Bất ngờ tư liệu chủ quyền từ ‘Bãi cát vàng’

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/239442/bat-ngo-tu-lieu-chu-quyen-tu–bai-cat-vang-.html
26/05/2015 15:31 GMT+7

Tuy chỉ là đoạn văn ngắn nhưng 3 chữ ‘Bãi cát vàng’ cho thấy 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã thuộc quyền kiểm soát và quản lý của người Việt ít nhất từ trước những năm 1680 – 1705.

Trong nhiều thư tịch cổ của Việt Nam viết về Hoàng Sa – Trường Sa dưới 2 triều Lê và Nguyễn, có đến 7 bộ do người xứ Nghệ biên soạn hoặc tham gia biên soạn.

Tác phẩm ‘Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ’ của Giám sinh Đỗ Bá Công Đạo (quê huyện Thanh Chương) được xem là thư tịch đầu tiên nhắc đến địa đanh ‘Bãi cát vàng’.

Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, tư liệu chủ quyền, ngư dân
Đoạn trích trong tác phẩm Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ viết về địa danh Bãi cát vàng

Cách đây gần 1 năm, trong một dịp đến thư viện Nghệ An tìm hiểu sách về chủ quyền biển đảo, người viết được tiếp cận một nghiên cứu của PGS.TS Trần Bá Chí về bộ thư tịch ‘Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư’.

Tác phẩm này được biên soạn bởi Giám sinh Đỗ Bá Công Đạo. Ông là người xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương. Trong những năm Chính Hòa (1680 – 1705), ông giả dạng lái buôn dong thuyền vượt biển vào Nam thăm dò hình thế sông núi, đường đi lối lại các nơi.

Khi đã khảo sát kỹ càng, ông vẽ lại bản đồ xứ Đàng Trong rồi bí mật ra Bắc dâng lên Chúa. Chúa Trịnh rất mừng và tiếp tục cho ông soạn bộ Toản tập Thiên Nam Tứ chí lộ đồ với 4 tập, gồm những bản đồ được chú giải rất tỷ mỉ.

Điều đặc biệt ở tác phẩm này đó là lần đầu tiên, địa danh ‘Bãi cát vàng’ đã được nhắc tới. Thư tịch mô tả tỉ mỉ như sau: “… giữa biển có một quần đảo dài 400 lý và rộng 200 lý có tên là Bãi cát vàng nhô lên từ đáy biển, hướng về phía duyên hải giữa hai cảng Đại Chiêm và Sa Vinh.

Vào mùa mưa tây nam các thuyền buôn từ các quốc gia khác nhau qua lại gần bờ thường bị đắm ở các khu vực quần đảo này…

Mỗi năm trong suốt tháng cuối cùng của mùa đông, các chúa Nguyễn đều phái tới đảo này một hạm đội gồm 18 tàu buồm để vớt các chiếc tàu đắm.

Họ thu được rất nhiều tiền bạc, súng ống và đạn dược. Từ cảng Đại Chiêm phải đi mất một ngày rưỡi mới đến quần đảo này, trong khi chỉ mất có một ngày nếu đi từ Sa Kỳ…”.

Tuy chỉ là đoạn văn ngắn nhưng với 3 chữ ‘Bãi cát vàng’ cho thấy 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã thuộc thuộc quyền kiểm soát và quản lý của người Việt ít nhất cũng phải từ trước những năm 1680 – 1705.

Thư tịch quý này chính là 1 trong số gần 100 bản đồ và tư liệu về chủ quyền được Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh Nghệ An trưng bày tại triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm đã khai mạc vào sáng 26/5, kéo dài đến hết ngày 30/5.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s