Suy Gẫm Đời Sống:Làm Sao Tôi Cảm Nhận Được Tình Yêu Của Chúa? – How Can I Feel God’s Love?


Làm Sao Tôi Cảm Nhận Được Tình Yêu Của Chúa?

Inline image 1

Viết bởi Bác Sĩ Bill

Câu hỏi: Một vài người nói họ không cảm thấy Chúa ở cùng họ. Tôi cảm thấy khó khăn cảm nhận tình yêu của Ngài. Chúa có thực sự hiện hữu không? Làm sao tôi biết được là Ngài yêu thương tôi?

Trả lời: Bạn không một mình đâu. Ngay cả những vị anh hùng trong Kinh Thánh như Đa-vít đôi lúc cũng vất vã tìm cầu tình yêu của Chúa. Trong Thi-thiên 13:1 ông khóc lớn, “Đức Giê-hô-va ôi! Ngài sẽ hằng quên tôi cho đến chừng nào? Ngài ẩn mặt cùng tôi cho đến bao giờ?” Khi bạn cảm thấy xa cách Chúa, bạn có bao giờ khóc lên lời cầu xin như vầy không? Tôi đã làm thế, và có thể nói với bạn rằng nó rất giúp cho tôi cảm thấy gần gũi với Ngài.

Tôi thường nghe từ những người là Cơ-Đốc nhân, nhưng đang vật lộn để cảm nhận được tình yêu của Chúa dành cho họ. Những lời cầu nguyện của họ dường như vang vọng đến trần nhà mà không được trả lời. Tiếng khóc của họ tìm cầu sự vổ về chữa lành của Chúa vang vọng theo các hành lang trong bệnh viện, rõ ràng không được nghe đến trên các từng trời. Sự trống không tràn ngập tim họ và để lại trong lòng một khoảng không vắng Chúa. Nghi ngờ đẩy lùi đi đức tin. Chúng ta khóc tìm Chúa cho đến khi chúng ta gặp Ngài. Nếu bạn đang trải qua những lúc như vầy, có lẽ bạn cảm thấy muốn bỏ mặt Chúa, nhưng xin đừng. Ngài chưa bỏ bạn đâu.

Như người cha trong câu chuyện Người Con Trai Hoang Đàng (Lu-ca 15:11-32), Chúa không bao giờ ngừng yêu chúng ta. Bị xĩ nhục và chối bỏ bởi người con của mình, kẻ đã bỏ nhà ra đi và phung phí tiền thừa hưởng để sống một cuộc đời hoang dại, Người Cha vẫn yêu thương con mình. Đúng vậy, ông nhớ con đến nỗi ngày qua ngày suốt mấy tháng ông tìm kiếm xem con mình có trở về nhà chưa. Cuối cùng khi thấy con mình loáng thoáng ở đằng xa, ông không còn chờ đợi được nữa. Ông chạy ra để đón con, thở hổn hển, đổ mồ hôi, vạt áo bay tung tóe, ông ráng chạy nhanh có thể được, không quan tâm là làng xóm dòm ngó thắc mắc mình đang làm gì. Rồi ông ôm chầm lấy đứa con trai dơ bẩn, rách rưới, hôi mùi lợn vào lòng và hôn nó chùn chụt. Ông cho con mình những món quà ân xá: một cái áo xống che thân để nó có thể ngước đầu lên, một đôi giày để chào đón nó là một đứa con trai chứ không phải như kẻ nô lệ, chiếc nhẫn gia bảo ông cho nó như một cơ hội thứ hai để quản lý gia tài một cách phải lẽ, và một buổi tiệc lớn để trân trọng nó trong cộng đồng hàng xóm. Đây là Người Cha Thiên Thượng của chúng ta. Ngài tiên quyết mở rộng bày tỏ tình yêu của mình. Ngài rộng lượng, ban cho chúng ta tràn đầy tình yêu của Ngài và những món quà ân điển mà chúng ta không xứng đáng.

Hình ảnh Cha Thiên Thượng yêu thương bạn dường như quá tốt đối với bạn khó thể mà thật được. Có lẽ những cái ôm yêu thương, những cử chỉ trìu mến rất là ít ỏi giữa vòng các bạn. Khó mà tin vào tình yêu của Đức Chúa Trời, đấng mà bạn chưa từng gặp hay sờ, nếu những người mà bạn đã gặp, đã sờ lại tỏ vẽ thiếu yêu thương. Vậy bạn có thể làm gì? Làm sao bạn có thể bắt đầu kinh nghiệm được tình yêu thương hay chữa lành có thể thay đổi đời sống mà bạn đang khát khao?

Tôi muốn bày cho bạn một vài cách để giúp bạn cảm nhận nhiều hơn tình yêu của Chúa dành cho bạn. Hãy xem xét những bước xây dựng đức tin sau đây và tập trung vào những bước mà bạn cần làm:

  1. Xưng nhận sự thiếu sót của mình. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Khi chúng ta làm tổn thương người khác chúng ta hối tiếc muốn phục hồi mối quan hệ với họ. Cũng vậy, đối với Chúa. Hành vi của chúng ta ảnh hưởng đến mối liên hệ của chúng ta với Ngài. Rất tốt nếu mỗi ngày chúng ta kiểm tra lại hành vi đạo đức của mình để biết ăn năn vì những gì mình thiếu sót và trở về với Chúa. Làm điều này bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn tình yêu của Chúa
  1. Tin rằng bạn đáng được yêu. Vấn đề của bạn với Chúa có thể là vấn đề thiếu tự trọng. Vài người cảm thấy xấu hổ vì những việc mà họ đã làm. Vài người khác cảm thấy xấu hổ vì những gì người khác làm đến mình. Dù vậy, đừng để chính mình phải hổ thẹn. Cố gắng nhận lấy sự tha thứ về những thiếu sót của mình và ban sự thứ tha cho những ai đã làm hại bạn. Đừng nhường chổ cho sự hổ thẹn, bối rối và tự nói hành. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy muốn trốn tránh và sẽ có khuynh hướng gạt Chúa và những người thương yêu lo lắng cho bạn qua một bên mà không mong muốn giao tiếp. Thay vì vậy, hãy mạnh dạn tin rằng bạn đáng yêu và có giá trị và nhu cầu tình cảm của bạn là quan trọng. Sau đó tìm đến những người yêu thương nhân từ mà nhận lấy sự chăm sóc của họ như là một món quà từ Chúa. Thêm vào đó, cố gắng đọc Kinh Thánh và cầu nguyện về tình yêu của Chúa cho bạn.
  1. Hãy bỏ đi sự giận dữ. Vấn đề bạn cảm thấy không gần gũi với Chúa có thể liên hệ đến tính hay giận dữ. Những người hay giận dữ là những người cô đơn. Bạn có lý do chính đáng để mà nổi giận, nhưng đừng cứ giận hoài bạn sẽ chỉ tổn thương chính mình mà thôi. Sự giận dữ và tiêu cực đẩy người ta ra xa, ngay cả những người quan tâm đến bạn mà bạn đang cần. Bạn không thể giận hoài một người nào đó và cảm nhận được tình yêu thương của họ cùng một lúc. Nếu bạn giận Chúa, hãy làm như ông Gióp đã làm. Con ông chết, công việc ông thất bại, và ông bị đau đớn với những lở loét trên người. Thêm vào đó bạn bè phán xét ông, nói với ông rằng ông đang chịu khổ vì ông đã phạm tội. Ông Gióp biết mình không đáng phải chịu sự đau đớn này. Ông giận Chúa về những việc xãy ra cho mình và những đau đớn mà ông đang chịu và trình lên với Chúa như vậy. Ông giận bạn bè đã chỉ trích ông và nói cho họ biết lòng ông cảm thấy thế nào. Bởi vì Gióp nói ra những cảm xúc của mình và bỏ đi cơn giận, ông không trở nên cay đắng, ông trở nên tốt hơn. Cuối cùng ông tìm thấy sự an ủi của Chúa. Bạn cũng vậy, bạn có thể nói ra những cơn giận của bạn với Chúa, bỏ qua và tin cậy Ngài, tìm tới Ngài cầu sự yêu thương mà bạn đang cần.
  1. Bày tỏ những cảm xúc của mình. Bạn có thể đang vất vả để kinh nghiệm tình yêu của Chúa vì bạn đang thấy khó khăn cảm nhận được những cảm xúc của chính mình. Có lẽ bạn là một người hay hoạt động và lý trí và cảm giác đang ngăn trở bạn. Hay bạn đã kinh nghiệm quá nhiều đau đớn và thất vọng trong đời, những cảm giác của bạn đã đóng kín. Trong trường hợp nào, nếu cảm giác bị lạc lõng, bạn sẽ không cảm thấy gần Chúa và sự săn sóc của Ngài. Để gần gũi với những cảm xúc của mình, hãy tìm đến những bạn bè hay quan tâm tới bạn và hay hỏi thăm bạn, “Bạn cảm thấy thế nào?” và lắng nghe bạn. Cũng hãy đọc sách Thi-Thiên với Chúa, nói chuyện với Ngài như người bạn thân nhất của mình. Nói với Ngài những gì đã xãy ra và nhắc nhở chính mình rằng Chúa quan phòng cho bạn, Chúa đã ban cho bạn những điều tốt trong quá khứ, và còn sẽ giúp đở bạn bây giờ.
  1. Hiểu rõ hình ảnh của Chúa trong trí bạn. Hầu hết những người mà tôi nói chuyện với không cảm nhận được tình yêu của Chúa đều có một hình ảnh sai lệch về Chúa. Họ không thấy Chúa như chính Ngài. Họ trút những đau đớn hay thất vọng từ thời niên thiếu lên trên Chúa. Có lẽ họ biết trong đầu rằng Chúa thì khác, nhưng trong cảm giác họ kinh nghiệm Ngài như người cha hay chỉ trích, người mẹ xa cách, người cha ghẻ hung bạo, hay một người nào đó đã làm tổn thương họ. Tôi thấy rằng khi những người này được giúp đở chữa lành đi những nỗi đau đó họ mới có thể nhận biết Chúa như chính Ngài. Rồi sau đó, thật có ích khi bạn đắm chìm lòng và trí mình trong những hình ảnh đẹp của Chúa được trình bày trong Kinh Thánh. Ba trong những hình ảnh mà tôi thích nhất là Người Cha Yêu Thương (Lu-ca 15, như đã nêu trên), Người Chăn Chiên Tốt Lành (Thi-Thiên23 và Giăng 10, hãy đọc xem bài thơ “Hành trình Thi-Thiên 23” do tôi làm), và Chim Mẹ Nuôi nấng (Thi-Thiên 91). Khi một trong những hình ảnh đẹp của Chúa vào lòng bạn, bạn sẽ cảm thấy khác đi về Chúa, chính mình, và đời sống của mình.
  1. Nhờ cầu nguyện. Nói tóm lại, nếu Chúa dường như xa lạ và không với tới được, bạn đang cần được giúp đở. Bạn không thể tự tìm Chúa. Bạn có nhớ câu chuyện một người bại đang cần cái rờ chữa lành của Chúa? (Mác 2:1-12) Bốn người đàn ông đã khiên ông ta trên máng tới chổ Chúa Giê-xu. Chúa Giê-xu đang ở trong một căn nhà giảng đạo cho hàng trăm người đang đứng đông đúc bên trong và ngoài cửa sổ. Những người bạn của người bị bại đã không ngại ngùng. Họ đã khiên ông lên mái nhà, cắt một cái lỗ trên mái nhà, và cẩn thận hạ người xuống dưới chân Chúa Giê-xu. Và Chúa Giê-xu chữa lành cho người. Nếu đức tin bạn vào Chúa bị bại liệt, hãy nhờ một người bạn, một vị mục sư hay một người cố vấn cầu thay cho bạn. Bạn có thể được giãi thoát! Bạn có thể cảm nhận được tình yêu của Chúa. Đừng từ bỏ Chúa. Hãy nhờ người khác giúp đở, làm theo những bước mà tôi gợi ý, và đón nhận những gì Chúa ban phát.

Chuyển ngữ: T.D.N

© 2002 NewHopeNow.org. Used by permission.

How Can I Feel God’s Love?

Top of Form

Bottom of Form

By Dr. Bill

Question:
Some people say they “feel” God with them. I have trouble feeling his love. Is he really there? How can I know that he loves me?

Answer:
You are not alone. Even some of our biblical heroes like David struggled at times to feel God’s love. In Psalm 13:1 he cried out, “How long, O Lord? Will you forget me forever? How long will you hide your face from me?” When you’re feeling distant from God have you ever cried a prayer like this? I have and I can tell you that it helps me feel connected to God.

I often hear from people who are Christians, but are struggling to feel God’s love for them. Their prayers seem to have bounced off the ceiling unanswered. Their cries for God’s healing touch echoed down hospital corridors, apparently unheard in the heavens. Emptiness had overwhelmed their hearts and left a Godless void inside. Doubt had driven out faith. Together we cried out for God until we found him. If you’re going through times like these you may feel like giving up on God, but don’t. He hasn’t given up on you.

Like the father in Jesus’ parable of the Prodigal Son (Luke 15:11-32), God never stops loving us. Insulted and rejected by his son, who left home and wasted his inheritance money in wild living, Father still loved his son. In fact, he missed him so terribly that day after day for months he looked to see if his son was coming home yet. When finally he saw Prodigal way off in the distance he didn’t wait for his son to get to him. He ran out to greet him – huffing, puffing, sweating, robe flying open and exposing his undergarments, he ran and ran as fast as he could – unconcerned that the town gawked at a man of distinction making a spectacle of himself. Then he embraced his dirty, disheveled, and swine-smelling son to his heart and kissed him again and again. He gave his son gifts of grace: a robe to cover his tattered clothes so he could lift his head high, sandals to welcome him home as a son and not a slave, his signet ring to give him a second chance to manage the family property, and a great party to honor him in the community. This is our Heavenly Father. He takes initiative to show his love. He is generous, overwhelming us with his love and his gifts of grace that we didn’t earn.

This picture of your Father God loving you may seem too good to be true for you. Perhaps your father didn’t take initiative to get to know you and share his love with you. Maybe hugs and kind gestures have been few and far between for you. It is hard to trust in the love of God whom you have not seen or touched if people whom you have seen and touched have shown you little love. So what can you do? How can you begin to experience the healing, life changing love of God that you long for?

I’d like to offer you some powerful possibilities for helping you to feel more of God’s love for you. Consider the faith-building steps below and focus on the steps that you most need to take:

  1. Confess your shortcomings. None of us are perfect. When we hurt other people we need to say we’re sorry to restore relationship with them. It’s the same with God. Our behavior affects our relationship with Him. It’s a good idea to daily take a moral inventory in order to say you’re sorry for your shortcomings and then to turn to God. Do this and you will feel more of God’s love.

2 .Believe that you are lovable. Your problem with God may be a self-esteem problem. Some people feel bad about themselves because of something they did. Others feel bad because of something that was done to them. Either way, don’t let yourself feel bad about yourself. Work at receiving forgiveness for your failings and giving forgiveness to those who have hurt you. Don’t give in to shame, embarrassment, and negative self-talk. If you do you’ll feel like hiding and will tend to shut out God and others who care about you. Instead, dare to believe that you are lovable and worthwhile and that your emotional needs are important. Then look for loving, gracious people and receive their care as a gift from God. Additionally, try reading and praying over positive Scriptures that focus on God’s love for you. (See “God’s Love for Christmas.”)

3 .Let go of anger. Your problem feeling close to God may be tied to an anger problem. Angry people are lonely people. You may have valid reasons to be angry, but don’t stay angry or you’ll just hurt yourself. Anger and negativity push people away, even the caring people whom we need. You can’t stay angry at someone and feel their love for you at the same time. If you’re angry at God then do what Job did. His children died, his business failed, and he was afflicted with painful boils. On top of this his friends judged him, telling him that he was suffering because he sinned. Job knew he didn’t deserve this pain. He was angry at God about what had happened to him and all the pain he was in and he told him so. He was angry at his friends for criticizing him and he told them how he felt too. Because Job talked through his feelings and let go of his anger he didn’t become bitter, he became better. In the end he found God’s comfort. You can too if you talk through your anger with God, let go and trust him, reaching out to him for the love that you need.

  1. Express your feelings. You may be struggling to experience God’s love because you struggle to feel your feelings. Perhaps you’re a person of action and reason and feelings just get in the way. Or you’ve experienced so much pain and disappointment in life that you’ve shut down your emotional system. In either case, if you’re emotionally detached you won’t feel close to God and his care for you. To get more in touch with your feelings find friends who are interested in you and who will ask you, “How are you feeling?” and then listen to you. Also read the book of Psalms in the Bible and look for psalms that you identify with. Then write your own psalms to God, talking to him just like you would to your best friend. Tell him what’s happened and how you feel about it and then remind yourself that God cares about you, has given you good things in the past, and will help you now. (See the Poetry section on New Hope Online.)
  2. Clear up your image of God. Most people I talk to who are having trouble feeling God’s love have a distorted image of God. They don’t see God for who he is. They’re projecting pain or disappointment from childhood onto God. They may know in their heads that God is different, but emotionally they experience him like their critical father, distant mother, abusive step-father, or someone else who hurt them. I find that when these people are helped to heal from their childhood hurts they are better able to see God for who he is. Along the way, it’s helpful to immerse your heart and mind in the positive images of God presented in the Bible. Three of my favorites are the Loving Father (Luke 15, mentioned above), the Good Shepherd (Psalm 23 and John 10, see my poem, “Psalm 23 Journey”), and the Nurturing Mother Bird (Psalm 91). When one of these positive pictures of God gets in your heart you’ll feel different about God, yourself, and your life.
  3. Ask for prayer. To sum it all up, if God seems far away and inaccessible to you then you need help. You can’t find God on your own. Remember the story of the paralyzed man who needed Jesus’ healing touch? (Mark 2:1-12) Four men carried him a stretcher to Jesus. Jesus was in a house ministering to hundreds of people who were crowded inside and standing outside the windows. The friends of the paralyzed man were not deterred. The carried him onto the roof, cut a whole in the roof, and carefully dropped him down at Jesus’ feet. And Jesus healed him. If your faith in God is paralyzed then ask for prayer from a friend, your pastor, or a counselor. Call or e-mail New Hope and we will pray for you. You can get unstuck! You can feel God’s love for you! Don’t give up on God. Get the help you need, take the steps I’ve suggested, and receive what He provides.

© 2002 NewHopeNow.org. Used by permission.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s