Nghĩ từ việc GS Nguyễn Quang Ngọc bị “ném đá”

http://motthegioi.vn/chuyen-hang-ngay/nghi-tu-viec-gs-nguyen-quang-ngoc-bi-nem-da-190001.html

Đăng Bởi Nguyễn Thiện – 11:26 18-05-2015
giao su

Tuần qua, rất nhiều người bày tỏ trên trang Facebook của mình sự phẫn nộ và miệt thị về một mẫu tin dưới hình thức câu nói liên quan đến biển đảo của Tổ Quốc được cho là của GSTS. NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định tư liệu triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam .

Có thể bạn quan tâm

>> Đề nghị kiểm điểm nghiêm túc lãnh đạo UBND TP. Hà Nội

>> Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Vì sao làm gì cũng khó gây thiện cảm?

>> Lãnh đạo Mỹ coi trọng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong số này, có nhiều người có ảnh hưởng với cộng đồng trên Facebook nên chỉ một buổi sáng , GS Ngọc – một người có hơn 20 năm tận tâm, tận lực nghiên cứu, phổ biến về lịch sử chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa – đã hứng chịu một trận mưa ném đá tới tấp như thể ông là …tội đồ của dân tộc vậy.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều người hoài nghi về tính chân thực của mẫu tin vì không thấy có bằng chứng thuyết phục gì cả. Họ có thể là những người từng tiếp xúc nên hiểu GS Ngọc, nhưng cũng có những người chưa hề gập GS Ngọc, họ không tin vì không đủ căn cứ để tin, thế thôi. Tất nhiên, đến giờ thì mọi người đều biết đây là mẫu tin hoàn toàn bịa đặt với ý đồ hiểm ác, nhất là khi có một tờ báo phỏng vấn trực tiếp GS Nguyễn Quang Ngọc để làm rõ trắng đen.

Chúng ta biết rằng chủ quyền đất nước là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, là mối quan tâm hàng đầu của người Việt chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh những năm qua và hiện nay , luôn là chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội, nhất là Facebook . Vì vậy, bất kỳ ai bị cho là tiếp tay, nối giáo cho ngoại bang xâm phậm chủ quyền , lãnh thổ của Tổ Quốc đều bị công chúng oán ghét, khinh bỉ như đối với những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống . Trong số những người mạt sát ông, thật ra có nhiều người có lòng với nước, trăn trở với vận mệnh Tổ Quốc nhưng họ đã quá chủ quan , cả tin, kể cả bị tác động bởi đám đông . Với những người này , thái độ của họ rất đàng hoàng : khi biết đó là chuyện bịa đặt, họ công khai bày tỏ trên trang facebook của mình sự hối hận vì đã không kiểm chứng tin tức mà đã vội vàng đăng tải, phê phán . Có nhà nghiên cứu còn muốn tìm GS Ngọc để làm vài chai, vừa nói lời xin lỗi, vừa tỏ lòng yêu quý ông khi đã hiểu những cống hiến của ông. Họ đăng lời xin lỗi không chắc để GS Ngọc đọc mà để những người từng đọc tin bia đặt đọc, và có lẽ cũng để lương tâm bớt áy náy . Đó là cách ứng xử có trách nhiệm và công bằng.

Câu chuyện liên quan đến GS Nguyễn Quang Ngọc chắc hẳn sẽ giúp cho cộng đồng mạng bài học quý giá: đó là cần cái đầu lạnh trước những vấn đề nóng và hết sức cảnh giác hiệu ứng đám đông làm mình thiếu sự tỉnh táo, mất đi sự khách quan . Không chỉ là tin về chuyện chủ quyền lãnh thổ của đất nước mà bất cứ sự việc gì muốn đăng tải, phê phán trên Facebook thì cần phải kiểm chứng tính chân thực , chính xác của thông tin hay đó chỉ là sự xuyên tạc, bịa đặt vì lợi dụng sự cả tin của nhiều người ? Đăng tải, phê phán một thông tin chưa được kiểm chứng có thể là hành động tiếp tay cho kẻ xấu. Nếu nguồn thông tin là từ một tờ báo, trang báo mạng chính thống ( kể cả của đài báo nước ngoài ) thì tờ báo, trang báo chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin. Còn không thì ít nhất phải có bút tích, văn bản, hình ảnh, video clip …để xem xét kỹ đó có phải là các chứng cứ đáng tin hay không ?!

Nguyễn Thiện

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s