CXN_052815_8942_Có 2 điểm về bài này, thứ nhất mỗi tháng ko bán được 1 tỉ đô (20 ngàn tỉ) là thâm thủng không bao giờ cứu được, thứ nhì lãi suất tăng tức là chen lấn tín dụng (CXN nói ra 5 năm rưỡi nay là đúng) với chính NN, lãi suất tăng thì Kinh tế Vĩ mô sẽ đi xuống n ữa, tức là CXN nói KT suy sụp từ 15 đến 50 năm là đúng: Trái phiếu CP: một phiên không bán được đồng nào! (economic crisis from 15 to 50 years, bond, public debt, budget)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn
++++++++

CXN_110514_7086_Những gì CXN nói 5 năm nay là đúng ngày hôm nay thì những gì CXN nói ngày hôm nay sẽ đúng, đó là nếu còn CS thì KT khủng hoảng sẽ kéo dài 15 tới 50 năm nữa: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang kiệt quệ
=
CXN_052315_8877_Mỗi tháng không bán được trái phiếu CP thì Ngân Sách thiếu tiền trang trải là một tỉ đô, 20 ngàn tỉ vnd (chuyện dự trữ ngoại hối là bài sau, bài này có ẩn dụ một đ oạn khá lý thú): HSBC: Dự trữ ngoại hối không đủ cho ngân sách vay (bond, budget, public debt, VNCB, debt provision)

Trích bài báo ngày 22.5.2015:”Sở dĩ Chính phủ phải nêu ra đề xuất chưa từng có tiền lệ này ở Việt Nam và hiếm xảy ra trên thế giới này là từ những khó khăn về huy động vốn trên thị trường tài chính. Riêng trong tháng 5, theo số liệu của HSBC, cả 7 phiên đấu giá trái phiếu Chính phủ đều thất bại. Trong 250.000 tỷ đồng kế hoạch phát hành của năm 2015, Bộ Tài chính mới chỉ phát hành thành công 66.000 tỷ đồng (tương đương 27% kế hoạch).”(HT)

Bây giờ người dân ai ai cũng có ý niệm rất tốt về ngân sách, bội chi, trái phiếu CP v.v.. và ai cũng rõ là khi NS thu thuế ít hơn chi tiêu thì gây ra bội chi NS, bội chi này phải dc trang trải bởi việc bán trái phiếu CP (TPCP nếu không đủ phải in tiền, gây lạm phát phi mã).

Năm 2014, TPCP cần bán là 400 ngàn tỉ, nhưng chỉ bán dc là khoảng 240 ngàn tỉ…
CXN_020415_7990_Chính thức rồi đây, năm 2014 nhu cầu TPCP là 400 ngàn tỉ, bán chỉ được 240 ngàn tỉ: Thị trường trái phiếu chính phủ phát triển “nhảy vọt” (further explained)

Chính vì vốn huy động trg dân khoảng 300 ngàn tỉ, trừ những khoản lãi cho 1 triệu tỉ nợ phí (khoảng 100 ngàn tỉ) thì hết còn tiền cho DNNVV vay để phát triển KT. Kinh nghiệm đau thương đó dc CS nhìn thấy nên mặc dầu cần bán 440 ngàn tỉ cho 2015 nhưng chúng chỉ đặt chỉ tiêu 250 ngàn tỉ thôi, nhưng với bài báo này thì chúng ta thấy gần hết nữa năm mà chỉ bán dc 66 ngàn tỉ, nguyên năm thì khoảng 140 ngàn hay 150 ngàn tỉ thì thiếu hụt quá nhiều so với nhu cầu 440 ngàn tỉ. Bài báo dưới đây cũng vạch rõ đó là lý do ĐCSVN dự định cướp dự trử ngoại hối.

Cứ mỗi tháng như tháng 5.2015 mà cả 7 phiên đấu giá bị thất bại tức là thiếu hụt thêm 1 tỉ đô (20 ngàn tỉ/tháng X 12= 240 ngàn tỉ) và một tỉ đô này không bao giờ bắt kịp dc vì tháng tới và tới nữa cần tỉ đô mỗi tháng thì làm sao tự nhiên có tháng 2 tỉ đô được, đơn giản là không thể có dc.

Vậy là chúng phải in tiền đại trà, lúc đầu chúng chỉ tiêu in tiền là 440-250= 190 ngàn tỉ, nhưng càng thiếu tiền huy động thì càng phải tăng lượng in tiền và lạm phát phi mã đang bắt đầu rồi đấy.

Lý do mà TPCP thất bại, chỉ bán tới bây giờ là 66 ngàn tỉ là vì NHTM phải lo trích lập dự phòng vì nếu không, vốn điều lệ thấp sẽ bị trở thành zero cổ phiếu NH như VNCB hay Ocean bank.. CXN_040915_8590_Phải trích lập dự phòng chứ, tàn cuộc chơi rồi, phải rạch ròi, âm vốn là zero cổ phiếu như VNCB thôi: Một loạt ngân hàng không chia cổ tức 2014 (debt provision)
CXN_020115_7955_Nước tới cổ mới bơi của loài vượn, TPCP cần 440 ngàn tỉ nhưng chỉ phát hành 250 ngàn tỉ vì CXN vạch ra cho loài vượn biết là tiền huy động chỉ 300 ngàn tỉ, trả lãi nợ xấu hết 100 ngàn tỉ, chỉ còn 200 ngàn tỉ mua trái phiếu thì tiền đâu cho DNNVV vay để hoạt động: Phát hành 250.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ năm 2015 (explained)

CXN_021515_8148_4 con số 2015, thu 911 ngàn tỉ, chi 1,150 triệu tỉ, bội chi 226 ngàn tỉ, trái phiếu cần bán 440 ngàn tỉ: Năm 2015, NSNN dự kiến bội chi 226.000 tỉ đồng (NS,TPCP,nợ công)

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Trích bài Giải thích (đăng lần đầu 10.12.2009 (5 năm rưỡi nay):”Xin thành kính tặng linh hồn cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, người đã hy sinh khi đang bảo vệ một miền Nam dân chủ. Cầu nguyện linh hồn Cố Đại Tá phù hộ cho dân tộc VN mau thoát khỏi gông cùm của bọn bất tài cộng sãn và những cố vấn kinh tế của họ.

Châu Xuân Nguyễn

Hiện tượng chen lấn tín dụng ngày hôm nay đang xảy ra ở nền kinh tế VN đã được tôi cảnh báo trong bài viết ngày 10.12.2009 (cách đây 1 năm rưởi), mời xem tại đây
Đây là hiện tượng làm tăng cao lãi suất vượt bực khi hệ thống kinh tế nhà nước cạnh tranh (từ cạnh tranh dùng cho nền kinh tế thị trường đúng nghĩa), nhưng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì không có chuyện tranh dành, nhà nước ưu tiên tất cả, khối kinh tế tư nhân phải tranh dành lẫn nhau và đua nhau tăng lãi suất huy động đến 18 hay 20%, rồi lãi suất cho vay từ đó lên 22, 27%, hậu quả là rất nhiều doanh nghiệp tư nhân không thể nào trả mức lời như thế, họ đóng cửa sản xuất, xuất khẩu giảm trầm trọng trong những tháng năm tới đây (hậu quả của độ chậm kinh tế chừng 6 tháng hay 1 năm) tín dụng với khối tư nhân.
Độ chậm kinh tế là như thế này, chúng ta ngay giờ phút này nghe đầy rẫy trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân đang kêu ca không mượn tín dụng được vì khan hiếm (bằng chứng TTCK và bất động sản) và tiền lời quá cao. Không ai hành động cho họ cả (cách hành động tốt nhất là cắt hết hay cắt tối đa đầu tư công, giảm thâm thụt ngân sách, bán hết tập đoàn và tổng công ty ăn hại, nhưng điều này Đảng Cộng sản không làm được vì giảm thì còn tiền đâu mà tham nhũng, như bài tôi viết ngày 10.12.2009 nói trên.
Doanh nghiệp âm thầm đóng cửa sản xuất, đuổi việc công nhân như ngành chế biến điều, ngành cá tra và cá ba sa (đã thấy hiện tượng khan hiếm hàng xuất khẩu) tức là số tiền xuất khẩu sẽ giảm trong vài tháng tới, nhập khẩu vẫn như thế nên nhập siêu sẽ tăng và chúng ta lại thiếu usd dự trử, rồi điệp khúc sẽ lập lại…..Thiếu usd, phá giá vnd, xăng tăng, điện tăng, bão giá mới sẽ đến, lạm phát lại tăng cao rồi nghị quyết 11 sẽ đến để kềm chế lạm phát, rồi khan hiếm tín dụng, rồi đẩy lãi suất cao ngất ngưỡng, rồi trở lại từ đầu như bay giờ là phải chen chân tín dụng.
Làm sao mà ra khỏi vòng lẫn quẩn này…Câu trả lời tôi đã có, cách tốt nhất là lật đổ đảng cộng sản, đem đa nguyên đa đảng về để cho người dân VN có quyền chọn lựa người tài để vận hành nền kinh tế này, chọn những người có kinh nghiệm, có hiểu biết về vận hành kinh tế để phòng ngừa thảm trạng như thế này xẩy ra, những người có tầm, những người có thể nhìn thấy vào tương lai, về hậu quả của một quyết định nào cho nền kinh tế như nghị quyết 11. Vì không có kinh nghiệm và kiến thức, nguyen tan dung và đảng cộng sản quyết định bừa, hậu quả là đời sống của người dân đói khát, nghèo nàn và tụt hậu.
Không dừng ở đây, 6 tháng hay 1 năm tới, khi thấy con số nhập siêu lên khủng khiếp 18, 20 tỉ usd thay vì 15, 16 tỉ usd như bây giờ, nếu nguyễn tấn dũng còn ngồi ghế đó, nó sẽ đưa ra nghị quyết phá giá để giảm nhập siêu, rồi siêu bão giá sẽ tới…
Nói chung là nguyen tan dũng và đảng cộng sản, vì thiếu hiểu biết về kinh tế nên phải đợi khi thấy khủng hoảng rồi mới giải quyết và khi giải quyết khủng hoảng này thì khủng hoảng khác sẽ tới, chúng ta thấy rõ theo những gì tôi vạch ra 2 năm nay, bắt đầu là thiếu dự trữ ngoại tệ, usd tăng giá, vàng tăng, nhập khẩu vàng, vàng hạ bớt, rồi usd tăng, rồi phá giá, rồi điện và dầu xăng tăng, rồi bảo giá, rồi lạm phát tăng, rồi lãi suất tăng, rồi cạn tín dụng, rồi hãng xưởng đóng cửa, rồi thất nghiệp, rồi xuất khẩu giảm rồi phá giá để bớt nhập khẩu, rồi vòng lẫn quẫn lại đến, cái mà tôi đưa ra giải pháp 2 năm rưỡi nay là bán hết cty quốc doanh, nhưng đó là cái máng heo tham nhũng của đảng cộng sản, họ không muốn bán vì họ coi trọng việc duy trì đảng hơn là chăm lo cuộc sống của dân tộc ta.
Đối với nguyen tấn dũng và đảng cộng sản, vận hành nền kinh tế 100 tỉ usd này đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng tới…
Giải pháp thứ nhì là bán tập đoàn và TCT.
Giải pháp thứ ba là cắt thâm sâu đầu tư công, điều này đảng cộng sản không thực hiện được vì sẽ cắt tiền lại quả cho nguyen tan dung, cho đảng.
Đảng CS chỉ nghĩ đến tồn tại cho riêng mình thay vì hành động theo lợi ích của dân tộc ta, nếu các bạn đọc những bài tôi viết 2 năm rưỡi trước tại đây, các bạn sẽ thấy rất rõ.
Melbourne tháng 06.2011
————————–
http://flashecon.org/lectures/crowding_out/crowding_out.asp (video)
http://www.cnbc.com/id/35524508/State_and_Federal_Borrowing_Is_Crowding_Out_Everyone_Else USA)
http://en.wikipedia.org/wiki/Crowding_out_(economics)

Trong kinh tế, “chen lấn tín dụng” là triệu chứng giảm trong tiêu dùng và đầu tư của khối kinh tế tư nhân, xảy ra do sự gia tăng vay nợ của chính phủ. Nếu sự gia tăng chi tiêu chính phủ và / hoặc giảm thuế doanh thu dẫn đến thâm hụt ngân sách đó được tài trợ bởi chính phủ vay nhiều thêm, hậu quả là tăng lãi suất phi mã, dẫn đến việc giảm đầu tư tư nhân. Có một số tranh cãi trong kinh tế vĩ mô hiện đại về đề tài này, như các trường phái khác nhau của tư tưởng kinh tế khác nhau về cách kinh tế hộ gia đình và thị trường tài chính sẽ phản ứng như thế nào với nợ vay của chính phủ nhiều hơn trong những hoàn cảnh khác nhau.

Thông thường khi các nhà kinh tế sử dụng từ ngữ “chen lấn tín dụng” lúc đó là họ đang đề cập đến các chi tiêu chính phủ vay tiền quá nhiều trên thị trường tài chính mà nguồn lực này theo đúng nghĩa phải dành cho khối kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, một số nhà bình luận và các nhà kinh tế khác sử dụng “chen lấn tín dụng” để chỉ chính phủ cung cấp một dịch vụ hoặc sản phẩm mà ngành công nghiệp tư nhân sẽ đảm nhận tốt hơn.

In economics, crowding out is any reduction in private consumption or investment that occurs because of an increase in government borrowing. If an increase in government spendingand/or a decrease in tax revenues leads to a deficit that is financed by increased borrowing, then the borrowing can increase interest rates, leading to a reduction in private investment. There is some controversy in modern macroeconomics on the subject, as different schools of economic thought differ on how households and financial markets would react to more government borrowing under various circumstances.

Usually when economists use the term “crowding out” they are referring to the government spending using up financial and other resources that would otherwise be used by private enterprise. However, some commentators and other economists use “crowding out” to refer to government providing a service or good that would otherwise be a business opportunity for private industry.

http://www.pakistantoday.com.pk/2011/05/credit-contraction-crowding-out-private-sector/

Credit contraction crowding out private sector”(HT)

Trích bài CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?
: ” Ảnh: Cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú Bài đăng lại (đăng lần đầu 02.06.2011)
Châu Xuân Nguyễn


Xin thành kính tặng linh hồn cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú, người đã tuẫn tiết khi đang bảo vệ một miền Nam dân chủ. Cầu nguyện linh hồn Cố Thiếu Tướng phù hộ cho dân tộc VN mau thoát khỏi gông cùm của bọn bất tài cộng sãn và những cố vấn kinh tế của họ.

Nhân khi tìm lại những bài viết bị Sinh Tử Lệnh xóa, tôi mót lại từ Google Cache, tìm được những bài, ý tưởng như bài này viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng. Đây là hiện tượng đang xẩy ra tại VN (tôi nhìn thấy viễn ảnh này 1 năm rưỡi trước đây), hiện tượng kinh tế quốc doanh và kinh tế tư nhân tranh giành một số lượng tín dụng nhỏ bé.
Phía nhà nước, nhu cầu tín dụng dùng để đầu tư công và vận hành, cho vay với những tập đoàn và tổng công ty (để dễ bề bòn rút cho cá nhân Nguyễn tấn Dũng) và thành phần kinh tế tư nhân để sản xuất, kinh doanh chứng khoán và bất động sản. 86 triệu dân tộc ta, ai ai cũng biết trong cuộc tranh giành này thì phe tà đạo (phe đi ngược lại quyền lợi của dân tộc tộc ta) sẽ thắng, tức là tập đoàn và tổng công ty sẽ giành lấy những món tín dụng kết sù, kể cả phần tà quyền CS bán trái phiếu bắt buộc CNVNN phải mua. Hậu quả là lãi suất cho vay của khối kinh tế tư nhân sẽ rất cao, 22 đến 27%, những khoản tín dụng phi sản xuất không còn nữa nên chứng khoán suy sụp, bất động sản suy sụp và từ đó, lãi suất tăng cao.
Ngược lại, tiền đầu tư công và vận hành Tổng công ty và tập đoàn với hiệu quả đầu tư rất thấp vì rút ruột, tham nhũng nên lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa.
Tôi chỉ xót thương cho dân tộc tôi, bất kỳ hành động sai trái về vận hành kinh tế vĩ mô thì chính dân tộc tôi phải gánh vác.

Hôm nay, báo chính thống đăng những số liệu về đầu tư công (tôi sẽ viết thêm một bài về chen lấn tín dụng) chứng tỏ là nhà cầm quyền tham nhũng và độc tài Nguyễn Tấn Dũng đã dối gạt người dân khi nói năm 2011 sẽ cắt giảm đầu tư công 97 ngàn tỉ (4.9 tỉ usd) và trong bài đó, một trong những loạt bài hậu chính phủ CS tôi sẽ viết rõ hơn về hiện tượng này.

Melbourne, tháng 06 năm 2011

————————-
Bài dưới đây viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng.
“Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

Sau một thời gian dài quan sát, tôi đi đến kết luận là thị trường tiền vnd bị “crowding out effects” (chen lấn nợ vay) tức là những doanh nghiệp (Tập đoàn và Tổng công ty) ngốn 1 lượng rất lớn vốn vnd 500 ngàn tỉ (27 tỉ usd) nhưng những số tiền này thay vì rót trở lại nền kinh tế để xoay vòng thì họ chuyển qua Thụy sĩ và đầu tư ko hiệu quả. Thành phần kinh tế tư nhân ko còn tiền vnd nữa và dân gian cũng ko còn tiền vnd để gửi NHTM nữa.

Tôi theo dõi hiện tượng này rất lâu. Thời TT Reagan, sau suy thoái 83 họ có bàn rất nhiều về hiện tượng này nhưng bên Mỹ ko xẩy ra vì cả thế giới tự do (ko có China vì lúc đó TQ còn yếu) đều bơm tiền cho Mỹ vì biết rằng sau suy thoái, Mỹ sẽ có tiền trả hoac75 là có khả năng trả tiền lời. Nhung VN ngày nay thì khac, khi dòng tiền bị nghẽn thì ko 1 quốc gia nào bơm tiền vào vì ai cũng chạy. Bằng chung81 là từ tháng 06.09 đến ngay bây giờ, Nhà nước phát hành trái phiếu nội địa rất nhiều lần nhung lần nào cũng thất bại (tiền vô túi tập đoàn, qua ngân hàng Thụy sĩ của quan chức lớn) và gần đây, trước khi lên lãi suất, NHTM ko huy động vốn nỗi, NHTM than phiền, tăng lãi suất nhưng vẫn ko huy động nỗi dòng tiền.

Tôi kết luận là phải phá sản hay cổ phần hóa những tập đoàn và tổng công ty càng som81 càng tốt vì họ làm ăn lỗ lã, rút tiền ra khỏi circulation (nền kinh tế) thì tình hình càng ngày càng khô cạn, như là hút máu tươi của nền kinh tế non trẻ. Nếu cty tư nhân mượn tiền, họ sẹ mua máy móc, trả lương thì đòng tiền xoay vòng trg nền kinh tế. Vinashin bỏ tiền mua đất thì it, bỏ vào ngân hàng thụy sĩ thì nhiều, mua máy móc đầu tư dàn trải (4 năm ko lấy lại dc vốn, kẹt cứng ngắc trong những nhà máy ko sản xuất dc, ko tăng thu nhập cho nền kinh tế vì đóng tàu chưa xong thì khách hàng nào dám trả tiền.

Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.

Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí.

Melbourne, ngày 10/12/2009.

Chau Xuan Nguyen“(HT)

Trích bài báo dưới đây ngày 27.5.2015:“Có ý kiến cho rằng để giúp các đợt đấu thầu trái phiếu hiệu quả hơn, Kho bạc nhà nước có thể sẽ phải tăng lãi suất gọi thầu thời gian tới.”(HT)

Rất may mắn cho khối DNNVV nghe lời CXN đóng cửa DN (thay vì nghe lời 3D và 4S CXN_042715_8740_650 ngàn DNNVV đóng cửa là quyết định sáng suốt nhất đời của họ vì nếu còn là ngày nay họ sẽ banh chìa…Chen lấn tín dụng bây giờ ko giữa DNNVV và bội chi NS mà ngay s ố tiền trái phiếu cũng huy động không đủ vốn từ người dân: Bất ngờ thiếu tiền đồng


CXN_041315_8648_Nếu 650 ngàn DNNVV không nghe lời CXN đóng cửa KD thì họ sẽ lỗ từ vài tỉ đến hằng trăm tỉ mỗi DN vì khi KD sa sút, không vay dc tiền vì chen lấn tín dụng hay vay dc nhưng lãi suất quá cao đâm ra DNNVV thua lỗ, lãi suất cao do chen lấn tín dụng, nợ xấu NH cao, trích lập dự phòng. Bọn CSVN không dám thú nhận vì nợ xấu hằng triệu tỉ, nhưng độc giả thường xuyên của trang này đều biết đó chính là nguyên nhân: Vì sao lãi suất vay trung dài hạn vẫn treo cao? (debt provision)

CXN_032214_4430_Bốn thằng bây Hùng Dũng Sang Trọng bây giờ có quỳ xuống lạy DNNVV họ vẫn đóng cửa và bất hợp tác chứ đừng nói chuyện mở cửa: Mở cửa tối đa cho doanh nghiệp

CXN_040614_4562_DNNVV đóng cửa nhiều năm 2013, 2014 theo lời khuyên của CXN là việc làm đúng đắn, còn mở cửa thì làm gì vay được vốn để kinh doanh: Ngân hàng mua 83% lượng trái phiếu chính phủ

CXN_070614_5546_Nếu không có trang CXN cảnh báo, khoảng từ 60 ngàn đến 100 ngàn DNNVV sẽ dở khóc dở cười, thua lỗ hàng chục tỉ vì không đóng cửa hay mở cửa mới trong khung cảnh tồi tệ của chen lấn tín dụng: Tiền cần phải được đưa vào sản xuất (MMDT,GPCXN)


Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

29.05.15

Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++++++++++
http://www.thesaigontimes.vn/130874/Trai-phieu-CP-mot-phien-khong-ban-duoc-dong-nao.html
27/5/2015, 13:46 (GMT+7)

Trái phiếu CP: một phiên không bán được đồng nào!

Theo dõi giao dịch trái phiếu chính phủ tại HNX. (

Phiên đấu thầu chào bán 2.000 tỉ đồng trái phiếu Kho bạc nhà nước kỳ hạn 5 và 10 năm hôm qua 26-5 đã thất bại.

Gần đây nhiều phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ của Kho bạc nhà nước trầm lắng, số tiền thu về so với khối lượng chào bán ra rất thấp song đây là phiên đấu thầu đầu tiên Kho bạc nhà nước không huy động được đồng nào.

Trước đó, trong hai tuần qua, ngoài các phiên đấu thầu trái phiếu của Kho bạc nhà nước còn có thêm các phiên đấu thấu trái phiếu của Ngân hàng chính sách xã hội. Song các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính vẫn nhắm tới mua trái phiếu ngắn hạn trong khi trái phiếu kỳ hạn 15 năm, 10 năm bán rất chậm.

Các phiên gọi thầu trái phiếu của Kho bạc nhà nước vì có kỳ hạn trái phiếu thấp nhất là 5 năm nên tỷ lệ trúng thầu rất thấp. Trái phiếu kỳ hạn 3 năm của Ngân hàng Chính sách xã hội tuần này được bán nhanh hơn do kỳ hạn ngắn, phù hợp với cơ cấu vốn của ngân hàng thương mại. Phiên gọi thầu 1.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh gồm 4 loại kỳ hạn: 3 năm (300 tỉ), 5 năm, 10 năm và 15 năm ngày 25-5 của Ngân hàng chính sách xã hội đã bán hết 300 tỉ đồng trái phiếu 3 năm với lãi suất trúng thầu 6%/năm, mặc dù mức lãi suất này đã phải nâng lên so với trước đó.

Thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp cũng giảm, đường cong lợi suất phẳng hơn do các ngân hàng đã bớt bán trái phiếu ra hơn vì đã bán mạnh vài tháng qua.

Sức mua trái phiếu dài hạn tiếp tục ở mức thấp trong khi nhu cầu huy động vốn của chính phủ vẫn cao. Kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ quí 2-2015 của Kho bạc nhà nước cao hơn 14% so với quí 1. Điều này cho thấy ngân sách tiếp tục khó khăn ở kênh huy động vốn trái phiếu. Có ý kiến cho rằng để giúp các đợt đấu thầu trái phiếu hiệu quả hơn, Kho bạc nhà nước có thể sẽ phải tăng lãi suất gọi thầu thời gian tới.

Theo số liệu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ đầu năm 2015 đến nay, Kho bạc nhà nước đã huy động được khoảng 67 nghìn tỉ đồng qua trái phiếu chính phủ.

One comment on “CXN_052815_8942_Có 2 điểm về bài này, thứ nhất mỗi tháng ko bán được 1 tỉ đô (20 ngàn tỉ) là thâm thủng không bao giờ cứu được, thứ nhì lãi suất tăng tức là chen lấn tín dụng (CXN nói ra 5 năm rưỡi nay là đúng) với chính NN, lãi suất tăng thì Kinh tế Vĩ mô sẽ đi xuống n ữa, tức là CXN nói KT suy sụp từ 15 đến 50 năm là đúng: Trái phiếu CP: một phiên không bán được đồng nào! (economic crisis from 15 to 50 years, bond, public debt, budget)

  1. Trót in ra rồi, thôi thì xin các vị “đỉnh cao trí tệ” chia nhau trái phiếu để..chùi đít cho đỡ phí phạm! Nếu trái phiếu có hình “bác” và bán mấy ngàn/1 cân thì em xin mua ủng hộ mấy cân! Dạo này giấy vệ sinh đắt quá! Lạm phát mà, biết “nàm thao”!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s