CXN_052315_8877_Mỗi tháng không bán được trái phiếu CP thì Ngân Sách thiếu tiền trang trải là một tỉ đô, 20 ngàn tỉ vnd (chuyện dự trữ ngoại hối là bài sau, bài này có ẩn dụ một đ oạn khá lý thú): HSBC: Dự trữ ngoại hối không đủ cho ngân sách vay (bond, budget, public debt, VNCB, debt provision)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn
======

Câu ẩn dụ lý thú là đây…

Trích bài báo ngày 22.5.2015:”Sở dĩ Chính phủ phải nêu ra đề xuất chưa từng có tiền lệ này ở Việt Nam và hiếm xảy ra trên thế giới này là từ những khó khăn về huy động vốn trên thị trường tài chính. Riêng trong tháng 5, theo số liệu của HSBC, cả 7 phiên đấu giá trái phiếu Chính phủ đều thất bại. Trong 250.000 tỷ đồng kế hoạch phát hành của năm 2015, Bộ Tài chính mới chỉ phát hành thành công 66.000 tỷ đồng (tương đương 27% kế hoạch).”(HT)

Bây giờ người dân ai ai cũng có ý niệm rất tốt về ngân sách, bội chi, trái phiếu CP v.v.. và ai cũng rõ là khi NS thu thuế ít hơn chi tiêu thì gây ra bội chi NS, bội chi này phải dc trang trải bởi việc bán trái phiếu CP (TPCP nếu không đủ phải in tiền, gây lạm phát phi mã).

Năm 2014, TPCP cần bán là 400 ngàn tỉ, nhưng chỉ bán dc là khoảng 240 ngàn tỉ…
CXN_020415_7990_Chính thức rồi đây, năm 2014 nhu cầu TPCP là 400 ngàn tỉ, bán chỉ được 240 ngàn tỉ: Thị trường trái phiếu chính phủ phát triển “nhảy vọt” (further explained)

Chính vì vốn huy động trg dân khoảng 300 ngàn tỉ, trừ những khoản lãi cho 1 triệu tỉ nợ phí (khoảng 100 ngàn tỉ) thì hết còn tiền cho DNNVV vay để phát triển KT. Kinh nghiệm đau thương đó dc CS nhìn thấy nên mặc dầu cần bán 440 ngàn tỉ cho 2015 nhưng chúng chỉ đặt chỉ tiêu 250 ngàn tỉ thôi, nhưng với bài báo này thì chúng ta thấy gần hết nữa năm mà chỉ bán dc 66 ngàn tỉ, nguyên năm thì khoảng 140 ngàn hay 150 ngàn tỉ thì thiếu hụt quá nhiều so với nhu cầu 440 ngàn tỉ. Bài báo dưới đây cũng vạch rõ đó là lý do ĐCSVN dự định cướp dự trử ngoại hối.

Cứ mỗi tháng như tháng 5.2015 mà cả 7 phiên đấu giá bị thất bại tức là thiếu hụt thêm 1 tỉ đô (20 ngàn tỉ/tháng X 12= 240 ngàn tỉ) và một tỉ đô này không bao giờ bắt kịp dc vì tháng tới và tới nữa cần tỉ đô mỗi tháng thì làm sao tự nhiên có tháng 2 tỉ đô được, đơn giản là không thể có dc.

Vậy là chúng phải in tiền đại trà, lúc đầu chúng chỉ tiêu in tiền là 440-250= 190 ngàn tỉ, nhưng càng thiếu tiền huy động thì càng phải tăng lượng in tiền và lạm phát phi mã đang bắt đầu rồi đấy.

Lý do mà TPCP thất bại, chỉ bán tới bây giờ là 66 ngàn tỉ là vì NHTM phải lo trích lập dự phòng vì nếu không, vốn điều lệ thấp sẽ bị trở thành zero cổ phiếu NH như VNCB hay Ocean bank.. CXN_040915_8590_Phải trích lập dự phòng chứ, tàn cuộc chơi rồi, phải rạch ròi, âm vốn là zero cổ phiếu như VNCB thôi: Một loạt ngân hàng không chia cổ tức 2014 (debt provision)
CXN_020115_7955_Nước tới cổ mới bơi của loài vượn, TPCP cần 440 ngàn tỉ nhưng chỉ phát hành 250 ngàn tỉ vì CXN vạch ra cho loài vượn biết là tiền huy động chỉ 300 ngàn tỉ, trả lãi nợ xấu hết 100 ngàn tỉ, chỉ còn 200 ngàn tỉ mua trái phiếu thì tiền đâu cho DNNVV vay để hoạt động: Phát hành 250.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ năm 2015 (explained)

CXN_021515_8148_4 con số 2015, thu 911 ngàn tỉ, chi 1,150 triệu tỉ, bội chi 226 ngàn tỉ, trái phiếu cần bán 440 ngàn tỉ: Năm 2015, NSNN dự kiến bội chi 226.000 tỉ đồng (NS,TPCP,nợ công)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

23.05.15

Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/hsbc-du-tru-ngoai-hoi-khong-du-cho-ngan-sach-vay-3222461.html
22/5/2015 | 15:49 GMT+7

HSBC: Dự trữ ngoại hối không đủ cho ngân sách vay

Nhận định dự trữ ngoại tệ khoảng 35 tỷ USD vẫn thấp hơn nhiều mức cần thiết tối thiểu là 3 tháng nhập khẩu, HSBC cho rằng khoản tiền này khó đáp ứng thêm nhiệm vụ cho vay đầu tư của Chính phủ.

Đề xuất của Chính phủ cho phép ngân sách đi vay dự trữ ngoại hối để đầu tư vừa được HSBC đề cập trong báo cáo công bố ngày 22/5. Ngân hàng này cho rằng ý tưởng này khó thực hiện nếu xem xét đến khả năng khả dụng của dự trữ ngoại hối hiện nay.

usd1-aq-500-2931-1432282051.jpg
Dự trữ ngoại hối Việt Nam hiện khoảng 35 tỷ USD, tương đương 2,5 tháng nhập khẩu – theo HSBC là thấp so với thông thường.

Trong lần công bố gần đây nhất, nhà điều hành cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam vào khoảng 35 tỷ USD. Theo HSBC, mức dự trữ khoảng 2,5 tháng nhập khẩu này thấp hơn nhiều mức tối thiểu cần thiết ba tháng nên dường như Ngân hàng Nhà nước không có dư địa để cho Chính phủ vay. Nguồn dự trữ này theo đánh giá của HSBC là thấp hơn so với thông lệ và ngay cả với các nền kinh tế khác như Bangladesh, Sri Lanka – những nước có cơ chế quản lý ngoại tệ tương tự. “Việc Ngân hàng Nhà nước phải dùng dự trữ ngoại hối để bảo vệ tỷ giá và tài trợ vốn cho các dự án Chính phủ sẽ khiến VND rơi vào thế bấp bênh”, báo cáo của HSBC nhận định và cho rằng không nên cho ngân sách vay như đề xuất.

Ngân hàng Nhà nước duy trì một biên độ giao dịch hẹp cho cặp tỷ giá USD/VND (+/-1%) mang ý nghĩa rằng nguồn dự trữ ngoại tệ là một công cụ để ổn định tỷ giá. Tuy nhiên, con số 35 tỷ USD vẫn dưới mức trung bình 3 tháng nhập khẩu. “Tình hình còn tồi tệ hơn khi cán cân thương mại đã chuyển từ ngưỡng dương sang âm 3,3 tỷ USD từ đầu năm đến nay, một con số chưa từng thấy từ năm 2011. Điều này sẽ càng gây khó khăn cho dự trữ ngoại hối và tiền tệ”, các chuyên gia của HSBC nói.

Theo ngân hàng ngoại này, khả năng nhà điều hành phải dùng nguồn dự trữ ngoại tệ để can thiệp thị trường từ nay đến cuối năm có thể xảy ra, nhất là trong bối cảnh đồng đôla có thể mạnh lên khi FED tăng lãi suất vào cuối năm. Bên cạnh đó, theo cam kết của Thống đốc năm ngoái, tỷ giá năm 2015 điều chỉnh không quá 2% và đến nay sau hai lần điều chỉnh đã hết dư địa. “Nếu nguồn dự trữ ngoại tệ được đưa vào sử dụng cho các dự án phát triển của Chính phủ thì điều này sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước thiếu cơ sở để duy trì các cam kết và giữ vững uy tín của mình”, HSBC phân tích.

Sở dĩ Chính phủ phải nêu ra đề xuất chưa từng có tiền lệ này ở Việt Nam và hiếm xảy ra trên thế giới này là từ những khó khăn về huy động vốn trên thị trường tài chính. Riêng trong tháng 5, theo số liệu của HSBC, cả 7 phiên đấu giá trái phiếu Chính phủ đều thất bại. Trong 250.000 tỷ đồng kế hoạch phát hành của năm 2015, Bộ Tài chính mới chỉ phát hành thành công 66.000 tỷ đồng (tương đương 27% kế hoạch).

Lý do trái phiếu ế ẩm như hiện nay xuất phát từ Nghị quyết 78, quy định về việc chỉ cho phép phát hành trái phiếu có thời hạn từ 5 năm trở lên, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho việc trả nợ. Tuy nhiên, năm 2013, 2014, trái phiếu kỳ hạn nhỏ hơn 5 năm chiếm từ một nửa đến hai phần ba tổng lượng phát hành. Trong khi đó, với trái phiếu dài hạn, thị trường tỏ ra không hào hứng.

Do đó, HSBC hy vọng kỳ họp Quốc hội lần này sẽ đưa ra những giải pháp theo hướng sửa đổi Nghị quyết 78 thay vì cho phép ngân sách vay dự trữ ngoại hối để tháo nút thắt trên thị trường trái phiếu Chính phủ. “Nếu như Nghị quyết 78 không được sửa đổi, chúng tôi vẫn không kỳ vọng Chính phủ thông qua quy định cho phép mượn tiền từ nguồn dự trữ ngoại tệ. Sẽ có nhiều nguy cơ lớn chất chứa”, HSBC nêu trong báo cáo.

Thanh Thanh Lan

3 comments on “CXN_052315_8877_Mỗi tháng không bán được trái phiếu CP thì Ngân Sách thiếu tiền trang trải là một tỉ đô, 20 ngàn tỉ vnd (chuyện dự trữ ngoại hối là bài sau, bài này có ẩn dụ một đ oạn khá lý thú): HSBC: Dự trữ ngoại hối không đủ cho ngân sách vay (bond, budget, public debt, VNCB, debt provision)

 1. Thôi thế là xong, tiêu đời tài chính tiền tệ vncs.

  Định cố lôi miếng bánh 35tỷ usd(nếu có) cuối cùng còn sót lại, ra chia nhau ăn rồi bỏ chạy à, đâu đơn giản vậy được, để đó cho cp HCS…

  Like

 2. Hihi, vấn đề là ngay cả cái gọi là dự trữ ngoại tệ 35 tỷ đô của Ruồi cũng là vẽ ra thôi, thực chất không biết có được 10-12 tỷ đô không?!

  Tại sao tôi nói vậy? Là vì khoảng 10 năm trước khi 3X và BR mới lên cầm quyền-“cầm tiền”, CP trước của Khải để lại tình trạng kinh tế rất sáng sủa với khỏang 20 tỷ đôla dự trữ NT, và 3X-BR đã tiêu vèo hết trong 2-3 năm đầu, mà có thèm hỏi “vay” ai đâu – thầy trò nó với nhau mà?

  Nay, 3X và ruồi có đến 35 tỷ đã là sự lạ, lại còn dạm hỏi nhau cho cả thiên hạ biết có “vay” được không? Thường thì những câu hỏi đó là nghiên cứu nội bộ CP và NHNN thôi, rôi chúng quyết luôn chứ “xin phép” gì ai? Nay chúng làm thế là 3X-BR muốn đánh tiếng hay dọa Lú rằng kinh tế sắp sập rồi, và cả cái đảng này sẽ sập luôn, nên muốn sống thì phải nghe theo thầy trò tao đây nè, rằng phải làm SBLT để vay tiền, phải bán Phú Quốc, Vân Đồn, Vũng Áng, Tây nguyên, 300,000ha rừng biên giới… cho Tàu thời hạn khoảng 120 năm may ra mới … đủ sống qua 2016 (ĐH12)…

  HSBC (từ “heo sữa bán chạy” đã thành “hoảng sợ bán chui”) là NH ngoại duy nhất bị 3X-BR điều khiển (chứ không được như City Bank hay ANZ…) vì đã lỡ tham lam cho BR/3X vay quá nhiều và không thể đòi được (từ Vinashin đến Vinalines rồi PetroVietnam… và cả hệ thống ngân hàng TM của BR luôn đều là con nợ của HSBC, nên 3X-BR lại thành “chủ nợ” của HSBC!), nên đang tích cự ôm chân BR/3X để đòi nợ xấu…

  Like

 3. Nguyễn thị Doan , phó chủ tịch nước , bệnh nhân tâm thần hoang tưởng dạng nặng , trong giây phút tỉnh táo hiếm hoi đã nói : “ Người ta ( quan chức cộng sản ) ăn của dân không chừa một thứ gì”.

  Nhân dân VN khốn khổ này đang đeo trên cổ 2 cái gông nặng : tập đoàn dốt nát bất tài của chính phủ thủ tướng Ba Xạo và cái đảng ăn hại phản dân hại nước của Trọng Lú . Mỗi một đồng chúng ta làm ra đều phải san sẻ cho 2 tổ chức khốn khiếp này , mà chúng nào có ăn bình thường đâu , chúng ăn khủng khiếp , Chúng ăn trên đầu trên cổ nhân dân, ăn từ trong ăn ra, ăn từ trên ăn xuống , ăn không chừa một thứ gì , rồi lại tiếp tục mượn nợ khắp nơi để ăn tiếp làm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ con cháu của chúng ta mai sau phải còng lưng ra mà trả nợ thay cho chúng .

  Thật vô lý khi 90 triệu người dân VN vẫn cứ im lặng cúi đầu để mặc cho bọn giòi bọ cộng sản ngày đêm đục khoét trên cơ thể của mình và con cháu mình mai sau .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s