Mỹ trang bị vũ khí laser cho các chiến đấu cơ năm 2022


Thứ ba, 19 Tháng 5 2015 21:00:00

Mỹ sẽ trang bị vũ khí laser cho các chiến đấu cơ năm 2022

Các chiến đấu cơ Mỹ sẽ sớm được trang bị vũ khí laser.

Không quân Mỹ đang phát triển dự án trang bị pháo laser cho các chiến đấu cơ sớm nhất vào năm 2022.

Tháng 9 năm ngoái, Hải quân Mỹ đã tiêu tốn 40 triệu USD để lắp đặt hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên tàu USS Ponce. Loại vũ khí như vậy chưa được sử dụng trong các tình huống tác chiến nhưng đã từng được thử nghiệm để bắn rơi máy bay không người lái.

Công nghệ này là có thực nhưng vẫn còn gặp phải nhiều hạn chế. Năng lượng để tạo ra một chùm tia laser lớn hơn nhiều so với các vũ khí chuyên dụng. Tuy nhiên, việc lắp đặt LaWS lên tàu chiến lớn dễ hơn so với các chiến đấu cơ.

Sự cơ động của các máy bay chiến đấu cũng khiến cho vũ khí laser khó có khả năng tạo ra những thiệt hại nhất định cho mục tiêu nếu được sử dụng.

Đó là những thách thức mà Không quân Mỹ phải đối mặt trong kế hoạch lắp đặt vũ khí laser lên các chiến đấu cơ vào năm 2022. Lầu Năm Góc dự định chế tạo loại vũ khí laser 100 kilowatt bên ngoài các máy bay chiến đấu.

“Laser đơn giản chỉ là một thiết bị làm nóng. Nó sẽ thiêu đốt mọi mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định”, ông David Hardy đến từ Viện nghiên cứu Không quân nói trên tờ Breaking Defense.

Một bước tiến quan trọng của kế hoạch này đã được tiến hành bởi Dự án Nghiên cứu Quốc phòng cao cấp của Lầu Năm Góc (DARPA).Các hệ thống vũ khí laser HELLAD có thể tạo ra năng lượng 150 kilowatt mà vẫn đảm bảo kích thước nhỏ hơn 10 lần và nhẹ hơn so với các hệ thống laser tương tự.

Theo các chuyên gia quân sự, vũ khí laser có công suất 150-200 kW có thể dùng để chống tên lửa không-đối-không và không-đối-đất.Trong một số trường hợp nhất định, laser có thể phát huy hiệu quả ngay cả khi nhằm vào các máy bay có người lái, đặc biệt là ở độ cao mà không khí loãng hơn.

Đáng chú ý rằng khả năng công phá của vũ khí laser dựa vào lượng nhiên liệu mà một chiếc máy bay có thể mang theo, khiến cho lượng đạn gần như không có giới hạn. “Nhiên liệu của máy bay nếu được duy trì sẽ được chuyển thành điện năng để cung cấp cho vũ khí laser để duy trì các nhiệm vụ trên không”, ông Hardy cho biết. Một số báo cáo cho rằng một lần bắn tia laser tiêu tốn khoảng 1 lít nhiên liệu, con số này rẻ hơn sử dụng các tên lửa không-đối-không.

Một quan chức quân đội Mỹ không giấu giếm tham vọng về chương trình phát triển laser. “Chúng tôi không muốn chạy đua phát triển vũ khí không gian nhưng tia laser hoàn toàn có khả năng vận hành trong vũ trụ nếu cần thiết”.

Theo xaluan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s