CXN_052315_8879_Đã đến lúc 93 triệu dân VN bị bắt buộc phải quyết định, suy nghĩ trong hộp hay suy nghĩ ngoài hộp (thay đổi ĐCSVN cho có dân chủ, nhân quyền, tự do hay giải thể ĐCSVN để có một luồng máu máu của phương Tây) (thinking outside the box): Nên hay không nên cho CSVN vào TPP? (Nguyễn Chính Kết, LTCN, century to change VC)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++

http://en.wikipedia.org/wiki/Thinking_outside_the_box

Thinking outside the box (also thinking out of the box[1][2] or thinking beyond the box) is a metaphor that means to think differently, unconventionally, or from a new perspective. This phrase often refers to novel or creative thinking. The term is thought to derive from management consultants in the 1970s and 1980s challenging their clients to solve the “nine dots” puzzle, whose solution requires some lateral thinking.[3]

The catchphrase, or cliché, has become widely used in business environments, especially by management consultants and executive coaches, and has been referenced in a number of advertising slogans. To think outside the box is to look farther and to try not thinking of the obvious things, but to try thinking of the things beyond them.

DỊCH GOOGLE & HIỆU ĐÍNH

Suy nghĩ bên ngoài hộp (cũng suy nghĩ ra khỏi hộp [1] [2] hoặc suy nghĩ vượt ra ngoài hộp) là một phép ẩn dụ đó có nghĩa là suy nghĩ khác nhau, khác thường, khác thông lệ, hoặc từ một góc nhìn mới. Cụm từ này thường được đề cập đến tư duy đổi mới hay sáng tạo. Thuật ngữ này được cho là xuất phát từ chuyên gia tư vấn quản lý trong những năm 1970 và 1980 đầy thách thức khách hàng của họ để giải quyết câu đố “chín chấm”, mà giải pháp đòi hỏi một số suy nghĩ mới mẻ. [3]

Các khẩu hiệu bắt mắt, hoặc sáo rỗng, đã được sử dụng rộng rãi trong môi trường kinh doanh, đặc biệt là chuyên gia tư vấn quản lý và huấn luyện viên điều hành, và đã được tham chiếu trong một số khẩu hiệu quảng cáo. Để suy nghĩ bên ngoài hộp là nhìn xa hơn và cố gắng không nghĩ đến những điều hiển nhiên, nhưng thử nghĩ về những điều xa hơn họ.

+++++++++++++

CXN: Từ hồi bắt đầu ra tranh đấu tháng 6.2009 (gần 6 năm rồi), CXN không bao giờ có trong suy nghĩ là thay đổi ĐCSVN để có Dân Chủ hơn, Tự Do hơn, Nhân Quyền hơn. Trong đầu CXN luôn luôn là phải giải thể ĐCSVN vì thay đổi nó rất lâu, có thể đến hằng trăm năm để chúng nó thay đổi thành một CP như Mỹ, Úc.

Ngay cả trong thay đổi Đảng lãnh đạo ở Úc, Mỹ, họ gọi đó là “The process of changing blood” tức là “quá trình thay máu” cho dầu về tự do, dân chủ nhân quyền cả 2 đảng cầm quyền và đối lập y như nhau, Lao Động, Tự Do của Úc và Dân Chủ Cộng Hòa của Mỹ. Những slogan bầu cử như “Change we need” không phải là thay đổi suy nghĩ của Đảng cầm quyền mà là “thay đổi đảng cầm quyền này với đảng cầm quyền khác. Hai đảng chi khác nhau về đường lối kinh tế (bên thân DN, bên thân dân nghèo, lao động, từ đó hệ thống thuế 2 bên khác nhau, đối ngoại, bên ko muốn gửi quân, bên gửi quân đi Irak, Afghan v.v.., bên làm ăn Tàu, bên muốn giử công việc cho dân bản xứ).

Tuy vậy, mỗi lần bầu cử là một lần thay máu hay giữ máu cũ còn tốt.

Từ 2009, CXN luôn luôn suy nghĩ là VN sẽ giải thể CS, có bầu cử tự do, CXN ứng cử và thắng cử, cứ giữ ý tưởng đó mà tranh đấu, có rất nhiều ng nói CXN là thần kinh, làm gì có chuyện dân chủ, bầu cử, người ngoài đảng làm Thủ Tướng…Nhưng CXN mặc kệ ai nói thế nào cũng được, đó là suy nghĩ của CXN để là mục tiêu tranh đấu.

6 năm là một thời gian dài, CXN có suy nghĩ “outside the box” tức là “suy nghĩ ngoài cái hộp suy nghĩ thông thường (như cái hộp của Nguyễn Chính Kết dưới đây)”. Dĩ nhiên là suy nghĩ của CXN bây giờ thay đổi, CXN ko nghĩ mình là Thủ Tướng nữa nhưng suy nghĩ ĐCSVN giải thể, suy sụp là cái suy nghĩ của phần nhiều ng dân VN bây giờ.

Chính vì suy nghĩ CS phải sụp đổ nên CXN ko lo lắm về VN sẽ lệ thuộc Tàu, vì CXN suy nghĩ nếu CP nào khác lên thì họ sẽ là dân chủ, nhân quyền, tự do và sẽ dần dần cắt lệ thuộc tàu trừ trường hợp ve sầu thoát xác hay MTGPMN2 hay Poutin 2.

Trái lại với suy nghĩ này là suy nghĩ của NC Kết dưới đây…Trích bài NCK:”Nhưng thử đặt ngược lại vấn đề: giả sử Hoa Kỳ tiếp tục lệnh cấm vận CSVN đến ngày nay, thì trong 20 năm qua, vấn đề nhân quyền sẽ tệ hơn hay tốt hơn tại Việt Nam?“(HT) Với CXN suy nghĩ thì khi HK còn cấm vận thì 10 năm là CS sẽ sụp, thì có CP mới thì làm gì còn vấn nạn nhân quyền nữa, đó là suy nghĩ ngoài hộp của CXN khác với NCK.

Từ cái suy nghĩ khác (trong hay ngoài hộp thì ý tưởng và hành động khác nhau. Với đoạn nhỏ này thì 2 ý tưởng trùng hợp một tí:”Đừng nghĩ rằng CSVN sẽ thay đổi bản chất tàn bạo hay sẽ tôn trọng nhân quyền hơn khi vào được TPP. Đó là một ảo tưởng. Nhưng chắc chắn khi CSVN vào được TPP, thì Hoa Kỳ và thế giới có thể áp lực CSVN nhiều hơn, và CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng hơn… Và những nỗ lực vận động chính giới tại hải ngoại mới có hy vọng buộc CSVN phải chùn tay đàn áp? (“Chùn tay đàn áp” chứ không phải “tôn trọng nhân quyền”. CSVN không bao giờ chấp nhận tôn trọng nhân quyền, nhưng có thể buộc phải “chùn tay đàn áp” khi bị áp lực từ dân chúng và từ quốc tế). Điều này thuận lợi cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước hơn.”(HT) Tí xíu thôi ở chổ CS ko bao giờ thay đổi bản chất tàn bạo được.

Cái này có viễn kiến hay ko ??? Theo CXN thì ko, là không nghĩ ra ngoài hộp dc, là ý tưởng lệ thuộc vào TC hay HK:”Chúng ta cần có viễn kiến khi nhìn mọi vấn đề!

Hiện nay, CSVN đang theo chính sách đu giây giữa Trung cộng và Hoa Kỳ. Đó là điều mà chúng ta không muốn, thậm chí không chấp nhận. Chúng ta muốn CSVN “thoát Trung”, bỏ hẳn Trung cộng và nghiêng hẳn về phía Hoa Kỳ. Đó là do chúng ta so sánh hiện trạng còn rất xấu bây giờ với tình trạng mà chúng ta mong muốn.

Nhưng cách đây 20 năm, khi CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng và Liên Xô, thì phải nói rằng việc tạo được tình trạng CSVN đu giây giữa Trung cộng và Hoa Kỳ là một thắng lợi, nghĩa là khiến Trung cộng và Liên Xô không còn “độc quyền” ảnh hưởng trên CSVN nữa.“(HT)

Trích:”Lòng hận thù CSVN là một động lực rất tốt cho cuộc đấu tranh. Nhưng để lòng hận thù lấn át lý trí, và đóng vai trò chủ đạo hướng dẫn cuộc đấu tranh thì cũng rất bất lợi.

Cần phải thấy được cùng một lúc nhiều hậu quả xấu khi CSVN vào được TPP và không vào được TPP. Chúng ta cần phải so sánh những hậu quả ấy với nhau để biết được hậu quả nào xấu nhất, hậu quả nào xấu hơn, và sự khôn ngoan đòi buộc chúng ta phải chấp nhận hậu quả xấu nhỏ để tránh được hậu quả xấu lớn hơn.

Bị thôi miên bởi một hậu quả xấu khiến ta không thấy được hậu quá xấu lớn hơn, nên cố tránh hậu quả xấu nhỏ để rồi “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” thì thật là điều chẳng ai trong chúng ta mong muốn!

Chúng ta cần có viễn kiến khi nhìn mọi vấn đề!“(HT) CXN muốn giải thể ĐCS nhưng CXN có thù cá nhân với CS đâu. NC Kết nghĩ hậu quả xấu nhất là ĐCSVN lệ thuộc TC là xấu nhất, xấu hơn là ĐCSVN nghiêng về Mỹ. Nhưng CXN nghĩ ngoài cái hộp CS cai trị VN là nếu CS giải thể, CP Dân chủ lên thì còn gì mà có chuyện lệ thuộc hay ngã về TC. Vậy NC Kết có viễn kiến hơn hay CXN có viễn kiến hơn, ai suy nghĩ trong hộp và ai suy nghĩ ngoài hộp ??? Và ý kiến của LM Phan Văn Lợi gần đây là gì ???….CXN_050315_8764_Nghe LM Phan Văn Lợi trong video Hội Luận công kích trí thức 72, 42, 61 chỉ ăn l ương ĐCSVN và tối ngày cứ kiến nghị kiến nghị và kiến nghị thay vì huy động sức mạnh củ a dân (điều mà CXN nói hằng 5 năm nay) để giải thể chế độ CS (27 Hội Đoàn)

Trích bài 8746 ngày 3.5.15:”LM chỉ trích họ đấu tranh để ĐCS sửa lại có thêm Dân Chủ, LM Lợi, CS không thể nào sửa trở thành dân chủ được, trí thức 72 đang cố tình sửa bộ mặt CS để đẹp mặt CS…CS ko bao giờ nghe các ông đâu. Các ông hãy khơi dậy sức mạnh nhân dân. LL Trí thức không có giá trị gì trong cuộc đấu tranh này (lời Lạc Việt), trí thức bị vô hiệu.“(HT)

Vậy thì kết luận đã quá rõ, LM PVL cũng nghĩ ra ngoài cái hộp, chỉ có NC Kết là vẫn nghĩ bên trong cái hộp, còn Nguyễn Quang Duy thì sao ???CXN_051615_8844_Chưa bao giờ thấy con bò nào ngu nhiều hơn thằng LS XHCN Nguyễn Văn Đài này, kiêm lu ôn thủ lĩnh của PT Anh Em Dân Chủ. Thằng thủ lĩnh nó ngu như thế thì những thằng óc nho trộn bã đậu ăn theo nói leo với thằng Nguyễn Văn Đài này ngu tới cở nào ????? NV Đài bị anh cả Ng uyễn Quang Duy mắng ngu (không nên bỏ phiếu gia nhập TPP) mà vẫn không biết là mình ngu !!!!: Trao đổi với LS Nguyễn Văn Đài v/v ủng hộ VN vào TPP (Nguyễn Quang Duy) (LTCN, 27 Hội Đoàn)

=

Trích bài 8844 ngày 16.5.15:”Cái tư duy PTDC nhờ vả Mỹ, Úc, TĐS là một tư duy ngu xuẫn chứ từng thấy của những thằng sinh ra và lớn lên trong môi trường CS nhồi sọ từ phong cách từ suy nghĩ. Quốc tế (QT) đến với chúng ta là để họ tìm hiểu nguyện vọng của đại đa số 93 triệu dân (đó mới là phương thức dân chủ nhất, họ ko hỏi chính quyền, họ hỏi ng nắm tâm tư người dân nhất) qua những nhà bất đồng chính kiến thì thằng óc lợn này lại phó mặc cho họ làm gì thì làm, óc lợn tin tưởng vào QT trong khi QT chưa biết phải làm gì vì chưa rõ nguyện vọng của ng dân, đó là QT đang thực thi DC mà họ có thể cho phép bởi CSVN mà hành xử. Vậy mà thằng óc lợn này huênh hoang là 15 năm làm việc với ngoại giao Tây Âu, thằng này liếm đít hết thằng Mỹ này đến con Mỹ khác, Châu Âu, Úc v.v.. ai quan tâm NQ, TD, DC tụt quần xuống thì Nguyễn Văn Đài này liếm sạch.

Chúng tôi người Việt Hải Ngoại cũng đi điều trần vậy. Lập Pháp Úc, Mỹ tìm đến chúng tôi, mời chúng tôi ra điều trần là để biết quan điểm của 93 triệu dân VN thông qua chúng tôi rành tiếng Việt, sát cánh với dân VN, họ hỏi, chúng tôi trả lời chứ họ không mời chúng tôi đến để nói..:”Tụi tao làm thế này thế này nè, tụi bây muốn Hạ V, Thượng V chúng tao giúp tụi bây thì tụi bây phó mặc cho chúng tao, để đó chúng tao lo cho. CP Mỹ Úc ko là CP CS mà những ng sinh ra và lớn lên ở VN nghĩ là một là trông cậy Đảng, bất đồng chính kiến là nhờ Mỹ, Úc.”(HT)

Vậy thì trg 8406 có 3 ng, 2 ng suy nghĩ ngoài cái hộp chỉ duy nhất NC Kết suy nghĩ trong cái hộp.

Đã dến lúc 93 triệu dân phải có quyết định trong hộp hay ngoài hộp tức là giải thể CS hay thay đổi ĐCS để những hành động của 93 triệu ng tường xứng vói suy nghĩ trong hay ngoài hộp của mình. NC Kết viết thì ra vẻ thông thái, hướng dẫn dư luận để chấp nhận TPP là kéo CS về phía Mỹ hơn là nghĩ ngoải hộp CS là khi VN ko còn CS thì có ai lo về lệ thuộc Trung Cộng đâu.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

23.05.15

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++

Nên hay không nên cho CSVN vào TPP?

Posted on Tháng Năm 21, 2015 by aotrangoi | Để lại bình luận

Nguyễn Chính Kết – Cách đây 20 năm, khi Hoa Kỳ muốn bình thường hóa quan hệ với CSVN và bãi bỏ lệnh cấm vận, rất nhiều người Việt trong và ngoài nước không đồng ý.

Nhưng thử đặt ngược lại vấn đề: giả sử Hoa Kỳ tiếp tục lệnh cấm vận CSVN đến ngày nay, thì trong 20 năm qua, vấn đề nhân quyền sẽ tệ hơn hay tốt hơn tại Việt Nam?

Và những vận động chính giới tại hải ngoại yêu cầu Hoa Kỳ và các nước dân chủ áp lực CSVN phải tôn trọng nhân quyền có thực hiện được không? và thực hiện thì kết quả được bao nhiêu? Có kết quả bằng hiện nay không?

Làm sao Hoa Kỳ có thể áp lực CSVN khi mà giữa Hoa Kỳ và CSVN không hề có tương quan ngoại giao?

Và khi CSVN không có tương quan ngoại giao và thương mại với thế giới, nhất là với Hoa Kỳ, thì Trung cộng sẽ ảnh hưởng mạnh hơn trên CSVN hay sẽ yếu đi?

Đừng nghĩ rằng CSVN sẽ thay đổi bản chất tàn bạo hay sẽ tôn trọng nhân quyền hơn khi vào được TPP. Đó là một ảo tưởng. Nhưng chắc chắn khi CSVN vào được TPP, thì Hoa Kỳ và thế giới có thể áp lực CSVN nhiều hơn, và CSVN sẽ bớt lệ thuộc vào Trung cộng hơn… Và những nỗ lực vận động chính giới tại hải ngoại mới có hy vọng buộc CSVN phải chùn tay đàn áp? (“Chùn tay đàn áp” chứ không phải “tôn trọng nhân quyền”. CSVN không bao giờ chấp nhận tôn trọng nhân quyền, nhưng có thể buộc phải “chùn tay đàn áp” khi bị áp lực từ dân chúng và từ quốc tế). Điều này thuận lợi cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước hơn.

Theo Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam tại Việt Nam giống như một tảng cao-su, hễ nhấn vào thì nó lõm xuống. Nhưng hễ rút ra thì nó trở lại tình trạng cũ.

Vì thế, đừng bao giờ hy vọng CSVN vào được TPP thì sẽ tôn trọng nhân quyền hơn, mà hãy hy vọng rằng Hoa Kỳ và thế giới có khả năng áp lực CSVN về vấn đề nhân quyền nhiều hơn. Muốn CSVN chùn tay đàn áp nhân quyền, thì phải luôn luôn áp lực CSVN bằng mọi cách, không bao giờ nên ngừng nghỉ. Cho CSVN vào TPP để CSVN giao thương với thế giới thì thế giới có nhiều phương tiện để áp lực CSVN hơn.

Lòng hận thù CSVN là một động lực rất tốt cho cuộc đấu tranh. Nhưng để lòng hận thù lấn át lý trí, và đóng vai trò chủ đạo hướng dẫn cuộc đấu tranh thì cũng rất bất lợi.

Cần phải thấy được cùng một lúc nhiều hậu quả xấu khi CSVN vào được TPP và không vào được TPP. Chúng ta cần phải so sánh những hậu quả ấy với nhau để biết được hậu quả nào xấu nhất, hậu quả nào xấu hơn, và sự khôn ngoan đòi buộc chúng ta phải chấp nhận hậu quả xấu nhỏ để tránh được hậu quả xấu lớn hơn.

Bị thôi miên bởi một hậu quả xấu khiến ta không thấy được hậu quá xấu lớn hơn, nên cố tránh hậu quả xấu nhỏ để rồi “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” thì thật là điều chẳng ai trong chúng ta mong muốn!

Chúng ta cần có viễn kiến khi nhìn mọi vấn đề!

Hiện nay, CSVN đang theo chính sách đu giây giữa Trung cộng và Hoa Kỳ. Đó là điều mà chúng ta không muốn, thậm chí không chấp nhận. Chúng ta muốn CSVN “thoát Trung”, bỏ hẳn Trung cộng và nghiêng hẳn về phía Hoa Kỳ. Đó là do chúng ta so sánh hiện trạng còn rất xấu bây giờ với tình trạng mà chúng ta mong muốn.

Nhưng cách đây 20 năm, khi CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng và Liên Xô, thì phải nói rằng việc tạo được tình trạng CSVN đu giây giữa Trung cộng và Hoa Kỳ là một thắng lợi, nghĩa là khiến Trung cộng và Liên Xô không còn “độc quyền” ảnh hưởng trên CSVN nữa.

Chúng ta nên nhìn nhận tình trạng xấu hiện tại để tìm cách cải thiện nó, chứ đừng làm cho nó xấu hơn. Đừng đẩy CSVN trở lại vào thế hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng, về kinh tế cũng như chính trị. Đừng bít đường cho việc CSVN giao thương với thế giới và Hoa Kỳ, khiến CSVN phải bám chặt vào Trung cộng nhiều hơn để tồn tại.

Houston, ngày 18/5/2015

© Nguyễn Chính Kết
© Đàn Chim Việt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s