nhiễu tín hiệu của Nga và các ‘nghệ nhân’ giăng bẫy trường điện từ.

Đây là một công việc khó khăn, nhưng kết quả lại rất quan trọng. Thông tin thu được sẽ mang lại bản đồ có tính chất sống còn về vị trí và các loại radar bảo vệ biên giới của Nga.

Máy bay F-15C

Máy bay F-15C là máy bay chiến đấu đáng nể và có bảng thành tích kỷ lục khi tham chiến trên không.

Máy bay này được thiết kế để phản công máy bay MiG-25. F-15C là loại máy bay tham gia không chiến đầy uy lực với ghế đơn, có tốc độ cao, khả năng thao diễn, và hệ thống radar.

Ba chiến cơ Mỹ ‘án ngữ’ cửa ngõ của Nga

Hãng Boeing cho biết loại chiến đấu cơ này ‘bất bại’ với 101 chiến thắng trên không (bao gồm các cuộc chiến ở nước ngoài).

Tốc độ cùng với sự mạnh mẽ đã khiến máy bay này trở thành công cụ đánh chặn máy bay ném bom Nga và các chiến đấu cơ xuất hiện trên không phận Đông Âu. Lái loại máy bay này giúp phi công có kỹ năng sinh tồn, đặc biệt là binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia.

A-10

Hôm 5/5, thêm bốn chiếc A-10 Warthog xuất hiện ở một căn cứ không quân ở Estonia nơi có nhiều máy bay trú tại đây từ tháng 2, tăng quân số của A-10 tại riêng căn cứ này lên 12 chiếc.

Ba chiến cơ Mỹ ‘án ngữ’ cửa ngõ của Nga

A-10 là loại máy bay bền bỉ, chuyên tấn công mặt đất và là công cụ hàng đầu dùng để hạ các đoàn xe bọc thép Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Loại vũ khí này có trang bị tên lửa và súng máy ở mũi máy bay. Máy bay có thể bay ở tầm thấp và ra đòn tấn công.

Từng có tranh luận gay gắt về việc liệu có nên để Warthog tiếp tục bay hay là thay thế bằng các máy bay chiến đấu công nghệ cao có thể sử dụng các vũ khí chính xác từ tầm cao để hỗ trợ quân đội chiến đấu ở dưới mặt đất.

Cũng giống như các nhiệm vụ từng thực hiện tại Libya, lần triển khai ở châu Âu được phía Mỹ kỳ vọng là sẽ cho thấy việc tiếp tục sử dụng máy bay này là đúng đắn.

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s