Ramadi thất thủ trước IS vì đặc nhiệm Iraq “phản bội”?

Ramadi that thu truoc IS vi dac nhiem Iraq

Với những vị trí do Lực lượng Đặc nhiệm bỏ lại, IS dễ dàng cô lập hoàn toàn những đơn vị an ninh Iraq vẫn còn kháng cự bên trong thành phố Ramadi.

Ngày 24.5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tỏ ra vô cùng thất vọng trước khả năng chiến đấu của quân đội Iraq khi tuyên bố rằng lực lượng này “không có ý chí kháng cự” khi đối mặt với phiến quân IS, và hậu quả là họ đã nhanh chóng đánh mất thành phố chiến lược Ramadi vào tay IS.

Thảm bại quá nhanh chóng của 6.000 binh sĩ và cảnh sát Iraq trước cuộc tấn công của vài trăm chiến binh IS tại thành phố Ramadi đã khiến nhiều người sửng sốt. Tuy nhiên, câu chuyện sau đây của ông Omar Shayan, một chỉ huy dân quân người Kurd ở Ramadi, sẽ lý giải vì sao thành phố Ramadi lại nhanh chóng thất thủ như vậy khi IS tấn công.

Ramadi that thu truoc IS vi dac nhiem Iraq Phiến quân IS nhanh chóng chiếm được thành phố chiến lược Ramadi

Ông Shayan cho hay trong vòng 1 năm rưỡi qua, các lực lượng quân đội, cảnh sát và dân quân người Kurd ở Ramadi đã sát cánh cùng nhau bảo vệ thành phố trước nhiều đợt tấn công tự sát của IS, thế nhưng trong chiến dịch vừa qua, sự “phản bội” của Lực lượng Đặc nhiệm đã khiến họ nhanh chóng thất bại.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Iraq là một đơn vị do Mỹ thành lập dưới thời cựu Thủ tướng Iraq Nourri al-Maliki, và là lực lượng được trang bị những vũ khí tối tân, hiện đại nhất của quân đội Iraq. Thế nhưng chỉ 2 ngày trước khi IS tấn công, ông Shayan được biết toàn bộ binh sĩ Lực lượng Đặc nhiệm ở Ramadi được lệnh gói ghém đồ đạc, rút quân khỏi các căn cứ ở thành phố này.

Bản thân ông Shayan lúc đó cũng phát hiện các đoàn xe thiết giáp và Humvee của Lực lượng Đặc nhiệm đang tập kết tại một vị trí để chuẩn bị rời khỏi Ramadi. Ông đã lập tức gọi điện báo cáo tình hình trực tiếp lên Thủ tướng Haider al-Abadi.

Ramadi that thu truoc IS vi dac nhiem Iraq Lực lượng Đặc nhiệm Iraq được trang bị các loại vũ khí hiện đại, tối tân nhất

Một máy bay do Thủ tướng al-Abadi đã được phái đến Ramadi và chụp ảnh đoàn xe tập kết này của Lực lượng Đặc nhiệm, nhưng không hiểu vì sao đến cuối ngày hôm đó, 200 xe thiết giáp, xe quân sự của đơn vị này lũ lượt rời bỏ vị trí và tháo chạy khỏi Ramadi, trước khi IS kịp tấn công vào thành phố.

Với những vị trí phòng thủ trống trơn mà Lực lượng Đặc nhiệm bỏ lại, các đơn vị khác của quân đội và cảnh sát Iraq không thể chống đỡ nổi trước làn sóng đánh bom tự sát và tấn công mãnh liệt của IS.

Trận chiến nổ ra từ 4 giờ sáng ngày 17.5, và IS nhanh chóng chiếm giữ những vị trí do Lực lượng Đặc nhiệm bỏ lại, cô lập hoàn toàn những đơn vị vẫn còn kháng cự bên trong thành phố. Các đơn vị này vẫn đang ngơ ngác chưa hiểu vì sao Lực lượng Đặc nhiệm rút nhanh đến vậy, bỏ lại đằng sau nhiều phương tiện, vũ khí hiện đại cho IS.

Đến 7 giờ tối, ông Shayan nhận ra đơn vị của ông là lực lượng chiến đấu cuối cùng còn bám trụ lại tại sân vận động Ramadi, xung quanh la liệt người chết và bị thương, và ông hiểu rằng đơn vị ông sẽ không thể trụ nổi đến sáng.

Ramadi that thu truoc IS vi dac nhiem Iraq Dân quân người Kurd chiến đấu chống phiến quân IS

Ông Shayan cùng 40 chiến binh trung thành là những người cuối cùng rút khỏi Ramadi, sau khi không thể chống đỡ nổi những làn sóng tấn công ào ạt của IS. Trước khi rút quân, ông đã ra lệnh tiêu hủy hết những vũ khí, khí tài không mang theo được để chúng không rơi vào tay IS.

Ông đã ra lệnh cho các chiến binh thuộc quyền mở đường máu rút lui qua 25 km đường phố dày đặc hỏa lực của IS từ bốn phía, rồi sau đó ngoặt vào sa mạc Anbar. Trên đường rút quân, ông đã mất thêm 25 chiến binh và 45 người khác bị thương.

Trên đường rút quân, ông Shayan đã rất thất vọng khi chứng kiến những đoàn xe 600-700 chiếc chất đầy lính tráng Iraq đang hoảng hốt tháo chạy cùng vợ con và tài sản của mình. Thành phố của ông đã sụp đổ chỉ sau một ngày chiến đấu, với những lực lượng chưa kịp đánh đã rút.

Ramadi that thu truoc IS vi dac nhiem Iraq Lính Iraq cùng dân thường chạy khỏi Ramadi

Chỉ huy Shayan cho rằng có “động cơ chính trị” đằng sau hành động rút quân ồ ạt của Lực lượng Đặc nhiệm gồm toàn người Shia này. Theo ông, đây có thể là một động thái nhằm làm “bẽ mặt” chính phủ của Thủ tướng al-Abadi, người không có quyền kiểm soát và ra lệnh đối với lực lượng đặc biệt này.

Viên chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd này tỏ vẻ thất vọng: “IS giờ đây đang đe dọa thủ đô Baghdad, và tất cả những gì mà lực lượng dân quân Shia có thể làm là ngăn không cho quân đội Iraq tiếp tục tháo chạy. Tôi không nghĩ rằng quân đội Iraq có thể lấy lại được Ramadi từ tay IS”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s