Sách lược mới nhất của các quan chức Trung Quốc bị giam giữ: phát điên


Bởi: Jenny Li, Epoch Times và Larry Ong, Epoch Times 26 Tháng Năm , 2015

Mục: Chế Độ Trung Cộng

Ông Lệnh Kế Hoạch , cựu phụ tá cấp cao của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 8 Tháng 3 năm 2013, tại Bắc Kinh. Vào cuối năm 2014, các nhà điều tra chống tham nhũng đã điều tra vị quan chức đầy quyền lực này, dẫn đến việc ông Lệnh phải  chịu sự  thẩm vấn cưỡng bức dành cho các quan chức Đảng. (Lintao Zhang / Getty Images)

Ông Lệnh Kế Hoạch , cựu phụ tá cấp cao của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 8 Tháng 3 năm 2013, tại Bắc Kinh. Vào cuối năm 2014, các nhà điều tra chống tham nhũng đã điều tra vị quan chức đầy quyền lực này, dẫn đến việc ông Lệnh phải  chịu sự  thẩm vấn cưỡng bức dành cho các quan chức Đảng. (Lintao Zhang / Getty Images)

 Các quan chức cấp cao đang trải qua kỷ luật của Đảng Cộng sản thường mắc phải một căn bệnh chung – phát điên tạm thời.

Lệnh Kế Hoạch, cựu thư ký của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và là phụ tá cấp cao của ông Hồ Cẩm Đào, đã cư xử theo một cách dị thường nhất khi ông ta chịu “song quy”- một hệ thống tra tấn và thẩm vấn mà Đảng áp dụng cho các quan chức – theo số tháng 5 của tạp chí Hoa ngữ The Trend xuất bản tại Hồng Kông.

Khi bị giam giữ năm ngoái, ông Lệnh đã hát “ những bài hát đỏ”- thể loại bài hát tuyên truyền từ thời Mao Trạch Đông- và còn “diễn trò” mỗi khi hát. Đôi khi, ông Lệnh cười như điên dại và nói với bảo vệ : “ Được rồi, các anh đã làm việc chăm chỉ, đi nghỉ đi, xem truyền hình đi” hay “ Về nhà và uống vài li với tôi”. Khi “ giả vờ ngủ”, ông Lệnh  sẽ nói “Tôi vô tội, tôi sai rồi, Chu Vĩnh Khang đã kéo tôi vào vũng bùn”.

Chu Vĩnh Khang, cựu thành viên đầy quyền lực của Bộ Chính trị, từng kiểm soát tất cả những bộ máy thi hành pháp luật – tòa án, cảnh sát, cảnh sát vũ trang, các trại lao động và Viện kiểm sát- cũng giả điên khi chịu” song quy”, theo tin tức tờ The Trend.

Vào năm 2012, đồng minh thân cận của ông Chu là cựu bí thư tỉnh Trùng Khánh Bạc Hy Lai được đưa tin là bị ” rối loạn tâm thần” trong quá trình thẩm vấn và tóm lại  là không thể ” phối hợp đầy đủ để điều tra”, theo tờ báo Hoa ngữ Minh Báo của Hồng Kông.

Dường như triệu chứng “trở điên” mau lẹ không chỉ xâm nhập vào những cái đầu hoàn toàn khỏe mạnh của các quan chức nằm ở cấp cao nhất. Trở lại năm 2008,  giám đốc bộ phận công tác xã hội và phúc lợi xã hội ở miền trung nam tỉnh Quảng Tây, Long Trí Hoa, được đưa tin là đã trải qua tình trạng điên ngắn hạn khi bộ phận chống  tham nhũng địa phương điều tra ông ta, theo truyền thông nhà nước Trung Hoa Nhật Báo. Khi ông Long bị ” điên”, ông ta giả vờ ngốc nghếch, giả chết và thậm chí tự làm ướt quần.

Nhưng ông Long nhanh chóng hồi phục khi vụ án của ông ta được chuyển cho cơ quan truy tố. Ông long hứa sẽ thưởng nhiều cho điều tra viên nếu thả ông ta. Sau khi những điều tra viên từ chối nhận hối lộ, ông Long trở nên giận dữ và bắt đầu chửi rủa họ ” Bây giờ tôi bị nhốt đây, khi tất cả các anh cũng ở trong này, các anh sẽ bị giam giữ lâu hơn tôi”, ông ta hét lên, theo tờ Trung Hoa Nhật Báo.

Ông Bạc và ông Chu thực tế đã ” hồi phục” sau khi “rối loạn tâm thần”. Ông Bạc có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh và kiểm soát soát được tâm trí tại phiên tòa năm 2013. Nhận ra hành vi giả điên là vô ích, ông Chu bỏ cuộc, viết 22 điều thú tội và cầu xin được sống.

Có nhiều khả năng là ông Lệnh Kế Hoạch, người đã từng bị gửi đến Bệnh viên Đa khoa của lực lượng cảnh sát vũ trang ba lần, cũng đang giả điên – một nhóm chuyên gia về rối loạn tâm thần đặc biệt đã đánh giá ông Lệnh ở trung tâm giam giữ Bắc Kinh vào cuối tháng Tư và nghi ngờ ông ta đã diễn trò để chống lại việc điều tra, theo tờ The Trend.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s