Cục diện thay đổi: Lần đầu, Nhật tham gia tập trận chung với Hoa Kỳ và Úc

Cập nhật: 26/05/2015 16:54

Nhật Bản sẽ tham gia một trận tập trận lớn của Hoa Kỳ và Úc lần đầu tiên, trong một hành động cho thấy 3 quốc gia đang quan tâm lớn lao về thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.


Photo Courtesy: reuters

Cali Today News – Tuy chỉ có 40 viên chức và binh sĩ Nhật tham gia trong trận diễn tập quy mô, quy tụ đến 30,000 quân nhân Mỹ và Úc trong tập tập dợt chung sẽ diễn ra vào đầu tháng 7, các chuyên gia nhận thấy Washington đã tìm cách liên kết các đồng minh trong vùng.

Đây là cuộc diễn tập diễn ra cứ 6 tháng một lần, tại những địa điểm gần Úc, bao gồm các hoạt động của Hải Quân, các cuộc đổ bộ tấn công, chiến thuật của các toán đặc nhiệm và chiến tranh đường phố. Ngoài ra cũng có 500 quân nhân Tân Tây Lan tham gia.

Euan Graham, Giám Đốc chương trình International Security Program của Viện Lowy ở Sydney, nhận xét: “Tôi cho là Hoa Kỳ muốn thúc đẩy các đồng minh của mình phải làm nhiều hơn nữa. Nhật được xem là cầu phao phía bắc và Úc là cầu phao phía nam”.

Cả ba quốc gia đều tuyên bố muốn quan tâm đến tự do hải hành và không hành ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đã xây dựng kiên cố trên tổng cộng 7 bãi đá cạn và muốn kiểm soát toàn diện khu Biển Đông.

Đại diện Bộ Quốc Phòng Nhật Nakatani bác bỏ chuyện Nhật tham gia tập trận chung là nhắm vào Trung Quốc, ông cho hay “đơn giản chỉ muốn hợp tác quân sự hữu hiệu hơn với Hoa Kỳ và Úc mà thôi”.

Đào Nguyên (Reuters)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s