Đi hái quả mùa Hè

http://www.australiaplus.com/vietnamese/2014-11-28/%C4%91i-h%C3%A1i-qu%E1%BA%A3-m%C3%B9a-h%C3%A8/1393315
28 November 2014, 14:32 AEDT

Đi hái quả mùa Hè

Mùa anh đào của Úc đã bắt đầu với vụ mùa được dự đoán là sẽ rất bội thu. Cùng với xoài ở phía bắc và các loại quả hạt cứng ở phía Nam cũng vào mùa, thì đây là thời điểm tuyệt nhất để khám phá cảm giác thu hoạch quả tại Úc.

Tự đi thu hoạch quả
Tự đi thu hoạch quả
Dâu tây (Flickr CC: Eric Havir)

Đi hái quả là một hoạt động giải trí khá phổ biến đối với cả khách du lịch và người dân địa phương tại Úc. Những trang trại cho khách vào tự hái quả được gọi là ‘pick-your-own fruit farm’. Việc đi hái quả không những vui mà ngon, bổ, rẻ vì bạn được chọn trái cây ngon từ vườn và thường mua với giá rẻ hơn siêu thị. Từ tháng Mười hai đến tháng Năm, mọi người thường đến các trang trại này nguyên ngày, lượn quanh các vườn cây và chọn những quả ngon nhất để bỏ rổ và mang về. Một số trang trại sẽ tính phí vào cửa và bạn có thể ăn thoải mái trong vườn nhưng phải mua những quả bạn muốn hái mang về.

Có thể hái những loại quả gì và ở đâu?
Có thể hái những loại quả gì và ở đâu?
Hái anh đào ở Adelaide Hills, Nam Úc (Flickr CC: Tom Nguyen)

Có nhiều nông trại cho phép bạn vào hái quả tại Úc và mỗi bang thường có một loại quả đặc biệt của vùng đó.

Các loại dâu và quả có hạt cứng như đào, mận thường được trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ của Victoria và Tasmania nhưng Queensland lại có những quả dâu tây ngọt nhất. Nam Úc nổi tiếng với những trang trại trồng anh đào, và mận thì thường ở phía Tây Úc. Với khí hậu ôn hòa của New South Wales, khu vực này sản xuất nhiều loại quả nhất cho Úc đặc biệt là sung và các loại đậu.

Một số loại quả thu hoạch vào mùa Hè ở Úc nữa là mơ, quýt, lê, bưởi tây, cam, chanh, nho và ô liu.

Tại sao đi hái quả?
Tại sao đi hái quả?
Trẻ con chơi đùa tại một vườn anh đào Adelaide Hills, Nam Úc (Flickr CC: Tom Nguyen)

Nhiều người đi hái quả vì muốn được thấy các loại quả được trồng như thế nào nhưng quan trọng nhất là việc hái quả ngay từ vườn đảm bảo chúng tươi và ngon nhất.

Với một số khác, đi hái quả lại là một truyền thống. Mua thu hoạch thường không dài và nhiều gia đình thích thu hoạch quả để cất tủ lạnh hoặc làm mứt.

Việc đi hái quả cũng là một cách hay để giáo dục bọn trẻ về tự nhiên, nông nghiệp cũng như việc ăn uống tốt cho sức khỏe.

Công việc
Công việc
Hái nho ở Hobart, Tasmania (Flickr CC: Stefano Lubiana)

Không chỉ là hoạt động giải trí, hái quả là một nghề khá phổ biến tại Úc, nhất là với những người đến Úc ngắn hạn. Công việc này không cần huấn luyện và chỉ cần lao động trong một thời điểm nhất định. Nhu cầu đối với lao động theo mùa tại các nông trại rất nhiều tại Úc và một số nơi sẵn sàng cung cấp ăn ở cho người làm thuê.

Làm việc tại các vườn quả tốn nhiều sức lao động và khá buồn tẻ nhưng ngược lại thì bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên của vùng ngoại ô Úc, có một làn da rám nắng và làm quen được những người bạn mới.

Còn gì nữa ở những vườn quả?
Còn gì nữa ở những vườn quả?
Trái chuối Khổng lồ tại Coffs Harbour, NSW (Flickr CC: Adam)

Kể từ khi quả Chuối Khổng lồ được dựng ở Coffs Harbour năm 1964, Úc có tiếng về việc thích những thứ khổng lồ. Từ Trái Khổng lồ đến quả dứa to nhất thế giới, có hơn 30 tượng các loại quả khổng lồ được dựng trên toàn nước Úc.

Ngôi nhà của Trái Bơ Khổng lồ, Thế giới Quả Nhiệt đới ở New South Wales cho các gia đình một trải nghiệm đầy đủ về các vườn quả. Khách có thể tham gia vào hoạt động của khu vườn với đủ các loại quả, nếm trái cây nhiệt đới, đi du thuyền ngắm cảnh tự nhiên và đi một chuyến tàu ngắn quanh vườn.

Về phía Nam, Trung tâm Chanh Ngoài trời ở Victoria khuyến khích khách đến thăm nhận nuôi một cây chanh, đặt lời nguyện ước trên cây chanh và cả làm đám cưới tại vườn chanh nữa.

Ngoài ra, ngày càng nhiều vườn quả có nhà hàng, quán cà phê để khách nghỉ ngơi và thưởng thức các loại mứt hay kem được chế biến từ các sản vật của vùng.

– See more at: http://www.australiaplus.com/vietnamese/2014-11-28/%C4%91i-h%C3%A1i-qu%E1%BA%A3-m%C3%B9a-h%C3%A8/1393315#sthash.yV3uGQCb.dpuf

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s