Suy Gẫm Đời Sống: Làm Sao Tôi Biết Được Ý Muốn Của Thượng Đế? – How do I Know God’s Will?


Làm Sao Tôi Biết Được Ý Muốn Của Thượng Đế?

Inline image 1

Bác Sĩ Bill Gaultiere

Nhà tâm lý học lâm sàng & Giám đốc điều hành của mạnh lưới Niềm Hy Vọng Mới

Câu hỏi:

Tôi 20 tuổi, vừa mới bắt đầu đại học. Tôi ước mơ trở thành một họa sĩ. Tôi luôn suy nghĩ về điều đó. Làm thế nào để tôi biết được nếu đây là ý muốn của Đức Chúa Trời cho tôi? Theo Chúa là điều quan trọng nhất trong đời sống của tôi và tôi sợ đi lạc đường. Tôi phải làm gì?

Trả lời:

Tôi khâm phục sự hiến dâng của bạn để làm theo ý muốn của Thượng Đế. Thật là không dễ dàng để biết được ý Chúa trong những quyết định đời sống cụ thể như vầy. Tôi thấy đó là một quá trình thường thường đòi hỏi nhiều thời gian hơn là tôi muốn!

Inline image 2

Tuy nhiên tôi có thể thấy rằng bạn đang hướng đúng đường! Bạn có một ước mơ và bạn đang tìm kiếm ý Chúa. Đó là một sự kết hợp thuộc về phần thắng. Một trong những câu Kinh Thánh mà tôi yêu thích là Thi-thiên 16:7: “Tôi sẽ ngợi khen Đức Giê-hô-va, là Đấng khuyên bảo tôi; ban đêm lòng tôi cũng dạy dỗ tôi.” Nói cách khác, một trong những cách Đức Chúa Trời khuyên bảo chúng ta là qua những ước mơ và lòng nhiệt quyết của chúng ta! Những ước mơ của lòng chúng ta thường nối liền chúng ta với Thượng Đế và những mục đích của Ngài. Thật vậy, nếu bạn biết kết hợp phước lành của Chúa và nhiệt tâm của mình, bạn sẽ chắc chắn thực hiện được những việc lớn và có nhiều điều để ca ngợi danh Đức Chúa Trời.

Tôi nghĩ rằng quá trình để biết được ý muốn của Thượng Đế cho một quyết định trong đời sống cũng giống như leo lên một ngọn núi. Bạn bắt đầu hình tưởng ra ngọn núi và một ước mơ đang leo lên tới đỉnh. Bạn có thể hơi sợ bị lạc hay gặp phải khó khăn dọc đường, nhưng phần lớn bạn rất là nôn náo lên tới đỉnh.

Để leo một đoạn dài, bạn có thể có một bản đồ và một la bàn và đủ thứ dụng cụ cắm trại và các đồ dự trữ. Và rồi, khi đi dọc theo đường núi bạn đi ngang qua nhiều ngã ba và phải quyết định đường nào phải đi. Có thể rất khó mà biết được ngã nào tốt hơn. Và thường thường những ngã đó dẫn bạn tới cùng một chổ, nhưng bằng những cách khác nhau thôi.

Khi bạn lên cao hơn, đường đi càng khó khăn hơn và cái lòng nhiệt tình ban đầu có thể yếu dần. Bạn thấy đỉnh núi và nghĩ rằng mình đã gần mục tiêu, nhưng khi bạn đến đỉnh đó bạn thấy một đỉnh khác trước mắt. Bạn lại càng phải gặp nhiều những yếu tô nóng hay lạnh, mưa hay gió. Và bạn tiếp tục đối đầu với những ngã ba thình lình trên đường và vẫn gặp những đỉnh núi cao hơn cho đến khi bạn nhận biết rằng – trong những chiều hướng kỳ diệu và thử thách – ngọn núi này mà bạn đang leo thì nhiều hơn là bạn đã dự tính ban đầu!

Và khi bạn đã lên đến đỉnh rồi và đã lại trở xuống, thì điều đầu tiên mà bạn thốt ra có lẽ là, “Tôi muốn biết ngọn núi nào tôi muốn leo sắp tới đây!”

Đó là chiều hướng để tìm kiếm ý muốn của Thượng Đế. Bạn bắt đầu với một giấc mơ hay một cảm giác được Thượng Đế kêu gọi về một nơi mà bạn sắp sữa đi tới. Bạn có những sự giúp đở khi cần thiết để chọn lựa đường lối đúng đắn và hướng dẫn bạn trong suốt quá trình; và rồi đường bạn đi vẫn dường như chưa chắc chắn, bạn sẽ không khỏi gặp phải những khó khăn cũng như những phước hạnh bất ngờ trong suốt quá trình. Và ngay khi bạn đạt được mục tiêu của mình, bạn cần một mục tiêu khác để hướng dẫn mình.

Inline image 3

Có lẽ hơn những gì khác, quá trình khám phá và thực hiện ý muốn của Thượng Đế cho đời sống của bạn là điều đem lại ý nghĩa và niềm vui cho đời sống. Châm-ngôn 29:18 nói rằng: “Ở đâu thiếu sự mặc thị, con người bèn chết mất.” Họ chết vì phung phí bỏ lở những cơ hội. Họ chết trong sự buồn chán và tuyệt vọng.

Bạn đã bước đi hai bước quan trọng nhất trong hành trình của mình. Bạn có một mơ ước và bạn đang tìm kiếm ý muốn của Thượng Đế cho đời sống của bạn. Từ đây bạn sẽ đi đâu? Làm thế nào bạn có thể biết được thực sự Thượng Đế đang gọi bạn cố gắng thực hiện mục tiêu của mình trở thành một họa sĩ?

Đây là bảy câu hỏi tôi tự hỏi chính tôi để biết được ý muốn của Thượng Đế cho đời sống của tôi. Tôi dùng bảy thay vì chỉ một hay hai bởi vì Kinh Thánh dạy chúng ta “phải thử các thần” khi tìm kiếm để nghe lời đến từ Thượng Đế (1 Giăng 4:1). Khi hầu hết những điều trong bảy điều này cùng hướng về một hướng thì tôi có thể biết rằng mình đang chọn lựa một cách đúng đắn. Có được sự tin cậy của sự hiểu biết rằng tôi đã bắt đầu một hướng đi cụ thể vì những lý do đúng đắn sẽ giúp đở, trong suốt quá trình, khi tôi bị thử thách bởi những ngã ba trên đường, thời tiết xấu, và những đỉnh núi cao hơn mà thách thức quyết tâm tôi.

 1. Tôi muốn làm gì? Câu hỏi này thường khó trả lời! Nhiều người không biết hoặc có những ước muốn trái ngược nhau. Một số khác cảm thấy rằng điều họ muốn làm không quan trọng và rằng họ chỉ nên hỏi Thượng Đế muốn họ làm gì. Tôi tin rằng Chúa đã tạo ra mỗi một chúng ta với những tính tình và nhiệt tâm khác nhau, và Ngài sẵn sàng cho chúng ta những gì lòng mình mong muốn khi chúng ta tìm kiếm Ngài (Thi-thiên 37:4, Ma-thi-ơ 6:33). Ngài muốn chúng ta chọn một con đường tốt và làm cho chúng ta vui thỏa. Tôi cũng thấy rằng nếu bạn càng hiểu biết chính mình nhiều hơn, thì càng dễ dàng hơn để hiểu biết Thượng Đế và những mục đích của Ngài cho bạn
 1. Tôi được trang bị để làm gì? Mỗi một chúng ta có những ân tứ và khả năng chắc chắn. Khi chúng ta dùng những ưu điểm của mình, giống như là chúng ta có gió thổi tới từ sau lưng mình thay vì thổi ngược vào mặt chúng ta đang lúc bộ hành. Sử dụng những ân tứ trong công việc và trong những mối quan hệ của chúng ta sẽ đem lại thành công và thỏa thích.
 1. Tôi nhận thức được sự chỉ dẫn nào từ Kinh Thánh? Những gì sẽ đem danh dự và vinh hiển về cho Thượng Đế? Khi chúng ta làm theo lời Chúa và tìm cầu vinh danh Ngài, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn là dường nào. Những điều răn và dạy dổ của Kinh Thánh đều là tốt cho chúng ta! Kinh Thánh ban cho chúng ta rất nhiều sự khôn ngoan để sống tốt lành. Ý chỉ của Thượng Đế cho tư cách, lối sống, và các mối quan hệ của chúng ta được bày tỏ ra trong Kinh Thánh, và làm theo những điều dạy dỗ căn bản này giúp chúng ta thực hiện những quyết định đúng đắn. Dĩ nhiên, chúng ta cần phải chắc chắn để xem xét sự dạy dỗ trọn vẹn của Thượng Đế trên từng vấn đề, và đừng lấy một câu Kinh Thánh ra khỏi văn đoạn và dùng nó như một sự chỉ dẫn.
 1. Tôi nhận được sự khuyên bảo nào từ những Cơ-đốc nhân mà tôi kính trọng? “Đâu không có nghị luận, đó mưu định phải phế; nhưng nhờ có nhiều mưu sĩ, mưu định bèn được thành.” (Châm ngôn 15:22) Chia xẽ những mơ ước và dự tính của bạn với những người mà bạn tin cậy và tìm kiếm sự góp ý kiến và khuyến khích của họ.
 1. Những cơ hội nào đã đến với đời tôi? Đôi khi Chúa hướng dẫn chúng ta qua những cánh cửa mở và những cánh cửa đóng mà dường như không biết từ đâu đến. Khi bạn tìm kiếm Thượng Đế, những gì dường như là tình cờ lại là thiên phú.
 1. Điều gì có ích lợi cho những người khác? Sự xem xét hạnh phúc cho những người khác – gia đình, bè bạn, và những người mà có nhu cầu – nên là một phần quan trọng trong những quyết dịnh của chúng ta.
 1. Thượng Đế nói gì với tôi? “Khi xây qua bên hữu hay bên tả, tai ngươi sẽ nghe tiếng đằng sau mình rằng ‘Nầy là đường đi, hãy noi theo.'” (Ê-sai 30:21) Thượng Đế đang nói với chúng ta, chúng ta chỉ cần lắng nghe! Nếu tôi đến với Chúa bằng lời cầu nguyện, thì nó giúp tôi nghe Thượng Đế, vớiù giấy và viết sẳn sàng, và dành thì giờ lắng nghe Ngài. Lúc đó tôi viết xuống những gì tôi cảm nhận Thượng Đế đang nói với tôi. Không phải lúc nào tôi cũng nhận được sự chỉ dẫn rõ ràng, nhưng tôi luôn luôn trở nên tốt hơn bởi sự biết trông đợi vào Thượng Đế.

Nếu bạn đã hết lòng tìm kiếm những giải đáp cho những câu hỏi trên đây và vẫn chưa biết chắc Thượng Đế ủng hộ ước mơ trở thành họa sĩ của bạn thì tôi nghĩ, dù vậy tốt nhất bạn nên tiến tới. Nếu bạn sai, và ước mơ của bạn dẫn bạn ra ngoài ý Chúa, thì lúc đó Chúa sẽ chỉ ra cho bạn thấy. Nên mở rộng lòng mình ra với Ngài và tiếp tục tìm cầu Ngài trong sự cầu nguyện. Thậm chí bạn có thể cầu nguyện rằng Ngài hãy ngăn bạn lại nếu điều này không đúng. Nếu thực sự nó là tốt và đúng cho bạn làm, khi đó Ngài sẽ xác nhận tại nó tại những điểm cụ thể trong suốt quá trình.

Nguyện xin Chúa ban phước cho ước mơ của bạn, những người khác, và vinh hiển của Ngài!

Chuyển ngữ: T.D.N

How do I Know God’s Will?

Top of Form

Bottom of Form

Dr. Bill Gaultiere
Clinical Psychologist & Executive Director of New Hope

Question:

I’m 20 years old, just starting college. I have dream to be an artist. I think about it all the time. How do know if this is God’s will for me? Following God is the most important thing in my life and I’m afraid to go in the wrong direction. What do I do?

Answer:

I admire your dedication to doing God’s will. It isn’t easy to know God’s will in specific life decisions such as this. I’ve found it to be a process that usually takes longer than I want!

I can see that you’re already heading in the right direction though! You have a dream and your seeking God’s will. That is a winning combination. One of my favorite Bible verses is Psalm 16:7, “I will praise the Lord who counsels me, even at night my heart instructs me.” In other words, one of the ways the Lord counsels us through our dreams and passions! The dreams of our hearts often connect us to God and His purposes. Indeed, if you can marry God’s blessing and your passion you will be sure to accomplish great things and have much to praise the Lord for.

I think that the process of knowing God’s will for a life decision such as this is something like climbing a mountain. You begin with a vision of the mountain and a dream of climbing to the top. You might be a little afraid to get lost or to have a problem on the way, but mostly you’re excited to get to the top.

For a long hike you may have a map and a compass and all sorts of camping gear and supplies. And yet, as you go along the trail you come across many forks in the path and have to decide which way to go. It can be quite difficult to know which is the better path. And often they’ll both get you to the same place, but by a different route.

As you get higher the hiking gets harder and your initial enthusiasm may wane. You see a peak and think you’re close to your goal, but once you reach that peak you see that another peak is ahead. You’re increasingly subject to the elements heat or cold, rain or wind. And you continue to encounter unexpected forks in the road and still higher peaks until you realize – in wonderful ways and in challenging ways – this mountain you’re climbing is so much more than you initially anticipated!

And when you’ve reached the top and hiked back down the first thing you’re likely to say is, “I wonder which mountain I’d like to climb next!”

That’s the way it is with finding God’s will. You begin with a dream or a sense of calling from God of where you’re going to go. You have a number of tools at your disposal to help you choose your path and guide you along the way and yet the way may still seem uncertain and you will surely encounter many unexpected blessings and difficulties along the way. And as soon as you accomplish your goal you need to find another goal to guide you.

Perhaps more than anything else, this process of discovering and accomplishing God’s will for your life is what gives life meaning and joy. Proverbs 29:18 says,“Where there is no vision the people perish.” They die through wasted opportunities. They die in depression and despair.

You’ve already taken the two most important steps in your journey. You have a dream and you’re seeking to do God’s will for your life. Where to go from here? How do you know if indeed God is calling to attempt to accomplish your goal of becoming an artist?

Here are seven questions I ask myself in order to know God’s will for my life. I use seven as opposed to just one or two because the Bible counsels us to “test the spirits” when seeking to hear from God (1 John 4:1). When most of these seven line up in one direction then I know that I’m making a good choice. Having the confidence of knowing that I started down a particular path for good reasons helps when, along the way, I am tested by forks the in path, bad weather, and still higher peaks that challenge my resolve.

 1. What do I want to do? This is often hard to answer! Many people do not know or have conflicting desires. Others feel that what they want to do isn’t important and that they should only ask what God wants them to do. I believe that God has created each of us with certain personalities and passions and that He is ready to give us the desires of our hearts when we seek Him (Psalm 37:4, Matthew 6:33). He wants us to follow a path that is good for us and will make us happy. I also find that the better you understand your self the easier it is to understand God and His purposes for you.
 2. What am I equipped to do? Each of us has certain gifts and skills. When we go with our strengths it’s like having the wind at our backs instead of in our face as we hike. Using our gifts in our work and our relationships brings success and enjoyment.
 3. What direction do I get from the Bible? What would bring honor and glory to God? When we follow God’s Word and seek to glorify Him we are so much happier. The commands and teachings of Scripture are good for us! The Bible offers us so much wisdom for living well. God’s will for our character, lifestyle, and relationships is revealed throughout Scripture and following these principles helps us to make good decisions. Of course, we need to be sure to consider the whole counsel of God on a matter and not to take one verse out of context and use it as a directive.
 4. What counsel do I get from godly people I respect? “Plans fail for lack of counsel, but with many advisers they succeed.” (Proverbs 15:22). Share your dreams and plans with people you trust and seek their input and encouragement.
 5. What opportunities have come my way? Sometimes God directs us through open or closed doors that seem to come from nowhere. When you’re seeking God what may seem like chance is actually providence.
 6. What is good for others? Considering the welfare of other people – family, friends, and others in need ñ should be an important part of our decisions.
 7. What is God saying to me? “Your ears will hear a voice behind you, saying `This is the way; walk in it.'” (Isaiah 30:21). God is speaking to us; we just need to listen! It helps me to hear God if I go to Him in prayer, with pen and paper ready, and take some time to listen. Then I write down what I sense God might be saying to me. I don’t always get clear direction, but I’m always better off for having waited on God.

If you’ve earnestly sought answers to these questions and still you’re not sure that God is behind your dream of becoming an artist then I think you’re best to proceed anyway. If you’re wrong and your dream takes you outside of God’s will then He’ll show you. Just remain open to Him and continue to seek His will in prayer. You can even pray that He’d stop you if it is not right. If indeed it’s good and right for you to do then He’ll confirm it at certain points along the way.

May God bless your dream for you, others, and His glory!

© 2002 NewHopeNow.org. Used by permission.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s