Việt nam chơi trò “Ngư ông đắc lợi” ngoài Biển Đông? (ox tongue)

15/05/2015

biendong1.jpg
Đảng CSVN đừng tưởng là Mỹ, Nhật, Phi là ngu nhé!

Vào thời điểm này, Mỹ, Nhật và Phi đang bắt tay nhau để phản đối Trung Quốc xâm lấn chủ quyền trong khu vực Trường Sa, mà trong đó bao gồm con đường Hàng Hải lớn nhất nhì thế giới ở vùng Đông Nam Á.

CSVN đánh hơi được mùi có thể có chiến tranh, hoặc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ ở Trường Sa nên CSVN muốn chơi trò “Ngư Ông Đắc Lợi”. CSVN đang tìm cách giao ước với Trung Quốc qua cuộc gặp gỡ giữa Phùng Quang Thanh và Bộ Quốc Phòng TQ ngày hôm nay tại khu vực biên giới.

Chẳng qua hành động này chính là thông điệp mà Việt Nam muốn nói là “luôn đứng về phía TQ”, vì vậy, nếu có chiến tranh Mỹ-Trung xảy ra, thì CSVN sẽ đứng ngoài hoặc theo phe TQ. CSVN làm như vậy như thể khôn lỏi để tránh ăn đạn từ phía Trung Quốc bắn sang khi có chiến tranh.

Một phần chơi trò luồn cúi với TQ, một phần hé mắt chờ xem Mỹ trấn áp TQ ở Trường Sa như thế nào để “Ngao Sò Đánh Nhau, Ngư Ông Đắc Lợi”. CSVN chơi trò núp bóng này không cần tốn viên đạn mà cầm chân được Trung Quốc ở Trường Sa.

Nghĩ như vậy tưởng là THÔNG MINH lắm, ai ngờ là quá sai lầm! Trong thực tế Mỹ sẽ không dại gì gây chiến với TQ. Mỹ chỉ đến Trường Sa để bảo đảm đường hàng hải khu vực này không bị gián đoạn bởi Trung Quốc.

biendong1.jpg

Nếu chúng ta nhìn kỹ con đường hàng hải mà Mỹ muốn bảo vệ (trên bản đồ) là con đường sát bên cạnh nước Philipin chứ chẳng phải con đường nằm ngoài khơi Việt Nam, do đó con đường hàng hải này chỉ có lợi cho Mỹ, Nhật và Phi chứ chẳng lợi ích gì nhiều cho VN cả. Một khi hai cường quốc Mỹ-Trung thỏa thuận với nhau xong khu vực hàng hải này thì Việt Nam sẽ lãnh đủ sự kềm kẹp của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ vẫn sử dụng cái lưỡi bò để kềm kẹp con đường biển của VN mà không ảnh hưởng gì tới lợi ích của Mỹ, Nhật và Phi, và lúc đó ngư dân VN sẽ không thể ra khơi để đánh cá.

Các bạn hãy xem hình bản đồ con đường hàng hải thì biết Thùy Trang muốn nói gì.

CSVN có đủ tự tin để biết lợi dụng cơ hội này mà mở đường máu cho ngư dân Việt Nam? Hay trò chơi “Ngư ông Đắc Lợi” trong lúc này là đỉnh cao thông thái?

Trò đu dây lúc này có thể là một sai lầm lớn cho tương lai của nước Việt. Ngư dân sẽ không còn vùng biển nào để đánh cá nữa, và lúc đó có cầu cứu Mỹ, Nhật, Phi để can thiệp thì cũng đã quá muộn vì lúc đó không phải chuyện của họ nữa rồi…

thanh2.jpg

Chuyện gì đang xảy ra!!! Trong lúc các nước Mỹ, Nhật, Phi đang lo ngại Trung Quốc lấn chiếm Trường Sa, lập vùng cấm bay… Quần Đảo Trường Sa phần lớn thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng, đang cải tạo, đang xây phi trường…. thì ngày 15/05/2015, lần đầu tiên trong lịch sử 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước gặp nhau ở biên giới để thể hiện quyết tâm hợp tác.

Nói một đằng làm một nẻo: Bộ ngoại giao phản đối TQ về Biển Đông trong khi đó Bộ Quốc phòng bắt tay TQ ở Biên giới.

Thật là tâm tư!

Nguyễn Thùy Trang
https://www.facebook.com/drthuytrangnguyen
[viet-nam-ngu-ong-dac-loi-o-bien-dong].
Ngày đăng 15/05/2015

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s