Tại sao quan chức chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc có thể sẽ không đi Hoa Kỳ?


ETvn Staff 8 hours trước Chính quyềnTrung Quốc

Ông Vương Kỳ Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, tham dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 5/3/ 2014. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Ông Vương Kỳ Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, tham dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 5/3/ 2014. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)
Vài tháng trước, báo chí đưa tin rộng khắp rằng ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), sẽ đến thăm Hoa Kỳ để làm trung gian cho một thỏa thuận dẫn độ các quan chức Trung Quốc bỏ trốn – nhưng hiện tại, ông này được cho là đã hủy bỏ chuyến đi. Có một số lý do thiết thực giải thích cho sự việc trên.

Điểm rõ ràng nhất là Hoa Kỳ khó mà đàm phán về việc dẫn độ với chính quyền Trung Quốc bởi vì Trung Quốc thiếu một nền tư pháp độc lập, và vì nạn ngược đãi những người bị giam giữ diễn ra tràn lan. Không một Tổng thống Mỹ nào muốn xem xét một thỏa thuận mà trong đó các quan chức được gửi lại cho Trung Quốc, sau đó bị tra tấn và bị đặt vào một phiên tòa dàn dựng.

Các mối quan ngại này có thể là lý do ông Vương quyết định hủy bỏ chuyến đi Mỹ, sau khi ông Vương không thể đảm bảo có được một thỏa thuận dẫn độ, theo trang web tiếng Trung Minh Kính (Mingjing ) vào ngày 16/5. Theo Minh Kính, các chuyến đi trong tương lai đã được hoãn “vô thời hạn”.

Ông Hà Tần, người sáng lập trang Tin tức Minh Kính, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) phiên bản tiếng Trung rằng tờ báo của ông Hà nhận được thông tin về việc chuyến đi của ông Vương bị hủy bỏ từ các độc giả. Minh Kính sau đó đã xác minh tính xác thực của thông tin “thông qua các kênh chính thức”. Minh Kính được biết là có buôn bán tin tức chính trị cấp cao từ các phe phái chính trong Đảng.

Những tin tức về kế hoạch đến thăm Hoa Kỳ của ông Vương không được chính quyền hai nước chính thức xác nhận. Điều này làm giảm bớt sự mất mặt có thể xảy ra khi việc làm trung gian thỏa thuận một hiệp ước bị thất bại .

Ông Vương Kỳ Sơn là đồng minh thân cận nhất của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và là gương mặt công chúng của nỗ lực chống tham nhũng. Trên bề mặt, nỗ lực trên có vẻ là một chiến dịch thúc đẩy làm trong sạch chính quyền, nhưng về nhiều phương diện, nó là một cuộc thanh trừng mang tính kinh điển trong ĐCSTQ, chủ yếu nhằm triệt phá mạng lưới chính trị rộng lớn của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân.

Xem thêm:

Kể từ khi chiến dịch của ông Tập bắt đầu vào đầu năm 2013, hơn một trăm “con hổ lớn” – ngôn ngữ trong ĐCSTQ để ám chỉ các quan chức cấp cao tham nhũng – đã bị thanh trừng, bao gồm cả những quan chức như cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và lãnh đạo quân sự hàng đầu Từ Tài Hậu.

Nhận ra chiếc thòng lọng đang thắt chặt, nhiều quan chức tham nhũng đã chuyển tài sản và chạy trốn ra nước ngoài, trong đó Hoa Kỳ là một điểm đến ưa chuộng.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra hai sáng kiến nhằm bắt giữ các quan chức bỏ trốn – Chiến dịch Săn Cáo vào năm 2014 và “Lưới trời” vào tháng 4 năm nay. Các điều tra viên chống tham nhũng Trung Quốc cũng đã gửi Tổ chức Cảnh sát Quốc tế INTERPOL một danh sách gồm 100 quan chức và doanh nhân bị cáo buộc bỏ trốn, và một “danh sách ưu tiên” gồm 150 quan chức Trung Quốc đang lẩn trốn ở Hoa Kỳ.

Trong một bài viết trên Thế kỷ Mới (New Century), một trang web chính trị Trung Quốc, ông Vương Quân Đào, một học giả Trung Quốc bất đồng quan điểm, nói rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ và “nguyên tắc thượng tôn luật pháp chân chính” đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ sẽ không giao nộp những người chạy trốn cho “một chế độ độc tài kiểm soát toàn bộ hệ thống pháp luật của Trung Quốc”.

Ông Jerome Alan Cohen, một giáo sư luật tại Đại học New York, có chung quan điểm này – trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA tiếng Trung, ông Cohen nói: “Làm sao mà Mỹ có thể ký kết một thỏa thuận dẫn độ với một đất nước tùy tiện cáo buộc người dân? Chúng ta không thể đưa người trở lại Trung Quốc, nơi không có công lý hay hệ thống pháp luật đúng đắn”.

“Không một nền dân chủ nào lại mạo hiểm ký kết một hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc”

– ông Cohen nói thêm.

Với những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, ông Vương Quân Đào lập luận rằng chính phủ Mỹ, vì lương tâm, sẽ không thể chuyển giao những người đào tẩu bị tình nghi để họ đối mặt với việc giam giữ và thẩm vấn trong bối cảnh dường như là một cuộc đấu tranh phe phái trong ĐCSTQ.

Trên thực tế, hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc chính là lý do tại sao ông Vương Kỳ Sơn sẽ không đi Mỹ, ông Cohen nói.“Ông Vương Kỳ Sơn là một người thông minh. Ông ta biết nếu ông ta đến đây (Hoa Kỳ), tất cả sẽ tập trung vào những bất cập của hệ thống tư pháp hình sự của Trung Quốc”.

Điểm cuối cùng là, nhà trí thức Vương Quân Đào cho rằng ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng không thể đàm phán một cách hợp pháp với chính phủ Mỹ vì ông này là một quan chức Đảng Cộng sản, và một số người trong danh sách những người bỏ trốn không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), một cơ quan của ĐCSTQ và về mặt chuyên môn chỉ chịu trách nhiệm kỷ luật các đảng viên.

Larry OngĐại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan biên dịch

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s