Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc “khoe” tàu hộ vệ tàng hình (ox tongue)


Thứ tư, 20 Tháng 5 2015 13:16:52

Căng thẳng với Mỹ, TQ “khoe” tàu hộ vệ tàng hình

Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình lớp Type 054A của hải quân Trung Quốc

Các chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc đang rất muốn “khoe” vị thế cường quốc hải quân đang lên của mình với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 19.5, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin hải quân Trung Quốc đang có kế hoạch đưa một chiếc tàu hộ vệ tên lửa tàng hình hiện đại xuống Đông Nam Á để tham gia một triển lãm quốc phòng được tổ chức ở Singapore bắt đầu từ ngày hôm nay.

Trên tài khoản Weibo của mình, hải quân Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ cử tàu hộ vệ tên lửa 4000 tấn Jiangkai II lớp Type 054A tới tham gia Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế châu Á (Imdex) được tổ chức ở Singpore. Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc hiện diện ở một sự kiện quốc tế như thế này trong vòng 8 năm qua.

Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A của Trung Quốc có thiết kế khá đặc biệt, với bề mặt thân tàu được làm nghiêng để tán xạ sóng radar, giúp tàu tăng khả năng tàng hình trước đối phương.

Tàu hộ vệ tên lửa Jiangkai II lớp Type 054A trang bị pháo hạm 76mm, tổ hợp pháo phòng thủ tầm cực gần Type 730 bảy nòng cỡ 30mm, giàn phóng rocket chống ngầm Type 87 kết hợp hệ thống định vị siêu âm MGK 335 chống tàu ngầm.

Ngoài ra, tàu Type 054A còn được trang bị tổ hợp tên lửa diệt hạm YJ-83, sử dụng phương thức dẫn đường radar chủ động, tầm bắn 180km mang đầu đạn nặng 165kg. Tàu này còn được trang bị tổ hợp tên lửa đối không tầm trung 9M317 (SA-N-12) có tầm bắn 38km và được dẫn đường bằng radar bán chủ động.

Thông tin trên được hải quân Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ vừa đến Bắc Kinh để tìm cách gây sức ép buộc lãnh đạo Trung Quốc giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông. Tuy nhiên, lãnh đạo Bắc Kinh quyết không chịu nhượng bộ và tuyên bố vẫn tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Căng thẳng với Mỹ, TQ “khoe” tàu hộ vệ tàng hình

Thủy thủ trên tàu Jiangkai II diễn tập bắn đạn thật trên biển

Trong tuần trước, có thông tin cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét khả năng điều tàu chiến, máy bay áp sát khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc để “đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực”.

Tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth của hải quân Mỹ cũng vừa hoàn thành đợt tuần tra kéo dài một tuần trên Biển Đông và đi ngang các đảo nhân tạo đang xây dựng của Trung Quốc, bất chấp việc bị tàu chiến Trung Quốc bám đuôi liên tục.

Trong triển lãm Imdex châu Á lần này, Mỹ cũng cử một tàu chiến, một tàu khu trục và một tàu ngầm tấn công nhanh tới tham gia. Các quốc gia khác đưa vũ khí, khí tài hải quân tới tham gia triển lãm gồm có Ấn Độ, Pháp, Đức, Israel, Ý, Singapore và Anh.

Theo chuyên gia hải quân Ni Lexiong ở Thượng Hải, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang rất muốn nâng cao ảnh hưởng quân sự của mình ở châu Á, đặc biệt là sau những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Trong khi đó, ông Richard Bitzinger, chuyên gia cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore thì cho rằng Trung Quốc đang rất muốn “khoe” vị thế cường quốc hải quân đang lên của mình.

Căng thẳng với Mỹ, TQ “khoe” tàu hộ vệ tàng hình

Tàu Jiangkai II diễn tập phóng tên lửa từ hệ thống phóng thẳng đứng

Ông Bitzinger giải thích: “Trung Quốc muốn có một cơ hội để khoe mẽ một chút. Họ rất tự hào về những thành tựu trong thiết kế và đóng tàu hải quân, và họ cho rằng sẽ tìm thấy cơ hội xuất khẩu những con tàu này”.

Nhân dịp này, Trung Quốc cũng cử tướng Thẩm Kim Long, phó tư lệnh Hạm đội Nam Hải tham dự Imdex để thảo luận về các thách thức về an ninh hàng hải và ổn định khu vực với các quốc gia thuộc Vành đai Thái Bình Dương tại Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế.

Hội nghị thuộc khuôn khổ Imdex này là cơ hội để các sĩ quan quân sự cấp cao trên khắp thế giới ngồi lại với nhau bàn bạc về những vấn đề cùng quan tâm. Ông Bitzinger nhận định: “Nhiều khả năng tướng Thẩm sẽ nhân cơ hội này để ba hoa về cái gọi là ‘chủ quyền không thể tranh cãi’ trên Biển Đông”.

Theo tin24h

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s