Chính quyền Khánh Hòa “xẻ thịt” bãi biển Nha Trang

Rất nhiều lãnh đạo, trước khi về hưu đã tranh thủ ký quyết định chia cho chủ đầu tư một phần bãi biển Nha Trang để kiếm một mớ tiền lại quả. Chính tư duy này đã khiến cho rất nhiều công trình bê-tông mọc lên khắp bãi biển, xẻ thịt dần hết bãi biển Nha Trang


Chính quyền Khánh Hòa “xẻ thịt” bãi biển Nha Trang
Những người nặng lòng với Nha Trang hẳn sẽ không khỏi bùi ngùi khi nhìn thấy thành phố mến yêu của họ đang từng ngày bị chính quyền CSVN làm cho trở nên tàn tạ.
Cali Today News – Ai đã từng đến nơi đây đều ghi dấu ấn với hàng dừa, rặng thùy dương xanh thẳm nằm tỏa bóng bên bãi biển xanh màu ngọc bích. Vậy nhưng, chỉ độ khoảng 15 năm trở lại đây, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã cho tư nhân xây dựng hàng loạt công trình lấn chiếm bờ biển, cướp đi không gian để người dân có thể vui chơi, dạo mát. Che chắn tầm nhìn, chắn cả gió thổi vào thành phố từ biển vào. Và mới đây, một công trình mới lại được chính quyền cho phép tư nhân xây dựng trong khu vực công viên Phù Đổng.

Công trình đang được thi công tại công viên Phù Đổng. Ảnh: Thanh Niên

Trước đây, vào năm 2010, trước việc chính quyền cho xây dựng hàng loạt công trình xây dựng, như: Nhà hàng, resort, công viên nước… đã khiến cho tạp chí National Geographic đánh giá bãi biển Nha Trang năm trong 99 bãi biển tồi tệ nhất trên thế giới. Sở dĩ có việc này là do National Geographic cho rằng, việc chính quyền khai thác, phát triển bãi biển Nha Trang kém bền vững. Họ cho xây dựng nhiều công trình không hợp lý. Bên cạnh đó, rác thải tràn lan trên bãi biển, đường phố, nước thải sinh hoạt của người dân không được xử lý xả thẳng ra biển Nha Trang làm cho nơi này mất đi vẻ đẹp tự nhiên. Tốc độ bê-tông hóa bãi biển Nha Trang diễn ra quá nhanh, mất đi sự hài hòa giữa thiên nhiên với con người.

Những tưởng lời báo động của National Geographic sẽ đánh động đến những người quản lý. Vậy nhưng, bỏ ngoài tai những ý kiến của các chuyên gia, bị mù lòa bởi những món tiền khổng lồ do phía chủ đầu tư mang lại, lãnh đạo chính quyền tỉnh Khánh Hòa vẫn cho xây dựng nhà hàng nổi E-land Four Seasons che chắn trên bãi biển Nha Trang. Việc cấp phép cho tư nhân xây dựng công trình trên bãi biển Nha Trang đã sát muối vào những trái tim người Nha Trang. Nỗi đau ấy chưa nguôi ngoai, thì nay chính quyền lại tiếp tục cho xây một nhà hàng còn bề thế hơn, trên nền công viên Phù Đổng.

Ngay tại công viên Phù Đổng, vốn được xây dựng trên bãi biển Nha Trang, nhưng do không có khách thành ra đã bỏ hoạt động từ bấy lâu nay. Người đã thuê mướn lại để cho xây dựng một nhà hàng Nga, chuyên phục vụ cho khách Nga khi qua du lịch tại Việt Nam. Trên con đường Trần Phú (đường Duy Tân cũ), người dân phát hiện chính quyền đang cho xây dựng dự án công viên Phù Đổng do chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Invest Park Nha Trang. Được biết, công trình này được xây dựng theo sự cho phép của ông giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ vào ngày 6/5/2014.

Người dân chỉ biết công trình đang được xây dựng khi một số hạng mục vượt lên khỏi rào chắn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo tờ Tuổi Trẻ cho biết, công trình bê-tông cốt thép đã được xây trồi lên trên bãi biển Nha Trang là phần nổi của nhà hàng Nga, có diện tích xây dựng 1.100m2/1.307m2 tổng diện tích sàn. Nhà hàng này có một tầng với chiều cao cho phép là 7,5m. Đó chỉ là một trong ba hạng mục được cấp phép. Hai hạng mục còn lại là tầng hầm nhà hàng Nga, cho xây ngầm sâu 3,5m với diện tích 2.880m2 và khu công viên phía Nam với hơn 12 ngàn mét vuông, có đến vài chục hạng mục công trình sẽ được xây dựng.

Trước quyết định cho xây dựng của chính quyền tỉnh, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Khánh Hòa phản đối. Theo họ, việc cho xây dựng công trình ở phía đông đường Trần Phú là việc làm “bức tử” bãi biển Nha Trang.

Trên tờ Tuổi Trẻ, Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng cho rằng, việc quy hoạch, xây dựng các công trình đô thị, nhất là thuộc các di tích, danh lam thắng cảnh là phải lấy ý kiến các hội nghề nghiệp. Vậy nhưng, chính quyền đã không hề lấy ý kiến của hội nghề nghiệp, họ tự tung tự tác làm.

“Đối với cảnh quan đô thị và cảnh quan bảo tồn đều có luật lệ của nó hết chứ không phải anh muốn làm gì thì làm. Cảnh quan bảo tồn theo quy định là phải giữ gìn cảnh quan kiến trúc đặc trưng vốn có của không gian khu vực quy hoạch, xây dựng”- Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng nói với báo Tuổi Trẻ.

Từ trước và sau năm 1975, bãi biển Nha Trang được gìn giữ rất đẹp. Vẻ đẹp ấy đã đi vào thi ca, lắng đọng vào ký ức của rất nhiều người. Vậy nhưng, trong nhiều năm trở lại đây, lãnh đạo chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã chia cắt, cấp phép cho rất nhiều nhà đầu tư chiếm làm dự án khiến cho bãi biển Nha Trang ngày càng trở nên xấu xí trong mắt của nhiều du khách. Rất nhiều lãnh đạo, trước khi về hưu đã tranh thủ ký quyết định chia cho chủ đầu tư một phần bãi biển Nha Trang để kiếm một mớ tiền lại quả. Chính tư duy này đã khiến cho rất nhiều công trình bê-tông mọc lên khắp bãi biển, xẻ thịt dần hết bãi biển Nha Trang.

Người Quan Sát

http://baocalitoday.com/vn/tin-tuc/viet-nam/chinh-quyen-khanh-hoa-xe-thit-bai-bien-nha-trang.html

__._,_.___

9 comments on “Chính quyền Khánh Hòa “xẻ thịt” bãi biển Nha Trang

 1. Đã nói CÁN BỘ CSVN LÀ ĐÀN BÒ VÀO THÀNH PHỐ

  Dọc bãi biển Nha Trang từ Cảng Cầu Đá đi ngược lên phía bắc đến đoạn Bãi Tiên (Rusalka cũ), không điểm nào bầy bò Việt Cộng Nô này không phá nát cảnh vật MÔI SINH thiên nhiên. Nhà hàng mọc lên trải dài dọc theo ven bờ trong như LÁ Chắn Phủ Quan Tài THÀNH PHỐ, gây ô nhiễm hết sức trầm trọng về sinh thái biển, hằng hà cây số Km rạn san hô bị san lấp, lấn biển vô tội vạ, đẩy Vịnh Nha Trang rơi vào cảnh BIỂN NƯỚC MÊNH MÔNG TÔM CÁ THÌ ZERO.

  Phải nói là trên 100% khách du lịch quốc tế đến Vịnh Nha Trang, họ đều thán một câu rằng THIS LOCAL GOVERNMENT IS ONE OF WILD ANIMAL SPECIES, TOO STUPID, NOT MORE… TỨC CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG NÀY LÀ MỘT TRONG NHỮNG LOÀI ĐỘNG VẬT HOANG DẠI, QÚA ĐẦN ĐỘN, KHÔNG HƠN…

  Like

  • Bạn tớ ở Nha Trang cũng nói giống như bạn. Anh ấy còn nói NHA TRANG NÊN ĐỔI TÊN THÀNH “NHÀ TANG” THÌ ĐÚNG NGHĨA HƠN

   Like

   • Mà cũng có lý, rất trùng khớp VỚI bọn nước ngoài khi họ đọc , nói 2 chữ Nha Trang phiên âm thành NHÀ-TANG, không có vị nước ngoài nào nói chuẩn phiên âm của chữ Nha Trang

    Like

 2. CSVN đã chia nhau hết từng mét bờ biển dài đến trên 5000 kms (theo đường cong) rồi. Cá nhân tôi mấy năm gần đây đã đến các dải đất ven biển từ Quảng Ninh (các bãi/bờ biển Trà Cổ, Hải Hà, Vân Đồn, Hạ Long, Quảng Yên…), Hài Phòng (Cát Bà, Đồ Sơn…), Nam Định (Giao Thủy, Hải Hậu…), Thanh Hóa (Sầm Sơn, Tĩnh Gia…), Hà Tĩnh (Nghi Xuân…), rồi Huế, Đà nẵng…, đến tận Cà Mau “của” 3X, và cả ngoài Phú Quốc, Côn Đảo… tất cả mọi bờ bãi biển đều đã có chủ tư nhân là các tư bản đỏ địa phương (quan chức, sân sau CS…).

  Công nghệ cướp đất (rừng và biển của quốc gia) của chúng qua mấy bước sau:
  1/ Giáo khai thác qua các dự án trồng rừng hay hỗ trợ người nghèo như 347 gì đó. Dân được giao đất, rùng, bờ biển rất ít – chi có quan và “nhà quan” từ xã huyện lên tỉnh và cả TW…
  2/ Sau đó là “dán sổ đỏ” tức cấp Quyền sử dụng đất (thực chất với CS thì đó là quyền sở hữu đất) cho các gia đình quan CS và các sân sau của CS các cấp… Các quan tỉnh muốn lên chức thì phải chọn những mảnh đất, bãi biển ngon nhất của tỉnh mình mà làm sổ đỏ đứngs tên vợ con các quan ở HN sẽ cất nhắc mình. Đất, biển càng đẹp càng lớn thì lên chức càng to, ngồi chức càng lâu – chả khác nào bọn ở TƯ cắt đất rừng, biển đảo của Dất nước dăng cho Tàu cộng để được vào BCT hay TBT, tưởng thú… cả!
  3/ Sau đó các quan “đẩy” những cái gọi là “đất có chủ quyền tư nhân” đó ra thị trường để mua bán, làm dự án, xây dựng thương mại du lịch… như các hiện tượng ở Nha Trang mà bài báo này chỉ ra. Đó chỉ là đoạn áp chót.
  4/ Giai đoạn chót là ôm tiền đi rửa trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh (thường là BĐS) khác để đổi mầu tiền máu thành vàng…, gọi là

  Quá trình ăn đất rùng, biển trên của CSVN là quá trình đổi màu Tài sản quốc gia của CSVN, đã và đang xảy trên diện rộng khắp cả nước và suốt khoảng hai chục năm qua, nay đã vào giai đoạn chót lắm rồi…

  Tôi thường đâu đầu, không biết sau này các chính phủ Hậu cộng sản sẽ xử lý các vấn đề cướp đất nội xâm của CSVN này thế nào đây – vì những kẻ ôm đất, bãi biển, rừng núi… hiện nay cũng là bọn sân sau “khác cánh quân”, cũng chỉ là cách rửa tiền máu của chúng cướp được của dân của nước ở chỗ khác vào BĐS đó mà thôi?

  Like

  • Bạn nói cực kỳ chính xác!,

   CP HCS, sẽ lôi cổ hết bọn này ra, bắt đích thân chúng nó PHẢI ĐẬP BỎ,SAN BẰNG, ĐẤT ĐAI TRẢ LẠI THIÊN NHIÊN NHƯ CŨ

   NƠI NÀO RỪNG TRỌC ĐẦU BẮT CHÚNG TRỒNG LẠI TỪNG CÂY MỘT, SINH THÁI VEN BỜ NẠO VÉT SẠCH TRẢ LẠI NHƯA XƯA……

   Like

 3. Nói đến Nhà Tang (nha trang) thì phải nói đến thằng Vinpear chuyên hủy duyệt sinh thái Nha Trang, do thằng này khởi sự cày nát Hòn Tre, làm ngòi nổ cho các thằng con cộng đực/cái khác cũng bắt chước phá nát các hòn đảo khác và vô số bãi biển ven bờ trong vịnh

  Like

 4. Sau khi Nhà Tang trở thành 29 vịnh đẹp nhất thế giới, thì thằng MỌI VINPEAR LAND NHATRANG ra đời biến vịnh Nha Trang thành Vịnh BỊ NƯỚC NGOÀI CHƯỞI NHIỀU NHẤT

  CÁI VỊNH ĐANG ĐẸP MÊ HỒN NHƯ BỨC TRANH SỐNG ĐỘNG, LẠI XUẤT HIỆN SỢI DÂY TREO ĐỒ, BÔI ĐEN NGANG SƯỜN BỨC TRANH, ĐẤY LÀ CÁI “CÁP TREO” CHẮN NGANG GIỮ VỊNH

  Like

 5. Lương sơn bạc ta có được các vị hảo hán văn võ song toàn thế này thì lo gì sau này không dựng nên nghiệp lớn ?? tôi hoàn toàn tán đồng với pác ファシスト日本 . sau khi dân nước vệ khởi binh phạt cộng thành công , chiếm lại thành trì nhà nam sau 85 năm rơi vào tay lũ giặc cỏ nhất định phải lập tòa án nhân dân ( đúng nghĩa của dân )xét xử toàn bộ tội của bọn chúng từ 1945 tới nay , truy thu nguồn gốc tài sản và trả lại công bằng cho khổ chủ – là những nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của chúng . những dự án chúng làm cái nào bất hợp lý bắt buộc phải đập bỏ trả lại cảnh quan thiên nhiên như cũ .
  tôi rất bức xúc với việc chúng chiếm hết bờ biển làm của riêng để kinh doanh kiếm tiền – hoàn toàn vì mục đích thương mại , vụ lới cá nhân – băng nhóm lợi ích . ra biển chơi muốn lang lang ngắm biển trên bờ cát tự nhiên của đất nước thì không còn chỗ nào là không phải trả tiền , đều phải đi qua hàng rào nhà hàng của bọn chúng mới có thể tiếp cận được với biển . vụ này làm tôi điên lắm đây
  đm nó mai mốt đập phá tung hết đánh đuổi hết lũ ròi bọ này ra khỏi bờ biển

  Like

 6. Mỗi lần coi phim Mỹ là tôi lại vô cung ngưỡng mộ và khâm phục những cảnh đẹp thiên nhiên hoang dã nơi đây. Những cánh rừng trải rộng cao vút hoang sơ, những núi đá cao còn nguyên bản, những bờ biển sạch bóng trải dài ngút tầm mắt. Những con vật vô tư, tự do thong dong đi lại,…

  Trông người lại nghĩ đến ta, từ năm 1930 đến nay bị đcs cầm quyền cai trị, chúng đi đến đâu là phá nát môi trường sống đến đó. Bao cánh rừng nguyên sinh, trù phú bị chúng chặt gỗ, đốt phá nát. Bao nhiêu động vật quý hiếm bị chúng săn bắn , giết thịt. Nhìn cảnh xây dựng nhà của ở tp lớn thì đủ biết bọn csVN này nó ngu cỡ nào. Không có nổi cái vỉa hè đi cho ra hồn . Đường điện y hệt mạng nhện. Sông ngòi, ô nhiễm đen ngòm. Bao mỏ than chúng đào bán hết, bán cả đất cho Singapo. Tất cả đất nước này bầy đàn csvn tranh nhau , cướp phá bằng sạch, tan hoang hết rồi. Nhìn mà đau lòng uất ức quá mọi ng ơi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s