Mỹ ‘trưng diện’ giàn vũ khí mới áp đảo Nga


Dienstag, 26. Mai 2015

Mỹ ‘trưng diện’ giàn vũ khí mới áp đảo Nga Inline image 1

Theo IBTimes, Không quân Mỹ sẽ triển khai hai máy bay ném bom B-52 đến Thuỵ Điển để tham gia một tập trận gần khu vực Ravlunda, phía nam Thuỵ Điển vào ngày 13/6 tới đây. Để tham gia tập trận này, hai chiếc B-52 sẽ bay không nghỉ từ Mỹ đến và từ Thuỵ Điển về, thả mìn giả chống tàu xuống Biển Baltic.
alt

Cuộc tập trận Baltops dự kiến diễn ra vào ngày 5/6 đến 20/6, với sự tham gia của 4.500 binh sĩ, 50 tàu và hơn 50 máy bay chiến đấu. Đây sẽ là lần đầu tiên những chiếc B-52 tập trận tại Thuỵ Điển, trong chiến dịch mô phỏng hoạt động phòng vệ trên bờ biển trước một cuộc xâm chiếm giả định của Nga.
alt

Phát ngôn viên quân đội Thuỵ Điển Karl Engelbrektson cho biết ngoài nỗ lực nâng cao các “năng lực điều hành”, cuộc tập trận cũng nhằm “gửi tín hiệu chính trị an ninh rõ ràng rằng chúng tôi làm những việc này cùng nhau”. Ông Engelbrektson nhấn mạnh “Nga muốn hiểu thế nào, tự họ quyết định”.
alt

Trước khi điều máy bay B-52 đến Thụy Điển, hồi tháng 6/2014, Mỹ cũng đã triển khai 3 máy bay ném bom B-52 đến Anh. Theo Russia Today, cả 3 chiếc máy bay B-52 Stratofortresses, trong đó 2 chiếc thuộc Căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana, và một chiếc thuộc Căn cứ không quân Minot ở bang Bắc Dakota – hiện đang hoạt động tại Căn cứ không quân Ellsworth, Nam Dakota – đã vượt Đại Tây Dương đến Căn cứ không quân Hoàng gia Fairford của Anh.
alt

Nguồn tin từ Không quân Mỹ cho biết: “Trong đợt triển khai này, các máy bay ném bom hạng nặng đa năng này tiến hành các chuyến bay huấn luyện tại khu vực tác chiến thuộc Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, tạo cơ hội cho các phi hành đoàn rèn luyện kỹ năng trong nhiều hoạt động tác chiến quan trọng và làm quen thuộc với các căn cứ không quân và hoạt động trong khu vực”.
alt

Không quân Mỹ cho rằng hoạt động của máy bay ném bom B-52 sẽ đảm bảo cho Mỹ có một khả năng tin cậy và linh hoạt để đối phó với những mối đe dọa tiềm năng và giúp Tổng thống có nhiều lựa chọn cần thiết để bảo vệ đất nước hoặc đồng minh và đối tác.
alt

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Obama tuyên bố sẽ yêu cầu quốc hội nước này chi 1 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong bối cảnh bất ổn tại Ukraine, vì vậy, việc triển khai máy bay B-52 đến châu Âu được xem là nhằm răn đe Nga và trấn an các nước đồng minh châu Âu.
alt

Trong đợt triển khai này, 3 chiếc B-52 tham gia vào cuộc diễn tập hải quân Baltops với sự tham gia của 13 quốc gia thuộc khu vực Biển Baltic. Dù đợt triển khai này chỉ kéo dài 2 tuần, tuy nhiên đây là bước đi tiếp theo của Mỹ và đồng minh tại châu Âu sau khi Mỹ triển khai khu trục hạm USS Donald Cook được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) đến Tây Ban Nha hồi tháng 2/2014.
alt

Tại thời điểm đó, ông Fogh Rasmussen, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) cho biết đây là chiếc khu trục đầu tiên trong 4 chiếc mà Mỹ dự định sẽ triển khai tại châu Âu để tạo thành một hệ thống phòng thủ chống tên lửa cho toàn bộ các đồng minh trong khu vực.
alt

Khu trục hạm USS Donald Cook được triển khai tại căn cứ Rota phía Nam Tây Ban Nha để từ đó vừa thực hiện chức năng phòng chống tên lửa, vừa tham gia các hoạt động bảo đảm an ninh hàng hải và các chiến dịch quân sự khác của NATO.alt
Ba chiếc tàu trang bị hệ thống radar Aegis khác của Mỹ gồm USS Ross, USS Carney và USS Porter sẽ được triển khai trong năm 2015 và 2016, đủ che chắn và bảo vệ cho toàn bộ lãnh thổ và người dân các nước khối NATO.
Vien Huy(th)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s