Các cựu chiến binh Mỹ – Đài tưởng niệm chiến tranh VietNam – Mỹ tưởng niệm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong


Posted on May 25, 2015by 

Các cựu chiến binh Mỹ lái xe mô tô tới Đài tưởng niệm chiến tranh VN

Cuộc diễu hành Rolling Thunder tới Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington.

Cuộc diễu hành Rolling Thunder tới Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington.
25.05.2015

Đối với nhiều cựu chiến binh Mỹ, Lễ Chiến sĩ Trận vong là một cơ hội để nhìn lại một cuộc chiến đầy chia rẽ trong lịch sử của Hoa Kỳ, cũng như để nhớ tới những người  đã hy sinh. Thông tín viên VOA Katherine Gypson tường thuật.

Mỗi năm, cứ tới ngày cuối tuần dịp lễ Chiến sỹ Trận vong, những âm thanh của Cuộc chiến Việt Nam lại vang vọng ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ.

Kể từ năm 1987, hàng trăm nghìn người đi xe ô tô phân khối lớn tham gia vào cuộc diễu hành gọi là Rolling Thunder tới Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington.

Đó là nơi mà cựu chiến binh Mỹ Sharon Rinke nói là đã ghi lại những cảm xúc mãnh liệt về cuộc xung đột đó.

“Có một số người sẽ lần đầu tiên tới Đài tượng niệm chiến tranh Việt Nam. Họ là những người có bạn bè được khắc tên trên bức tường đó, hay từng chiến đấu với những người được khắc tên trên tường”.

Trong 50 năm kể từ khi Hoa Kỳ bắt đầu tham chiến ở Việt Nam, các cựu chiến binh của  cuộc chiến đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong thái độ của công chúng.

Hơn 58.000 người Mỹ đã bỏ mạng trong Chiến tranh Việt Nam. Những ai trở về đối mặt với sự oán giận và cả hận thù.

Đài tượng niệm chiến tranh Việt Nam.
Đài tượng niệm chiến tranh Việt Nam.

Ông Clay Scott, một cựu chiến binh tham gia cuộc diễu hành Rolling Thunder năm nay, nhớ lại những ngày đó.

“Người ta chửi tôi, hét vào mặt tôi rằng ‘Kẻ giết người ở Việt Nam! Kẻ giết trẻ em”, mọi điều đại loại như vậy. Vì thế, tôi nhanh chóng cởi bỏ quân phục, rồi đi thật nhanh để lên xe máy và lái về nhà”.

Đó là một cuộc đón tiếp lạnh nhạt mà ông Jerry Martin vẫn còn nhớ.

“Tôi có thể nói là một phần rất lớn công chúng Mỹ cảm thấy những điều chúng tôi đã làm là sai trái”.

Ông Martin được trao tặng Huy chương Bạc và Chiến thương Bội tinh vì hành động dũng cảm trong một cuộc phục kích.

“Chúng tôi bị nhắm bắn không thể ngóc đầu lên được. Chúng tôi không thể di chuyển. Và tôi thấy ba người lính Việt cộng tiến tới truy tìm chúng tôi, và tôi đã hành động để họ không thể tiến gần”.

Nhưng điều đó cũng không thể thay đổi sự tức giận mà ông đối mặt khi trở về nhà.

“Người ta đã lái xe qua ba làn đường để tới tạt nước vào người tôi”.

Ông nói rằng thái độ đối với các cựu chiến binh Việt Nam đã thay đổi kể từ đó.

“Theo một nghĩa nào đó, chúng tôi đã trở thành những người hùng theo cách chúng tôi chưa từng được nhìn nhận”.

Thời gian trôi qua cùng với một thế hệ các cựu chiến binh mới đã giúp mang lại sự thay đổi đó.

Bà Sharon Rinke, một người tham gia cuộc diễu hành Rolling Thunder, nói:

“Hoa Kỳ đã trải qua một số cuộc chiến khác mà dường như các binh sĩ đã được chấp nhận hơn và ủng hộ hơn là những gì chúng tôi trải qua với Chiến tranh Việt Nam.

Mỹ tưởng niệm Lễ Chiến Sĩ Trận Vong

Một hướng đạo sinh Mỹ đặt cắm các lá quốc kỳ Mỹ tại các ngôi mộ trong nghĩa trang Quốc gia Cypress Hills, ở Brooklyn, New York, 23/5/15
Một hướng đạo sinh Mỹ đặt cắm các lá quốc kỳ Mỹ tại các ngôi mộ trong nghĩa trang Quốc gia Cypress Hills, ở Brooklyn, New York, 23/5/15

25.05.2015

Nhân dân Mỹ sẽ cử hành lễ tưởng niệm những quân nhân đã hy sinh vì đất nước trong ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong vào hôm nay Thứ hai 25 tháng 5.

Trong khi nhiều cộng đồng trên khắp nước tưởng niệm các tử sĩ với những cuộc diễn hành, các buổi hoà nhạc nói lên tinh thần yêu nước, và các buổi lễ thì các cộng đồng khác sẽ đánh dấu ngày này bằng những giây phút suy ngẫm trong tĩnh lặng về những người đã ngã xuống trong khi đang phục vụ trong quân đội.

Hôm Chủ nhật, hàng ngàn người tham gia trong đoàn xe mô tô Rolling Thunder chạy ngang qua thủ đô Washington để kêu gọi sự chú ý đến tù binh chiến tranh và những người mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã dùng bài diễn văn hàng tuần đọc hôm Thứ bảy để tưởng nhớ và tri ân nam nữ quân nhân đã hy sinh vì đất nước.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng ngày lễ năm nay mang ý nghĩa đặc biệt vì là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong đầu tiên kể từ khi cuộc chiến Afghanistan kết thúc.

Ngày lễ này từng được gọi là Ngày Vinh Danh được tổ chức tại nghĩa trang Arlington vào năm 1868, 3 năm sau cuộc nội chiến đẫm máu ở Hoa Kỳ gây thiệt mạng cho trên 600.000 người.

Nhiều người Mỹ và trường học được nghỉ lễ này và 3 ngày cuối tuần này được xem như ngày khởi đầu không chính thức của mùa nghỉ hè. Nhiều gia đình tổ chức các buổi ăn ngoài trời hay đi đến vùng biển, công viên hoặc cắm trại.

Inline image 1

Cựu binh William Englert phát quốc kỳ Mỹ cho những người tham dự lễ Chiến sĩ trận vong tại Nghĩa trang quốc gia Arlington ở Virginia, ngày 25/5/2015.

Inline image 2

Bà Sandra Bacchus từ Coram, New York tham dự lễ Chiến sĩ Trận vong tại nghĩa trang quốc gia Arlington Virginia, ngày 25/5/2015.

Inline image 3

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama rời Tòa Bạch Ốc trên đường đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington nơi ông sẽ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, ngày 25/5/2015.

Inline image 4

Lucille Williams đi thăm mộ của người chống quá cố, là cựu chiến binh trong chiến tranh Triều Tiên, tại Nghĩa trang Quốc gia Georgia ở Canton, ngày 25/5/2015.

Inline image 5

Tướng John F. Campbell, chỉ huy lực lượng quốc tế tại Afghanistan, trong buổi lễ tưởng niệm ngày Chiến sĩ Trận vong tại Kabul, Afghanistan, ngày 25/5/2015.

Inline image 6

Cuộc diễu hành Rolling Thunder ngang thủ đô Washington kêu gọi sự chú ý đến tù binh chiến tranh và những người mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ.

Inline image 7

Một hướng đạo sinh Mỹ cắm quốc kỳ Mỹ tại các ngôi mộ trong nghĩa trang Quốc gia Cypress Hills, ở Brooklyn, New York, 23/5/15

Inline image 8

Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington.

Inline image 9

Tổng thống Obama đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington  Virginia, ngày 25/5/2015.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s