Mỹ vừa thử nghiệm mẫu xe tăng không người lái chiến lược


Thứ tư, 20 Tháng 5 2015 18:09:39

Mỹ công bố mẫu xe tăng không người lái chiến lược

Mẫu xe tăng không người lái Lục quân Mỹ đang thử nghiệm. Ảnh: US Army

Lục quân Mỹ vừa hoàn tất cuộc thử nghiệm xe tăng không người lái điều khiển từ xa Ripsaw. Đây là một trong những mẫu vũ khí thử nghiệm hiện đại nhất của lực lượng này.

Theo Daily Mail, xe tăng vận hành và thay đổi vũ khí hoàn toàn dựa trên sự điều khiển của con người. Hiện Mỹ vẫn trong giai đoạn thử nghiệm khả năng hoạt động của Ripsaw.

Trong cuộc kiểm tra mới nhất, Ripsaw đi cùng một thiết xa vận M113. Hai xe giữ khoảng cách 1 km. Một binh sĩ bên chiếc M113 sẽ điều khiển Ripsaw và các vũ khí trên xe tăng từ xa. “Chúng tôi loại bỏ dây cáp bằng đồng, điều khiển bằng công nghệ không dây để cỗ xe và các vũ khí bên trong có thể vận hành từ xa”, ông Bob Testa, chuyên viên Trung tâm Cơ khí và Phát triển của quân đội nói.

Ripsaw vốn là sản phẩm do công ty công nghệ Howe and Howe phát triển. Hồi năm 2009, tạp chí Popular Science từng bình chọn Ripsaw là phát minh nổi bật của năm. Ông Testa và các cộng sự đã cải tiến cỗ xe theo hướng sử dụng trong quân đội.

Mỹ công bố mẫu xe tăng không người lái chiến lược
Xe tăng không người lái Ripsaw của Mỹ trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: US Army

Họ trang bị cho Ripsaw nhiều vũ khí như súng máy M2, M240B, M249 và súng phóng lựu tự động Mk19. Trên đỉnh xe tăng, nhóm nghiên cứu lắp đặt một trạm vũ khí điều khiển từ xa (CROWS).

Mỹ từng sử dụng hệ thống này trong cuộc chiến ở Iraq năm 2004. Nó cho phép binh sĩ ngồi trong xe tăng và sử dụng vũ khí an toàn. Người điều khiển không cần nhoài ra ngoài xe để quan sát mục tiêu và bắn. Thay vào đó, camera và bộ dò tìm trên CROWS sẽ trở thành “đôi mắt” của xạ thủ. Hệ thống cũng có thể xoay vũ khí linh hoạt.

Tuy nhiên, người lính vẫn có thể thiệt mạng hoặc bị thương vì nhiều lý do, như khi xe tăng trúng mìn.

Do vậy, quân đội Mỹ nghiên cứu xe tăng không người lái vì muốn bảo toàn tính mạng của các binh sĩ. Lục quân Mỹ kỳ vọng Ripsaw sẽ dẫn đầu các đội quân trong những trận chiến ở tương lai.

Theo zing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s