Cơ quan nhà nước VN sẽ minh bạch hơn?

Posted by adminbasam on 23/05/2015

BBC

23-05-2015

Đoàn khảo sát thuộc Vusta thăm và trao đổi với BBC về luật tự do thông tin với báo chí, truyền thông tại Anh.

Đoàn khảo sát thuộc Vusta thăm và trao đổi với BBC về luật tự do thông tin với báo chí, truyền thông tại Anh.

Bên lề cuộc tọa đàm tại BBC tuần này liên quan các quyền tự do thông tin và tiếp cận thông tin ở Anh, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, trưởng đoàn khảo sát thuộc Liên hiệp hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) cho BBC hay một Dự luật về Tiếp cận Thông tin sẽ sớm được đệ trình lên Quốc hội Việt Nam trong giữa năm nay.

Nguyên đại biểu Quốc hội Việt Nam nói: “Theo tôi được biết Dự thảo Luật này sẽ được trình ra Quốc hội Việt Nam tại kỳ họp sắp tới. Và theo thông lệ, Luật sẽ được quyết định thông qua hay không thông qua bằng bỏ phiếu vào kỳ họp cuối năm nay.

“Tôi cũng rất hy vọng luật sẽ sớm được thông qua để đảm bảo một trong những quyền con người hết sức cơ bản, đó là quyền tự do thông tin.”

Khi được hỏi giữa các phương án tên Dự luật là “Luật về Quyền tiếp cận thông tin” và “Luật về Quyền Tự do Thông tin”, phương án nào có ý nghĩa rộng hơn, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nêu quan điểm:

“Tôi tất nhiên thích cái tên là ‘Luật Tự do Thông tin’ hơn, còn tôi nghĩ rằng trong tiếng Việt, từ ‘tiếp cận’ không nói lên được hết tất cả nội dung của quyền tự do thông tin của người dân.

“Quyền tự do thông tin ấy là quyền tự do tiếp cận, tự do lưu giữ, tự do phổ biến và tự do sử dụng. Đấy là quyền tự do thông tin. Còn nói tiếp cận thì thực ra không thể hiện được hết tất cả ý nghĩa này.

“Tuy nhiên, Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam đã sử dụng từ “Quyền Tiếp cận Thông tin” và tôi nghĩ rằng việc sử dụng từ này trong Hiến pháp cũng không phải là thể hiện một quan điểm hẹp hòi gì trong việc thực hiện quyền tự do thông tin, mà chẳng qua là cách dịch tiếng Anh của một số anh em ở trong nước (Việt Nam) thôi.”

‘Khâu yếu nhất’

Ông Nguyễn Minh Thuyết bày tỏ mong muốn đạo luật sớm ra đời, nhưng trước hết, ông nhấn mạnh điều mà ông cho là ‘khâu yếu nhất’ thực thi luật pháp ở Việt Nam

Ông nói:

“Tôi cũng cảnh báo ở Việt Nam, thường chỗ yếu nhất không phải là việc xây dựng luật, mà yếu nhất là việc thi hành pháp luật.

“Cho nên tôi cũng rất mong muốn là sau khi Đạo luật đã được ra đời, các cơ quan nhà nước, các cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước và cả những tổ chức có những thông tin quan hệ đến lợi ích của cộng đồng phải nhận thức cho đúng vai trò của quyền tự do thông tin.

“Và về phía người dân thì cũng cần nhận thức cho đầy đủ quyền của mình để thực thi cho tốt.

“Chúng ta cũng không hy vọng có được 10 điểm ngay, bởi vì như nước đầu tiên mà có Luật Tự do thông tin là Thụy Điển, thì họ đã có gần 300 năm rồi.

“Chúng ta bây giờ mới bắt đầu ban hành ‘Luật Tự do Thông tin’, hay là ‘Luật Tiếp cận Thông tin’ theo thuật ngữ của Việt Nam,

“Tôi chắc quá trình này cũng còn phải là một quá trình cũng không đơn giản, một quá trình khá là vật vã,” nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Xã hội và Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Việt Nam, nói với BBC.

Được biết, từ ngày 18/5 đến 22/5/2015, Đoàn khảo sát thuộc Vusta, do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết làm trưởng đoàn, đã làm việc với một cơ quan của Anh như Cao ủy Thông tin Vương quốc Anh, một số cơ quan chính quyền, tòa án địa phương ở một số nơi như London, Manchester, Glasgow.

Trong chuyến đi này, đoàn cũng đã tới khảo sát và học hỏi kinh nghiệm tại BBC về việc thực hiện quyền tiếp cận và truyền bá thông tin của báo chí, truyền thông.

4 comments on “Cơ quan nhà nước VN sẽ minh bạch hơn?

 1. Sự hoảng loạn của bọn “ chiên da kinh tế XHCN ”

  Chuyên gia: “Không tái cơ cấu là chết!”

  -Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung :
  “Chúng ta tái cơ cấu kinh tế chậm quá, chứ không phải chậm vừa .”
  – Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ : “Chúng ta mới đi mon men vào tái cơ cấu chứ chưa đi thực chất vào guồng tái cơ cấu. Tái cơ cấu vẫn trên nền tư duy cũ, vẫn kinh tế nhà nước là chủ đạo, thì sao gọi là tái cơ cấu”.
  – Chuyên gia Nguyễn Tú Anh của CIEM : “Chúng ta đang đẩy nợ xấu vào kho, bào mòn nợ xấu bằng tỷ lệ dự phòng cao. Vô hình chung, chi phí xử lý nợ xấu đang đẩy lên vai hai nhóm người, người gửi tiền và người đi vay.”

  http://www.thesaigontimes.vn/130638/Chuyen-gia-Khong-tai-co-cau-la-chet.html

  Like

 2. Thành quả của “ đỉnh cao trí tuệ VN”

  Ngành ô tô Việt Nam đủ tiêu chuẩn để…chết

  PGS.TS Phạm Ngọc Tuấn, giảng viên Khoa Cơ khí Đại học Bách khoa TP.HCM kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Cơ khí TP.HCM :
  “Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã chết lâm sàng, phải chấp nhận hy sinh nó để tập trung vào những ngành khác quan trọng hơn.”
  “… Việt Nam đang có tình trạng làm gì cũng thiếu có cơ sở, trong khi việc minh chứng cơ sở còn khó hơn chuyện đưa ra chính sách”.

  http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nganh-o-to-viet-nam-du-tieu-chuan-dechet-3269146/

  Like

 3. Các bạn ạ, chúng ta phải cảnh giác với những chiêu lừa mới của CSVN kiểu này – dùng các “chiên da” CS của chúng để xông vào các xu hướng đáu tranh dân chủ đang có hoặc chúng thấy trước sau sẽ phải có để chúng chiếm chỗ, kiểm soát, lũng đoạn, làm chậm lại, dẫn đi trật hướng… các dòng chảy dân chủ đó, từ bên trong.

  Bọn lũ CS như lão gs Nguyễn Minh Thuyết này hết tuổi được làm quan trong Cuốc hội CS rồi mà vẫn muốn ăn lương quan, nói giọng quan tiếp, nên tiếp tục làm chân rết “trí thức phản tỉnh tiến bộ” cho CSVN, chỉ có thể làm chậm đi chứ không thúc đẩy quá trình dân chủ nhanh hơn được!

  Chúng nó chỉ muốn sửa chữa để cỗ máy CS chạy lâu hơn nữa mà thôi… Càng chạy lâu chúng nó càng uống nhiều máu dân, máu nước Việt mà thôi! Phải đập cho cỗ máy đó tan tành để nó không thể hút máu dân máu nước nữa, và xây dựng cỗ máy dân chủ cho VN thay vào đó! Ai nói được thế thì mới là người đấu tranh cho dân chủ. Còn nếu không thì chúng là những kẻ đấu tranh cho CS, dù chúng có đang mong muốn Luật này luật kia cho dân – nhưng vẫn do CS ban phát.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s