Giới chức Mỹ lên tiếng khẳng định không thay đổi chiến lược tại Iraq


Thứ tư, 20 Tháng 5 2015 12:00:00
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi chiến lược tại Iraq

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz. (Nguồn: AP)

Trong động thái cho thấy Washington không muốn đảo ngược tiến trình rút quân khỏi Iraq, ngày 18/5, Mỹ phát đi tín hiệu rằng nước này sẽ không trực tiếp tham chiến tại Iraq, bất chấp việc thành phố quan trọng Ramadi thuộc tỉnh Anbar đã rơi vào tay nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay chính quyền của Tổng thống Barack Obama tin tưởng rằng các lực lượng Chính phủ Iraq, với sự hẫu thuẫn của liên quân do Mỹ đứng đầu, cuối cùng sẽ giành lại Ramadi từ tay IS. Vì vậy, Washington sẽ không thay đổi chiến lược hiện nay ở Iraq và không trực tiếp tham chiến.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz thừa nhận việc Ramadi thất thủ rõ ràng là một bước thụt lùi trong cuộc chiến chống IS, song “cũng không có gì phải nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ giúp Iraq giành lại thành phố này.”
Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren hối thúc báo giới “không đề cập quá nhiều tới thất bại tại Ramadi”, đồng thời khẳng định sẽ “từng bước giành lại các khu vực khác của Iraq nhờ lực lượng trên thực địa của Iraq và các chiến dịch không kích của liên quân.”
Trích dẫn các báo cáo về sự hung bạo của những phần tử thánh chiến ở Ramadi, Đại tá Warren cho biết những thường dân đang sống ở thành phố này hiện phải đối mặt với “sự tàn bạo mang đặc trưng riêng” của IS.
Hiện chưa rõ liệu chính quyền của Tổng thống Obama có thể cân nhắc triển khai bước tiếp theo trong cuộc chiến chống IS như thế nào. Nhà Trắng hồi tuần trước đã tiếp viện số lượng vũ khí và đạn dược lớn cho Baghdad nhằm giúp Chính phủ Iraq đối đầu với quân nổi dậy. Tuy nhiên, giới chức Nhà Trắng nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ không tham chiến.
Việc thành phố miền Tây Ramadi rơi vào tay IS là thất bại lớn nhất của Chính phủ Iraq trong gần một năm qua. Tuy nhiên, động thái của Washington cho thấy chính quyền Obama sẽ không thay đổi tiến trình rút quân khỏi Iraq.
Phần lớn binh sỹ Mỹ đã rút khỏi quốc gia Trung Đông này hồi năm 2011, song Washington vẫn duy trì khoảng 3.000 quân để giúp các lực lượng Chính phủ Iraq đối phó với các tay súng IS. Giới chức Nhà Trắng khẳng định điều quan trọng là “người Iraq phải tự bảo vệ và giải quyết công việc của chính mình.”
Trong diễn biến mới nhất liên quan tình hình chiến sự tại Ramadi, hàng nghìn thành viên thuộc lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi’ite đang tiến về thành phố có người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số này để chuẩn bị cho cuộc chiến chống IS.
Theo giới chức quân sự Iraq ngày 18/5, khoảng 3.000 tay súng dòng Shi’ite đang tiến về Ramadi trên những xe bọc thép và xe tải được trang bị súng máy và rocket.
Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar, Sabah Karhout cho biết lực lượng dân quân Shi’ite đã đến căn cứ Habbaniya, cách Ramadi khoảng 30km, và đang trong trạng thái “sẵn sàng chiến đấu.”
Theo thống kê của Liên hợp quốc, khoảng 500 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng an ninh Iraq và các tay súng IS tại thành phố Ramadi trong những ngày qua. Gần 25.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để tới Baghdad lánh nạn.

Theo vietnamplus

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s